Can Foreign Investors become S Corp Shareholders?

Can Foreign Investors become S Corp Shareholders?

นักลงทุนตางชาติเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการ S-Corp?

 

ขอเกริ่นสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า Small Corporation (S Corp) คืออะไร. บริษัทขนาดเล็ก ทางภาษีอากร ที่ทาง the IRS ได้อนุญาตนั้น ช่วยให้กิจการขนาดเล็ก ประหยัดค่าใช้จ่ายทางภาษีอากรได้เยอะมากถึง 15% of Net Income (รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย).

โดยทั่วไปแล้วการเลือกที่จะเสียภาษีแบบ S Corp นั้น ทางกรมสรรพากรอนุญาตเฉพาะ บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นเป็นพลเมืองอเมริกา และกรีนการ์ด. มีข้อจำกัดมากมาย เช่น ห้ามมีผู้ถือหุ้นมากกว่า 100 หุ้น อนุญาตให้มีหุ้นประเภทเดียว ห้ามมีหลายประเภท. จะไม่ขอเข้าไปลึกถึงรายละเอียดมากกว่านี้คะ.

เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มลูกค้าที่มาจากประเทศไทย ถือวีซ่านักลงทุน พอสมควร จึงได้หาข้อมูลว่ามีหนทางไหนให้ลูกค้าได้ประหยัดเงินภาษีอากร แบบถูกต้องตามช่องทางของกฏหมาย. หลาย ๆ คนคงอยากจะรู้ว่านักลงทุนเลือกเสียภาษีแบบ S Corp ได้เปล่า. คำตอบคือ “ได้คะ”.

ตามกฏหมายภาษีอากรของประเทศ สหรัฐอเมริกา S corporation โดยทั่วไปไม่สามารถมีต่างชาติ เป็นผู้ถือหุ้นได้“nonresident alien as a shareholder.” IRC § 1361(b)(1)(C).  ต่างชาติในที่นี้มหมายถึง กลุ่มที่ไม่ใช่พลเมืองของประเทศอเมริกา หรือ ผู้ที่เป็น resident alien. Id. § 7701(b)(1)(B).

Who is considered “resident alien”?

กลุ่มไหนที่เรียกว่า เป็นผู้อยู่อาศัยในอเมริกา

 

1.) มีกรีนการ์ด“a lawful permanent resident of the United States,”

2.) อยู่อเมริกามากกว่า 183 วัน เรียกว่า “substantial presence test,”

3.) หรือ ทำตามกฏที่จะเล่าข้างล่างค่ะ คือปีแรกต้องยื่นภาษีแบบ 1040NR “first-year election”. Id. § 7701(b)(1)(A).

3.1) ปีแรกของการเดินทางมาทำธุรกิจที่อเมริกา นักลงทุนควรจะยื่นภาษีแบบ 1040 or 1040NR ให้เรียบร้อย แบบหลังคือกลุ่มที่อยู่อเมริกาต่ำกว่า 183 วัน.

3.2) หลังจากยื่นภาษีปีแรก ปีต่อมาให้กรอกฟอร์ม Form 2553 Election by a Small Business Corporation แล้วนำส่งไปยัง the IRS  เช่น ปีที่แล้วนักลงทุนมาอยู่ 180 วัน ยื่นแบบ 1040NR เป็นเจ้าของ กิจการ Limited Liability Company (LLC) รับ Schedule K-1. ปี 2017 ก็สามารถยื่นแบบเข้าไปได้เพื่อเลือกเสียภาษีแบบ S Corp.

3.3) กฏหมายไม่ได้ห้ามกลุ่มที่มาอยู่อเมริกามากกว่า 183 วันในปีแรก ในการยื่นภาษีแบบ S Corp เลย. แต่ตัวเองจะไม่แนะนำให้ลูกค้าทำ เพราะอยากให้ลูกค้าผ่านกฏเรื่อง . “first-year election”. และ “substantial presence test,” เพื่อความปลอดภัยในการยื่นแบบเข้าไป

3.4) ถ้ามีผู้ถือหุ้น สองคนคนละ ครึ่ง ของกิจการ นักลงทุนคนใดคนหนึ่งห้ามอยู่อเมริกา มากว่า 183 วันคะ  เพราะจะเสียสิทธิ์ทันที ตามกฏหมายชี้แจงที่ทาง IRS ได้ระบุไว้.

♥บทความนี้เขียนขึ้น เพื่อนักลงทุนท่านอื่น ๆ ถึงแม้จะไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของตนเอง ได้สิทธิ์ประโยชน์ด้านภาษีอากรด้วย ซึ่งถือว่าเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่ง ♥

♥ กรุณา อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลที่จัดหามาได้คะ หรือปรึกษา CPA ของท่านนะคะ♥

 

เรียบแรงโดย          :               แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต), CPA

ที่มา                        :

1.) ฟอร์มที่จะใช้ยื่น https://www.irs.gov/businesses/small-businesses-self-employed/s-corporations

2.) “first -year election” https://www.irs.gov/pub/int_practice_units/JTO9431_02_11.PDF

3.) กฏหมายเกี่ยวกับ S Corp https://www.law.cornell.edu/uscode/text/26/1361

4.) กฏหมายเกี่ยวกับ S Corp  https://www.law.cornell.edu/uscode/text/26/7701

 

วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2559 (2017)