How to protect credit score during COVID

How to protect credit score during COVID

เราจะป้องกันเครดิตสกอร์ของเรากันอย่างไรในยุคโรคระบาดโควิด

นอกเรื่องจากเงินกู้ เงินให้ฟรี เงินให้คนทั่วไปเงินให้ธุรกิจ สารพัดให้ และกู้ยืมไรสักพักนะคะ  ไว้ค่อยมาต่อ.  หลายคนที่อยู่อเมริการู้ดีและตระหนักแก่ใจว่า เครดิตสกอร์นั้นสำคัญมาก มากแบบเป็นหน้าตาของคนเหล่านั้นได้ คนเครดิตดี ทำอะไรก็ได้ กู้เงินมีแต่คนอยากให้กู้ ธนาคารก็ชอบ ไปเช่าตึกอาคาร เจ้าของอาคารก็ชอบค่ะ ไปทำงานโดยเฉพาะมีตำแหน่งการเงิน ทำงานระดับวิชาชีพ ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะคนระดับหัวหน้างาน หรืองานที่ต้องมีความรับผิดชอบเป็นหลัก.  เครดิตสกอร์ที่ดี บ่งชี้ถึงพฤติกรรมทางการเงินที่เป็นระเบียบ รับผิดชอบและเอาใจใส่ ทักษะเหล่านี้ล้วนต้องการในหลาย ๆ กลุ่มอาชีพจริง ๆ นะคะที่อเมริกา.

เครดิตนั้นสร้างได้ค่ะ ถ้าตั้งใจจริง ๆ ปีเดียวก็ทำได้แล้ว  และอีกอย่างเครดิตสกอร์สร้างได้ทุกคนค่ะ ไม่ฉพาะเจาะจงเฉพาะคนมีใบเขียวหรือคนมีสัญชาติอเมริกัน กลุ่มนักเรียน กลุ่มอื่นๆ ก็ทำได้เช่นกันค่ะ. 

มีคนถามว่าเครดิตสกอร์ที่อเมริกาเชื่อมต่อกันกับที่ประเทศไทยไม๊  เท่าที่รู้ ณ ปัจจุบันยังนะคะ เครดิตสกอร์นั้นถือว่าเป็นความลับส่วนบุคคล เปิดเผยไม่ได้ต้องเจ้าตัวเท่านั้นที่เปิดเผยได้ หรือเจ้าตัวอนุญาตให้องค์กรต่างๆ ไปดึงข้อมูลได้ค่ะ  ถ้าใครทำไปโดยพละการถือว่าผิดกฏหมายอย่างรุนแรง และรุ่งริ่ง.

ภาวะวิกฤติโรคระบาดคนตกงาน คนมีงานที่เกี่ยวกับผู้คนก็กลัวไม่กล้าไปทำงานกัน ไม่ใช่แค่คนไทยขี้กลัวอย่างผู้เขียนค่ะ ฝรั่งก็น่าจะมากกว่าครึ่งนะกลัวกัน (ที่เห็นประท้วงตามข่าวนะไม่ใช่ทั้งหมดค่ะ).  หลายคนที่เป็นเจ้าของกิจการก็มีการขอกู้เงินขอยกเลิกหนี้ การทำธุรกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้เครดิตสกอร์ลดลงค่ะ และที่สำคัญก็เป็นการฉกฉวยโอกาสให้กับพวกมิจฉาชีพต่างๆ เข้ามาดึงเครดิตสกอร์ไปใช้นะคะ.

บทความนี้แปลมาจาก bankrate.com ค่ะ เขาสรุปได้ดี แล้วเขาชอบอีเมลล์หาทางผู้เขียนให้โพสส์บทความเขาด้วยนะ เวลาดิฉันดึงข้อมูลใครมาจะอ้างอิงนะคะ ไม่ได้ดึงมาเฉย ๆ ค่ะ ต้องให้เกียรติ์กันหน่อย ที่สำคัญตามกฏหมายที่อเมริกาข้อมุลเหลานี้สำคัญมากค่ะ จะใช้ต้องขออนุญาตนะคะ.

Free weekly credit reports รายงานฟรีมีให้ทุกอาทิตย์ว่างั้น

On April 20, 2020, the three major credit bureaus (Equifax, Experian and TransUnion) made a joint decision to offer Americans free weekly credit reports for the next year to help those facing financial hardship due to effects of the pandemic  เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสามค่ายดังนะคะ ที่ช่วยเหลือช่วงโรคระบาด โดยจัดให้ทางพวกเราดูเครดิตได้ฟรีทุกอาทิตย์ค่ะ

You can access your credit reports through AnnualCreditReport.com  เวบไซด์นี้นะคะ ไปตรวจเครดิตสกอร์ฟรีค่ะ

Credit score risks ความเสี่ยงที่ทำให้เครดิตสกอร์ลดลง

Two of the most influential factors that make up your FICO Score are payment history (35 percent) and amounts owed (30 percent).  มีกรณีหลัก ๆ สองกรณีที่ทำให้เครดิตสกอร์ลดลงคือ ประวัติการจ่ายเงินที่ตรงเวลาหรือไม่ตรงเวลา และสองคือ จำนวนหนี้ที่กู้  ประมานว่าหนี้เยอะเครดิตก็แย่นะคะ  ภาพรวมแล้วอย่าให้หนี้มากกว่า 30% ของเงินกู้ละกันละคะ  ภาวระแบนี้หลายคนคงหลีกเลี่ยงกันยากเนาะ บางคนหาเช้ากินค่ำจริงๆ ได้เงินช่วยเหลือว่างงาน คงจะพอค่าผ่อนบ้าน หรือค่าเช่า เท่านั้น หรุหน่อยบ้านแพงคงแย่กันไปเลย.

