LLC and Corporation (Inc. Corp) to become S Corp

LLC and Corporation (Inc. Corp) to become S Corp.

LLC และ Inc/Corp สู่การเป็น S Corp.

 

เนื่องจากเริ่มทำสถิติกับคำถามที่ถูกถามมาแต่ละคำถามแต่ละหมวดหมู่  ในแต่ละวัน แต่ละอาทิตย์ ต่อเดือน และ ต่อปี ๆๆ. คำถามอะไรที่มีมากกว่า หนึ่งร้อย (100) ครั้ง เช่นว่าด้วย รูปแบบการจดทะเบียนเหล่า ๆ นี้มันแตกต่างกันเช่นไร. แล้วทำไม คุณไม่จด S-Corp ให้เราตั้งแต่แรก. ส่วนใหญ่จะรับงาน จดทะเบียนกิจการด้วยให้แต่ละเจ้าของกิจการ ก็จะพยายามอธิบายให้ฟังว่ามันเป็นอย่างไร ความยากง่าย ความสะดวกต่าง ๆ ในการทำเอกสาร.

การจดทะเบียนธุรกิจรูปแบบ LLC or Corporation (Inc.) ของแต่ละ State รัฐ ส่วนใหญ่แค่คล้ายกันคะ จะไม่เหมือนกันทั้งหมด และความยากง่ายไม่เหมือนกันอีกต่างหาก. บางรัฐ จด LLC ต้องประกาศหนังสือพิมพ์ ก่อนจะเป็นบริษัทตามกฏหมายของรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่ การจดทะเบียนแบบ LLC นั้นง่ายมาก. เกือบลืมพูดถึง Corporation มันก็ไม่ได้แตกต่างกันคะ แค่เอกสารเยอะกว่า  บางรัฐทำง่ายกว่า LLC ด้วยซ้ำ.

ที่พูดพร่ำเพรื่อก่อนเข้าเนื้อหาคือ อยากจะแนะนำให้คนที่มีกิจการ (ทุกขนาด) ควรจะรู้ว่า LLC or Corporation เป็นข้อปฏิบัติที่เราต้องทำตามกฏหมายของรัฐที่เราอยู่ในอาศัย ไม่ใช่ IRS คะ ขอย้ำ นิดหนึ่ง. ต่อมา LLC or Corporation หลังจดทะเบียนแล้วเขาจะมีหน้าที่ปฏิบัติการยื่นแบบแสดงรายการทางภาษีอากร ไปยัง IRS and State ซึ่งบางเสตท ไม่ต้องยื่นคะ แต่ IRS นี่เป็นกฏหมายเลย.

หลังจากเราจดทะเบียนแล้วนะคะ เลือกที่จะจดแบบ LLC or Corporation ซึ่งเราจะมาดูโครงสร้างทางภาษีอากรว่าจะคงแบบเดิมที่เราจดทะเบียนไว้เปล่า หรือเราจะเปลี่ยนไปเป็นการยื่นภาษีแบบ Small Corporation (S Corp) ดีไม๊. ซึ่งกิจการขนาดเล็ก ที่ทุนจดทะเบียนไม่เกิน 10 Millions จะนิยมเลือกที่เสียภาษีแบบ S Corporation เพราะต้องการที่จะประหยัด Self employment tax at 15% for LLC แต่ถ้า Corporation เลือกเสียภาษีแบบ S Corp คือ จะไม่เสียภาษีในรูปบริษัทเลย.

Become S-Corp, pay “officer salary”

ถ้าเลือกเสียภาษีแบบ S-Corp ต้องจ่ายเงินเดือนให้เจ้าของ

โครงสร้างภาษีของ S-Corp เป็นกฏหมายที่ออกมาจากทาง IRS ไม่เกี่ยวกับเสตทนะคะ ขอย้ำอีกรอบ.

ก่อนที่จะเลือก S-Corp ได้ ต้องจดทะเบียนบริษัท เป็น LLC or Corporation ก่อนคะ ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ คุณจะจด S-Corp เลย ไม่มีกฏหมายรัฐไหนที่จู่ ๆ ให้คุณเลือก รูปแบบนี้คะ  แต่ละรัฐจะไม่มี Small Corporation ในการให้จดทะเบียนครั้งแรก. กรุณาทำความเข้าใจใหม่คะ จะไปฟัง รู้มาจากไหนก็ตาม ถามเขาไปคะ ว่าทำยังไง.

CPA, Attorney จะรู้พวกนี้ดีคะ ถามเขา คุยกันให้รู้เรื่องด้วยคะถ้าเขาเหล่านั้นไม่ใช่คนไทย. กรณีภาษาอังกฤษ ขั้นเทพ เข้าใจที่เขาพูดหมด ซึ่งเจ้าของกิจการ ทุกขนาด ควรจะมีจุดนี้. แต่ คนที่ประสบความสำเร็จที่รู้จักนะคะ ภาษาอังกฤษห่วยมาก แต่ฉลาดที่จะตั้งคำถามคะ และขยันศึกษาหาความรู้.

มีถามมาอีกว่า ไม่เลือก S-Corp ดีไม๊. บางกรณีก็ดีกว่าคะ เพราะ ไม่ต้องมาบังคับจ่ายเงินเดือนให้กับเจ้าของ. บางกรณี Corporation เจ้าของคนเดียวดีกว่า S-Corp ด้วยซ้ำคะ  เช่นกรณ๊ที่ กำไรของกิจการไม่เกิน $50,000/year เสียภาษีที่ บริษัท 15% จบเลยคะ เจ้าของไม่ต้องมายื่นภาษีของตัวเองอีกรอบ. อีกอย่างถ้าเราโสด ไม่มีลูกเมีย กำไร สุทธิ $50,000  ของกิจการ S Corp เสียภาษีมากกว่า Corporation แถมต้องมายื่นแบบของตัวเองวุ่นวายอีก.  ที่สำคัญนะคะ Corporation จะใช้รองรับค่าใช้จ่ายพวก ประกันสุขภาพของพนักงานแบบไม่จำกัดคะ มันมีกฏหมายมารองรับ ซึ่งจะแตกต่างกับ S-Corp ที่ต้อง บวกค่าประกันสุขภาพของเจ้าของใน W2 แม้ว่าจะไม่ต้องเสีย Social Security Wages & Medicare มันก็เพิ่มขั้นตอนในการทำงาน ต้องมาหักออกจากภาษีส่วนตัว ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ทางภาษีอากรจะไม่แตกต่าง แต่เพิ่มงานคะ.

กิจการเล็กๆ ของแหวนเอง จด แบบ Corporation and LLC แล้วเลือก S-Corp สำหรับกิจการ LLC. ส่วนรูปแบบ Corporation เอาไว้ซื้อประกันสุขภาพคะ (ในอนาต) และจะเอาไว้แยกหมวดหมู่ของรายได้. เห็นปะคะ กิจการขนาดเล็ก ๆ ถ้าเราเลือกโครงสร้างให้ดี เราก็ประหยัดภาษีที่ต้องจ่ายให้รัฐบาลได้แบบถูกกฏหมายด้วยคะ.

 

Each type of business should be separately formed. 

จดทะเบียนของกิจการแต่ละประเภทแยกกัน

 

ในกลุ่มวิชาชีพ บัญชีและภาษีอากรจะทราบดีกว่า ธุรกิจแต่ละประเภทในอเมริกาจะมีรหัส ซึ่งเราเรียกว่า North American Industry Classification System (NAICS). ใครอยากรู้ว่ากิจการของตัวเองอยู่ในหมวดไหนสามารถเข้าไปหาได้ตามลิงค์คะ  https://www.census.gov/eos/www/naics/

ทำไมแหวนถึงยกประเด็นนี้ขึ้นมาละคะ มันต้องมีสาเหตุสิใช่ปะคะ. ในการทำภาษี เราต้องใส่รหัสประเภทของกิจการคะ ไม่งั้น ทำอะไรต่อไม่ได้ ยื่นภาษีออกไลน์ไม่ได้ ต้องเมลล์เอกสารไป เมลล์ไปก็ถูกตีกลับ หรือถามกลับมาทำไมไม่ใส่หรัสประเภทธุรกิจ.

ฉะนั้น ถ้าเจ้าของกิจการมีธุรกิจหลายๆ ประเภท ไม่เหมือนกัน ควรจะจดทะเบียนบริษัทแยกออกจากกันคะ. เอาธุรกิจไปให้คนทำภาษีก็กรอกให้ยากคะ ถ้าคุณนำเข้าส่งออก บวกมีร้านอาหารด้วย คนละประเภทกันเลยทีเดียว.

บางกรณีเช่น มีร้านอาหารไทย ทุกรัฐในอเมริกา  คุณสามารถจดทะเบียนบริษัทครั้งเดียวได้คะ ยื่นแบบ Federal Income Tax  ครั้งเดียว แต่คุณต้องยื่นแบบให้รัฐ เกือบทุกรัฐเลยคะ.  ที่สำคัญนะคะ การจดทะเบียนเป็นรูปบริษัทเดียว ข้อกำหนดทางกฏหมาย ภาษีอาการเยอะมาก เช่น การรายงานทิป การบังคับให้มีประกันสุขภาพให้พนักงาน ค่าเบี้ยประกันที่สูงส่ง.

การจดทะเบียนแยกแต่ละกิจการอาจจะยุ่งยากครั้งแรกคะ แต่ต่อไปจะง่าย ให้ลองเปรียบเทียบระหว่าง ค่าธรรมเนียมบริษัทประจำปีซึ่งไม่มากมาย กับ ภาระหน้าที่ทางกฏหมายของการจดทะเบียนครั้งเดียวว่าแบบไหนดีกว่ากัน.

 

เรียบแรงโดย          :               แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต), CPA

ที่มา                        :               ประสบการณ์จากการยื่นแบบภาษีให้ธุรกิจในอเมริกา

วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2559 (2017)