Tax reform brought significant changes to itemized deductions

Tax reform brought significant changes to itemized deductions

การหักค่าใช้จ่ายแบบจ่ายออกไปจริงมีการเปลี่ยนแปลงในกฏหมายฉบับใหม่

ใกล้มาแล้วนะคะวันครบกำหนด การยื่นภาษีบุคคลธรรมดาประจำปี 2018 ซึ่งต้องยื่นภายในวันที่ 15 เมษายน 2019 นี้.  หลาย ๆ คนก็เลื่อนการยื่นแบบออกไปเพราะความไม่พร้อมหลายประการ. การยื่นเลื่อนนั้นคือการป้องกันค่าปรับไม่ยื่นแบบซึ่งก็แพงพอสมควร สูงสุดถึง 2500 (อาจจะจำตัวเลขผิด) ก็ได้ค่ะ ส่งฟอร์ม https://www.irs.gov/forms-pubs/about-form-4868 เข้าไปเลยค่ะ หรือรู้ตัวเองว่ามีภาษีค้าง ก็จ่ายล่วงหน้าไปเลยค่ะ จะได้เบา ๆ หน่อย. ส่วนใหญ่กลุ่มค้างภาษีก็ มีกิจการ รับงานอิสระแบบว่าไม่เคยนำส่งภาษีกันเลยนะคะ.  เดี๋ยวผิดประเด็น มาเข้าเรื่องหัวข้อที่จะพูดถึงดีกว่าค่ะ.

กฏหมายภาษีเปลี่ยนก็มีผลกระทบต่อหลาย ๆ ฝ่ายนะคะ โดยเฉพาะเรื่อง ค่าใช้จ่ายบุคคลธรรมดา ที่นำมาหักแบบค่าใช้จ่ายจริง หรือเรียกว่า “Itemized deduction” และอีกอันคือค่าใช้จ่ายมาตราฐาน ซึ่งก็ช่วยกลุ่มไม่มีพวกค่าใช้จ่ายจริง แบบผ่อนบ้านมีดอกเบี้ย ภาษีบ้าน ภาษีรัฐที่เราอยู่ เรียกว่า “Standard deduction” ใครก็เอามาหักได้ตามมาตราฐานนะคะ สำหรับคนที่ยื่นแบบภาษีเท่านั้นนะคะ  รับเงินเกษียณแบบไม่มีภาษี ไม่ยื่นก็ไม่ได้รับสิทธิใด ๆ ในจุดนี้ค่ะ.  ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องยื่นหรอกค่ะ ภาษี ถ้าค้างภาษีทาง IRS ก็จะตามมาทวงเองไม่เกิน สองปีแน่นอนที่สุดค่ะ.

ค่าใช้จ่ายมาตราฐาน คู่สมรสปี 2018 = $24,000 , Single $12,000 head of household = $18,000 นะคะ มันก็เพิ่มมาเป็นสองเท่าเลย.

ลิงค์สำหรับไปอ่านตัวกฏหมายเลยค่ะ Tax Cuts and Jobs Act  และ standard deduction amounts

หลัก ๆ ที่กระทบต่อพวกเราและเปลี่ยนแปลงนะคะ:

Medical and dental expenses ค่ารักษาพยาบาลและพวกค่ารักษาฟันค่าทำฟันสารพัดฟัน ยกเว้นเหล็กดัดจัดฟันสวยนะคะ.

ก่อนหน้านี้ใครจะเอาค่าใช้จ่ายพวกนี้มาหักได้ต้องมากกว่า 10 เปอรเซ็นของรายได้นะคะ เช่นทั้งปีรายได้ 50000  ค่าหมอสารพัดหมอ ต้องมากกว่า 5000 นะคะ คือจ่ายไป 6000 ได้ใช้หักได้ 1000. กฏหมายปีนี้เปลี่ยนค่ะ ให้หักได้มากหน่อย จาก ต้องมากกว่า 5000 ก็แค่ 3750 (50000 *7.5%)  จากจ่ายค่าหมอ 6000 เคยได้ใช้แค่ 1000 เดียวเอามาหัก คุณก็ได้ใช้เพิ่ม ถึง 2250 (6000-3750) เห็นไม๊ละคะ ดีต่อใจแค่ไหน..

State and local taxes ภาษีที่จ่ายให้กับรัฐและภาษีในท้องถิ่นเช่นเมือง เค๊าตี้ต่าง ๆ

กฏหมายมีข้อจำกัดไว้นะคะ ว่า ภาษีจ่ายให้รัฐ ภาษีจ่ายให้รัฐท้องถิ่นต่าง ๆภาษีทรัพย์สิน พวก มีบ้านก็จ่ายภาษีบ้านอะไรประมาณนี้นะคะ  รวมกันแล้วให้เราหักได้ไม่เกิน 10000 (หนึ่งหมื่นเหรียญ) แบบถ้วน ๆ นะคะ. ใครสมรสแยกยื่นก็แบ่งไปกันคนละครึ่ง ใครโสด ก็ได้เต็ม ๆ ค่ะ.  กลุ่มมีบ้านแพง แถว ซานฟราน นิวยอรคซิตี้ ตกใจกัน โวยวายกันใหญ่เลยงานนี้ (รู้แล้วก็รู้แล้ว).