Issuers help with financial hardship เจ้าหนี้บัตรเครดิตหลายๆ ค่ายออกมาให้ความช่วยเหลือค่ะ รวมถึงสถานบันการเงินต่างๆ ด้วย

Reaching out to your credit card issuer should be your first response if you’re having difficulty making payments due to coronavirus.  ใครมีหนี้บัตรเครดิตติดต่อด่วนนะคะ ขอให้อย่าคิดดอกเบี้ยพักนี้แล้วก็ไม่ต้องจ่ายไรประมานนี้นะคะ.

For instance, Citi cardholders may be granted options such as forbearance and credit line, and Goldman Sachs and Apple (the team behind the Apple Card) are allowing cardholders to enroll to skip March payments without accruing additional interest.  อันนี้ตัวอย่างหลายๆ ค่ายที่ออกมาช่วยเหลือค่ะ ลองอ่านดูจัดไปนะคะ ใครอยุ่ค่ายไหนโทรไปด่วนที่สุดนะคะ

Credit score impact  ผลกระทบต่อเครดิตสกอร์

To best ensure you’re aware of the impact these programs may have on your credit long-term, ask your issuer directly at the beginning of the process — don’t wait until you see a hit reflected in your score. ตามบทความนีแจ้งว่า ถ้าคุณโทรหาบัตรเครดิตหรือแบงค์ต่างๆ จะไม่กระทบเครดิตคณนะคะ ไม่ว่าจะสาย จะมีดอกเบี้ยสารพัดนะคะ

How lawmakers are taking action แล้วรัฐบาลช่วยไรบ้างทำอะไรบ้างเพื่อผ่อนคลาย

On Wednesday, March 18, two members of the Senate Banking Committee introduced a bill which would protect consumer credit scores during the coronavirus pandemic. The proposed Disaster Protection for Workers’ Credit Act would have enacted an immediate four month moratorium on negative credit reporting and provide extended relief for consumers facing hardship due to the pandemic. มันมีเยอะกว่านี้ค่ะตัดมาแค่ข้อเดียว  รัฐบาลได้เสนอกฏหมายว่า สี่เดือนช่วงไวรัสระบาดนี่อย่าไปกระทบเครดิตสกอร์ชาวบ้านเขาเลย สงสารเขาเหอะ แค่นี้เขาก็แย่กันอยู่แล้ว ก็แปลตามภาษาชาวบ้านเนอะเข้าใจกันได้ดี. 

Continue practicing good credit habits ไม่ว่าเหตุการอะไรจะเกิดขึ้นให้ตามข่าวและให้ทำตามมารยาทของการเป็นลูกหนี้ที่ดี (แปลให้เอง บวกตีความแบส่วนตัว)

Even as the impact of the coronavirus evolves rapidly, there are practices that remain constant: the healthy habits that can benefit your score at any point in your credit journey.  การจะเป็นคนมีระเบียบเรื่องการเงินนี่ต้องใช้เวลานะคะ หลายคนยังทำไม่ได้ก็เยอะ คนใกล้ตัวก็เยอะค่ะ ไม่ใช่แค่คนรู้จัก  และก็บอกไรไม่ได้ค่ะ บอกได้แต่ตัวเองหรือคนที่อยากมีเครดิตสกอร์ที่ดี มีฐานะทางการเงินที่ดี  ทุกอย่างต้องใช้การฝึกฝนนะคะ  มีคนทำได้แล้ว น้องทีมงาน ปลื้มนะคะ ที่น้องจ่ายบัตรเครดิตหมด และเลิกทำตัวไฮโซ ??

Comments from author:

เท่าที่ทราบหลายๆ แบงค์ไม่ปล่อยกู้นะคะพักนี้ ก็คงมีหลายๆ เหตุผลนะคะ หลัก ๆ คือวามเสี่ยงสูงมากจริง ๆ ถ้ามีการปล่อยกู้ช่วงนี้  เพราะไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าเมื่อไหร่โรคระบาดจะหยุด เมื่อไหร่จะมีวัคซีน  แต่มันต้องหยุดค่ะและต้องมีวัคซีนออกมาแน่นอนจะปีเดียวหรือสามปี ไม่มีใครทราบได้ค่ะ.  ลุ้นๆ ทุกวันคะเรื่องนี้เพราะจะได้กลับมาใช้ชีวิตเช่นเดิมแบบระวังมากขึ้น (ไม่ใช่เช่นเดิมและแบบเดิมๆๆ คือเดิมและประหยัดมากขึ้น)

อย่าลืมโทรหาบัตรเครดิตหรือสถาบันการเงินต่างๆ กันนะคะ ไม่ว่าจะหนี้บัตรเครดิต หนี้ผ่อนบ้าน เลื่อนได้หมดค่ะอย่างน้อย สามเดือนกันเลย รอสายนานก็ต้องทำใจนะคะ เพื่อเครดิตสกอร์ที่ดีของคุณ.

“Good credit is King (in addition to Cash)”

ที่มา                  :   Bankrate.com

เรียบเรียงโดย         : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์ (US CPA ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต)

วันที่                  :  วันพุธที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓  Wednesday, May 6th, 2020

****apologize for any typo ขออภัยสำหรับการสะกดที่ไม่ถูกต้อง****

**** S Corp & LLC due date March 15th**** extended to July 15

*** Corporation due date April 15th *** extended to July 15

** Individual due date April 15th *** extended to July 15

** Payroll taxes *** extended to December 31 (for deposit)

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

*Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย*

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

***Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ***