E2 101 Part II – E2 Treaty Investor, how long does it take?


E2 101 Part II

E2 Treaty Investor, how long does it take? การขอวีซ่าลงทุนประเภท นี้ใช้เวลานานเท่าไร

การขอวีซ่าประเภท E2 ใช้เวลาตั้งแต่ 2 เดือน ถึง 2 ปีค่ะ ขึ้นอยู่กับเอกสาร ที่มี ร้านที่ซื้อ เอกสารส่วนตัวของนักลงทุน  เห็นไปถามในกลุ่มร้านอาหารด้วย  การขอลงทุนทำได้ไม่ใช่แค่ร้านอาหารค่ะ ทุกกิจการเลย ยกเว้น บ้านเช่า ร้านนวด ร้าน สปา ร้านอาหาร ร้าน คอมพิวเตอร์ ร้านของชำ มีหมด  

 ถ้ามีวีซ่าท่องเที่ยวควรจะมาดูกิจการก่อนตัดสินใจ และการทำสัญญาซื้อขายควรจะมีทนายเข้ามาเกี่ยวข้อง  จะได้ไม่ต้องติดปัญหาตุกติก แบบทำกันเอง บางทีโอนเงินมาแล้ว คขายอยากได้เงินมากขึ้น ขอเพิ่ม ทั้งที่นักลงทุนมาด้วยท่องเที่ยว มาดูกิจการแล้ว ทำให้เรื่องช้า เป็นอันว่าต้องถอนเงินคืน ต้องใช้ทนายในการ ประสานงาน หมดกันไปอีก   ถ้าผ่าน escrow ยิ่งดีค่ะ เพราะ ถ้าการซื้อขายไม่สำเร็จเงินจะคืนไปยังผู้ซื้อ เงินอยุ่ใน นี้ก็สามารถทำเรื่องได้ค่ะ หลัก ๆ คือต้องมีการโอนเงินเข้ามาที่อเมริกา  

Documentations

เอกสารฝั่งผุ้ขาย ต้องมีสัญญาเช่า ไม่ว่าจะเช่าช่วง สัญญาเป็นที่ปรึกษาเพราะ เจ้าของตึกไม่ให้นักลงทุนเซ็น เนื่องจากไม่มีเครดิต เจ้าของเดิมต้องถือลีส และ ทำสัญญาบริหารเข้ามาร่วมอีกทอดหนึ่ง

เอกสารด้านภาษีอากร ทางธุรกิจต้องมี 3 ปี เอกสารการจ่ายค่าแรง W2 Form 941, 940 Business tax returns ขึ้นอยุ่กับรูปแบบ .  ถ้าเป็นกิจการใหม่ ต้องมีเอกสารเยอะมากตั้งแต่สร้างร้านกันไปเลย.

นักลงทุน มีการศึกษามีความรู้ มีประสบการณ์ อาจจะไม่ใช่ประสบการณ์ตรง แต่มีความสามารถที่จะเอามาประยุกต์ในกิจการ ต้องเอาตัวรอดเป็น เช่นไปเรียนเอาลายเซ่น ทำอาหาร เรียนคอร์สต่างๆ เรียนนวด กรณีมาทำร้านนวด เรียนการบริหารร้านอาหาร เช้าชมรมต่างๆ  จบ ป4 ก็มีมาค่ะ ถ้าประสบความสำเร็จ มีทำให้แต่อายุ 26 ถึง 65 ปีละคะ  

เงินทุนต่ำสุดที่ทำ 42000 ถึง 300000 เลยนะคะ ขึ้นอยู่กับกิจการและมูลค่ากิจการ.  เงินยิ่งมากยิ่งดีค่ะ อเมริกาชอบ

ร้านอาหรส่วนใหญ่ จะมีญาติมาลงทุน ไม่ว่า จะ ญาติสนิท ญาติห่าง ๆ มากัน ทะเลาะกัน ขายกิจการ หนีกันไปก็มีนะคะ  บางคนประสบความสำเร็จ บางคนอยู่ได้ บางคนเจ๊ง เสียเงนหมดตัว ที่นี่ แต่ไม่หมดที่อเมริกา ก็มีค่ะ   

