Employee or Independent Contractor?

 

Employee or Independent Contractor?

ลูกจ้าง หรือ ผู้รับเหมา (ผู้รับงานอิสระ)

 

The IRS ได้ส่งข่าวสาร แสดงถึงความเป็นห่วงแก่ท่านๆๆ ผู้เสียภาษีทั้งหมาย ถึงการตีความและการแยกแยะระหว่าง “พนักงานของกิจการ” และ “ผู้รับงานอิสระ หรือผู้รับเหมา”. สอดคล้องกับ มีกลุ่ม(ที่ไม่ใช่)ลูกค้ากิจการ สองสามรัฐได้ถูกทาง The IRS ประเมินภาษีอากร และบังคับให้นายจ้างเปลี่ยนแปลงการยื่นแบบค่าจ้างแรงงานใหม่จากการที่ออกเอกสาร 1099 Miss เป็นเข้าระบบ เงินเดือนค่าจ้าง และต้องนำส่งภาษี Social Security, Medicare, Federal and State withholding taxes. พร้อมทั้งการประเมินภาษีย้อนหลัง มากมาย จนหลายกิจการ ต้องถึงกับประกาศขาย หรือบางรายก็ประนีประนอมหนี้กับทาง The IRS แบบเงียบเชียบ (แต่ก็ยังมีคนแอบรู้และมาเล่า ++ สายลับเยอะ).

หลักการหลัก ๆ ที่ ทาง The IRS นำมาพิจารณาในการตัดสินว่า ใครเป็นพนักงานของกิจการ หรือ เป็นผู้รับจ้างอิสระ มีแค่ สอง (2) ประเด็น หลัก ๆ เองคะ. ว่าด้วยทฤษฎีก่อนนะคะ:

ว่าด้วยการควบคุม Control.

ความสัมพันธ์ระหว่างคนทำงานและธุรกิจมีความสำคัญมากในการพิจารณา. ถ้าเจ้าของธุรกิจ ควบคุมงานที่คนงานทำ เช่น คอยสอนงานว่าต้องทำยังไง และทำอย่างไร (นี่แหละคือจุดหลัก ๆ).

อีกกรณีคือกิจการควบคุมดูแลเรื่องเงินๆๆ ได้มากน้อยเท่าไร ธุรกิจตัดสิน (อาจจะงง เดี๋ยวอธิบายต่อคะ). ในการพิจารณาการควบคุมทางการเงินดูจากจุดนี้คะ:

  • คนที่ทำงานนะ ซื้ออุปกรณ์ในการทำงานเองหรือไม่.
  • แล้วงานที่คนงานทำนะ ทำให้กับเฉพาะธุรกิจนี้ธุรกิจเดียวหรือไม่ ทำให้กับธุรกิจอื่นได้หรือเปล่า.
  • ที่สำคัญ แล้วธุรกิจ จ่ายเงินให้คนทำงานเช่นไร และ คนงานนะ รู้ผลกำไรขาดทุนหรือไม่ อันนี้ก็สำคัญ. เช่น นะคะ นาย มั่งมี รับจ้าง สร้างรั้ว ให้กับคุณ รวยแท้ ราคา 500 นายมั่งมี ซื้ออุปกรณ์มาทำงานเอง ค่านั่นนี่ นายมั่งมีเหลือกำไร 250. แบบนี้ชัดเจนมากว่า นายมั่งมีคือรับงานอิสระ. แถม นายมั่งมี ไปรับทำงานให้กับ คุณวาสนาสูง บ้านข้าง ๆ ได้ด้วย.

 

ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างธุกิจและคนทำงานRelationship.

