Is US social security benefit taxable?

Is US social security benefit taxable?

รายได้จากสวัสดิการประกันสังคมต้องเสียภาษีไม๊

มีหลากหลายความเห็นมากว่า เงินรายได้จากสวัสดิการประกันสังคมอเมริกานั้นเสียภาษีนะ เพราะมีประสบการณ์ตรงเสียภาษีทุกปี  อีกรายฉันไม่เคยยื่นภาษีไรเลย ฉันไม่เคยเสียภาษี ฉันเคยไปหา คนทำภาษีเขาก็ทำให้ ผลที่ออกมาก็ไม่เสียภาษีใด ๆ  นี่คือจากที่ฟังมา ซึ่งก็มีข้อเท็จจริงทั้งหมด  แต่เราไม่รู้ว่าปัจจัยอื่น ๆ ของผู้เสียภาษีแต่ละคนเป็นอย่างไร  ส่วนตัวแล้วทำภาษีให้กับคนเกษียณที่มีทั้งเสียภาษีและไม่เสียภาษีค่ะ  เราไม่ได้ฟันธงว่า จะไม่เสียภาษี หรือ ต้องเสียภาษี เพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ.  ขอแปลให้ตรง ๆ จากที่ทาง กรมสรรพากรอเมริกาบอกไว้นะคะ ตาม ข่าวสารที่แจ้ง

Only Social Security.  If Social Security was a taxpayer’s only income in 2016, their benefits may not be taxable. They also may not need to file a federal income tax return. If they get income from other sources, they may have to pay taxes on some of their benefits.

แปลว่า ถ้าเงินรายได้จากสำนักงานประกันสังคมนั้น เป็นแค่รายได้แหล่งเดียวของผู้เสียภาษีหรือผู้รับผลประโยชน์.  รายได้นั้นอาจจะไม่ต้องเสียภาษีของรัฐบาลกลาง (ไม่ได้พูดถึงเสตท) หรือ ไม่ต้องยื่นแบบแสดงรายได้เลยก็ได้นะ.   แต่ว่า ถ้าผู้รับผลประโยชน์นั้นมีรายได้จากแหล่งอื่นๆ (ไม่ได้ระบุจำนวน) อาจจะต้องเสียภาษีรายได้จากเงินสวัสดิการด้วย.

ปล. แปลให้ตรง ๆ แบบไม่โกหกค่ะ ถ้าแปลได้แตกต่างจากนี้แจ้งด้วยนะคะ.

เสริมจากตัวอย่างที่แปลมา เอาคนใกล้ตัวกับคนที่ดิฉันทำภาษีให้นี่เลยค่ะ ยายแหม่มผู้จิตใจดี ชีได้รับเงินสวัสดิการประกันสังคมเดือนละ 1200 ($14,400/ต่อปี) ชีไม่เคยยื่นภาษีเลยคะ  เคยเห็นแบบแต่ก็ไม่มีภาษีใด ๆ และไม่เคยถูกถามจากกรมสรรพากรอเมริกาเลย.

ตัวอย่าง สอง  คุณโจใจดี เกษียณแล้ว รับเงินประกันสังคมเดือนละ $800 ($9,600/per year) ต่อปี  คุณโจ มีรายได้จากเงินลงทุนปีละ $5000 และยื่นภาษีร่วมกับภรรยาคนสวย ซึ่งมีรายได้มากมาย มีผลให้ 80% of total social security benefit is taxed โดยมีผลให้รายได้จากประกันสังคมต้องนำไปคำนวณภาษีด้วย.

ตัวอย่าง ทุกสถานะรายได้ต่อปีที่ $20,000 + Social security benefit $20,000

คนโสด พ่อหม้าย คู่สมรสที่แยกกันอยู่ (ยังแต่งงาน) ยื่นภาษีแยก รายได้สวัสดิการที่ 20000 บวก รายได้จากการทำงาน 20000 เงินได้ 7000 จากสำนักงานต้องไปคำนวณภาษีเงินได้

ครอบครัวที่มีรายได้เท่ากับคนโสด สมรสยื่นรวม รายได้ที่รวมกันปีละ 40000 จะไม่มีการเรียกเก็บภาษีจากเงินสวัสดิการเลย

Author’s comments:  ความเห็นของผู้เขียน

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดว่าเงินได้จากสำนักงานประกันสังคมนั้นเสียภาษีไม๊ ให้ถามเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน.  แล้วเสียภาษีเท่าไรถามจากคนทำภาษีให้ค่ะ แยกกันออกมา  แต่ถ้าเข้าใจหลักการแล้วก็ตามนั้นเลย  เงินรายได้จาก สำนักงาน จะไม่เอามาคำนวณ 100 เปอรเซ็นนะคะ  สมมุตคนหนึ่งมีรายได้ทั้งครอบครัวจากสำนักงานที่ ปีละ 50000 ไม่มีรายได้อื่นๆ เลย ลูกสามคน รายได้จากสำนักงานแทบจะไม่เสียอะไรเลย แต่บางรัฐเรียกเก็บภาษีจากเงินสวัสดิการค่ะ เช่นยูท่าร์ จัดไปเลย 5% flat rate. รัฐอื่นๆ ก็ว่ากันไปตามรัฐ เราไม่รู้หมดค่ะ ต้องอ่านของรัฐนั้น ๆ อยากปลอดภัยไม่เสียภาษีเลย ไปรัฐที่ไม่มีภาษีของเสตท เช่น ฟอริด้า เนวาด้า เท็กซัส วอชิงตันเสตท ไวโอมิ่ง เทนเนสซี่และ เซ้า ดาโกต้า  จัดไปเลยคะทุกท่านไม่อยากจ่ายภาษี แต่ค่าภาษีบ้านแพงนะคะรัฐเหล่านี้ เพราะเขาไม่เก็บภาษีเงินได้จากประชาชนภายในรัฐนั้น.  บางรัฐแม้ว่าจะมีภาษีเรียกเก็บแต่เงินสวัสดิการก็ไม่เรียกเก็บนะคะ ให้ถามอากู๋ หรือคนทำภาษีในรัฐนั้น ๆ ดูค่ะ (ไม่ต้องกลับมาถามคนเขียนค่ะ)

