4th Job in the U.S – April 2014-Present ประสบการณ์ทำงานที่ 4

งานที่ 4. Zone Finance Generalist /Analyst/Assistant to Controller (Omaha, Denver, Salt Lake) new plant (Norwalk-CA, Phoenix-AZ)

หลัง จากคลอดลูกได้ 2 วันก็แจ้งให้กับทางที่ทำงานที่ 3 ทราบว่า เราเลิกทำงานอย่างทำเป็นทางการ งานที่ 3 คืองานแบบสัญญาจ้าง ได้ตกลง กับหัวหน้าไว้ว่าจะทำงานจนกระทั่งคลอดและไม่มีการต่อสัญญากัน อีกอย่างที่ทำงานไม่มีงบจ้างต่อ และเราก็ต้องการที่จะแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ . ว่างงานแบบเป็นทางการคือวันที่ 16 มกราคม 2014. อยู่บ้านเลี้ยงลูก และไม่ได้เคลม เงินคนว่างงาน เพราะถ้าเราจะเคลม เราต้องพร้อมที่จะหางานใหม่ เราอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อม เพราะเพิ่งคลอดลูกคนที่ 2.  เริ่มเคลมคนว่างงานหลังจากลูกได้หนึ่งเดือน พร้อมกับหางาน.

การเคลมเงินคนว่างงานที่ยูท่าร์ ต้องติดต่อกับนายจ้างอย่างน้อย 3 ที่ และต้องเก็บเอกสารต่าง ๆ ในการติดต่อ.

หา งานคราวนี้แบบไม่เครียดเพราะใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ ท้องก็ยังใหญ่ใช้ได้ และก็ยังใส่กางเกงคนท้องอยู่. นับได้ว่าสมัครงานทั้งหมด ไม่เกิน 30 เลือกสมัครเฉพาะงานที่ใกล้เคียงกับทักษะ และวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ที่เรามี ไม่ได้แก้เรซุเม่มาก ใช้เรซูเม่แบบทั่วไป ของอาชีพการบัญชีการเงิน. ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์7 ที่ เรียกไปสัมภาษณ์ 4 ที่ ที่ใกล้บ้านสัมภาษณ์ 3 รอบ เจอเกือบทุกคนทีทำงาน software for not-for profit organization เนื่องจากเราเคยทำงานกับ .com ที่แรก เหมือนกับเป็น top candidate ส่วนตัวที่คิดว่า ได้ที่นี่ก็ดีใกล้บ้านสะดวก แต่แฟนไม่ค่อยสนับสนุน เพราะจะตัน. (ไม่ได้งานที่นี่ค่ะ).

งาน ที่ได้คือ ส่งไปสมัครปลายเดือน กุมภาพันธ์ สัมภาษณ์ฝ่ายบุคคลทางโทรศัพท์ อาทิตย์ต่อมา และ อีกสองอาทิตย์สัมภาษณ์ที่ โรงงาน จำได้ว่าสัมภาษณ์ วันที่ 18 มีนาคม ก่อนเดินทางไป florida.ที่สุดท้ายที่สัมภาษณ์ การสัมภาษณ์งานแต่ละที่จะคล้าย ๆ กัน คำถามทั่วไป ทำไม เรามีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงาน ทำไมเขาถึงเลือกเรา เรามีดีอะไร เรามีข้อดีอย่างไร ข้อเสียห้ามบอก. ในการถามกลับ ให้ถามว่า what do you expect from the candidate? What type of candidate you are looking for? ถามแค่ 2 คำถามนี้นะแหละ หลังจากนั้น ก็ฟังการสาธารยายจากคนสัมภาษณ์ เราก็ได้เบรค (เคล็ดลับ). ถ้าเขาชอบเรา เขาจ้างเราเอง ถ้าเขาไม่ชอบ ตอบคำถามดีอย่างไร รึก็ไม่ได้เรียกตัวแน่นอน ตัวเอง มีประสบการณ์ที่ดีมากในการสัมภาษณ์งาน แต่ไม่ค่อยได้รับ offer. ส่วนใหญ่ทีเขาให้ feedback, คือว่า เขาได้คนที่ better fit for the position. บางที่โทรมาบอกว่า ตำแหน่งที่คุณสมัครไว้ คุณ over qualified and we did not think you were going to take our offer xx,xxx. เราก็บอกเขาไปตามตรง ว่าไม่ไหว “”

ระหว่างการเดินทาง หลังจากออกจากบ้านเพื่อน ที่ ฟอริด้า ก็ได้รับโทรศัพท์ว่าตัวเอง ได้งาน แต่ต้องผ่านการตรวจสอบประวัติต่าง ๆ

time line

Feb 24, sending out application

March 6, phone interview with HR

March 20, Interview in person with Controller, and HR, in Utah.

