What I can I do to be Eligible to receive Social Security Benefit in USA

What I can I do to be Eligible to receive Social Security Benefit in USA

จะต้องทำเช่นไรถึงจะได้รับเงินเกษียณจากสำนักงานประกันสังคมของอเมริกา

สวัสดีคะ กลุ่มผู้ไฝ่รู้เรื่องสวัสดิการจากสำนักงานประกันสังคมอเมริกา. หลายคนมองว่าพอเพียงและเพีงพอสำหรับเกษียณแบบสบาย ๆ ที่ไทยแม้ว่าจะรับแค่ $1000-$2500 ต่อเดือนนี่แค่ตัวเลขคร่าวๆ  นะคะ จะได้รับมากหรือน้อยนั้น มีหลายปัจจัยค่ะ.  ขอเล่าคร่าว ๆ ตามความเข้าใจนะคะ และระเบียบอ้างอิงก็เยอะมากในเวบไซด์ของสำนักงานมีให้หมดคะ.

*

พูดถึงกลุ่มที่ไม่มีคนเลี้ยงนะคะ กลุ่มที่ต้องทำงานหาเงินกันเองสะสมเครดิตกันเองค่ะ. สำหรับกลุ่มมีคนเลี้ยงดูปูเสื่อมีคู่สมรสไม่ชายหญิง หญิงหญิง ชายชาย ก็ไปดูที่แปะไว้กลุ่มกฏหมายภาษีได้เลยนะคะ.

*

ปัจจัยที่เป็นตัวแปลผันในเรื่องการรับเงินมากน้อยคือ

*

1.) อายุการทำงานซึ่งอย่างน้อยต้อง สิบ(10) ปี ถึงจะได้สิทธิ

แล้วถ้าทำมากถึง 35 ปีนี่ก็มีสิทธิได้รับฐานสูงสุดขอสวัสดิการถ้ารับเงินเดือนแบบสูงสุดซึ่งอยู่ที่หลักแสนเหรียญกว่าๆ นะคะ บางคนทำงานปีเป็นล้านเหรียญ 1 million us dollar ก็นำส่งจากฐานที่ $100000 หน่อย ๆ ค่ะ ปรับขึ้นทุกเดือนปีนี้สูงสุดนำส่งอยุ่ที่ $137,700

*

คำถาม       ผมทำงานมา ห้าปีครับ แล้วหายไปจากวงการ กลับไทย ผมตอนนั้นเงินเดือน สามหมื่น สองหมื่น บ้างร้านอาหารรับ W2 ผมอยากได้ สี่สิบเครดิตผมต้องทำยังไงครับ

*

ตอบ ก็มาทำต่ออีกห้าปีค่ะ จะทำ สองปี หยุด สามปีหยุด หรือต่อเนื่องทีเดียวอีกห้าปีก็ได้ค่ะ 

*

2.) รายได้ที่ทำได้ในแต่ละปีว่ามาจากไหนบ้าง แล้วรายได้อะไรที่นำส่งแล้วจะได้เครดิต

*

               2.1 Salary & Wage (W2) พนักงานเงินเดือน ลูกจ้างทั่วไป

*

               กลุ่มรับเงินเดือนค่าจ้าง ไม่ว่าจะทำงานกิจการคุณเอง กิจการใครเล็กใหญ่ ถ้าสิ้นปีมาคุณได้รับเอกสารสรุปรายได้คือ W2 นี่ให้สังเกตุนะคะ ว่ารายได้เท่าไร หัก Social Security & Medicare เท่าไร ถ้าปีหนึ่ง ใช้เลขปัจจุบันนะคะ รับอย่างน้อยปีละ $5640 (4 credits ($1410/credit) คุณก็เริ่มสะสมสี่เครดิตได้แล้วค่ะปีนี้.  ถ้าคุณได้รายได้ที่ปีละ $130000 นำส่งแบบสุดติ้ว คุณก็ยังคงได้รับนับแค่ สี่เครดิตค่ะ ทางสำนักงานประกันสังคมอเมริกาได้กำหนดไว้ที่ปีละไม่เกินสีเครดิตค่ะ แต่เรื่องการนำส่งก็ไดสูงสุดที่ แสนสามกว่าๆ นะคะ.

*

เอ๊ะ คนนำส่งมากน้อยก็ได้สี่เครดิตเท่ากัน ฉันก็ส่งแค่น้อย ๆ สิ. ไม่นะคะ เครดิตข้อจำกัดไม่เกี่ยวกับเงินที่จะได้รับเมื่อวัยเกษียณนะคะ  คนได้รับปีละ ห้าพันกับคนรับปีละแสนสาม นี่คือ ร้อยเหรียญกับสองพันเก้าร้อยเหรียญนะคะ ตัวเลขยกมาคร่าวๆ ค่ะ เพิ่มให้ตลอดนะคะ. คิดให้เยอะเยอะ นะคะ ทำมารับเงินสด ก็ใช้หมดค่ะ ชราภาพมาก็ลำบากค่ะ ส่งให้ชินแล้วจะไม่รู้สึกเสียดายค่ะ แล้วจะรู้สึกดีและภูมิใจค่ะ.

