Get innocent-spouse relief even if you are not so innocent?

The IRS ลด หรือ เลิกหนี้ ให้คู่สมรสที่มีหนี้สินจากอีกฝ่าย

 

“Innocent spouse relief” หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย ถ้าไม่เคยหย่าร้าง แต่งงานมากกว่าครั้งเดียว หรือ สามีเสียชีวิต. ในฐานะที่เรายื่นภาษีร่วมกับสามี หรือภรรยา  เราต่างมีหน้าที่รับผิดชอบ ถ้าผลที่ออกมานั้น เรามีภาษีค้างจ่ายให้กับ IRS, State or local government. “Innocent spouse relief” เป็นงานที่เกี่ยวกับ the IRS โดยตรง กรณีอื่น ๆ ก็คล้าย ๆ กัน ทุกรัฐ มีโปรแกรม ผ่อน หนี้ ขอเลิกนี้เหมือนกันคะ ขั้นตอนอาจจะแตกต่างกันออกไป.

ที่เจอถามมาบ่อยคือ สามี ทำงานคน เดียว ภรรยาอยู่บ้าน เลี้ยงลูก ยื่นภาษีร่วมกันมาตลอด มีหนี้ กับ IRS มาทุกปี (ซึ่งส่วนใหญ่ ฝรั่งที่เป็นเจ้าของภาษา ยังไม่รู้เรื่อง ว่าสามีหรือภรรยา ไปก่อหนี้ไว้ กับ the IRS)  หลาย ๆ ครั้ง ที่เคยทำเคส ที่สามี ปลอม ลายเซ็น ช่วงแยกกันอยู่ โดยที่ภรรยาไม่รู้เรื่อง หรือภรรยาเซ็นเอกสารแบบไม่รู้เรื่อง.

ต่อมาเมื่อมีการหย่าร้าง ทาง the IRS ได้มีโปรแกรมนี้ เพื่อช่วยผ่อนหนักให้เป็น เบา กรณี ภรรยาแม่บ้านทั้งหลาย . ยกตัวอย่าง นะคะ คนรู้จัก ฝรั่ง เป็นแม่บ้านทำงานตลอด สามี ก่อหนี้ไว้ มากมาย เป็น $100,000  หย่าร้าง  กลับมาเรียนหนังสือ มีหน้าที่การงานทำดี . แค่ยื่นภาษีด้วยตัวเอง ปีแรก เงินภาษีคืน เป็น $10,000 ถูกหัก ออกไปใช้หนี้ ผัวเก่าทำไว้หมดเลยคะ.

ทางคลีนิค ที่ทำเคส (ตอนนั้นยังเป็นนักเรีน) ทำเคสใฟ้ฟรี ๆ เพราะภรรยา รายได้ยังต่ำกว่าเกณฑ์ และไม่มีทรัพย์สินอะไรมากมาย. นอก จากเราจะยื่น innocent spouse relief แล้ว เรายังยื่น “Offer in compromise” ให้ด้วยคะ.

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าว่าทำไปพูดถึง ประเด็นนี้. ในการทำเคส เราจะระบุว่า ภรรยาไม่รู้เรื่องหนี้สิน ที่สามีก่อ เพื่อขอลดหนี้. แต่เคสที่พูดถึง ภรรยาก็รู้เรื่องนะคะ. เรื่องมีอยู่ว่า คู่อดีตสามีที่หย้าร้างกัน ยื่นภาษีร่วมกัน แบบบุคคลธรรมดา ช่วงแต่งงานกัน. ภรรยามีรายได้จาก ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ ขณะ ที่สามี แสดงผลขาดทุนจาก ธุรกิจ ฟาร์ม (ซึ่งต่อมา IRS ตรวจสอบ และ ตีความว่าไม่ใช่ “ฟาร์ม” ตีความว่าเป็น งานอดิเรก หรือ Hoppy แทน) งานก็เข้าฝ่ายอดีตสามีสิคะ  ขาดทุนอีกฝ่ายก็เป็นว่าใช้ไม่ได้ไป. ไม่ขอพูดลึกลงไปถึงภาษีเกี่ยวกับงาน อดิเรกนะคะ คร่าว ๆ แค่ พวกฟาร์ม นี่ IRS ให้สิทธิพิเศษเยอะมาก ๆ ด้านภาษีอากรคะ แถมให้เงินด้วยนะคะ กรณีขาดทุน.

เนื่องจากภรรยาสามียื่นภาษีร่วมกัน และปีที่ถูกประเมิน ก็ยังแต่งงานกันอยู่ แม้ว่าภรรยารู้เห็นด้วยดีทุกประการ. ศาลภาษีระบุว่า ภรรยาไม่ต้องรับผิดชอบนะคะ ขอบอกเลยคะ ศาลบอกเลยนะคะว่า จะให้ภรรยารู้เรื่องทุกอย่างของสามีได้ไงใช่ไม๊  ซึ่งเราก็เห็นด้วย บางทีเราทำไร เกี่ยวกับ ธุรกิจ ฮียังไม่รู้เรื่องเลย ฝรั่ง เจ้าของภาษาแท้ ๆ เขาไม่รู้ก็บอกไม่รู้ บางทีบอกรู้ ยังไม่รู้เรื่องเลย.

เห็นแล้วใช่ปะคะ ดุลพินิจของศาลหลาย ครั้ง ก็ common sense มาก ๆๆ เลยคะ (Harris, TC Summ. Op. 2017-21).

**ขอไร้สาระแพลบ**ตอ้งขออภัยผู้อ่านบางครั้งที่ใช้คำพูด หยาบ (ไม่สุภาพ) มากกว่า หลาย ๆ ครั้ง. คงจะแก้ยากคะ เพราะใช้เวลาเขียน แพลบเดียว และก็เขียนตอน อยู่ในห้วงภวังค์นั้น. บางเรื่องยอมจะปรับปรุงเพื่อทำให้ดีขึ้นคะ**

ที่มาจาก  ข่าวสาร จากพี่ CPA อวุโส ที่ส่งต่อมาในกลุ่มวิชาชีพด้านบัญชีและภาษีอากร
court case (เรื่องโต้แย้งที่เกิดขึ้นในศาลภาษี)

http://ustaxcourt.gov/UstcInOp/OpinionViewer.aspx?ID=11165

สำนักงานนี้ สรุปได้ในความมาก ง่ายกว่าอ่านกฏหมาย ด้านบนคะ. http://jansentax.com/tax-deductions-ranch/

วันพฤหัส ที่ 27 เมษายน 2560 (2017)