Self-employed individual & Taxes

Self-employed individual & Taxes,

ผู้รับจ้างงานอิสระและภาษีที่เกี่ยวข้อง

 

Self-Employed individual หรือผู้รับจ้างทำงานอิสระตามคำนิยามทางภาษีอากร. ซึ่งอาจจะเป็นที่คุ้น ๆ หูกับหลาย ๆ กลุ่มเพราะประสบการณ์ตรง. คนรับทำงานอิสระคือ กลุ่มที่ต้องเสียภาษี self-employment taxes 15.3%  (7.65% ส่วนของนายจ้าง และอีกครึ่งคือส่วนของลูกจ้าง) เนื่องจากเราทำงานเอง เหมือนเราเป็นนายจ้างเราก็รับภาระภาษีนี้ไปคะจากการทำงาน รายได้ที่เราได้รับสุทธิ (รายได้หักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง). นิยามจาก IRS ว่าไว้ดังนี้คะ.

  • คุณรับทำงานอิสระในรุปแบบ sole proprietor หรือผู้รับเหมา independent contractor.
  • คุณเป็นสมาชิกของกิจการที่ ได้รับ Schedule K-1 partnership รวมถึง LLC ที่ทำธุรกิจ trade or business.
  • คุณทำงานให้ตัวคุณเอง รับงานทำเอง รวมถึงงาน เล็ก ๆ น้อย part-time business

ผู้รับงานอิสระ มีหน้าที่ยื่นภาษีเงินได้ประจำปีเหมือนคนทำงานทั่วไปคะ. ไม่ได้รับสิทธิพิเศษใด ๆ ทั้งนั้น แต่อาจจะตื่นเต้นกว่าเท่านั้นเอง.  เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้รับงานอิสระ สามารถใช้ค่าใช้จ่ายจากการทำงานค่ารถ สารพัดมาหัก ออกจากรายได้ที่ได้รับ.  คือต้องทำบัญชีเล่มเล็ก ๆ ของตัวเอง.  หลาย ๆ คนไม่ได้ทำหรอกคะ (หมายถึงเก็บใบเสร็จทุกใบ)  เวลาทำภาษีก็นั่งเทียนเอา และก็ไปจ้างผู้ทำภาษีให้. มีแบบทำเองด้วยนะคะ นั่งเทียนเอง ทำภาษีเอง ตื่นเต้นกันไปหลายยกเลย.

ปล. ผู้ทำภาษีไม่มีหน้าที่ตรวจสอบเอกสารที่ทางผู้เสียภาษีให้มานะคะ เพียงแค่ว่า ผู้ทำภาษีเชื่อในในตัวผู้ทำก็เพียงพอคะ ไม่มีความผิดใด ๆ ทางจรรยาบรรณ.  เว้นแต่ผู้ทำภาษีจะรู้สึก ทะแม่ง ๆๆ ว่า อุ๊ป ขานี้มีกลิ่นแรง ต้องซักสักยก อันนี้ต้องถามตามมารยาทคะ.  พึงทราบด้วยนะคะ หนี้สินหรือภาษีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ผู้ทำภาษีไม่มีหน้าที่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้นนะคะ.  ไปถามอากู๋ Google ได้เลยคะมีบอกไว้หมด.

ร่างยาวกว่าจะเข้าเรื่อง เพราะมีเคส ผู้รับจ้างอิสระ หรือที่รับเอกสาร 1099-Mis ถามมาเยอะมากไม่เว้นอาทิตย์.

 

Form 1099-Mis, เอกสารที่ทางกิจการออกให้กับผุ้รับจ้างอิสระ

 

กิจการต่าง ๆ ไม่ว่าจะรูปแบบใด ๆ รวมทั้งบุคคลธรรมดาที่มีการจ้างงานที่ไม่ใช่ลูกจ้าง (ตีความแล้ว) ถ้ามีการจ่ายเงินมากกว่า $600 ต้องออกเอกสาร 1099-Mis นำส่งไปยัง the IRS ภายในวันที่ 31 January 2017 (2016 Tax year) เช่นกันคะ.

1.) Social Security Administration. ผู้ที่จ่ายเงินไม่มีหน้าที่นำส่ง  Social Security & Medicare คะ ผู้รับจ้างมีหน้าที่รับผิดชอบเอง. จ่ายยังไงก็จ่ายเมื่อเรายื่นภาษีประจำปีคะ  ในระบบจะต้องมีการคำนวณ self-employment taxes ครึ่งหนึ่งก็เอามาหักออกจากรายได้ถือเป็นค่าใช้จ่าย เสมือนกับนายจ้างที่มีการจ้างงานและนำส่งเงินสมทบ ก็ถือเป็นค่าใช้จ่าย ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันคะ.