*

เรื่องเล่านะคะ มีน้องลูกค้าคนหนึ่งไม่ค่อยเชื่อเรื่องการเสียภาษีค่ะ  จนมาเป็นลูกค้าเราก็พยายามยกตัวอย่างนะคะ ว่าเจ้าของร้านน้องรับเงินเดือนนะ น้อง single member llc., เจ๊ะจะเลือก S corp ให้นะ น้องก็รับเงินเดือน ทิปน้องก็รายงานนะมาเป็นรายได้ร้านแล้วน้องก็รายงานในค่าแรง  คุณรู้เปล่าค่ะ น้องตอนนี้กลายเป็นคน “พี่ครับผมรู้สึกดีครับที่ได้จ่ายภาษีตามหน้าที่ ผมมีเงินเกษียณออม ร้านผมมีกำไร ผมจะซื้อตึกอาคารก็ได้ ผมจะสปอนเซ้อภรรยาผมมาก็ง่ายรวดเร็ว ผมจะทำอะไรมันก็ราบรื่นครับพี่”.  รู้สึกดีมากค่ะ ยิ้มในหัวใจที่ได้ยินน้องพูดแบบนี้ตลอดค่ะ นึกถึงทีไรก็ยิ้มได้ และว่าแล้ว ต้องถามหาขนมเปี๊ยะต่อค่ะ ?

*

               2.2 Self employed individual  คนรับงานอิสระ เป็นนายจ้างตัวเอง

*

กลุ่มนี้ต้องมาอธิบายกันหน่อย  กลุ่มนี้รวมถึงเจ้าของบริษัท Limited Liability Company คนเดียวหรือ Single member LLC นะคะ กลุ่มนี้ ยื่นแบบภาษีใน Schedule C in form 1040 ค่ะ.  จะลักษณะเดียวกับคนที่มีแค่จดทะเบียนการค้านะคะ หรือไม่จดอะไรเลย ขายของรับจ้างทั่วไป ไปรับงานกิจการใหญ่ ๆ รับฟอร์ม 1099mis มา หรือบางรายทำงานร้านนวดได้รับ 1099mis มา (จริงๆ แล้ว ร้านนวดนี่ถ้าออก 1099mis นี่ต้องระวังนะคะ การตีความระหว่างลูกจ้างและนายจ้างมันค่อนข้างจะเบลอ ๆ เอาให้แน่จริงๆ ให้มีสัญญาระหว่างกันให้ชัดเจนนะคะ )  ถ้าเป็นไปได้แนะนำ W2 ปลอดภัยสุดค่ะ.

*

กลุ่มที่ได้รับ1099Mis, 1099K ก็มีกลุ่มขับรถรับจ้างทั่วไป ขนส่งทั่วไปไม่ว่าจาก uber, lift, Amazon delivery กลุ่มนี้นะคะ จะเข้าข่ายที่อาจจะมีการนำส่ง self employment taxes ได้.

*

ทำไม ถึง “จะ” อยู่ในขอบข่ายที่จะต้องนำส่ง self employment taxes 15.3%.  ยกตัวอย่างนะคะ มีน้อง สมปอง ขับรถอูเบอร์ รับ 1099K มานะคะ $50,000 อ้าวใช่ว่าน้อง สมปอง จะจ่าย 15.3% จากยอด $50,000 ไม่นะคะอย่าเข้าใจผิด.  น้องสมปอง มีค่าน้ำมันค่าซ่อมค่าประกันมาหักออกนะคะ  หรือน้องสมปองฮีฉลาดม๊าก มาก ฮีมี mileage application มาจดบันทึกไว้หมด จะไปไหนมาไหน มีหลักฐานสิ้นปี ปรี๊นเอกสารส่งมาให้คนทำภาษีเช่นดิฉันเอง ชีวิตก็เรียบง่ายค่ะ. 

