PPP loan forgiveness recommendations

PPP loan forgiveness recommendations

คำแนะนำเพื่อจะให้ได้มาซึ่งการยกหนี้จากการกู้ PPP

มีคำถามมามากมายทำยังไงถึงจะได้ลดหนี้ทั้งก้อน หรือลดได้บางส่วน จากการหาข้อมูลออนไลน์ต่างๆ นั้น ก็ระบุแบบภาพกว้างซึ่งหลายคนอยากรู้ละเอียดมากขึ้น เนื่องจาก SBA เป็นหน่วยงานรัฐที่ควบคุมการให้กู้รวมถึงออกระเบียบการยกหนี้ แล้วใช่ว่า SBA จะมีแต่นักบัญชีเนาะ. ดังนั้นทาง สมาคมผู้สอบบัญชีของอเมริกาจึงได้มีการออกหนังสือไปยัง SBA เพื่อแนะนำการพิจารณาการยกหนี้แบบให้เห็นภาพกันหน่อย.  มองภาพออกนะคะ ถ้าคนพิจารณาไม่ได้จบบัญชีมาเลยไม่มีความรู้เรื่องระบบค่าแรง เหมือนเจ้าของร้านที่ส่วนใหญ่ก็รู้บ้างไม่รู้บ้าง เราไม่ได้ตำหนิกันนะคะ.  ขนาดเจ้าหน้าที่ตอบคำถามยังไม่ตรงกันเลย.  แปลมาจาก AICPA นะคะว่าในฐานะที่เราเป็นผู้กุ้ต้องเตรียมตัวอย่างไร  แล้วให้ใช้หลักฐานลิงค์ตัวนี้เป็นการอ้างอิงเพื่อโต้แย้งกรณีที่ไม่ได้รับการลดหนี้ค่ะ ไม่ลองไม่รู้นะคะ.

The AICPA on Wednesday issued a series of recommendations it would like to see the U.S. Small Business Administration (SBA) adopt and issue as guidance for small businesses to use in calculating loan forgiveness under the Paycheck Protection Program (PPP).

In the release, the AICPA urges that:

  • The eight-week covered period under PPP should align with the beginning of a pay period, not the date loan proceeds are received. การคำนวณค่าแรง แปดสัปดาห์ควรจะยืดหยุ่นต่อผุ้ให้กู้ พิจารณาจากงวดการจ่ายเงิน ไม่ใช่วันที่เป๊ะ ๆ ตามเงนที่ได้  ตีความว่า เหมือนอธิบายไปในกลุ่มร้านอาหาร  ถ้ารับเงินกู้มาวันที่ เจ็ด แล้วมีค่าแรงต้องจ่าย วันที่ 1 to 15 แล้วระบุวันจ่าย 20 น่าจะอยุ่ในเกณฑ์ แม้ว่าเงินกุ้จะมาวันที่ 7 ก็ตาม. ถ้ายังไม่เข้าใจควรจะหามืออาชีพคุยกับทางธนาคารนะคะ คุ้มกว่าค่ะดีกว่าไม่ได้ยกหนี้ ส่วนใหญ่แต่ละกิจการจะมี CPA ของกิจการเองก็ใช้บริการเขานะแหละค่ะ ง่ายดี ภาษีคงใกล้เสร็จหมดแล้วมีเวลาช่วยลูกค้าแล้ว.
  • The eight-week period should be flexible, with businesses able to choose to commence it once stay-at-home restrictions are lifted instead of when loan proceeds are received. บางกิจการยังไม่ได้เปิดเลยเพราะรัฐยังไม่ปล่อย อันนี้ก็ให้ยืดหยุ่นด้วย เช่นได้เงินกุ้มาวันที่ 7 แต่กิจการไปเปิดอีกเดือนก็ควรนับช่วงเปิดค่ะไม่ใช่นับวันที่ได้เงิน.
  • Full-time equivalents (FTEs) should be calculated using a simple wage-based proxy when hours worked are not tracked by the employer (e.g., for salaried workers or those paid by piece). พนักงานเต็มเวลาก็มีการคำนวรยืดหยุ่นเช่นพนักงานเงินเดือนที่ไม่ได้ตกบัตรนั้นก็ใช้ภาพกว้างไป สัปดาห์ สี่สิบชั่วโมง บางที่ 32 hours/week = full time เช่นกันค่ะ. ถ้าพนักงานี่รับแบบคอมมิชั้นก็ควรจะเปรียบเทียบเช่นกันหาอัตราชั่วโมงออกมา
  • Payroll reduction calculations should be based on an employee’s average payroll per week in the eight-week period compared to the prior quarter, rather than comparing total compensation in the periods. Loan forgiveness is reduced if an employee’s compensation decreases by more than 25% but an eight-week period will naturally have 33% less payroll than a 12-week quarter. การคำนวณค่าแรงต้องคำนวณแบบถัวเฉลี่ยต่อสัปดาห์ระยะเวลาทั้งหมด  เช่น แปดอาทิตย์ค่าแรงเท่าไรก็หารเฉลี่ยมาเป็นสัปดาห์ บางสัปดาห์มากบาสัปดาห์น้อยอาจจะไม่เท่ากัน. และให้เปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่แล้ว (ยังงี้จะง่ายนะคะสำหรับนักบัญชีในการเปรียบเทียบเพื่อนำเสนอต่อธนาคาร ).  ถ้ามีการจ่ายพนักงานต่ำกว่า 25% เปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่แล้วก็จะถูกลดลงมา ถ้าจ่ายมากกว่า 75% หรือมากกว่าเจ้าของกิจการก็ปลอดภัยไป. ตามที่ AICPA แนะนำ ในการคำนวณการลดค่าแรงของ แปดสัปดาห์นั้น ลดไปถึง 33% ยังโอเคอยู่ (ขอให้ SBA ฟัง AICPA ละกันค่ะ จะมาแจ้งข่าวอีกรอบ)