ในการพิจารณาความสัมพันธระหว่างธุรกิจและคนทำงาน มีจุดหลัก ๆ ดังนี้คะ:
 • มีสัญญาที่เขียนขึ้นระหว่างธุรกิจและคนทำงานมะ  ถ้ามี รายละเอียดระบุขอบเขตอะไรไว้บ้าง และ ชัดเจนปะ. อันนี้จะก้ำกึ่งระหว่าง รับงานอิสระ และ พนักงานคะ เพราะทั้งสองกรณี มีสัญญาได้หมด
 • มีสวัสดิการให้คนงานมะ เช่นพวก  ประกันสุขภาพ เงินรีไทมเม้น วันหยุดพักร้อน วันลาป่วย สารพัด ผลประโยชน์. อันนี้พนักงานประจำแน่นอนคะ ถ้ามีสวัสดิการต่าง ๆที่กล่าวมาข้างต้น.
 • แล้วต้องมาทำงานทุกวันมะ หรือทำงานเป็นงาน ๆ แล้วจบ พร้อมทั้ง งานที่คนทำงานมาทำนะ เป็นงานที่เกิดขึ้นทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี เดิม ๆ ซ้ำ ๆ ปะ.  งานแบบนี้ ถือว่าเป็นพนักงานอย่างชัดเจนคะ  เช่นร้านอาหาร มาทำงาน เสริฟ หรือในครัวทุกวันเงี๊ยะ จะตีความว่าเป็นผู้รับงานอิสระคงจะยากแสนสาหัส.
 • แล้วก็ ค่าใช้จ่ายที่คนทำงานออกไปก่อนเช่น ไปซื้อของ ใช้รถตัวเองไปขนของ เบิกได้มะ. ที่กล่าว ๆ มานี้ สำคัญมากคะ. อันนี้ เป็นได้สองกรณีคะ  ถ้าผู้รับงานอิสระ มีการออกค่าใช้จ่ายเช่น ค่าลายเซ่นต่าง ๆ สามารถเบิกคืนได้รวมในสัญญา กรณี ผู้รับเหมามาดำเนินการซ่อมร้านอาหารเงี๊ยะ เขาก็เบิกหมดคะ.  แต่ถ้าพนักงานเสริฟ เบิกค่ารองเท้า ยูนิฟอร์ม ค่ารถไปซื้อของเข้าร้านนี่ไม่ใช่นะคะ ระวังกันไว้ด้วย.
 • ใคร อยากให้ ทาง The IRS ช่วยตีความ พร้อมเก็บไว้เป็นหลักฐานเวลาถูกตรวจ สามารถกรอกฟรอรม Form SS-8, Determination of Worker Status for Purposes of Federal Employment Taxes and Income Tax Withholding

 

กรณีศึกษาที่ควรระวัง

ต้นปีที่ผ่านมา มีร้านนวด เมืองใหญ่ ๆ ประมาณ 3-4 ร้าน ถูกทาง The IRS ประเมินให้นำพนักงานเข้าระบบค่าแรงและเงินเดือนแล้วนะคะ. ยอดเงินประเมินไม่รู้ น่าจะอยู่ในช่วงระหว่างเจรจรา  บางร้านโชคดี ขอให้ทาง เจ้าหน้าทีลดค่าปรับและจะทำให้ถูกต้อง.  มีทั้งของคนไทย เวียดนาม จีน เกาหลีนะคะที่ทราบ. ประกาศขายกันให้วุ่นวายเลยคะ (แอบรู้).

กรณีร้านอาหาร ถ้าเลี่ยงได้ อย่าให้พนักงานรับ 1099 Miss ตอนสิ้นปีนะคะ สัก 1-5% ยอดไม่เยอะ อาจจะไม่ถูกจับตามองเท่าไร แต่ทั้งหมดเลยนี่น่ากลัวคะ แถมออกให้คนเดิม ๆ ทุกปี ยิ่ง เสียแทน  IRS ไม่มีทรัพย์ยาการบุคคลที่เพียงพอ แต่เขามีระบบคอมพิวเตอร์นะคะ ตรวจสอบได้หมดเลย.

ถ้าถูกตรวจแล้วจะลุกลามไปทุกหน่วยงานด้วยนะคะ พึงระวัง. บางกิจการทำมานานเป็น 10 ปี  แบบไม่เคยมีไรเลยคะ แต่ไม่รู้ไง ซวย แจ๊คพอต งานเข้าเลย.

อันนี้จากวงในนะคะ เพราะ IRS ใช้ระบบในการตรวจสอบ ถ้าตรวจแล้วไม่เจอความผิดแสดงว่าระบบห่วย เขาจะพัฒนาระบบให้ดีขึ้นคะ. แล้วถ้าตรวจแล้วเจอ ก็จะมีการ “เชือดไก่ให้ลิงดู”  ให้โทษสูงสุดแบบมิให้อภัยเลยคะ เพื่อจะได้เป็นเยี่ยงอย่างต่อคคนที่กำลังทำกันอยู่ (กลุ่มนี้ไม่สนใจด้วย ปิดร้านกลับประเทศกันเฉย เลย เยอะมั๊กๆๆ).

ปล. ไม่ได้ว่างนะคะ ยุ่งมาก ถึงมากที่สุด แต่ ต้องปลีกตัวคะ เดี๋ยวหาว่าเราห่างหายไปจากวงการ เพราะล่าสุดมีแต่ โพสส์รูปลูก ๆๆ ♥♥♥  งานลูกค้าก็ค้างเยอะนะคะ แต่ก็ปล่อยคะ ทำไงได้เนาะ เราต้องทำงานการกุศลบ้าง เพื่อความร่ำรวยและมั่งคั่ง “ความสุข”.

 

เรียบเรียบโดย        แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (CPA)

ที่มาของข้อมูล Source: IRS Small Business Week Tax Tip 2017-02, May 1, 2017  และ IRS Publication 15-A, Employer’s Supplemental Tax Guide

วันพฤหัสที่   4 พฤษาคม 2560, Thursday, May 4th  2017