Miscellaneous deductionsค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด ต่าง ๆ

กฏหมายใหม่ ให้หักค่าใช้จ่ายพวก หางาน (มีมาก่อนหน้านี้แล้ว) ต้องมากกว่า 2 เปอรเซ็นของรายได้แบบปรับปรุง (รายได้ หัก เพนชั่น หรือ 401) เช่น รายได้ที่ ปีละ 50000 หักได้ มากกว่า 2 เปอรเซ็น คือคุณต้องจ่ายมากกว่า 1000 เหรียญนะคะ ถึงหักได้  รายได้พวกนี้อาจจะรวมถึง ค่าชุดฟอร์ม ที่นายจ้างไม่ให้เบิก  ค่ายูเนี่ยน ค่าอาหารที่เบิกไม่ได้ ค่าเดินทางต่าง ๆ.  ค่าใช้จ่ายการหางานก็หลัก ๆ เช่น ค่า อุปกรณ์ ค่าจ้าง คนเขียน เรซูเม่ ค่า คนเทรนการสัมภาษณ์ ประมาณนี้นะคะ.

Home equity loan interest ดอกเบี้ยผ่อนบ้านที่ไม่ใช้บัญชีเงินกู้หลัก ๆ

คนที่บ้านส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า home equity คืออะไร  เรามีบ้าน แล้วผ่อนบ้านใช่ปะคะ เราก็ไปขอ เงินกู้สำรองไว้นะคะ แต่บ้านเราต้องมีมูลค่าสูงกว่าหนี้นะคะ เช่น บ้านราคา 200000 กู้ไป 100000 คุณมี equity $100000 คุณก็ไปขอแบงค์ ฉันขอ อิควิตี้นะ เอาไว้เผื่อยามฉุกเฉิน.  แบงค์ก็ใจดีให้มา ปกติ เราเวลาจำเป็นก็เอามาใช้เนอะ และโมเมว่าใช้เกี่ยวกับบ้าน. ที่ไหนได้กฏหมายใหม่สั่งเลย ยูจะใช้หัก นะ ยูต้องเอามาซ่อมบ้าน ทำบ้าน ส้างบ้าน นะฮะ. ซ่อมบ้านหลังที่สองก็ใช้ได้อยู่นะฮ้า.

More information:  ใครอยากอ่านเพิ่มภาษาดีก็อ่านๆ ไปค่ะ

Comments from author:

ดิฉันก็ไม่ได้ใช้ค่าใช้จ่ายจริงค่ะปีนี้ ดอกเบี้ยผ่อนบ้าน รวม ภาษีต่างๆ ก็ไม่ถึง $20,000 ลองคำนวณคร่าว ๆ ดูก็ไม่เสียเวลากรอกไปค่ะ มันเสียเวลาจริง ๆ ทุก ๆ นาทีมีค่านะคะ ฤดู ภาษีอากร ทำงานก็ช้าค่ะ วันหนึ่ง ใช้เวลาเยอะในการกรอกภาษีของแต่ละท่านผู้มีอุปการะคุณ  คนมาเร่ง ก็เร่งกันไปค่ะ เอาที่สบายใจ  ถ้าทนไม่ไหวก็ หาคนอื่นทำกันไปนะคะ ขนาดช้าแล้วนะ ยังสะกด ชื่อลูกค้าผิด ตัวสองตัว ก็จะแก้ให้นะคะ ทำผิดก็ยอมรับคะ  แต่บอกนะคะ สะกดผิด สอง สาม ถึงห้าตัว (ชื่อคนไทยจะยาวมาก)  ก็ไม่ได้ทำให้คุณได้คืนภาษีช้าลงคะ เพราะปัจจุบัน ไม่ทำอะไรผิดก็ได้คืนช้า ยิ่งกลุ่มไม่เคยยื่นภาษีเลย ทางพี่ท่านขอเรียกพบขอให้โทรเข้าหา  ทำไงได้คะ คนหลอกลวงต้มตุ๋นเยอะพักนี้ เราก็ต้องพยายามเข้าใจเจ้าหน้าที่เขาด้วยค่ะ.  เขาขอไรมาก็ให้นะคะ ถ้าอยากได้เงินภาษีคืนนะคะ.

เมื่อได้รับจดหมายจาก IRS อย่าเพิ่งเหมา ว่า “ปลอม หลอกลวง” อ่านให้ดี ๆ ก่อนค่ะ อ่านไม่เข้าใจใก้สามีหรือคู่สมรส หรือ คนสนิท ที่เขาตีความภาษาอังกฤษแม่น ๆ อ่านให้ค่ะ  อย่าไปโวยวายให้เสียสมาธิ.  กังวลคือมีการส่งจดหมายมาว่าคุณติดหนี้แล้วต้องติดคุก อันนี้ให้ตกใจเลยคะ พร้อมโทรหา กรมสรรพากรอเมริกาเลย มันจริงหรา ฉันไปทำอะไร มีหนี้ตรง ไหน รายได้ฉันก็เท่านี้ ฉันก็จ่ายภาษีมาตลอด จะมาเอาอะไรกับฉันหรา.  ว่ากันไปค่ะ พูดจากับเจ้าหน้าที่ดี ๆ นะคะ อย่าดุ  เขาดุเราถึงดุกลับค่ะ อิอิ.

**ขอให้ทุกคนใช้สิทธิทางภาษีอากรให้เต็มที่ค่ะ** 

ที่มา                 Tax Reform Tax Tip 2019-28

 

เรียบเรียงโดย               : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                  :  วันศุกร์ที่ ๒๒ เดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒, Friday, March 22nd, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**