*

ท้ายสุด น้องสมปองมีค่าไมลล์รถมาหัก รวมกันได้ที่ $30,000 ทำให้กำไรสุทธิน้องจาก $50,000 ก็เหลือแค่ $20,000 เอาไปคูณอัตรา 15.3% นี่แหละค่ะยอดที่น้องได้นำส่ง Social Security & Medicare $3,060  แต่ครึ่งหนึ่งของที่น้องจ่ายส่วนของนายจ้าง 7.65% น้องเอามาหักออกจาก $20,000. มีผลให้รายได้น้องสุทธิที่ต้องนำไปคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามอัตราก้าวหน้าคือ $18,470 (Income $50,000-Mileage $30,000-Self employment taxes 7.65% =$1,530). อุ๊ยเกือบลืมน้องมี standard deduction $12,000 รายได้ที่น้องจะไปคำนวณภาษีจริง ก็แค่ $6,470 นะคะ. สำหรับของรัฐบาลกลางหรือ IRS สำหรับเสตทถ้าน้องไปอยู่ฟอริด้า หรือเท็กซัสน้องจะไม่เสียอะไรนะคะ  ถ้าน้องอยู่แคลิฟอเนียก็หนักนิดหนึ่งแต่ก็ไม่เยอะค่ะ.

*

สรุปน้องสมปองนำส่ง Social Security & Medicare ที่รายได้ $20,000 น้องเก็บได้ สี่เครดิต ณ ปีนี้ พึงเข้าใจกันตามนี้นะคะ ท่านผู้อ่าน.

*

Single Member LLC จะตอบคำถามเดียวกันค่ะ  ถ้าเป็นธุรกิจร้านอาหาร เจ้าของคนเดียว

*

รายได้ทั้งปีที่ $500,000 หัก ค่าใช้จ่ายต้นทุนต่าง ๆ $400,000 กำไรสุทธิ ต้องไปนำคำนวณ Self employment taxes $100,000 x 15.3% = $15,300 ออกมาลักษณะนี้เลยค่ะ แล้วก็เอาอีกครึ่งไปหักออกก่อนคำนวณภาษีรายได้ต่อไปอีกขั้นตอนหนึ่งค่ะ.

คำถาม   ผมนะ ทำงานรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่แน่นอน รายได้ผมปีละ ที่ $5000 – $15,000 แบบนี้ผมจะนำส่ง self employment taxes 15.3% ได้เช่นไร ผมต้องทำยังไง

ตอบ   เนื่องจากงานอิสระ มีรายได้ แล้วมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เอามาหักออกจากรายได้ ทำให้ยอดรับก็จะลดลง สมมุติ ปีนี้รายได้ที่ $15,000 หัก ค่าอปกรณ์ค่าของต่างๆ เหลือที่ $9,000 เหลือกำไรสุทธิที่จะไปคำนวณภาษีที่ $6,000 ($15,000 – $9,000) ก็ยอดนี้แหละค่ะ จะเป็นฐานในการคำนวณนำส่ง และก็จะได้ครบสี่เครดิตพอดีเลยเด๊ะ เป๊ะ ค้า.

*

               2.3 Limited Liability Company’s owner เจ้าของบริษัท ทั้ง LLC, LLP หรือมีหุ้นสองคนขึ้นไปที่ไม่ได้จดทะเบียน ทีต้องยื่นแบบ 1065 Partnership tax return.

*

อธิบาย สำหรับกลุ่มที่สิ้นปีรับ Schedule K1 in form 1065 ไปสังเกตุเอกสารตัวเองนะคะ หัวมุมด้านซ้ายมือจะบอกวาเป็นฟอร์ม Schedule K-1 (Form 1065) นะคะ.  มันจะมีช่องๆ บอกคุณนะคะ ไอ้ช่อง ๆ นี่แหละ เป็นตัวกำหนดเลยว่าคุณนะมียอดที่ต้องนำส่ง self employment taxes หรือไม่ ช่อง 1 box 1 ตัวนี้ระบุผลกำไรขาดทุนค่ะ  ถ้ากิจการมีผลขาดทุน ติดลบ แสดงว่าไม่มีการส่ง self employment taxes ค่ะ และอีกช่องคือ box 4 = Guaranteed payment รายการนี้คือรายได้ของเจ้าของค่ะ เขารับกันตรงนี้สำหรับคนที่ทำงาน  ยอดนี้เอามาคำนวณ self employment taxes ค่ะ.  แล้วนี่คือช่องตัดสิน Box 14 (A) จะเป็นยอดที่ต้องไปรวมคำนวณ self employment taxes ยอดนี้คือยอดรวมระหว่าง box 1 + box 4 total box 14(a) .

