Expat taxes – Thai American

Expat taxes – Thai American

ภาษีที่เกี่ยวข้องคนสัญชาติอเมริกันอาศัยที่ประเทศไทย (หรือที่อื่น)

Expat = a person living outside of their native county

คนอเมริกันอาศัยอยู่ต่างประเทศเน้นๆ ที่ไทย

Duties and responsibilities หน้าที่และความรับผิดชอบ *

ถ้ามีรายได้ เงินเดือน หรืองานอิสระ  มีหน้าที่ยื่นแบบอาจจะไม่ต้องยืนแบบถ้าไม่มีภาษีต้องชำระ  แต่ถ้างานอิสระ หรือ Freelance ต่างๆ อาจจะมี Self employment taxes มาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะยอดมากกว่า $600 ก็มีหน้าทีต้องยืนแบบ

Foreign earned income exemption รายได้ที่ได้รับยกเว้นจากการทำงานต่างประเทศ

ถ้าคุณอาศัยอยู่นอกประเทศทั้งปี กลับเข้ามาอเมริกาแค่ 30 days, คุณสามารถ กรอกฟอร์ม 2555 foreign earned income exclusion ได้ ยอดสูงสุดอยู่ที่ 107,600 สำหรับปีภาษี 2020 และ ปีปัจจุบัน 2021 108,700 ก็เพิ่มมานิดหน่อย

คุณต้องยื่นแบบเข้าไป แบบที่ว่าคือแบบภาษีบุคคลฟอร์ม 1040 ฟอร์มหลัก และเสริมด้วยฟอร์ม 2555 นะคะ.

Financial accounts; bank, stock, fund, life insurance พวกนี้มีหน้าที่รายงาน FBAR. อีกหน่วยงานค่ะ รายงานเองได้ถ้าภาษาอังกฤษดี กรอกตามคำถาม ค่อยๆ ทำไปค่ะ

Real estate; home, condo, building พวกนี้เป็นอสังหาริมทรัพย์ คุณไม่มีหน้าที่รายงานนะคะ

แต่ถ้าคุณมีรายได้จากบ้านให้เช่า คุณมีหน้าที่รายงานรายได้ หักค่าใช้จ่าย Schedule E in form 1040 เอาละหว่ายิ่งพูดยิ่งสับสนวุ่นวายกันไปใหญ่เลยงานนี้.  ถ้ามีค่าใช้จ่ายก็เอามาหักออกได้ปกติ และตัวบ้านตัวตึกก็คิดค่าเสื่อมราคาได้เช่นดังที่อเมริกาค่ะ. ไม่ใช่เอามารายงานฉพาะรายได้นะคะ.

Form 8938 สำหรับรายงานคนที่มีเงินฝากสูงสุดที่ $75,000 (single)., $150,000 (Married filling joint) ต้องกรอกค่ะ ถ้าต่ำกว่านี้ไม่ต้องกรอกฟอร์ม แค่รายงาน FBAR.

Form 5471 กรณีมีหุ้นในบริษัทที่คุณมีอำนาจเป็นกรรมการ อำนาจคือสั่งการ ถ้ามีหุ้น เดียวแต่มีอำนาจก็รายงานค่ะ  กรอก งบการเงินค่ะ ต้องเอาภาษี ภงด 50 มาเลยนะคะ บวกงบการเงิน วุ่นวายกันไปอีกค่ะงานนี้

Form 8621 ตัวนี้คือมีพวกกองทุน เช่น พวก ETF long term fund, short term fund พวกนี้กรอกอีกค่ะ ยอดเท่าไรก็กรอกค่ะ แล้วมีการเลือกนะคะ ว่าเงินเพิ่มลดจะรายงานไม๊ จะเลื่อนการรับรู้ผลกำไรขาดทุนไปไม๊  วุ่นวายค่ะ กว่าจะกรอกได้ อ่านคู่มือหัวหมุนเหมือนกันค่ะ   วุ่นวายหน้าดู

นอกจากงานรายงานรายได้ทั้งหมดแล้วก็เงินฝากนี่แหละตัวหลักๆๆ

If I don’t know about these requirement, and I see that I have obligation or am required to do so., what should I do? กรณีแบบนี้คือไม่รู้เรื่อง เพิ่งทราบ และมีเงินสมบัติไรเยอะแยะเลย   ปรึกษา ทั้งทนายความด้านภาษีและ US Tax Attorney and CPA นะคะ  และต้องคนที่มีประสบการณ์ด้านนี้ด้วย ถ้ามีเงินฝากเยอะ ค่าปรับเงินเพิ่มการไม่รายงานจะครึ่งหนึ่งของยอดเงิน ดังนั้น ต้องมีทนายเข้ามาช่วยเขียนคำร้อง ขอลดค่าปรัเงินเพิ่มค่ะ.  สำหรับซีพีเอมาช่วยกรอกฟอร์มค่ะ อย่างเรา คิดเป็นฟอร์ม อย่างทนายเขาคิดเป็นชั่วโมง ถ้าทนายทำหมด ค่าบริการก็มากกว่า ซีพีเอ สองถึงสามเท่าค่ะ ส่งอีเมลล์ก็คิดตังค์  ซีพีเอ คุยกับคุณตลอดไม่ได้คิดตังค์ถ้าเป็นดิฉันเองค่ะ หาช่วยวิธีแก้ปัญหาต่างๆ และแนะนำทนายความให้นะคะ.

Comments from author:

*

ใครที่รู้ตัวว่าทำไม่ถูก ไม่สนใจ ก็อย่าชะล่าใจนะคะ รัฐบาลตอนนี้ทั้งไทยและอเมริกาทำงานร่วมกันค่ะ  เขารู้ค่ะ และรู้ว่าคนไม่รายงานเยอะ อาจจะเพราะบุคลากรไม่พอ หรือ รอจังหว่ะ คุณทำผิด โผล่มาอเมริกา ทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ นี่ระวังเลยค่ะ.

“Good luck in filling taxes in USA”

ที่มา                     :   ประสบการณ์ตรง จากการทำภาษีให้ US Expat และข้อมูลจากเวบไซด์

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (US CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)s

วันที่                     :  วันเสาร์ที่ ๑๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๔ Sunday, April 11th, 2021.

*

****apologize for any typo ขออภัยสำหรับการสะกดที่ไม่ถูกต้อง****

*

**** S Corp & LLC due date March 15th

*** Corporation due date April 15th

** Individual due date May 17, 2021 for year 2020

** Payroll taxes *** extended to January 1st, 2022 (for 2020 payroll)

*

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

*

*Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย*

*

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

20ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมาย20ภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

*

***Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

20ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ***

*

(We provide accounting, and taxes related services. Investment consulting service in USA for Thai investors is also provided.

เรามีบริการด้านบัญชีและการภาษีอากร. พร้อมมีการให้บริการที่ปรึกษานักลงทุนไทยที่ต้องการลงทุนในอเมริกา. Please call (801-635-6926 or message us via facebook page. สนใจสอบถามบริการติดต่อได้ที่เบอร์โทร (801-635-6926 หรือส่งข้อความผ่านเฟคบุคเพจได้ค่ะ.***