E2 101 Part VI – US Business

E2 101 Part VI – US Business

กิจการในอเมริกา

กิจการที่ทางอเมริกาได้ระบุไว้ที่จะทำวีซ่าธุรกิจประเภท E2 Treaty Investor นั้นมีหลายประเภท. และไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นร้านอาหารไทย จีน แขก ญี่ปุ่น ร้านก๊วยเตี๋ยวค่ะ.  กิจการมากมายที่อเมริกาที่สามารถยื่นขอวีซ่าลงทุนได้.  แต่เนื่องจากกลุ่มนักลงทุนไทยส่วนใหญ่ติดปัญหาเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ จังทำให้ ไม่สะดวกในการขอซื้อกิจการประเภทอื่น ๆ นอกเหนือจากร้านอาหาร หรือร้านนวด ที่มีทีมงานคนไทยทำงานกันอยู่แล้ว. 

Real, active and operating ธุรกิจมีจริง ไม่ได้ปิดตัวลง และดำเนินการอยู่

.”A bona fide enterprise refers to a real, active and operating commercial or entrepreneurial undertaking which produces services or goods for profit.  It must meet applicable legal requirements for doing business within its jurisdiction”  คัดลอกมาจาก USCIS’s website ให้ค่ะ .  มีการ ถามมาเยอะพอสมควร ธุรกิจที่จะลงทุน แค่จดทะเบียนในนามได้มะ.  โหมีงี้ด้วยเราก็ยังงงกับคำถาม  สมัย 15 ปีก่อน อาจจะนะคะ ไม่ทราบเหมือนกันยังไม่รู้เรื่องพวกนี้ ยังไม่อยู่ในอเมริกา.  ไปนับดูลูกค้ารายแรกที่ทำให้คือ ปี 2016 เริ่มทำเรื่องปี 2015 น้องลูกค้าภาษีเองนะคะ ที่เริ่มทำให้รายนี้รายแรก นับรวมก็แค่ 4 ปี บอกตรง ๆ ท้าทายมาก ไม่เคยมีใครมาถามเลยว่า แค่จดทะเบียนขึ้นมาไม่ต้องทำไรได้ไม๊ แล้วขอวีซ่าลงทุน.   ข้อมูลเวบไซด์ มีการปรับปรุงตลอดเวลา และก็หาข้อมูลเก่าๆ ไม่เจอ ไม่รู้ว่า นิยามเขียนไว้ไง ณ ปัจจุบัน ทราบว่า ธุรกิจ ต้องมีอยู่จริง ต้องดำเนินการ เลยคะ.

Marginal Enterprises  มีรายได้ที่เพียงพอสำหรับธุรกิจ

The investment enterprise may not be marginal.  A marginal enterprise is one that does not have the present or future capacity to generate more than enough income to provide a minimal living for the treaty investor and his or her family.  Depending on the facts, a new enterprise might not be considered marginal even if it lacks the current capacity to generate such income.  In such cases, however, the enterprise should have the capacity to generate such income within five years from the date that the treaty investor’s E-2 classification begins.  See 8 CFR 214.2(e)(15).   ตามที่อ่านธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องมีรายได้เลยคะ ถ้าเป็นธุรกิจใหม่ ๆ  ก็ทำมาเหมือนกันคะ กับธุรกิจที่สร้างร้านอาหารจากตึกเปล่า ๆ สร้าง ร้านนวดจากตึกเปล่า ๆ ที่ไม่มีรายได้ใด ๆ เลย  ทาง อิม โอเคคะ  การขอวีซ่าลงทุนของกิจการใหม่ ๆ อาจจะต้องใช้เอกสารเยอะมาก ตั้งแต่มีเงินเข้ามา สร้างร้าน ค่ามัดจำผู้รับเหมา  แผนธุรกิจต้องสวยค่ะ คาดการไว้เลย ห้าปีต้องมีกำไร .  ถ้าเป็นกิจการที่ดำเนินการอยู่แล้ว ก็ง่ายขึ้นมาหน่อยนะคะ  เอกสารพิสูจน์ก็ดูจากการยื่นแบบภาษีอากรค่ะ.

Sample of US Business  ตัวอยางธุรกิจที่ขอวีซ่าลงทุนได้

ไปหายืมมาจากเวบไซด์ ทนายฝรั่งค่ะ  ทีมงานมีทำร้านอาหาร ร้านนวด ร้าน สปา และก็ที่ปรึกษาคอมพิวเตอร์เท่านั้นค่ะ แต่รู้ว่าธุรกิจหลายๆ ตัวที่ได้รับการพิจารณา เช่น   ร้านซ่อมรถ  ร้านตัดผม  ร้านขายของมือสอง ร้านหนังสือ ร้านของชำ  ทำความสะอาด  ร้านเสื้อผ้า  ฟิตเนส  น่ำส่งอาหาร ขนส่งอาหาร นำเข้าส่งออก  ดีไซด์ ด้านคอมพิวเตอร์  ซ่อมบ้าน ทำบ้านขาย ปั๊มน้ำมัน  สำนักงานบัญชี สำนักงานทนายความ บริษัทขนส่งรถบรรทุก  ร้านถ่ายภาพ  ก็ประมานนี้เลยคะ.

Unqualified business ธุรกิจที่ไม่ได้อยุ่ในข่ายอนุมัติ

ธุรกิจที่ไม่สามารถขอวีซ่าลงทุนได้ก็พวก passive income เช่นกลุ่มบ้านเช่า กลุ่มลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ค่ะ ทำไม่ได้. 

Comments from author:

ถ้าใครมีญาติพี่น้อง ภาษาอังกฤษดี ๆ ควรจะมองหาธุรกิจลงทุนนอกจากร้านอาหารไทยก็ดีนะคะ เพราะ ปัญหาร้านอาหารไทยเยอะพอสมควร  หาคนทำงานยากแล้ว คนทำงานได้ ยังไม่ต้องการเข้าระบบค่าจ้างเงินเดือน รับเงินสดเท่านั้น หรือใต้โต๊ะ  ทำงาน เจ้าของกิจการต้องรับภาระ ด้านภาษีเอง คือ ทำให้กิจการมีกำไรสูงไป ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย จ่ายเงินสดเอามาหักค่าใช้จ่ายไม่ได้.  บางราย เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นมาตรวจ ต้องจ่ายภาษีค่าแรงย้อนหลังให้เสตท ครึ่งแสนและต้องขายกิจการไป เจ้าของก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้  (มีแบบเจ้าหน้าที่บอกทำไม ยูไม่ให้เขาไปขอ ITIN ละ เอามาจ่ายค่าแรงได้ . อันนี้ฟังมานะคะ รุ้ว่า ITIN เข้าระบบค่าจ้างไม่ได้ค่ะ ถ้าใช้ออนไลน์ แต่ก็ไม่รุ้ระบบอื่นทำได้ค่ะ รู้แต่ว่า ยืน 1099Mis ให้ได้.  แต่กิจการที่มีนักลงทุนสามารถขอวีซ่า คนทำอาหารคนครัว หรือผู้จัดการได้ค่ะ พร้อมทั้งผู้ติดตาม ก็ค่อยแบ่งเบาได้ส่วนหนึ่ง เพราะ เชฟมาต้องเข้าระบบจะมารับใต้โต๊ะ ไม่ได้ เดี๋ยวร้านเดือดร้อน ขอต่อวีซ่าไม่ผ่านกันอีก ยุ่งกันไปอีก.  แต่เห็นมีเชฟมาแล้วรับไม่ได้จ่ายภาษีเยอะ หนีไปทำรับเงินสด นายจ้างจ้าง อิมมิ กันอีก ดูเหมือนวุ่นวายแต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ค่ะ.

ลองมาดูพวก นำเข้าส่งออกน่าจะเป็นทางเลือกนะคะ คนไทยชอบของนำเข้าจากไทย มาเปิดสำนักงานที่นี่เลยคะ ทำให้มันถูกต้อง ดีกว่า ใต้โต๊ะ โอนเงินกันไปมา มีน้อง อีกคนมาถาม พี่ หนูได้รับ 1099Mis from Google $100,000 มันเป็น pre-order กำไรหนูไม่เท่าไรเลย หลักฐานก็จ่ายที่ไทยกันทำไงดีทีนี้. (แนะนำการแก้ปัญหาไป แต่ไม่รู้ผลออกมายังไง) . 

**ขอให้ทุกคนร่ำรวย และโชคดีสำหรับการลงทุนค่ะ **

ที่มา                           : USCIS E-2 Treaty Investors

เรียบเรียงโดย          : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                            :  วันศุกร์ที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒, (ยังมีเวลายื่นภาษีออนไลน์ ถึง 15 ตุลาคม นะคะ สำหรับบุคคลธรรมดา)

Friday, September 13th, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

**Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

** ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