ฉบับเต็มให้อ่านตามลิงค์นะคะ    https://www.aicpa.org/content/dam/aicpa/press/pressreleases/2020/aicpa-ppp-recommendations-letter.pdf

Comments from author:

จริง ๆ แล้วมีคำถามกันมากกว่านั้น เช่น คนเก่าออกไปแล้ว หาคนมามาแทนได้ไม๊  ตามความเข้าใจคือ ได้นะคะ

แล้วคนที่ไม่เคยอยู่ในระบบค่าจ้างต่อมาเข้าระบบมาแทนคนที่ขาดได้ไม๊  ไม่มีระเบียบห้ามนะคะ ตอบคือได้ค่ะ ลองถาม CPA คนอื่นด้วยค่ะ

ร้านเปิดเรียกพนักงานเดิมมาทำงาน แต่ไม่มาเพราะเคลมเงินคนว่างงานได้มากกว่าทำยังไงดี อย่างนี้ร้านก็ต้องคืนเงินกู้หมดเพราะมีแต่เจ้าของทำเอง.  ส่วนตัวแนะนำให้ร้านทำเป็นหนังสือนะคะทั้งไทยและทั้งอังกฤษ เขียนเป็นจดหมายแบบง่ายๆ ถึงพนักงานคนนั้นค่ะ  แล้วก็ส่งไปอาจจะทางอีเมลล์ทาง ข้อความต่าง ๆ แล้วถ้าพนักงานตอบกลับมาไม่ทำงาน ใช้ความนั้นนั้นไว้เป็นหลักฐานในการยื่นเรื่องขอลดหนี้ค่ะ.  พร้อมทั้งให้แจ้ง State unemployment เพราะถือว่าพนักงานทำผิดแล้วค่ะ ที่ไม่กลับมาทำงานและไม่มีคุณสมบัติที่จะรับเงินต่อไป

ในทางกลับกัน พนักงานกลัวไม่กล้ากลับมาเพราะนายจ้างไม่มีมาตราการรักษาความสะอาดหรือปกป้องพนักงาน ให้พนักงานสอบถามไปยังกิจการว่ามีหน้ากาก ถึงมือแล้วมีการป้องกันพนักงานแค่ไหน ถ้าเขามี แล้วคุณมาทำงานไม่ได้ ก็ขึ้นอยุ่กับว่าทาง unemployment จะได้รับข้อมูลจากนายจ้างยังไงละคะงานนี้.

ถ้าไม่สามารถทำตามเงื่อนไขได้ต้องทำยังไง ต้องการคืนเงินกู้ ให้ติดต่อไปยังธนาคารที่ปล่อยเงินกู้ให้มาค่ะ เพราะ PPP ผ่านกับธนาคารโดยตรงไมใช่ผ่านทาง SBA นะคะ

สำหรับกลุ่มที่ไม่ได้กุ้เลย กู้แต่ไม่ผ่าน ถ้าร้านยอดขายตกต่ำกว่า ครึ่งของไตรมาสเดียวกัน คุณก็ได้เครดิต ค่าแรงถึง หมื่นเหรียญค่ะ และไม่ต้องทำอะไรมากมายแค่กรอกฟอร์มขอเงินคืนเข้าไปนะคะ.

“I hope you all meet PPP requirement forgiveness loan”

ที่มา                  :   AICPA Recommendation to SBA

เรียบเรียงโดย         : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (US CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)s

วันที่                  :  วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓  Thursday, May 7th, 2020

****apologize for any typo ขออภัยสำหรับการสะกดที่ไม่ถูกต้อง****

**** S Corp & LLC due date March 15th**** extended to July 15

*** Corporation due date April 15th *** extended to July 15

** Individual due date April 15th *** extended to July 15

** Payroll taxes *** extended to December 31 (for deposit)

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

*Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย*

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

***Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ***