You won’t be able to renew your passport if you owe the IRS

You won’t be able to renew your passport if you owe the IRS.

อาจจะต่อพาสปอร์ตไม่ได้ถ้ามีหนี้กับทางกรมสรรพากรอเมริกา

สวัสดีคะ ไม่รู้ทำไม ฤดูกาลภาษีอากร มีแต่ข่าว น่าสนใจที่ทนไม่ได้ต้องแชร์ ให้กับกลุ่มผู้เสียภาษีที่คอยทำหน้าที่การเป็นพลเมืองที่ดีในอเมริกา.

ข่าวแจ้งว่า คนที่มีหนี้ อาจจะทำให้มีปัญหาในการต่ออายุพาสปอร์ตอเมริกาได้  ถ้าไม่มีพาสปอร์ต ก็เดินทางไปต่างประเทศไม่ได้  ขณะ นี้หลายๆ รัฐก็ให้ใช้พาสปอร์ตกันแล้ว ยุ่งกันเข้าไปอีก.  หลาย ๆคนอาจจะเลี่ยงไม่ต่อพาสปอร์ต คงอีกไม่นาน ทางกรมสรรพากร อเมริกา อาจจะบังคับ รัฐต่าง ๆ ให้ทำตามได้ ไม่ให้ ออกใบขับขี่ให้ (แย่เลยงานนี้  เรื่องยังไม่เกิดค่ะไม่ต้องกังวล.

ประกาศนี้มีมาตั้งแต่ January 2018 แล้วนะคะ ไม่ใช่ เป็นอะไรทีใหม่ไรเลย. IRS เริ่มเอาจริง กับกลุ่มมีหนี้ค้างแระ   น่าจะมีเยอะถึงได้ประกาศออกเป็นกฏหมาย.  แต่ใจดีหน่อยคนมีหนี้ต่ำกว่า $52,000 ไม่ต้องกังวล  กังวลกลุ่มมีหนี้มากกว่า ยอดนี้ค่ะ.  ใครปล่อยให้ตัวเองมีหนี้ขนาดนี้ได้นี่ ขาดความรับผิดชอบจริงๆ  ก็สมควรทีทาง กรมสรรพากรอเมริกา จะออกกฏหมายมาละคะ .  จากประสบการณ์ ที่เห็น ๆ หนี้ขนาดนี้ ส่วนใหญ่ จะเป็นพวก เบี้ยปรับ เงินเพิ่มมากว่าครึ่งละคะ  แบบว่าปล่อยไว้นาน ไม่ทำเรื่องขอผ่อน ไม่ทำไรเลย จนหนี้พอกหางหมู  ภาษีจริงๆ อาจแค่ครึ่งเดียวนะคะ.

กลุ่มที่มีหนี้จะได้รับเอกสารจาก IRS เป็น ประจำคะ ทวงทุก สองสามเดือนเลย  ฟอร์มที่เขาส่งมาจะเรียกว่า Notice CP508C from the IRS. เขาจะบอกไว้เลยนะคะ ว่ามีหนี้เนี่ยต้องทำเช่นไรบ้างนะคะ. เช่น ให้โทรหา ทำขอผ่อน สารพัดวิธีที่จะไม่ให้ เกิดกรณีแบบว่าทำพาสปอร์ตไม่ได้. The notice explains what steps a taxpayer needs to take to resolve the debt. Please note, the IRS.
 
ถ้ามีกรณีแบบนี้  ฉันจ่ายหนี้หมดแล้วนี่ ทำไม ฉันทำพาสปอร์ตไม่ได้อยู่ละ  อาจจะเป็ฯเพราะข้อมูลไม่อัพเดทค่ะ.  คุณต้องติดต่อ กับทาง The IRS ด่วนคะ แล้วเขาจะทำเรื่องปลดลอคให้ คุณถึงจะสามารถทำพาสปอร์ตได้นะคะ..

โดยทั่วไปใครมีหนี้มากถึง $52,000 ทาง IRS จะทำเรื่อง วางลีนทับ ทรัพย์สินคุณแล้วละคะ แต่พวกนี้จะมีอายุความนะคะ  ให้ติดต่อทนายด้านภาษีอากรเก่ง ๆ บางกรณี เรื่องพวกนี้หมดอายุความก็มีค่ะ ผลสุดท้ายเขาคงจะไปเรียกเก็บคุณอะไรมากมายไม่ได้ เช่นหนี้มีมานานกว่า สิบปีและขาดการติดต่อ หรือเจ้าหน้าที่ลืมตามไรงี้ค่ะ  มีหลุดนะคะ เคยเห็นเคสที่อาจารย์ตัวเองสอน และทำ เคสแบบนี้เหมือนกัน  แบบว่าเจ้าหน้าที่ก็หลุดได้เช่นกัน.

ก่อนที่จะถูกปฏิเสธไม่ออกพาสปอร์ตใหม่ให้ ทาง รัฐบาลกลางจะให้โอกาสผู้ทำพาสปอร์ต ระยะเวลา 90 วันเพื่อที่จะติดต่อกับทาง กรมสรรพากร อาจจะทำเรื่องขอผ่อน ไรงี้นะคะ หรือ ทำแบบขดลดหนี้ เพื่อให้คุณอยู่ในระบบ แม้ว่าจะยังมีหนี้อยู่แต่ก็ทำได้เช่นกันค่ะ.:

Resolve any erroneous certification issues, ติดต่อเรื่องข้อผิดพลาดต่างๆ

Make full payment of the tax debt, or จ่ายหนี้ให้หมด

Enter a satisfactory payment arrangement with the IRS. ทำตัวเองให้อยู่ในระบบ โดยการขอผ่อนหนี้ สารพัดวิธี

Ways to Resolve Tax Issues ทำอย่างไรจะแก้ปัญหากรณี ทาง รัฐบาลไม่ออกพาสปอร์ตให้

Paying the tax debt in full,  จ่ายเงินหนี้ให้หมด

Paying the tax debt timely under an approved installment agreement, ขอผ่อน

Paying the tax debt timely under an accepted offer in compromise, ขอลดหนี้

Paying the tax debt timely under the terms of a settlement agreement with the Department of Justice, ขอขอเคลียร์หนี้กับศาล

Having requested or have a pending collection due process appeal with a levy, or ขอให้หยุดการวางลีน หยุดทวงหนี้ชั่วคราว

Having collection suspended because a taxpayer has made an innocent spouse election or requested innocent spouse relief. ขอให้หยุดทวงหนี้โดยการยื่นแบบขอผ่อนผันจากการเป็นคู่สมรสที่อดีตคู่สมรสค้างหนี้ไว้.

Relief programs for unpaid taxes  โปรแกรมต่างๆ  มีไว้คะ อ่านภาษาอังกฤษได้เลย

Frequently, taxpayers qualify for one of several relief programs including the following:

  • Payment agreement. Taxpayers can ask for a payment plan with the IRS by filing Form 9465. Taxpayers can download this form from IRS.gov and mail it along with a tax return, bill or notice. Some taxpayers can use the online payment agreement to set up a monthly payment agreement.
  • Offer in compromise. Some taxpayers may qualify for an offer in compromise, an agreement between a taxpayer and the IRS that settles the tax liability for less than the full amount owed. The IRS looks at the taxpayer’s income and assets to decide the taxpayer’s ability to pay. Taxpayers can use the Offer in Compromise Pre-Qualifier tool to help them decide whether they’re eligible for an offer in compromise.