*

ตัวอย่างนะคะ ร้านอาหาร หุ้นส่วน ห้าคน แบ่งกำไรขาดทุนกันออกมา ที่ คนละ กำไร $10,000 นะคะ แล้ว หุ้นส่วนคนนี้รับ guaranteed payment $20,000 ด้วยเพราะทำงานในร้าน แต่คนอื่นไม่ได้เพราะไม่ได้ทำ งานนี้นะเอาแบบนี้ รวมแล้วมีผลทำให้ยอดรวมต้องเอาไปคำนวณ self employment ก็อยู่ที่ $30,000 ($10,000 + $20,000) นะจ๊ะทุกท่าน.  ก็ใช้ยอดนี้ตามสูตรข้อแรกค่ะ คำนวณเช่นกัน หลักการเดียวกัน

*

ตัวอย่างสำหรับกิจการที่ขาดทุน เช่นแบ่งผลขาดทุนคละ $10,000 ติดลบนะคะ แต่มี guaranteed payment $20,000 มีผลให้ ยอดที่จะต้องไปคำนวณ self employment taxes only $10,000 ($-10,000+$20,000)”   ที่มาก็เป็นแบบนี้นะเอง
*

ตัวอย่างที่ขาดทุน แล้วก็ไม่ได้จ่าย guaranteed payment ก็ไม่มียอดไรนำส่ง และไม่ได้เครดิตอะไรนะคะ.

*

คำถาม   เนี่ยเราก็รับเงิน ถอนเงินของร้านกับสามีมาตลอด แต่ไม่เคยได้รายงานในแบบฟอร์ม 1065 หรือภาษีใด ๆ เลยทำยังไงดี.  ทำได้คือถ้าอยากส่งนะ ต้องแก้แบบภาษีแล้วแสดง guaranteed payment ตามยอดที่ได้ถอนไป เพราะถ้าไม่ทำอะไรเลยก็คือการถอนเงินมาใช้ถอนทุนมาใช้ปกติ และก็ไม่ได้เครดิตอะไร  แล้วยิ่งทำกิจการไป มีแต่ผลขาดทุน ไม่ได้แสดงแม้กระทั่ง guaranteed payment ระวังไม่เกิน สองปี IRS ถามหาละกัน.

*

*

คำถาม             ทิ้งไว้ต่อในฟอรัมค่ะจะมาตอบให้ต่อ

*

*

Comments from author:

*

วันนี้ย้ำอีกรอบคือพูดเรื่องของคนที่ไม่มีคนเลี้ยงนะคะ ต้องทำงานสะสมเครดิตเองนะคะ คนละประเด็น กับภรรยาที่ไม่ได้ทำงาน ภรรยาหม้าย ภรรยาที่สามีเกษียณ มีลูกเล็ก ๆ แล้วรับสวัสดิการ  ภรรยาที่ไม่เคยได้สัญชาติอเมริกัน ไม่เคยมาอเมริกา ไม่เคยมีใบเขียวไม่เคยอยู่อเมริกาถึงห้าปี   ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ ไม่เกี่ยวกับหัวข้อนี้นะคะ.

*

สำหรับภรรยาที่ทำงานได้เงินเดือนมีอาชีพที่ดี สามีก็มีอาชีพที่ดีนำส่งเงินสวัสดิการตลอด ก็ทางเลือกดีหน่อย ตรงที่สามีเสียแล้วเลือกได้ว่าต้องเอาเงินไหนดีของตัวเองหรืออดีตสามีที่จากไป ซึ่งส่วนใหญ่ของสามีจะได้เยอะกว่าในฐานะที่เขาทำงานแล้วไม่ได้อยู่รับเงิน ต้องจากไปในโลกนี้ก่อนกำหนด.

*

ไม่มี double dipping benefits นะคะ ไม่ใช่ฉันภรรยารับของฉัน ฉันจะรับของสามีเพราะเขาก็ทำงาน It does not work your way., this is no fair/unfair in benefit นะคะ มันเป็นระเบียบที่มีมานานแล้วค่ะ. และก็ไม่รู้ว่าอีก ยี่สิบสามสิบปีระเบียบจะเป็นเช่นไรนะคะ. ให้อ่านจากระเบียบและก็ตามกฏหมาย ข่าวลือนะมีเยอะแยะค่ะ หลายค่ายหลายพรรค หลายพวก จะเอามาคิดมาถาม ก็ไม่ดีกว่าค่ะเสียเวลาคุณ ๆ ค่ะ พยายามหาอ่านจากสำนักงานโดยตรงนะคะ.

*

ask not what your country can do for youask what you can do for your country.” John F. Kennedy 1961

*

ที่มา                  :   Social Security Administration’s website

 *

เรียบเรียงโดย         : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (US CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)s

*

วันที่                  :  วันพุธที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ Wednesday, May 27th, 2020

*

****apologize for any typo ขออภัยสำหรับการสะกดที่ไม่ถูกต้อง****

**** S Corp & LLC due date March 15th**** extended to July 15

*** Corporation due date April 15th *** extended to July 15

** Individual due date April 15th *** extended to July 15

** Payroll taxes *** extended to December 31 (for deposit)

*

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

*

*Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย*

*

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

*

***Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ***