Small business retirement plans in USA

Small business retirement plans in USA

แผนการออมหรือรีไทเม้นสำหรับกิจการขนาดเล็กในอเมริกา

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าผู้เขียนไม่ได้มีลายเซ่นเกี่ยวกับด้านที่ปรึกษาทางการเงิน  และคำแนะนำตามบทความ เป็นประสบการณ์จากการทำงาน และการอ่านจากเว็บไซด์ต่าง ๆ นะคะ.  การทำแผนการเกษียณแบบเป็นทางการควรจะมีมืออาชีพ เช่นสถานบันการเงินต่าง ๆ เข้ามาช่วยจัดการค่ะ.

อีกเหตุผลหนึ่งที่เขียนขึ้นมาเพราะตัวเองก็อยากรู้เพิ่มเติมด้วย และกลุ่มลูกค้าที่ทางเราได้เป็นที่ปรึกษาด้านการบัญชีและภาษีอากร ได้สอบถามมาหลายราย กลุ่มเหล่านี้มีกำไรจากการประกอบการ เช่นร้านอาหาร ร้านนวด ที่ปรึกษาด้านคอมพิวเตอร์ หรือธุรกิจขายตรงอื่นๆ . เมื่อมีกำไร ก็ต้องวางแผนด้านการภาษี โดยการหาค่าใช้จ่ายตามกฏหมายมาตัดออกจากผลกำไร และทำให้เสียภาษีลดลง ย้ำว่าทุกกรณีค่ะ.  นอกจากนี้รัฐบาล ยังให้เครดิตแก่กิจการขนาดเล็กที่ตั้งกองทุนรีไทมเม้นสำหรับพนักงานขึ้นมาด้วยค่ะ.

กิจการ มากกว่า 80 เปอรเซ็นที่ทางทีมงานเราดูแลนั้น เจ้าของกิจการเองก็เป็นพนักงานค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในรุปแบบ Corporation (C-Corp)., Small Corporation (S-Corp)., Limited Liability Company (LLC) ที่ไม่ได้เลือกรูปแบบการเสียภาษีแบบ C-Corp or S Corp ค่ะ.  สำหรับ เจ้าของคนเดียวที่ไม่ได้รับเงินเดือน ก็อยากทำให้พนักงาด้วยเช่นกันนะคะ.  ตอนนี้ มีไม่กี่รายเป็นเจ้าของคนเดียวเพราะน้องๆ  ขายได้น้อยมาก ไม่เกิน ปีละสองแสน น้องๆ ก็เป็นพนักงานเองคนเดียวกับแฟน หรือโสดสนิทก็มี คู่หูคู่ใจ ไปประมาณนั้น. น้อง ๆไม่มีเงินจ่ายค่าบริการสถาบันการเงินก็ฝากกันเข้าไปง่าย        IRA ค่ะ.

กองทุนรีไทม์เม้นมีหลายแบบค่ะ หลัก ๆ ที่อ่านมาจากแหล่ง บอกว่า มี หก (6) แบบค่ะ

1.MyRA

Roth IRA that invests in government bonds

ฝากได้สูงสุดที่ 5500 สำหรับกิจการที่มีพนังกาน ต่ำกว่า 25 คน เจ้าของและพนักงาน สามารถนำฝากได้ต่ำสุดที่ $5/paycheck.  ไม่มีต้นทุนใด ๆ  นายจ้างไม่ต้องสมทบใด ๆ ด้วยนะคะ. เป็นโครงการของรัฐบาล จัดหามาให้.

แบบนี้เป็นแบบที่หักภาษีไว้แล้วนะคะ ไม่ใช่ก่อนภาษี อัตราการตอบแทนอยู่ที่ 1.875 เปอรเซ็นต่อปี  คนอายุมากว่า 50 ก็ฝากเข้าได้ที่ 6500. แบบนี้อยากจะถอนวันไหนก็ได้ ไม่มีภาษีไม่มีค่าปรับใด ๆ ทั้งสิ้นนะคะ. ฝากได้ไม่เกิน 15000 ค่ะ ถ้ามากกว่านี้ต้องเอาไปฝากของเอกชน. 

ข้อดี. ได้ผลตอบแทนที่แน่นอน แต่ต่ำมั๊กๆๆๆ   ไม่แนะนำค่ะ.

2. SEP-IRAs

Simplified Employee Pension Plan

  • No government filings. ไม่ต้องกรอกเอกสารใด ๆ ยื่นใหรัฐบาล
  • Contributions only from employer. เงินนี้มาจากเจ้าของกิจการล้วน ๆ ไม่จำเป็นต้องมาจากพนักงานเลย
  • For sole proprietors, partnerships, corporations. สำหรับกิจการเจ้าของคนเดียว S Corp, LLC and Corporation ทำได้หมดค่ะ.

ถ้าคุณมีพนักงาน 5 คนก็ต้องฝากให้ห้าคนนะคะ ไม่มีข้อยกเว้น.  เหมาะกับกิจการที่คุณกับคู่สมรส ครอบครัวค่ะ เพราะเงินบริษัทจ่ายออก เป็นค่าใช้จ่ายได้เต็มที่พนักงาน ก็ถือเป็นรายได้เมื่อมีการถอนออก.

เขามีจำกัดนะคะ ว่าฝากได้เท่าไร จะไม่เกิน 25 เปอรเซ็น ของเงินเดือนพนักงานทั้งหมดนะคะ เช่นพนักงาน จ่ายไป แสนก็ได้ไม่เกิน ที่ สองหมื่นห้าค่ะ.

Year 2019 contribution limit is $56,000 ค่ะ สำหรับรวมทั้งหมดนายจ้างและลูกจ้างนะคะ. นายจ้างจ่ายสมทบได้ไม่เกิน 25% of total compensation or the leaser of $41,000

How to set up SEP IRA?  จะจัดตั้งแล้วเราจะทำกันอย่างไร

ตามนี้เลยค่ะ IRS ให้คำแนะนำไว้ถี่ถ้วนชัดเจน  แบงค์ใหญ่ ๆ ก็มีบริการนะคะ.

Establishing a SEP

ก่อนจะตั้งกองทุนนี้ทางเจ้าของกิจการควรมีสถานบันการเงินไว้ในใจไว้แล้ว เพราะสถาบันนั้น จะเป็น ผู้ดูแลกองทุนของกิจการ หรือ Trustee of the plan.

มีการเขียนสัญญา

ให้ข้อมูลแก่พนักงานทุกคน

นายจ้างจัด SEP IRA ให้กับพนักงานทุกคน

ต้องจัดตั้งภายใน 1 ปี

ปีไหนเราไม่มีกำไร เราก็ไม่ต้องนำฝากเข้าก็ได้ค่ะ เขาไม่ได้ว่า ปีไหนได้น้อยก็ฝากน้อย ได้มากก็ฝากกันไปเลยมากมาย

IRS ให้เครดิต 500 สำหรับนายจ้างที่ตั้งกองทุนนี้นะคะ สามปีคะ ไมใช่ตลอดชีวิต (ทุกอย่างในโลกนี้มีข้อแม้นะคะ)

The IRS provide form 5305-SEP ไว้ให้เราใช้ทำตามแบบสวยงาม ตามขั้นตอนได้เลยค่ะ

ใครคือพนักงานที่มีคุณสมบัติที่จะเข้าร่วม Eligible Employee? ตามที่ทางคู่มือระบุไว้คือเป็นพนักงานที่ทำงานกับกิจการมานานกว่า 3 ปี  อายุอย่างน้อย 21 ปี . เว้นแต่นายจ้างจะอนุญาตให้ทำงานต่ำกว่านั้นได้  ปกติโครงการ 401เค  นั้นแค่ปีเขาก็ให้พนักงานร่วมแล้วนะคะ.  ถ้าพนักงานไม่สมทบ  นายจ้างยังไงก็มีหน้าที่จ่ายให้ลูกจ้างนะคะ.

3. SIMPLE IRA

Savings Incentive Match Plan for Employees

Employers must contribute annually. นี่บังคับเลยนะคะ นายจ้างต้อง นำส่งทุกปี

Employees can contribute $13,000. พนักงานนำส่งได้สูงสุดที่ 13000 ปี 2019

$3,000 catch-up contributions allowed กลุ่ม สูงวัย สามารถฝากเพิ่มได้อีก ปีละ สามพันค่ะ

นายจ้าง จ่ายสมทบให้ที่ 3 เปอรเซ็น ของค่าจ้างทั้งปี.  หรือ เลือกแบบเลือกแบบ nonelective contribution 2% of compensation ห้ามมากว่า $290000 ของค่าจ้าง ปี 2019. แผนแบบนี้ไม่ได้บังคับว่าพนักงานจะจ่ายสมทบหรือไม่เอาที่สบายใจ ถ้าเลือกแบบนี้ นายจ้าง จ่ายให้ทุกคนไปเลย 2 เปอรเซ็น หานะคะนายจ้างใจดีขนาดนั้น เว้นแต่ มีแต่คนในครอบครัว.

You must open a SIMPLE IRA at an authorization institution คุณต้องเปิดบัญชีนี้กับสถาบันที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น.  ส่วนใหญ่ ธนาคารสถาบันการเงินต่างๆ จะมีบริการค่ะให้สอบถามดู  พวก พอร์ตหุ้นต่างๆ ที่เรา ๆ เล่นหุ้นกันก็มี  แต่ไม่แน่ใจ อย่าง Robinhood จะมีไม๊  พวก Fidelity, Schwab., Merrilyn,. ต่างเหล่านี้เยอะแยะ สอบถามดูได้ค่ะ . ปล. พักหลังเจ้าของร้านอาหารเล่นหุ้นกันเยอะ

You can have only one Retirement plan if you have SIMPLE IRA  คุณจะมีรีไทมเม้นประเภทอื่นๆ ไม่ได้เลยถ้ามีประเภทนี้ มีข้อห้ามไว้เลยค่ะ.  มีข้อยกเว้น ก็มีพนักงานที่เป็นกลุ่ม .”Collective bargaining agreement for some employees; Unions”. And Acquisition หรือมีการไปร่วมทุนกับกิจการใหม่ อันนี้คือข้อยกเว้นที่สามารถมีมากกว่าแผนเดียวได้เนื่องจากิจการอื่นมี 401(k) กรณีตัวอย่างนะคะ.

4. SIMPLE 401(k)

Savings Incentive Match Plan for Employees

Similar setup as SIMPLE IRA. ระเบียบคล้ายกับ SIMPLE IRA

Can allow loans from the plan.  กู้ได้แผนนี้ ดีกว่า หรือแย่กว่าไม่รู้ แต่อนุญาต ใครจะไปรู้คนเราเดือดร้อนขาดสนเงินในมือกันได้  แต่ต้องระวังกู้แล้วไม่มีปัญญาจ่ายคืนทำให้ต้องไปเสียภาษี พลาดโอกาส เก็บหอมรอมริบ  ใคร

น่าจะเหมาะกับร้านอาหารขนาดเล็ก ๆ กลาง ๆ ที่พนักงาน รายได้ปีหนึ่งไม่เกิน $50,000/year (based on document) จ่ายแท้เท่าไรก็อีกประเด็น ถือตามเอกสารเท่านั้นนะคะ.

5. Solo 401(k) plan

One-participant 401(k)

Contributions can’t exceed $56,000 ในปี 2019 ฝากเงินเข้ากองทุนได้มากถึง 56000 สำหรับ กลุ่ม สว. ก็ได้เพิ่มเป็น 62,000.  มีนะคะ เจ้าของบริษัที่ปรึกษาที่กำไร ปีละแสนสองแสน ยิ่งพี่ ๆ ท่าน อายุ ในเกณฑ์ ส. คือมากกว่า 50 ท่านก็ฝากเต็มที่กันไปเลยปีละ หกหมื่นกว่าเหรียญ เข้าไปเลยค้า  สักสองสามปี มีเงินก้อน .

For self-employed, owner-only businesses and partnerships.  กิจการเจ้าของคนเดียวนะคะ มีลูกจ้างไม่ได้ เปิดบริษัทเอง เป็นลูกจ้างเองกันไปเลยคะ. กิจการมีลูกจ้างจะทำตัวนี้ไม่ได้นะคะ. เจ้าของร้านอาหรอดกันไปเลย ถ้าคู่สมรสไม่ว่าจะเพศไหน ๆ ทำงานด้วยกันก็ยังมีสิทธิทำโครงการนี้นะคะ

ตัวอย่างนะคะ ถ้าคุณรายได้ปีละ 200000 ที่รับมาจากลูกค้าหักโน่นนี่แล้วเหลือเท่านี้ คุณก็ คุณเป็นนายจ้างก็หักจากเงินเดือนคุณเข้าไป เต็มที่เลยปีละ 19000 ถ้าอายุมากกว่า 50 ก็ได้เพิ่มไปถึง 24500 โน่น แล้วก็มีส่วนนายจ้างสมทบอีก รายละเอียดลึก ๆ ให้อ่านจากลิงค์ที่หาไว้และไปนั่งคุยกับคนทำงานด้านนี้เลยค่ะ. ยอมลงทุนหาข้อมูลไปเลย. 

Eligible only business and partnership – สำหรับหุ้นส่วนเท่านั้นค่ะ คือว่า เป็นเจ้าของด้วยเป็นหุ้นส่วนด้วย

Must file paperwork once assets reach $250,000 ถ้ากองทุนใหญ่ขึ้นมากกว่า 250000 ต้องยื่นแบบไปยังหน่วยงานราชการ. ถ้าอยากเลี่ยงก็อย่าให้ถึงนะคะ ก็หยุดแผน แล้วไปเปิดแผนใหม่ค่ะ.  มันก็ไม่ไดยุ่งยากอะไรนะคะ การยื่นเอกสาร จ้างคนทำคะ มืออาชีพเขาทำให้ได้หมด.

ใครเป็นที่ปรึกษาด้านคอมพิวเตอร์ รับงานอิสระ มีเราคนเดียวเป็นลูกจ้าง อยากจะทำโครงการนี้ เช่นเจ้าของร้านนวด ที่ทำเองเป็นเจ้าของเอง อ่านเพิ่มเติมดะนะคะ.   ถ้าจะจัดตั้งต้องหาดูสถานบันการเงินทิ่ไม่คิดค่าบริการ set up management fee  น่าจะมีนะ ต้องหาค่ะ.

One Participant 401k Plans | Internal Revenue Service – IRS.gov
solo 401k contribution limits and types – My Solo 401k Financial

6. Defined benefit plans

Fixed benefits tied to tenure and salary  การออมแบบรุ่นเก่า ก่อนที่จะมี 401เค มาแรงแซงหน้า

Generous contribution limits. คือเมื่อคุณเกษียณคุณมีรายได้ที่แน่นอนจากกิจการ (ถ้ากิจการไม่เจ๊งก่อน) เช่น 80 เปอรเซ็นของเงินเดือนเมื่อตอนทำงานอยู่  บางแห่งมีสวัสดิการ ประกันสุขภาพให้ด้วย เช่น ทีทำงานพ่อแฟน  ปัจจุบันได้แต่เงินเดือนประจำ แต่ประกันสุขภาพต้องเสียเอง  เป็นการออมของนายจ้างที่ต้องใช้บุคลากรในการดูแล มีต้นทุนการดูแลสูงกว่ากิจการอื่น  หาน้อยมากที่กิจการจะทำแบบนี้ 

Enrolled actuary determines funding levels.  ต้องมีลายเซ่นถึงบริหารแผนนี้ได้

Must file annually with government. ทุกปีต้องมีการยื่นแบบไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Employer assumes all investment risk.  ถ้ากิจการเจ๊ง หุ้นตก นายจ้างก็รับภาระไป  เช่น พนักงาน เกษียณจะได้ที่ ปีละ 50000 แต่เงินที่ใส่เข้าไปในกองทุนนั้น ตลาดหุ้นตก เงินมีไม่ถึง กิจการตอ้งหาเงินเข้ามาใส่   ถึงไม่ค่อยมีใครทำกันเว้นแต่ ทำกันเองในครอบครัว เจ๊ง รวยก็อยูในวงการครอบครัว.  ตามที่อ่านจากบทความเหมาะกับกลุ่มวิชาชีพเช่น  ทนายความ แพทย์ สายอาชีพต่าง ๆ ที่ทำเงินกันเยอะแยะมากมายก่ายกอง.

ไม่แนะนำแผนนี้ในกลุ่มคนไทยด้วยกัน ที่ทำกิจการแบบครอบครัว เพราะต้องเป็นคนมีระเบียบมาก  (ไม่ใช่ว่าคุณไม่มีระเบียบ) หมายถึงต้นทุนในการบริหารจะไม่คุ้มกับกองทุนที่ได้นะคะ.

Comments from author:

บอกไปทั้งหมด หก(6) แผนนะคะ ที่เห็นดีๆ  จะเขียนบอกไว้ยาว ๆ และแนะนำให้ทำ คือ ถ้ามีพนักงานให้เลือก SIMPLE IRA., ถ้าทำกันเองไม่มีคนนอก รายได้ไม่เกิน 75000 เลือก Solo401(k) แต่ก็ให้ดูค่าบริการของสถาบันการเงินด้วยนะคะ ค่าบริหารแพงไม๊.  แต่ละที่ไม่น่าจะแตกต่างกันมากมาย  การออม ก็คือการลงทุนอย่างหนึ่ง  ถ้ามีที่ไหนทำให้ฟรี เพราะเป็นลูกค้า พรีเมี่ยมก็จัดไปค่ะ.

เจ้าของร้านอาหารขนาดไหนก็ตาม ถ้ากำไรปีหนึ่ง ๆ มากกว่า ครึ่งแสน แล้วไม่ได้ฝากเงินเข้ารีไทมเม้นใด ๆ หวังว่าจะเกษียณจากเงินที่ขายร้าน ก็ดูมูลค่าราคาตลาดของกิจการคุณเองด้วยค่ะ ขายออกไปจะได้มากมายแค่ไหน บางคนขายได้ครึ่งล้าน บางคนขายได้ ครึ่งแสน พอหรือไม่ สำหรับเกษียณ.  ผู้เขียนเองก็พยายามแนะนำ น้องๆ พี่ ๆ เจ้าของร้านให้ทยอยฝากเงินกันค่ะ ฝากแบบก่อนหัก หรือหลังหักก็ได้  แต่ส่วนใหญ่น้อง ๆพี่ๆ อยากเลื่อนการจ่ายภาษีกันออกไปเมื่อชรา.  เขาก็ฝากก่อนหักกันทั้งนั้นนะคะ.  ยกตัวอย่างน้องเจ้าของกิจการ ที่มาให้เราทำบัญชีให้แต่ปี 2016 จากที่น้องทำมาขายไปกำไรก็ไม่รู้หายไปไหน มีฝากบ้าง ตอนนี้ก็เริ่มมีเป้าหมายต้องฝากทุกปี เริ่มมีเงินเก็บ เงินก็งอกเงยตามตลาดหุ้น พออยากหยุดทำงาน อีก สักปี เงินเก็บที่ได้อาจจะมากกว่า ราคาร้านก็ได้ แถมขายร้านได้เงินอีก มันก็ดีต่อไปใช่หรือไม่ค่ะ.

การทำแผนรีไทเม้นช่วงแรก ๆ อาจจะยุ่งยากหน่อย พอยู่ตัวเข้าที่ทาง คงจะดีขึ้นค่ะ. การเป็นเจ้าของกิจการที่มีวินัย มันจะช่วยได้นะคะ ถ้าคุณไม่มีวินัยคุณจะมาเป็นเจ้าของกิจการได้รึ ถามตัวเอง  คุณมีวินัยอยู่แล้วค่ะ แค่จัดแบ่งเวลาให้กับเรื่องการออม ไว้บ้าง หลัก ๆ เลยก็เรื่องภาษีอากร  ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ภาษีนี่ตัวหลักค่ะ ทำไปเถอะกิจการนะ ถ้าไม่ยื่นภาษี จ่ายภาษีตรงเวลา ทางกรมสรรพากรอเมริกาก็เอาไปหมดค่ะ ค่าปรับ ดอกเบี้ยเงินเพิ่มสารพัด  แล้วจะทำไปทำไมให้เหนื่อยค่ะ ถ้าเงินนั้นจะเอาไปจ่ายภาษี ค่าปรับ และ ดอกเบี้ยให้รัฐบาลหมด สู้ไปเป็นลูกจ้างไม่ดีกว่ารึ.  แต่จากที่เห็น ยังไม่เห็นมีลูกจ้างคนไหนรวยมากเท่ากับคนเป็นเจ้าของกิจการนะคะ  ลูกจ้างแค่อยูได้พอกิน พอเพียง  เจ้าของกิจการ เก็บเงินได้เร็ว รีไทรได้เร็วมากกว่าคนทำงานประจำด้วยค่ะ.

Robinhood;

เจ้าของกิจการกลุ่ม โรบินฮู๊ดเข้าทำโครงการรีไทมเม้นไม่ได้นะคะ เพราะต้องมี SSN และเจ้าของกิจการเป็นพนักงานไม่ได้ค่ะ  รวมถึงเจ้าของกิจการที่ไม่ใช่โรบินแต่อยู่ไทย ก็เป็นพนักงานไม่ได้ค่ะ. 

ถ้าโรบิน เป็นเจ้าของแล้วอยากทำให้พนักงานก็ทำได้ค่ะ แต่พนักงานต้องมีใบอนุญาตทำงานตามกฏหมายค่ะ

E2 Treaty Investors;

กลุ่มนักลงทุนทำได้นะคะ เพราะตามหลักภาษีอากรคุณคือ เรสสิเด้นของอเมริกาแบบถูกต้องตามกฏหมายและมี SSN เหมาะที่สุดคือน่าจะเป็น SIMPLE IRA เพราะคุณต้องมีลูกจ้างค่ะ มาเป็นนักลงทุน จ้างแต่ตัวเอง ไม่อยู่ในเกณฑ์จะได้วีซ่าลงทุนด้วย ถ้าได้มาคงโชคดีอย่างแรง แต่ระวังในการต่อวีซ่าด้วยคะ เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะเป็นคนใหม่ที่ว่ากันตามกฏของการได้มาซึ่งวีซ่า E2 Treaty Investor.

**ขอให้เจ้าของกิจการทุกคน ร่ำรวยและได้เก็บออมกันทั่วหน้าค่ะ** 

ที่มา                             The Balance., IRS – SEP and Simple IRA, Department of Labor

เรียบเรียงโดย          : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                                : วันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2561 (ผ่านการครบรอบการยืนภาษีปกติมาแล้ว ยังไม่สายนะคะ ยังยื่นภาษีออนไลน์ได้ถึง 15 ตุลาคม)

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**