ทาง  IRS จะไม่ทำไรมากมายกับ กลุ่มที่มีหนี้เยอะ ๆ คือยังทำพาสปอร์ตได้ ตามกรณีดังต่อไปนี้ค่ะ: 

  • Who is in bankruptcy, บุคคลล้มละลาย
  • Who is deceased, จากโลกนี้ไป
  • Who is identified by the IRS as a victim of tax-related identity theft, ถูกคนอื่นเอาเลขภาษีไปใช้ทำให้เป็นหนี้
  • Whose account the IRS has determined is currently not collectible due to hardship, ลำบากลำบน กรณีแบบ นี้คือกลุ่มเจ็บป่วยสาหัส ตกงานนานเป็นปี
  • Who is located within a federally declared disaster area, กลุ่มที่เจอ อุทกภัยทางธรรมชาติอย่างรุนแรง ซึ่งทาง กรมสรรพากรอเมริกาจะมีระบุเมืองไว้ให้นะคะ.
  • Who has a request pending with the IRS for an installment agreement, กลุ่มที่กำลังผ่อนภาษีอยู่
  • Who has a pending offer in compromise with the IRS, or กลุ่มที่กำลังขอลดหนี้อยู่
  • Who has an IRS accepted adjustment that will satisfy the debt in full. กลุ่มที่ทาง กรมสรรพากรลดหนี้ให้แล้วจ่ายให้หมด  ประมาณว่าเจรจาต่อรองได้ผล.

For taxpayers serving in a combat zone who owe a seriously delinquent tax debt, the IRS postpones notifying the State Department of the delinquency and the taxpayer’s passport is not subject to denial during the time of service in a combat zone. สำหรับกลุ่มทหารที่อยู่ในสงคราม ทางกรมสรรพากรก็ไม่ได้ว่าอะไรค่ะ ยังทำพาสปอร์ต ได้อยู่ค่ะ

ภรรยาฝรั่งทั้งหลายถ้าสามีมีหนี้สูงมาก ให้เขาอ่านได้ที่ลิงค์ค่ะ For more on these procedures and the law visit IRS.gov. The IRS first announced this matter in IRS news release IR-2018-7 on Jan. 16, 2018.

Comments from author:

มีรายได้ก็ต้องมีภาษีเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นธรรมดาค่ะ  พึงสำนึกและรู้หน้าที่จะดีที่สุดค่ะ  สำหรับกลุ่มเพิ่งเข้ามาอเมริกา ยังไม่เคยชินกับอัตราภาษี และตกใจ และไม่พอใจกับการที่ต้องจ่ายภาษีเยอะแยะ ก็คิดว่าแบบนี้เอาค่ะ  ทำงานมีรายได้ที่อเมริกา หัก ภาษีเยอะแยะแล้วก็ยังถูกกว่าทำงานที่ไทยเยอะแยะเลยค่ะ.

ภาษีที่เราจ่ายไป นำไปบำรุงบ้านเมืองค่ะ ไม่ได้สูญเปล่าใด ๆ

ส่วนใหญ่คนที่มีหนี้ค้างเยอะ ๆ คือกลุ่มเพิกเฉย ไม่มีวินัยเกลียดการจ่ายภาษี แต่ยอมจ่ายค่าทนายแพง ๆ เพื่อที่จะสู้กับ กรมสรรพากรอเมริกา สุ้ไปเถอะคะ กลุ่มเลี่ยงภาษี ดาราดัง ของ อเมริกา ก็นอนในคุกค่ะ รายได้เยอะ แยะ หาวิธีหลบทุกวิธี  นอกจากดาราดัง คนนั้นเข้าคุกแล้ว คนทำงานให้ พวก ทนาย พวกนักบัญชีก็คุกค่ะ

ห่าง ๆ กับกลุ่มเลี่ยงภาษีไม่จ่ายภาษีดีที่สุดค่ะ ชีวิตเราจะได้สบาย

**ความไมมีหนี้ คือ ลาภอันประเสริฐ โดยเฉพาะหนี้ภาษีของอเมริกา** 

ที่มา                   IR-2019-23, February 27, 2019

เรียบเรียงโดย          : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                    :  วันพุธที่ ๒๗ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒, Wednesday, February 27th, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**