Thai-American Couple Divorce in USA

การหย่าร้างในอเมริกา หรือ Divorce in USA

การหย่าร้างเกิดขึ้นน่าจะทุกวัน และทุกรัฐ บางคนอาจจะแบบรับไม่ได้ เพราะแต่งงานแล้วก็อยากใช้ชีวิตคู่ด้วยกันตลอด แถมต้องพึ่งพาอาศัยด้านการเงินของสามีหรือภรรยา. ถ้าเกิดมีการหย่าร้าง จะทำยังไง ใช้ชีวิตยังไง โดยเฉพาะ กลุ่มที่ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย หรือได้บ้าง แต่ไม่สามารถประกอบอาชีพทำมาหาเลี้ยงตัวเองได้คนเดียว. คนที่อยู่อเมริกามานาน อาจจะเห็นว่าการหย่า อาจจะเป็นปกติไป เพราะฝรั่งเขา move on กันได้รวดเร็ว (แม้จะแค้นก้นก็ตาม).

การหย่าตามกฏหมายของแต่ละรัฐในอเมริจะขึ้นอยู่กับรัฐที่เราอยู่อาศัย ใน 50 รัฐกฏหมายก็จะแตกต่างกันออกไป บางรัฐอยากจะหย่าวันไหนก็ได้ เรียกว่า no fault divorce เช่น California, Nevada, Arizona, Florida และอีกหลายรัฐซึ่งส่วนใหญ่ จะต้องมีสาเหตุ และสาเหตุที่เป็นที่นิยมชมชอบคือ “Un reconcilable” คืออยู่ด้วยกันไม่ได้ละ อาจจะได้หลายสาเหตุ.

การหย่าแบบสมัครใจ สามารถทำได้ง่ายรวดเร็ว ถ้าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน ตกลงกันได้เรื่องค่าเลียงดู และการดูแลลูก. ถ้ามีลูกอาจจะนานหน่อยแต่ก็หย่าง่าย แบบไม่ต้องถึงกับชั้นใช้ทนาย

การหย่าแบบโกรธแค้น คือ ต่างฝ่ายต่างห้ำหั่นกัน หาทนายเก่งสุด สู้กันสุดฤทธิ์ ฝ่ายเงินมากกว่า ก็ต้องแบ่งสมบัติกันไป หรือไม่อยากแบ่งก็ต้องขอข้ออ้างต่าง ๆ นานา

อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน รักกันหวานชื่นวันนี้ อีก หนึ่งปี หรือ สิบปีข้างหน้า ความลับก็อาจจืดจาง ถึงกับว่า ต้องการหย่า ซึ่งเห็นเยอะและและบ่อยมากมาย. เกิดขึ้นทั้งคู่ สวย หล่อ เริด หรู รวย น้อย รวยมาก ผัว แก่เมียสาว เมียแก่ ผัวเด็ก แทบจะบรรยายไม่หมด.

ที่แย่คือมาหย่าตอนแก่หลังจากอยู่ด้วยกัน สมสิบปี (30) ซึ่งทำให้ ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลง ไปในทางที่ยากขึ้น ต้องกลับไปทำมาหาอาชีพตอนอายุ เกือบ หกสิบปี ภาษาก็พูดได้ แต่อ่านไม่ได้ ไม่เคยเรียนหนังสือ เพราะ ผัวให้อยู่บ้านเลี้ยงลูก มาขอหย่าตอนแก่ช้ำมาก ลูกก็ไม่มีด้วยกันอีก จะกลับไปเมืองไทย พ่อแม่ ตายหมด เหลือแต่ญาติ ถ้าไม่มีเงินใครจะมาสนใจใยดี . ได้รับสิทธิเคลม เงิน Social Security Benefit ก็แค่เดือนและ พันเหรียญ (ครึ่งของอดีตสามี) ไม่พอรับประทานอีก บ้านก็ไม่มีต้องเช่าอพารทเม้น. รันทดมากคะ เห็นแล้วพูดไม่ถูกเลย.

การเตรียมตัวสำหรับการใช้ชีวิตถ้าเกิดมีการหย่าร้าง

1.) ให้เรียนภาษาอังกฤษให้สามารถสื่อสารได้และประกอบอาชีพได้

2.) มีใบขับขี่

3.) สอบซิติเซ่น

4.) ทำงานประจำ เหมาะสำหรับคนไม่มีลูก หรือลูกเข้าเรียน หรือหาอาชีพออนไลน์ เช่นขายของ สารพัด ที่สามารถสร้างรายได้

5.) เรียนรู้กฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต  สิทธิในฐานะภรรยา สิทธิถ้าเราหย่า ศึกษากฏหมายรัฐเราให้ดี

6.) มีเพื่อน หรือคนไว้ใจ ที่สามารถติดต่อและขอให้ความช่วยเหลือได้ หรือ ชุมชุมคนไทย อาสาต่าง ๆ

7.) พยายามช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด มีเงินเก็บออม ถ้าสามีรักอยู่เงินก็เก็บไว้บ้าง เปิดบัญชีส่วนตัวแยกไว้ หรือ แอบเก็บเงินสดไว้ยามฉุกเฉิน เพราะถ้ามีการหย่าร้าง เงินสดที่เก็บ ศาลไม่เห็น ค้นไม่ได้ แต่เงินในบัญชีถ้าหย่ากันศาลจะบังคับให้แสดงหมด ถ้าใครโกหกถือว่ามีความผิดทางอาญา อีกอย่างศาลสามารถขอข้อมูลได้หมดแม้กระทั้ง บัญชีเงินฝากในประเทศไทย (เจอมาแล้วคะ จากคนรู้จัก).

8.) มีสมบัติอะไรที่ไทย ไม่ต้องไปบอกสามี (หมด) ยกเว้นเงินฝาก ปิดไม่ได้เพราะต้องรายงาน เดี๋ยวผิดกฏหมายของรัฐบาลกลางยุ่งกันไปอีก.