What I can and cannot use from SBA Loan EIDL & PPP

What I can and cannot use from SBA Loan EIDL & PPP

เงินกู้ที่ได้จากรัฐบาลช่วงโรคระบาดเอาไปทำอะไรได้หรือทำไม่ได้บ้าง

สวัสดีคะ วันนี้จะมาสรุปคำถามตอบให้แก่เจ้าของธุรกิจขนาดย่อย ที่กู้เงินจาก Covid loan programs; PPP, EIDL ก็มีสองอันนี้แหละคะหลัก ๆ บางธุรกิจก็ได้ทุกอย่างได้ Grant = advance money หรือเงินให้เปล่าที่ได้มาก่อนจะได้ EIDL แล้วก็ดันไปกู้ PPP อีก เลยได้มาทุกอย่าง.

บางธุรกิจได้มาเยอะเกินไม่กล้าใช้ เพราะกู้ไปสามธนาคาร โห เห็นแล้วอึ้งช่างได้มาทุกที่เลย  ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้ ก็ถูกปฏิเสธแบบนุ่มนิ่ม แบบว่า You are not qualified คือไม่มีคุณสมบัติอะไรสักอย่าง. มาถามว่าทำไมไม่ได้เลย ดิฉันก็ไม่รู้หละคะ แต่ก็ตอบแบบตั้งสมุตติฐานว่า อาจจะมีประวัติอะไรไม่ดีหรือเปล่า เพราะคนที่มีคดีนี่กู้อะไรไม่ได้เลยค่ะ.

จากการสังเกตุ กลุ่มที่ไม่ใช่ใบเขียวบางธุรกิจ ได้แต่เงิน Grant ไม่ได้เงินกู้เพราะไม่มีใบเขียวก็มีค่ะ  แต่ก็สงสัยที่ธนาคารท้องถิ่นให้กลุ่มนี้ แต่ธนาคารใหญ่ ๆ ดันไม่ให้กลุ่มไม่ใช่ใบเขียว เช่นนักลงทุนด้วยวีซ่าลงทุน

แต่ไม่เป็นไรค่ะ กรมสรรพากรของอเมริกาหรือ IRS นั้นมีเครดิตให้ถึง $10,000 เหรียญสำหรับภาษีค่าแรงที่จ่ายออกนะคะ.  ถ้าพนักงานป่วยหรือครอบครัวป่วยต้องลางานดูแลครอบครัวแล้วนายจ้างจ่ายเงินให้ก็ได้เครดิตเช่นกัน คือรัฐจ่ายให้คะทำเรื่องขอไปได้ที่ กรมสรรพากรของอเมริกานะคะ. 

มีลูกค้าในกลุ่มกู้เงินและมาสอบถาม คือก็อ่านสัญญากันเองและมาให้ช่วยอ่านอีกรอบเพื่อความแน่ใจจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้เงินกู้  ได้หาข้อมูลจากทางออนไลน์เพิ่มเติมด้วยค่ะ  ใครมี คนทำภาษีของกิจการ ควรจะปรึกษาส่วนตัวด้วยนะคะ  คำแนะนำที่จะบอกต่อไป แค่เป็นอีกความเห็นหนึ่งเท่านั้น และคุณไม่สามารถเอาไปอ้างอิงกับคนทำภาษีคุณหรือหน่วยงานราชการใด ๆ นะคะ.  ทางผู้เขียนใช้ดุลพินิจใจการอ่านและแนะนำเฉพาะกลุ่มลูกค้าเราเท่านั้นค่ะ  ที่เอามาแชร์เผื่อว่าคุณจะได้ อีกความเห็นหนึ่งในการตัดสินใจค่ะ.

What is the difference between PPP and Eidl? อะไรคือความแตกต่างระหว่าง PPP & EIDL?

PPP allows businesses borrow up to $10 million in loans that are 100% forgivable if they do not lay off any employees or if they rehire employees they’ve already laid off. The EIDL allows businesses borrow up to $2 million in loans and includes a grant of up to $10k  ทั้งคุ่ก็เงินกู้เหมือนกันค่ะ พี่พีพีพี ให้เงินมากกว่าและยกหนี้ให้เยอะหรือทั้งหมด ถ้าทำตามเงื่อนไขได้นะคะ.  ได้มากน้อยขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของแต่ละคนที่กู้นะคะ คนหนึ่งได้น้อยมากจะเอามาเป็นบรรทัดฐานของอีกคนไม่ได้นะคะ.  สำหรับพี่ EIDL นั้น ได้สูงสุดแค่ สองล้านเหรียญค่ะ และได้เงินให้ฟรีถึง หมื่นเหรียญ.  เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำค่ะ ยืดหยุ่นมากกว่าของพี่ PPP

Can I pay my employees more with the PPP loan?  ฉันเอาเงินนี้ไปจ่ายพนักงานมากกว่าปกติได้ไม๊

While that measure seems to discourage business owners from awarding themselves big bonuses, it does allow for PPP funds to flow toward extra pay for employees จ่ายพนักงานนะมากกว่ามีโบนัสมีค่าล่วงเวลานะไดค่ะ.  แต่ควรระวังที่จะจ่ายโบนัสให้ตัวเจ้าของเอง.  เรามองแบบนี้นะคะ ถ้าเจ้าของอยู่ในระบบเงินเดือนมาก่อนเดือนละ ห้าพัน แต่พอได้เงิน PPP มาแล้วมาจ่ายตัวเองหมื่นเหรียญนะ พึงระวังนะคะ  ถ้าจ่ายโอที สักพันสองพัน เพราะทำงานไม่มีลูกน้อง ก็ยังพอฟังได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ที่จะพิจารณานะคะ.  ทำอะไรให้ทำพองามค่ะ อย่ามากเกินไปนะคะ.

Can I use Eidl to pay credit card debt?  ฉันใช้เงินกุ้จาก EIDL *not PPP* เอาไปจ่ายหนี้บัตรเครดิได้ไม๊

Unlike the PPP, the EIDL advance, as well as the entire EIDL, are considered working capital loans and may be used to pay fixed debts, payroll, accounts payable, and other bills that could have been paid had the disaster not occurred.    เงินนี้ค่อนข้างจะยืดหยุ่นค่ะ ถ้าเป็นหนี้บัตรเครดิตของกิจการนี่ ส่วนตัวมองว่าได้ค่ะ หนี้ค้างมาแต่พระเจ้าหาว จ่ายแต่ขั้นต่ำ นะเอาไปจ่ายโลดค่ะ  ถ้าเขาอยากเห็นเอกสารก็เอสเตทเม้นไปดูค่ะ ซื้อพวกอาหารเข้าร้าน   แต่ แต่ แต่ ให้ระวังกลุ่มที่เอาค่าใช้จ่ายส่วนตัวมาปนกับกิจการ เช่น ค่าอาหารกลางวันลูก ค่า เสื้อผ้าลูก ค่าฟิสเนสตัวเอง  พวกนี้ ถือว่าต้องห้างนะคะ เอาบัตรเครดิตที่เป็นค่าใช้จ่ายของร้านจริง ๆ เช่นซือของจาก คอสโก้ แซมตลับเอามาใช้ในร้านแบบนีนะคะ.  ถ้าซื้อของมาขายยังเป็นหนี้ก็เอาไปใช้ได้ปกติค่ะ เขาไม่ได้ห้ามอะไร.  หลัก ๆ คือ ถ้าไม่มีวิกฤติหนี้เหล่านี้คุณก็ยังต้องจ่ายอยุ่ดีค่ะ.

หลาย ๆ คนพอจะรู้ว่าจะใช้อะไรบ้างให้ได้มาซึ่งการยกหนี้ ค่าแรงต้องจ่าย 75% อย่างต่ำ ค่า rental, and utilities ได้ที่ 25%” อย่าไปจ่ายค่าวัตถุดิบประกอบอาหารนะคะ ถ้าอยากได้รับการยกหนี้ อ่านให้ดีๆ ระเบียบเขียนมาแบบไหน ภาษาไม่แตกฉานก็ปรึกษาคนที่เขารุ้เรื่องนะคะ.

สำหรับกลุ่มที่ได้เงินกู้จากทั้งสองแหล่ง  ให้ใช้ค่าแรง PPP program ก่อนค่ะ แล้วค่อยเอาไปใช้จาก EIDL ก็แนะนำกลุ่มลูกค้าเช่นกัน.

สำหรับคนที่กู้เงินช่วยเหลือจาก ซิตี้ จากรัฐ ซึ่งคนละโครงการกัน ก็รบกวนอ่านสัญญาให้ดีนะคะ ว่าต้องทำยังไงบ้าง หลักการน่าจะคล้ายๆ กันคือ เอาไปใช้สำหรับกิจการและที่ระบุไว้ในสัญญาจริงๆ เท่านั้นค่ะ

Comments from author:

วันนี้ขอแบบสั้น ๆ ละกันค่ะ เพราะก็มีคำถามมาตลอดตอบคำถามเดิม ๆ ทุกวัน ไม่หวาดไม่ไหว  หลายๆ คนก็มี CPA , Attorney, EA, Tax License ของกิจการเอง ก็มาถามความเห็นในกลุ่มเพื่อย้ำว่าเขาเหล่านั้นได้บอกและแนะนำถูกต้องแล้ว  ถ้าอย่างน้อย สองคนพูดเหมือนกัน นี่ควรจะฟังนะคะ  ถ้าคนหนึ่งบอกอย่าง อีกคนบอกอย่าง ไปหาแหล่งที่สามนะคะ อาจจะออนไลน์ หรือถามหน่วยงานนั้นเองจาก Lender or SBA เลยนะคะ  แล้วให้เก็บคำตอบไว้ เพื่อคุณจะได้ป้องกันตัวเองค่ะ.

ความไม่มีหนี้คือลาภอันประเสริฐ แต่หนี้บางอย่างที่เกิดก็เหมือนได้ฟรี ถ้ารู้หน้าที่และทำตามเงื่อนไข

ที่มา                  :   SBA multiple sources

 

เรียบเรียงโดย         : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (US CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)s

วันที่                  :  วันศุกร์ที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ Friday, May 22nd, 2020

****apologize for any typo ขออภัยสำหรับการสะกดที่ไม่ถูกต้อง****

**** S Corp & LLC due date March 15th**** extended to July 15

*** Corporation due date April 15th *** extended to July 15

** Individual due date April 15th *** extended to July 15

** Payroll taxes *** extended to December 31 (for deposit)

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

*Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย*

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

***Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ***