Lost Identity/ Credit Cards

Lost Identity/ Credit Cards

ข้อมูลส่วนตัวหาย กระเป๋าสตางค์ถูกขโมย ทำไงดี

 

Identity เป็นตัวทีบ่งชี้ความเป็นตัวตนของเรา อาจจะใบขับขี่ Driver License, เลข บัตรประกันสังคม Social Security Number, Passport, Visa, รวมถึงบัตรเครดิตการ์ดต่าง ๆ.  วันนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นกับแฟนตัวเองคะ ไปออกกำลังกายที่ศูนย์ของ city มีคนมางัด Locker เอาไปหมดทุกอย่างโทรศัพท์ กระเป๋าหนัง(เสียดายมากได้มาจากไทย ซื้อมาจาก จตุจักร) แอบเสียดายสุดๆ.

หลังจากแฟนโทรมาบอกลอคเก้อโดนงัด เราก็ตกใจคะ เพราะ โทรศัพท์ก็ยังใหม่ บัตรเครดิตส่วนตัว บัตรของกิจการ เงินสด. ให้ตั้งสติคะ แล้วโทรไปตามหน่วยงานบัตรเดรดิตต่าง ๆ ซึ่งเราควรจะทราบ. โชคดีตรงที่ว่าแหวนและแฟนใช้บัตรเสริมร่วมงานคะ ปล. ฮีเป็นคนใช้บัตรเสริม แหวนถือบัตรหลักคะ.  ทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้

1.) แจ้งตำรวจคะ ไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน ลงบันทึกปากคำว่าอะไรหายบ้าง อันนี้เผื่อบริษัทบัตรเครดิต หรือบัญชีเงินฝากที่เป็นเดบิต ถูกนำไปใช้

2.) โทรหาบัตรเครดิตทุกใบที่เราจำได้  เขาจะถามเลขบัตรคะ  เราไม่รู้อยู่แล้วถ้าไม่เคยถ่ายสำเนาไว้ เจ้าหน้าทีจะถามเลข SSN, วัน เดือน ปี เกิด ที่อยู่ อะไรที่เกี่ยวกับเราคะ. Amex ออกบัตรใหม่ให้เลย Citibank ออกบัตรใหม่ให้เลย ทุกสำนักของบริษัทเครดิตการ์ด จะอายัดบัตรไว้ก่อน.***ขนาดรีบอายัดมันใช้ประมาณ $1,000 ค้า**

3.) ใบขับขี่ Driver License ใช้ใบแจ้งความไปทำกับสถานีขนส่งที่ใกล้ที่สุดได้คะ

4.) เลขประจำตัวประกันสังคม หรือ SSN กรณีที่พกติดตัว ซึ่งแฟนไม่ได้พกคะ แหวนก็ไม่พก ใช้วิธีการจำ ถ้าเกิดหาย จำไม่ได้ ให้ใช้ใบแจ้งความไปทำใหม่ได้ที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน

5.) ใครที่ให้หน่วยงานต่าง ๆ ตัดบัญชีเครดิตการ์ด เช่นพวกค่าโทรศัพท์ ค่า เคเบิล สามารถทำการเปลี่ยนแปลงออนไลน์ได้คะ คือต้องลงทะเบียน หรือไม่ก็โทรเข้าไปหน่วยงานนั้น ๆ เพื่อแจ้งเปลี่ยนแปลง

6.) เงินในกระเป๋า  ให้ถือว่า ทำบุญ ฟาดเคราะห์กับคนขาดแคลน

7.) มือถือ ให้โทรแจ้งกับต้นสังกัดที่เรามีเครือข่ายคะ กรณีแหวนก็โทรแจ้ง T-mobile เพราะเขาจะได้เตือนในระบบคะ เกิดมีคนเอาไปจำนอง หรือ ปลดลอค เขาจะแจ้งเรากลับมาคะ เคยมีกรณีน้องอีกคนที่รถถูกขโมย แล้วคนขโมย เอาโทรศัพท์ไปขายหรือเปลี่ยนยังไงนี่แหละคะ ทางค่ายโทรศัพท์แจ้งน้องมาแล้ว ก็แจ้งตำรวจต่อไป

8.) อย่าชะล่าใจว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก  พยายามถ่ายเอกสารสำคัญ ทำสำเนาไว้คะ แม้กระทั่งบัตรเครดิต สร้างทำเป็นไฟน์ เก็บข้อมูลใส่รหัส อีเมลล์หาตัวเอง เผื่อเราจะได้ใช้ในยามฉุกเฉินคะ.

**ความซวยไม่เข้าใครออกใคร คิดเสียว่าสะเดาะห์เคราะห์ ในฐานะที่เรานับถือศาสนาพุธ  ไม่รู้ว่าคนคริสเขาคิดแบบไหนนะ อิอิ**

**ห้ามทะเลาะกันในครอบครัวเพราะเรื่องพวกนี้ และอย่าโทษกันและกัน เพื่อสุขภาพจิตของครอบครัว**

เรียบเรียบโดย.       คนรอบข้างที่ถูกงัด Locker in fitness Center

วันที่                        25 มกราคม 2590 (2017)