กฏหมายใหม่เริ่มใช้ after Dec. 31, 2017 and before Jan. 1, 2026, ได้เพิ่มกฏCode Sec. 199A, “Qualified Business Income,” คุณสมบัติของรายได้จากการประกอบกิจการ ซึ่งไม่ใช่ คอรปอเรชั้น และ ทรัส หรือ เอสเตท. ใครที่มี qualified business income (QBI) จาก ห้างหุ้นส่วนจำกัด จาก เอสคอรป และจากกิจการเจ้าของคนเดียว สามารถหักค่าใช้จ่ายตามนี้:
(1) จำนวนที่น้อยกว่า ผลรวมของ รายได้จากธุรกิจทั้งหมด หรือ (b) 20% ของส่วนที่เกิน จากรายได้ของผู้เสียภาษี จากผลรวมของ capital gain and dividend รวมด้วยข้อ 2
(2) จำนวนน้อยกว่า (i) 20% ของเงินปันผล หรือ (ii) รายได้ที่ต้องเสียภาษี (หักออกจาก capital gain) ของผู้เสียภาษี. (Code Sec. 199A(a), as added by Act Sec. 11011)
QBI คือจำนวนสุทธิของ รายได้ กำไรต่าง ๆ หักด้วยค่าใช้จ่ายของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และผลขาดทุนปีก่อน. (Code Sec. 199A(c)(1), as added by Act Sec. 11011) Code Sec. 864(c)
ถ้าสมมุตว่าผลที่ออกมาต่ำกว่า ศูนย์ หรือชาวบ้านเรียกกกันว่า “ขาดทุน” เราก็เรียกมานว่า “ขาดทุน” เราก็เอามาใช้ในปีต่อมาได้ตามกฏหมาย (Code Sec. 199A(c)(2), as added by Act Sec. 11011) QBI ไม่รวม เงินลงทุนบางตัว เช่นพวก guaranteed payment ที่จ่ายให้กับเจ้าของ Code Sec. 707(c); หรือ เงินที่จ้างเจ้าของทำงาน Code Sec. 707(a). สรุปคือ ผลกำไรขาดทุนสุทธิ ต้องเอามาบวกกลับ เงินที่จ่ายให้เจ้าของนะค้าทุกท่าน เพราะ เท่าที่ทราบ ท่าน ๆ รับเงินจากกิจการเยอะพอสมควร ทั้งเงินเดือน สารพัดนะคะ.
The 20% ตัวนี้นะ ไม่อนุญาตให้เราเอาไปหัดจาก adjusted gross income (AGI), แต่ให้เราเอาไปหักออกจากรายได้ก่อนเสียภาษี (Code Sec. 62(a), as added by Act Sec. 11011(b))
ขัอจำกัด ค่าลดหย่อนที่จะหักได้ต้องไม่เกินดังนี้:
(1) 50% ของ W-2 ค่าจ้างที่เราจ่ายให้กับกิจการ (“W-2 wage limit”), or หรือ
สำหรับกลุ่ม partnership or S corporation, หุ้นส่วน ที่รับเงินเดือน W-2 เงินเดือน จะมีข้อจำกัด ในการใช้ ที่ $315,000 สำหรับคู่สมรสยื่นร่วมกัน ($157,500 บุคคลทั่วไป),
สำหรับกลุ่ม ร้าน อาหาร รวมทั้ง นักบัญชี นักกฏหมาย จะมี ข้อจำกัดไว้ ทีพูดไว้ข้างบน https://www.irs.gov/pub/irs-wd/201436001.pdf , ยกเวนกลุ่มวิศวกร the service business limitation begins phasing out in the case of a taxpayer whose taxable income exceeds $315,000 for married individuals filing jointly ($157,500 for other individuals), both indexed for inflation after 2018. The benefit of the deduction for service businesses is phased out over the next $100,000 of taxable income for joint filers ($50,000 for other individuals). (Code Sec. 199A(d)) The deduction also does not apply to the trade or business of being an employee.