นักลงทุนถ้าภาษาอังกฤษดี สามารถทำเอกสารได้ด้วยตัวเองได้ค่ะ ถ้าภาษาไม่ได้เลย ไม่ควรที่จะทำเอง เพราะ ขั้นตอนมันยุ่งยาก ต้องเข้าใจธุรกิจด้วย ต้องรุ้จักการเขียนจดหมายถึง สถานทูต การเตรียมเอกสารต่างๆ   ถ้าใช้กลุ่มทนาย ก็มีทั้งที่ไทยและอเมริกา บางเจ้าก็โฆษณากันสุด ๆ บางเจ้าก็ไม่ได้โฆษณา ปาก ต่อปาก  และมีกลุ่มที่ไม่ใช่ทนาย ก็มีกันหลายกลุ่มเหมือนกัน กลุ่มเหล่านี้ จะบอกแบบปากต่อปาก การทำงานอาจจะแตกต่างจากทนาย ตามที่เห็น ทำงานจะคล้ายกัน เรพาะต้องทำตามกฏระเบียบเดียวกัน ที่แตกต่างน่าจะเป็นการบริการมากกว่า นะคะ และความชอบสว่นบุคคลของนักลงทุนเอง  บางคนถูกชะตากันก็ทำงานด้วยกันได้ บางคน ไม่สนใจ ขอทนายอย่างเดียวต้องคนนี้ดังดี ก็มีค่ะ.  และก็มีบางคนมาถาม ๆ ทุกจุดพอจะยื่นเรื่อง จะใช้ทนาย ซึ่งคือกรอกเอกสารยื่นให้แค่นั้นเอง  เห็นแพคเกตทนายบางคนนี่ ยังสู้นักลงทุนที่จบ MBA แล้วทำเอกสารเองก็ไม่ได้ แต่ก็ผ่านมากันนะคะ ทั้งทำเองและให้ทนาย  ทำไม่ผ่านก็พอสมควรคะ ไม่ผ่านก็ยื่นกันเข้าไปกันอีกที สนุกสนานค่ะ  ยื่นแต่ละรอบก็ส่งเอกสาร ชุดเดิม บวกแก้ไขเอกสารที่ผิดพลาดครั้งก่อน ๆ คะ

Apply from Thailand or Change of Status in the US. ขอวีซ่าจากที่ไทย หรือเปลี่ยนสถานะที่อเมริกา

ทำได้สองแบบค่ะ ถ้ามีท่องเที่ยวหรือวีซ่าอื่นๆ เช่นนักเรียน ก็สามารถเปลี่ยนสถานะที่นี่ได้เช่นกัน  นิยมมากคือนักเรียนที่ สถานะยังไม่ขาด เรียนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะขอวีซ่าลงทุนผ่าน  เรียกว่า Change of Status หรือการเปลี่ยนสถานะค่ะ ไม่ใช่เปลี่ยนวีซ่า วีซ่าจะเป็นอันเดิมเมื่อตอนเข้ามาอเมริกา

การขอสัมภาษณ์จากสถานทูตอเมริกา ประเทศต่างๆ ไม่จำเป็นต้องไทยค่ะ ถ้าสถานทูตนัน ๆ มีรับสัมภาษณ์ มาจาก อังกฤษ แคนนาดา ก็มีค่ะ  ถ้ากลุ่มคนไทย ขอท่องเที่ยวไม่ผ่าน ก็ขอมาจากไทยค่ะ  เป็นการพิจารณาคนละวิซ๋ากันนะคะ  ที่เห็นมามีผ่านมากกว่าไม่ผ่านสำหรับคนที่ขอท่องเที่ยวไม่ได้แล้วเปลี่ยนเป็นขอ วีซ่าลงทุน ขอไม่ผ่านรอบแรกก็มีรอบสอง รอบสามว่ากันไปตามความพอใจและกำลังเงินละคะ  ข้อดี คือ ที่ไทย ค่าธรรมเนียมไม่แพงค่ะ

พูดเหมือนประสบการณ์เยอะเลยเรา ก็คงไม่เยอะกับกลุ่มทำเป็น 1000 เคสละคะ เราทำปีหนึ่งไม่เกิน 15-20 เคสนะคะ กว่าจะเสร็จแต่ละเจ้าคุณเอ๊ย  ยิ่งหน้าภาษีไม่ทำงานพวกนี้เลย  ทำลงทุนหลังภาษีค่ะ ใครรอได้ก็รอ รอไม่ได้ ก็นะคะ ไปเลยหาคนอื่นเยอะแยะไป ใครทำก็ผ่านถ้านักลงทุนคุณสมบัติดี เอกสารแน่นค่ะ  คนมาเลือกทำกับเราเพราะ ความชอบเป็นการส่วนตัวมากกว่าค่ะ  หลังจากทำลงทุน ก็มาให้ทางเราทำบัญชี วางแผนภาษีกันให้ต่อค่ะ วิน วิน กันทั้งสองฝ่าย  เรารับทำเคสตรงไปตรงมาและวางแผนให้ลูกค้าค่ะ  ใครทำก็อยากให้ผ่าน ไม่ผ่านก็สงสารเขา ตั้งความหวังไว้เยอะ  เคสดูไม่น่าผ่านก็ไม่ได้รับทำนะคะ  ให้ไปหาทนาย เขาคงมีทางหนีทีไล่  ดิฉันเอาแบบตรงๆ นะคะ มันสบายใจดี.

ที่มา                           : ทั่วไปประสบการณ์

เรียบเรียงโดย                      : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                            :  วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒, (ยังมีเวลายื่นภาษีออนไลน์ ถึง 15 ตุลาคม นะคะ สำหรับบุคคลธรรมดา)

Friday, August 2nd, 2019.

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

**Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

** ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ

***We provide accounting, taxes and investment services for individuals and business worldwide for US Tax payer*** เรามีให้บริการด้านบัญชี ภาษีและ การลงทุนสำหรับบุคคลธรรมดาและธุรกิจค่ะ(ทั่วโลกสำหรับผู้เสียภาษีของประเทศอเมริกา)