April, 1 phone offer, in Florida,

April 7, drug test, in Textas

April 9, background check, in Texas,

April 16, started working with the company in Salt lake city, Utah

ขอ ไม่เปิดเผยเกี่ยวกับบริษัทนะค่ะ เพราะ เขาค่อนข้างจะมีกฏเคร่งมาก ๆๆ fortune 100. แต่เราเปิดเผย ที่ทำงานบน Linkedin ค่ะ ถ้าใครใช้อยู่ มาคอนเน็คได้นะค่ะ Waen W. Roll..

บริษัท มีธุรกิจหลายประเภท เช่น box plants, mills, recycling, foods services. แหวนทำอยู่ที่ recycling ที่ รัฐที่เราอยู่ “ . เงินเดือนได้เท่าที่ทำงานเดิม แต่ชื่อดีกว่ามาก และตรงกับ ทักษะ พร้อมเป็นงานที่เราต้องการทำ อยู่เมืองไทย ทำงาน ที่ไดวา ผลิตอะไหล่ รถยนต์มา กว่า 5 ปี แล้วชอบ และเป็นงานที่ตัวเองทำได้นานที่สุด อีกอย่าง ถ้าเราเกิดอยากกลับไปทำงานที่บ้านเรา ประสบการณ์ที่นี่จะดีมาก …ถ้าเราเบื่อทำงานจาก หน่วยงานที่เราอยู่ เราสามารถ ย้ายไปทำงานกับหน่วยงานอื่น ๆ ได้ เงินเดือนจะจ่ายตาม ระดับที่เราอยู่แหวนไม่ใช่ ผู้บริหาร เป็นพนักงานระดับกลาง ๆ  คนที่เป็นผู้บริหารของบริษัทนนี้คือ ทำงานมานาน เขาไม่จ้าง บุคคลภายนอกมาบริหารเลย. สวัสดิการก็โอเค ด้านประกันสุขภาพ แต่ รีไทม์เม้น ค่อนข้างดีมาก ถ้าเราสมทบ 8% บริษัทจ่าย 6% แถม มีโครงการรีไทมเม้นที่บริษัทจ่ายให้อีก 3-4% แบบที่เราไม่ต้องจ่ายสมทบ เงินสะสมดีมากค่ะ แต่ต้องอยู่กับบริษัทถึง 3 years, then the benefit will be vested. ถ้าออกก่อน ส่วนที่นายจ้างสมทบก็ไม่ได้.

การ เรียนรู้งานเมื่อเราเริ่มงานใหม่ ไม่ว่าเราจะเก่งมาจากไหน หรือ ฉลาดน้อยมาจากไหน เราก็ต้องมาเรียนรู้ระบบการทำงานของแต่ละที่ค่ะ…ที่นี่ เป็น public มีกฏต่าง ๆ ที่ต้องทำตาม เราก็ได้ประสบการณ์เพิ่ม แถม บริหารแบบ cost center ซึ่งจะรู้ว่าโรงงานไหน หรือ ธุรกิจไหนมีกำไรแค่ไหน ตัวเองไม่ได้ทำจุดนี้มานานพอสมควร และความรู้พื้นฐานทางด้านบัญชีช่วยได้มาก เราadapt ได้เร็ว และ ทักษะที่ช่วยให้เราทำงานได้คล่องคือ excel ตอ้งอยู่ใน intermediate to advance; pivot table, vlookup, sumif, and macro.

ใคร ๆ ก็เรียนรู้ที่จะทำงานบัญชีได้ เราต้องคล่องแคล่ว รวดเร็วและแม่นยำ ไม่ต้องท่องจำอะไรมากมายหรอกค่ะ แหวนไม่ท่องเลย จดอย่างเดียว และก็ เตือนใน ปฏิทินเอา บางทีก็ทำไม่ทัน เพราะงานเยอะมาก… การพูดจาก ปาก ต่อ ปาก จะเร็วมาก ถ้าเราทำงานดี ใครๆ เขาก็จะรู้ และตัวนี้จะมีผลต่อตำแหน่งใหม่ของเรา ..ข้อแนะนำในการทำงานคือ ให้เป็นคนตรงต่อเวลา ไว้ใจได้ ห้ามบ่นหัวหน้าหรือนายจ้างกับเพื่อนร่วมงานเพราะจะถึงหูเขาเร็ว อนาคตจะดับ ไม่พอใจอะไรก็เงียบ ๆ เรายังใหม่ ทำงานไปก่อน หาประสบการณ์แล้วเราค่อยหางานใหม่ ห้ามพูดถึงที่ทำงานเก่าในทางที่ไม่ดีในการสัมภาษณ์งานที่ใหม่ด้วยนะค่ะ ขอเตือน

