When to Start Receiving Social Security Retirement Benefits

When to Start Receiving Social Security Retirement Benefits

รับเงินเกษียณจากสำนักงานประกันสังคมอเมริกาเมื่อไหร่ดี

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน เห็นกราฟสวย ๆ ที่อธิบายง่ายๆ ว่าการรับเงินเกษียณจากสำนักงานประกันสังคมของอเมริกาได้คร่าว ๆ ตามอายุที่รับเงิน ซึ่งแตกต่างกันออกไปและอยากเอามาแชร์  ให้กลุ่มที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสาร ทางอินเตอร์เน็ท ทำงานอย่างเดียว หรือกลุ่มคนจากไทยที่เพิ่งแต่งงานกับชาวอเมริกัน หรือกำลังจะย้ายเข้ามาอเมริกา หรือไม่เคยคิดจะย้ายเข้ามาอเมริกาให้ทราบไว้ ประดับสมองนิด ๆ นะคะ. 

พูดถึงสาว ๆ ที่กำลังแต่งงานมาอเมริกา หรือมาอเมริกาได้หลายปีแล้ว อาจจะมีความเข้าใจไปหลาย ๆ แบบ ก็จะได้เข้าใจถูกต้องขึ้นบ้าง เพราะบางครั้งที่รับฟังมาจากคู่คิดคู่สมรสนั้น ใช่ว่าจะแม่นยำถูกต้องหมด. จะอ่านเองภาษาอังกฤษก็กำลังเรียนอยู่. ที่สำคัญ คือการรับสวัสดิการจากสำนักงานั้น มีหลายรูปแบบ ทั้ง แต่งงาน หย่า หม้าย มีลูก ไม่มีลูก มีทุกประเด็น เอาสถานการณ์ปัจจุบันที่ใกล้เคียงคุณมากที่สุดค่ะ แล้วมาทำความเข้าใจ จะได้ไม่สับสน

 

“What’s the best age to start receiving retirement benefits?” รับสวัสดิการอายุเท่าไรดีที่สุด

ทางสำนักงานไม่ได้ตอบแบบฟันธงว่าควรจะรับที่อายุเท่าไรนะคะ ตามที่อ่านมา มีคำแนะนำให้ดูว่าคุณนะมีรายได้จากแหล่งไหนบ้างด้วยให้นำมาพิจารณาค่ะ.  แล้วอนาคต มีความจำเป็นต้องใช้เงินเท่าไร ถ้าไม่ได้ทำงาน หรือทำงานไปด้วย.  ณ ปัจจุบันเงินรายได้ต่อเดือนจากสำนักงานอยู่ที่ $2400 หน่อย ๆ นี่คือคนที่ทำงานรายได้แบบ ปีละแสนนะคะ แล้วก็นำส่งมานานกว่า 30 ปีกันเลย.  มีกลุ่มที่รับเดือนละ $1900 เพราะรับเร็วที่อายุ 62 ½ ก็เริ่มรับกันแล้ว จึงทำให้เงินลดลง มีคนรับที่อายุ 67 _รับที่ยอดสูงสด. มีตัวอย่างคนใกล้ตัวรับที่ 62 ½ มีลูกสองคน เมียหนึ่ง ก็รับรวมกันเดือนไม่เกิน $3900 นะคะ.นี่คือของพ่อ ของลูก ๆ และเมียค่ะ.

 Your monthly retirement benefit will be higher if you delay starting it  รอรับเงินเมื่อายุมากขึ้นก็รับเงินมากขึ้น

การรับที่จะได้รับเงินสูงสุดนั้นก็ขึ้นอยู่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ตอนนี้ก็อยู่ที่ 67 ปีขึ้นไปสำหรับกลุ่มรุ่นใหญ่  รุ่นเรา เลข สี่ต้น ๆ ก็คงปาเข้าไป ที่ 70 ละค้าจะได้เงินเต็มที่ (หวังว่ายังมีอยู่นะ หรืออาจจะมีแต่คงไม่ได้รับเต็ม ๆ เหมือนรุ่นปัจจุบัน เว้นแต่รัฐบาล จะออกมาตราการอะไรใหม่ ๆเข้ามาเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้คนทำงานมากขึ้น หรือตัดเงินออกจากบางกลุ่ม ไม่รู้ค่ะ เรื่องในอนาคต).

การรับเงินนั้นก็เริ่มรับกันได้ที่อายุ 62-70 เริ่มกันช่วงไหนก็ได้ เริ่มแล้วก็ได้รับน้อยลงมาค่ะ. รัฐบาลก็ปรับเงินเพิ่มให้ทุกปีตามอัตราเงินเฟ้อนะคะ.

ถ้ามาดูตารางการรับเงินกัน สมมุตว่าอายุ 67 รับเงินกันเต็มที่ได้ที่ $1000/month แต่ถ้ารับเงินที่อายุ 62 ได้รับเงินที่ $725/month ,มันก็แตกต่างกันพอสมควรใช่ปะคะ. ถ้าเลื่อนไปรับที่ 70 ก็รับกันไปโน่นที่  $1,280 ความต่างระหว่างรับที่ 62 Vs 70 มันอยู่ที่ $555/month ก็ปาเข้าไปก็ 76% เลย.  ถ้าใครรู้ตัวสุขภาพดีอายุยืนก็รอไปค่ะ แต่คนเจ็บ ป่วย ไม่รู้จะอยู่นานแค่ไหน ก็รับ ๆ ไปก็ดี. ที่พูดมาก็ไม่มีไรแน่นอนอีก  คนป่วยกลายมาเป็นสุขภาพดี ไปเที่ยวไทย ได้ไปแต่งงานกับสาวไทยอีก มีลูกเล็ก ๆ อีก ลูกเล็ก ๆ ก็ได้ครึ่งหนึ่งพ่อ พ่อจะได้รับมากกว่านี้ไม่ได้ เพราะเลือกรับแล้วเปลี่ยนไม่ได้  มีกลับมาทำงานต่อก็มีนะคะ เพราะลูกนี่แหละอยากเข้าเขาได้ศึกษาเล่าเรียนที่อเมริกา.

Married couples have two lives to plan for คนแต่งงานก็ต้องวางแผนกันทั้งคู่

กลุ่มที่ทำงานคนเดียวในครอบครัว ก็ต้องวางแผนแบบรอบคอบด้วย ถ้าเกิดอะไร คนที่ไม่ได้ทำงานก็รับสวัสดิการได้ต่อ หรืออายุยืนยาวด้วยกันทั้งคู่ มีโอกาส ผ่าน เลข เก้าไปได้สบายๆ ยิ่งการแพทย์ยุคนี้ ดีมาก คนอายุยืน ชะลอเดสกันตรึม.  คู่รสรสที่ไม่ได้ทำงานก็ได้ครึ่งหนึ่งของคนที่ทำงานอีก รวมกันแล้วเท่าไร.  สำหรับกรณีหนุ่มใหญ่รับเงินสวัสดิการ ต่อมาแต่งงานกับภรรยาสาว มีลูกเล็ก ๆ น้อง ๆก็ได้รับสวัสดิการตามไปได้กับพ่อครึ่งหนึ่งจนอายุ 18 หรือน้อง ๆ พิการทุกคลภาพ โดยที่แพทย์ได้วินิจฉัยออกมาแล้ว ก็รับสวัสดิการได้กระทั่งอายุ 22 ปีกันเลยทีเดียว.

Contacting Social Security ติดต่อสำนักงาน

ถ้าใครสงสัยเกษียณจะได้รับเงินเท่าไร วิธีที่เที่ยงตรงและแน่นอนที่สุดคือลงทะเบียนกับสำนักงานนะคะ จะบอกไว้หมดเลย บอกแม้กระทั่งว่าคุณนะยังทำงานไม่ครบ สิบปี ต้องทำงานครบสิบปีถึงได้. พิการได้เท่าไร ถ้าแต่งงานครอบครัวได้เท่าไร บอกหมดเลยคะ  ลงทะเบียนที่นี่นะคะ. www.socialsecurity.gov

ถ้าบ้านไม่มีอินเตอร์เน็ทก็โทรเข้าไปนะคะ Call us toll-free at 1-800-772-1213 or at our TTY number, 1-800-325-0778, if you’re deaf or hard of hearing.

Comments from author:

ตอบคำถามเรื่องสวัสดิการอย่างน้อยอาทิตย์ละสองครั้งค่ะ เกือบทุก channel ไม่ว่าจะข้อความ อีเมลล์ หรือในฟอรัม  ส่วนใหญ่จะให้ไปอ่านมาก่อนนะคะ มาอ่านกันมาแล้ว บางคนแทบจะไม่ต้องมาถามอะไรอีกเลย เพราะเข้าใจ  ก็มีที่ต้องมาถามเพิ่ม ก็ไม่รู้คำตอบเช่นกัน ก็บอกให้ไปที่สำนักงานหรือโทรหาเจ้าหน้าที่นะคะ.  คือให้ข้อมูลภาพกว้างคุณจะได้เรียนรู้และประสานงานต่อเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของคุณเอง  มีเยอะมากที่ฝรั่งไม่รู้เลย ว่าลูกเล็ก ๆ ได้สิทธิรับเงินเกษียณ ขณะ ที่เขารับเงินเกษียณเช่นกัน.  อันนี้เรื่องจริงเลยค่ะ  หลายคนเขาอายไม่กล้าเปิดเผยตัวค่ะ บางคนก็มาแชร์ รับสารภาพ  บางคนก็เสียโอกาส รู้จนลูกโตก็มี.  น้อง ๆ ที่เกิดที่ไทย ถ้ามีเลข Social Security Number (SSN) พ่อได้แจ้งเกิดให้ น้องก็ได้รับสวัสดิการนะคะ ถ้าพ่อรับอยู่.  สำหรับแม่ ถ้าไม่เคยมาอเมริกาไม่มีใบเขียวไม่เคยเป็นอเมริกัน ไม่ได้อะไรนะคะ คุณได้แค่ทะเบียนสมรสไปกอด กับสมบัติสามีคุณทีนอกเหนือจากสวัสดิการจากสำนักงานนะคะ.  กรณีสวัสดิการของทหารผ่านศึก คุณจะได้รับค่ะ คนละกรณีกับ ประกันสังคม เมียอดีตทาหรผ่านศึก แม้ว่าจะไม่เคยมาอเมริกาก็ได้รับสวัสดิการค่ะ แม้ว่าจะไม่มากมาย แต่คงจะช่วยคุณได้บ้าง.

เงินสวัสดิการจากสำนักงาน social security office เป็นสวัสดิการของ รัฐบาลกลางที่จัดไว้สำหรับคนทำงานที่อเมริกามากกว่า 10 ปี และมีมากกว่า 40 เครดิตนะคะ ใช่ว่าใครแต่งานกับอเมริกันจะได้หมดค่ะ อย่าเหมานะคะ อเมริกันบางคนไม่ได้สิทธิ เพราะทำงานไม่ครบสิบปีก็มีค่ะ เช่น ออกจากอเมริกาไปทำงานนอกประเทศไม่เคยนำส่งแต่อายุยังเยาว์วัยก็มีค่ะ ยิ่งคนหนุ่มสาว ๆ สมัยใหม่ ทำงาอิสระ หรือทำงานต่างประเทศไม่ได้นำส่งกันก็เยอะค่ะ.  พวกนี้ไม่ต้องกังวล บางคนเขารวยค่ะ ประสบความสำเร็จ  แต่กังวัลคือกลุ่มที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จ หากินไปวัน ๆ แบบนี้จะไม่ได้สวัสดิการค่ะ. คู่สมรสนะ ไม่ต้องไปถามหาพินัยกรรมใด ๆ ค่ะ มีใบสมรส เคยมาอยู่อเมริกา เป็นอเมริกันก็ได้แล้ว  (แต่ปกติคนเหล่านี้เขารู้หน้าที่ไม่ได้มาถามไร ส่วนใหญ่ที่ถามคือ เมียฝรั่งมือใหม่ที่กำลังศึกษาสิทธิหน้าที่มากกว่า)  ที่ว่าไม่ได้ประชดไรค่ะ ผู้เขียนก็เมียฝรั่งค่ะ ไม่เคยได้คาดหวังว่าว่าจะคอยรับสวัสดิการของคู่สมรส  แต่ได้อยูแล้วค่ะ เพราะแต่งงานมานานกว่า สิบปี อีกอย่างนะคะ เงินสวัสดิการของดิฉันเองก็เท่าๆ กับแฟนเมื่อตอนเกษียณเช่นกันค่ะ  (ข้อแม้ว่าต้องทำงานจนอายุ 53).

Social Security is additional benefit ให้มองว่าเงินสวัสดิการเป็นเงินส่วนเพิ่มดีกว่าค่ะ ถ้ารอและคาดหวังแต่เงินนี้ ไม่รู้จะได้หรือไม่ด้วย เงินอาจจะหมด หรือถูกยกเลิก หรือลดลงมา  ทำงานสะสมเก็บเงินเองจะดีกว่ามากค่ะ. หรือมีคู่สมรสที่ทำมาหากินก็เก็บสะสมจากจุดนั้นค่ะ มีหลายกรณีจากเงินลงทุนไม่กี่หมื่นเหรียญ ก็เพิ่มขึนเป็น แสน ๆ เหรียญ เกษียณ กลับไปอยู่บ้านนอกได้สบาย (ถ้าไม่ติดหรูนะคะ) ตัวเองไม่ติดหรูค่ะ เลยสบาย ๆ

*ขอให้ทุกคนเกษียณกันอย่างมั่นคงค่ะ* .

 

ที่มา                              : SSA.Gov
เรียบเรียงโดย                 : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                       :  วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒, (ยังมีเวลายื่นภาษีออนไลน์ ถึง 15 ตุลาคม นะคะ สำหรับบุคคลธรรมดา)

Friday, July 5th, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

**Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

** ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ

***We provide accounting, taxes and investment services for individuals and business worldwide for US Tax payer*** เรามีให้บริการด้านบัญชี ภาษีและ การลงทุนสำหรับบุคคลธรรมดาและธุรกิจค่ะ(ทั่วโลกสำหรับผู้เสียภาษีของประเทศอเมริกา)

**** I apologize for any incorrect spelling or grammar errors  both in Thai and English**** ดิฉันต้องขออภัยที่สะกดคำผิดหรือเขียนไม่ค่อยถูกหลักไวทยากรณ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ถ้าเจอก็จะแก้ค่ะ ไม่ได้เป็นข้อแก้ตัวว่าไม่ได้จบเอกภาษา แต่ก็พยายามค่ะ