เงินสวัสดิการจากข้าราชการทหาร ไม่เสียภาษีนะคะ ตามกฏหมาย ไม่ถือว่าเป็นรายได้คะ ถ้าไม่ใช่รายได้จึงถือว่าไม่ต้องมาคำนวณภาษีใด ๆ ค่ะ.  ถ้าทหารเก่าไปทำงานเอกชนด้วย ก็อาจจะมีภาษีนะคะ แต่จะไม่คำนวณรายได้จากทหาร ๆ . 

เงินเกษียณนั้นมีหลากหลายรูปแบบมากมายทั้งจากของเอกชน รัฐบาล ท้องถิ่น รัฐบาลกลาง  กลุ่มรัฐบาลกลางที่ทำงานให้กับ federal government เขาจะไม่จ่ายเงินเข้า social security fund เขาจะมีเพนชั่นของเขาเองค่ะ  อย่าสับสน ตำรวจรัฐต่างๆ  เหมือนกัน เขาจะคล้ายรัฐบาลกลางค่ะ

การรับผลประโยชน์จาก จากสวัสดิการต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับหน่วยงาน สำหรับเงิน social security benefit นั้น ไม่ต้องมีพินัยกรรมใด ๆ ค่ะ เป็นข้อกำหนดจากรัฐบาลกลาง ว่า ต้องเป็นคนอเมริกัน มีใบเขียว เคยมาอยู่อเมริกา เงื่อนไขเยอะมาก เคยแต่งงานมากี่เดือน ปี หย่าไม่หย่า มีลูกด้วยกันหรือไม่.

ถ้าคนใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่มีภาระผ่อนบ้าน ไม่มีหนี้สิน เงินจากสวัสดิการปี ละ $30,000-$40,000 เหรียญ คือพอกินเที่ยวได้ค่ะ มีตัวอย่างให้เห็นเยอะแยะ คนสูงวัย ทั้งใกล้และไกลตัวเยอะแยะ (ไม่ใช่เฉพาะครอบครัวของเราเอง). 

ถ้ามีรายได้จากบำนาญอื่นๆ ด้วย หรือจากเอกชนที่เคยทำงานมา ควรจะวางแผนในการถอนเงินเพื่อที่จะเลี่ยงเสียภาษีในอัตราสูงสุดนะคะ วางแผนใช้เงินให้เป็น (รู้ว่ารู้กันหมดแล้ว เตือนคนที่ยังไม่รู้ค่ะ)  ถ้าตัวเองเกษียณคงไม่ยอมให้ตัวเองจ่ายภาษีสูงสุดแน่นอนค่ะ  เงินใช่หาจะมาได้ง่าย ๆ ให้ดูฐานภาษีของตัวเองทำไงให้ประหยัด  มีหนทางเยอะแยะไป  ที่ปรึกษาด้านการเงินก็มีเยอะแยะ ถ้าใครเสียภาษีมากมายที่ 39%-45% (included state taxes) น่าจะลองเสียเงินคุยกับ Certified Financial Planner (CFP) ดูนะคะ.  ดิฉันไม่มีลายเซ่น CFP ค่ะ แค่อยากเสนอหน้าเท่านั้นเอง.

ท้ายสุดขอให้ทุกท่าน เกษียณแบบมั่งคั่งและมีความสุขค่ะ.

ที่มา                   :  IRS Tax Tip 2017-13, February 13, 2017

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                       :  วันพฤหัสบดีที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑, Thursday, December 27th,  2018

Disclaimer:

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสวัสดิการจากสำนักงานประกันสังคมของอเมริกา  ตัวเลขต่าง ๆ เป็นตัวเลขสมมุต เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบหลักการคร่าว เท่านั้น  ข้อที่คุณควรทราบอีกคือ แต่ละกรณีอาจจะแตกต่างกันออกไป สวัสดิการจากการทำงานแตกต่างกันตามรายได้ที่เคยนำส่ง และระยะยาวการส่ง.

Please consult with Social Security Officer for accurate and details information. I am not employee of Social Security Administration. Therefore, my answer is not final and do not ask me to calculate benefit for you.

กรุณาสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสวัสดิการประกันสังคม. ดิฉันไม่ได้ทำงานให้กับสำนักงานแห่งนี้ ฉะนั้นคำตอบที่ให้ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย อยากได้คำตอบที่ชัดเจนต้องสอบถามกับเจ้าหน้าที่.