ส่วนตัวแล้วชอบการทำงานที่นี่มาก ถึงแม้ตัวเองจะไม่ได้เงินเดือนมากเหมือนคนอื่น เพราะยูทาร์จะจ่ายน้อยสุด แต่ก็ไม่บ่น เพราะ ตอนนี้ทำงานได้ 8 เดือน จะ 9 เดือน เริ่ม มี รีครู๊ทเต้อ ติดต่อมาทาง linkedin แล้วแต่ก็ต้องปฏิเสธไป หลายราย เพราะยังไม่อยากเปลี่ยนงาน ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมายสำหรับงานปัจจัน เงินเดือนที่เราได้รับต่ำกว่าเพื่อนคนอื่น ถือว่าเป็นค่าความรู้ที่เราจะได้จากที่นี่ .เท่า ๆที่ทราบ คนที่ทำงานจากบริษัทนี้ ออกไปทำงานที่อื่นจะได้เงินเดือนดีมาก ๆๆ และเป็นที่ยอมรับ..เรามีความรู้และประสบการณ์พร้อม มีลายเซ่น ซีพีเอ เราทำงานที่ไหนก็ได้ ตัวเองไม่เคยประกาส แถมไม่ได้ใช้ ซีพีเอ ในที่ทำงาน จะมีคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่ทราบ …แต่ถ้าจะก้าวไปถึงจุดระดับ ผู้จัดการ เขา ต้องการให้มี ลายเซ่น และเงินเดือนจะ สองถึงสามเท่าที่เราทำอยู่…

ส่วน เรื่องภาษาก็ไม่ต้องกังวลนะค่ะ เราคนไทย เขียนดียังไง เขาก็มาแก้อยู่นะแหละ สำเนียงก็นะค่ะ เปลี่ยนยาก แต่มั่นใจซะอย่าง พูดรู้เรื่อง ช้า ๆ ที่ทำงาน มาจาก ทางใต้เงี๊ยะ สำเนียง ยานมาก แต่ฟังออกค่ะ ติดต่องานกับอินดีย อเมริกาใต้ ยุโรป สำเนียงสารพัด แต่ไมมีปัญหาค่ะ บริษัทจะ ค่อนข้างยอมรับซึ่งกันและกัน เรื่องความแตกต่าง เขามีสาขาทั่วโลกด้วยค่ะ บ้านเราก็มี …

หลังจากได้งานปัจจุบัน 1 เดือน ก็ได้รับ offer อีก 2 ที่ที่ได้สมัครไว้ แต่ต้องปฏิเสธ ถึงแม้จะได้เงินเดือนมากกว่า เงินเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาในการทำงาน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เราต้องนึกถึง อนาคตด้วยนะค่ะ.. เพราะที่อเมริกา เขาสามารถ ให้เราออกวันไหนก็ได้ เขาสามารถหาคนแทนเราได้ตลอดเวลา สิ่งที่เขาทดแทนไม่ได้คือ ความมุ่งมั่น บุคลิกภาพ ทัศนคติที่เรามี …ตัวเองมีหัวหน้าที่อายุน้อยกว่า แต่ทำงานมานานกว่า ชี เงินเดือน แสนกว่าแล้ว อยู่มาแค่ 5 ปีเอง ฉะนั้น ถ้าเราอดทน จุดนั้น เราก็สามารถก้าวไปถึงได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่กับที่ทำงานปัจจุบัน แต่มีโอกาสมากมายกับหน่วยงานอื่น ๆ ภายในองค์กร หรือนอกองกร…เรายังถือว่าเป็น เอเชีย และคนกลุ่มน้อยของอเมริกาอยู่นะค่ะ อย่าลืม…

สิ่งที่เรา ควรพิจาณาเพิ่มคือ ที่ทำงานที่เราอยู่ ให้โอกาส work life balance เปล่า เช่นเ รางานเยอะมาก แต่เราไม่ได้ทำงาน ถึง 5 ทุ่มทุกวัน ไม่เกิน 1 ทุ่มก็กลับเฉพาะ ช่วงปิดงบต้นเดือน..และเจ้านายหรือคนรอบข้างก็ recognize กับ contribution ที่เราทำไว้ด้วย..ชอบค่ะ ทำงานแล้วสบายใจ เพื่อนเร่วมงานดี เงินโอเค ประสบการณ์ยอดเยี่ยม..

ปล. ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนจะ connect แหวนที่ ลิงค์อิน ยินดีนะค่ะ เราจะได้มี connection กันมากขึ้น อยากถามเรื่องเงินเดือน ขอหลังไมค์นะค่ะ ได้มากกว่ากว่าเฉลียของงานบัญชีค่ะ เพราะตัวเองไม่ใช่ หัวหน้า…

 

Leave a reply

required