2.) Local Government; State, County, City. เท่าที่ทราบผู้รับงานอิสระมีหน้าที่แค่ยื่นแบบภาษีประจำปีคะ  ถ้าอยู่ในรัฐที่ไม่มีภาษีก็ไม่ต้องทำอะไรคะ. เคลม เงินคนว่างงานไม่ได้นะคะเพราะไม่เคยนำส่ง  เว้นแต่ว่าคุณจดทะเบียนบริษัท หรือจดทะเบียนกิจการ แล้วคุณเป็นลูกจ้างในกิจการ อันนี้เข้าระบบค่าแรงเงินเดือนปกติคะ.

3.) Employees คนไม่ใช่ลูกจ้างที่จะต้องได้รับ W-2 นะคะ พึงทราบไว้ เอกสารที่คุณได้รับคือ 1099-Mis ถ้านายจ้างไม่ออกให้ ไม่ได้แจ้ง IRS ก็ไม่ทราบคะ. รับจ้างอิสระก็ซื้อประกันสุขภาพเองคะ จะได้รับ ฟอร์ม

Form 1095-A, Health Insurance Marketplace Statement  สำหรับกลุ่มที่ซื้อประกันจาก โอบาม่าแคร์คะ  OR

3.2 Form 1095-B, Health Coverage สำหรับประกันทั่วไปคะ.

 

When you have to receive 1099 from employer, เมื่อไหร่ที่คุณควรจะได้รับเอกสาร จากนายจ้าง?

 

กฏหมายก็คล้าย ๆ กับ การนำส่งเอกสาร W-2   คะ  ผู้จ่ายเงินให้คุณมีหน้าที่ออกเอกสารให้คุณภายในเดือนมกราคมปีถัดไปคะ  บางคนก็ออกให้เรื่อย ๆ ไม่รีรอนะคะมีเยอะแยะไป.

เอกสาร 1099-Mis หรือเอกสาร 1099 ทุกตัวสามารถแก้ไขได้หมดคะถ้าไม่ถูกต้อง ทำให้ถูกครั้งแรกดีกว่าคะ.

ในฐานะที่เป็นผู้รับจ้างอิสระ ส่วนใหญ่บางคนจะ ยี่นภาษีล่วงหน้ารายไตรมาส เพื่อนำส่งภาษี ป้องกันกระแสเงินสด ขาดแคลน เพราะบอกไปแล้วนะคะ self-employed เสียภาษีอย่างน้อย 15.3% คะ Social & Medicare เอง.  ทำเองได้โดยใช้ฟอร์ม Form 1040-ES, Estimated Tax for Individuals (PDF),

 

Comment from author ข้อคิดจากผู้เรียบเรียง

 

เห็นกิจการร้านอาหารออกเอกสาร 1099-Mis ให้เด็กเสริฟ หรือคนทำงานในร้านมาเยอะพอสมควรคะ  แต่ไม่ทราบว่าเคยถูกตรวจสอบจาก IRS กันบ้างหรือเปล่า คาดว่าไม่ เพราะก็ยังเห็นทำกันอยู่.  ความเห็นส่วนตัวแล้ว ผู้รับจ้างงานอิสระ คือมีอิสระในการออกแบบ การตัดสินใจ รับทำงานเป็น งาน ๆ ไป.  ร้านอาหารไม่เหมือนร้านนวดนะคะ คนทำงานนวด เขาต้องซื้ออุปกรณ์เอง รับลูกค้าเอง เก็บเงินเอง แค่จ่าย % ให้กับเจ้าของร้าน กรณีนี้จะปลอดภัยในการออกเอกสาร 1099 ให้คนในทีมงานมากกว่าคะ.

ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจเอง เล็ก หรือใหญ่ ควรมีระบบการจัดเก็บเอกสารให้ดีนะคะ ล่าสุด IRS แย้ม ๆ มาว่าจะพิจารณากลุ่มนี้ ดูว่ายื่นภาษีต่ำไปเปล่านะคะ พึงระวังด้วย เช่น ทำรับเหมาก่อสร้าง ยื่นภาษีไปปีละ $30,000 หลังหักค่าใช้จ่าย แต่รายได้ก่อนหัก $200,000 พึงตระหนักนะคะ.

ดีที่สุดนะคะ (เว้นแต่พนักงานเสริฟรับ 1099) ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจจริง ควรจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทดีกว่าคะ. ค่าใช้จ่ายที่นำมาหักใช้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ติดโน่นติดนี่เหมือนบุคคลธรรมดา. และไม่ถูกเพ่งมองเหมือน กลุ่มรับ 1099 ด้วยนะคะ.

 

♥ด้วยความปราถนาดี

 

เรียบเรียงโดย    แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต

ที่มา,              Self-Employed Individuals Tax Center, link: https://www.irs.gov/individuals/self-employed

 

วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2560 (2017)