American’s spouse duties and responsibilities

American’s spouse duties and responsibilities

หน้าที่และความรับผิดชอบของการเป็นคู่สมรสของอเมริกัน

การเขียนครั้งนี้ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็น “เมียฝรั่ง” นะคะ. เนื่องจากว่ามีคู่สมรสที่เป็นอเมริกันที่ไม่ใช่ฝรั่ง เยอะแยะ ทั้งเอเชียทุกชาติ  จีน แขก ลาว เขมร เวียดนาม รวมถึง คนสแปนิชที่มาจากฝั่งอเมริกาใต้ หรือ ยุโรปประเทศต่าง ๆ รวมถึง คู่สมรส เพศเดียวกัน ชาย ๆ หญิง ๆ สารพัดทุกรูปแบบ. ในฐานที่เราเป็นคู่สมรส ของอเมริกัน เราควร(ไม่ใช่จำเป็น) ต้องรู้หน้าที่และความรับผิดชอบที่เราควรพึง(ไม่ใช่ต้อง) กระทำโดยภาพรวมทั่วไป.

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะ ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเป็นภรรยาอเมริกัน เราเป็น “เมีย” ค่ะ ไม่ใช่ศรีภรรยาที่เรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ (หลายคนคงทราบดี)  แล้วเราก็ชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งค่ะ ไม่เคยเรียกตัวเองว่ารู้หน้าที่และความรับผิดชอบทั้งหมดที่มีในฐานะคู่สมรส.  แต่ (ตัวใหญ่)  เราพอรู้เรื่องหน้าที่ที่จะทำยังไงให้ครอบครัวเรา ไม่เดือดร้อนทางด้าน เศรษฐกิจ การเงิน การปกครอง การศึกษาแก่ลูก ๆ และมีความสุขกับการเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว.

Team building การทำงานเป็นทีม

ดิฉันมองว่า ครอบครัวคือทีมค่ะ ในทีมเล็กหรือทีมใหญ่ ทุกคนมีหน้าที่ เช่น ลูก ๆ มีหน้าที่เรียนหนังสือ ทำตัวดี ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านบ้าง หรืออย่างน้อยก็ลดความไม่เป็นระเบียบลง  รู้ว่ายากในการบอกทีมงานคนตัวเล็ก ยิ่งทีมงานที่แข็งกร้าว ต้องใช้จิตวิทยาสูงเช่นกัน.  การทำงานเป็นทีมทำให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วในครอบครัวค่ะ มั่นคงด้วยนะคะ.  ทีมงานอาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้างก็เป็นเรื่องปกติ ทีมงานทำงานแทนกันได้ เช่น สามีไม่ทำงาน ภรรยาออกไปทำงานได้ค่ะ ทุกอย่างทำหน้าที่ทดแทนกันได้หมด. มันคงยากนะคะ ถ้าสามีทำงานเป็นโปแกรมเม้อ เงินเดือนปีละแสนกว่า แล้วมาตกงาน ภรรยาไปทำงานได้เงินเดือนปีละ ห้าหมื่น แต่อย่างน้อยคุณมีรายได้เข้ามาที่ครึ่งหนึ่งไม่ได้ใช้เงินเก็บออมที่มีจนติดลบนะคะ อย่างน้อยก็ประคับประครองครอบครัวด้านการเงินได้บ้าง. บางครอบครัวเงินได้ปี ห้าหมื่นเหรียญก็พอใช้กินเก็บถ้ารู้จักประหยัดค่ะ เพียงแค่ลดทัศนคติลงมาเท่านั้น.

ทีมงานครอบครัวที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องร่ำรวยมหาศาลเหมือน น้องมารค น้าบัพเฟ่หรอกค่ะ เอาแค่มีเงินมีใช้ มีเที่ยว มีทำบุญ มีเงินเก็บตอนแก่ มีเงินสำรอง มีทุนการศึกษาให้ลูก ๆ นี่ก็ยอดเยี่ยมแล้วค่ะ. “Money Cannot buy Happiness, but it can if you know how to spend it” เงินไม่สามารถซื้อความสุขได้ค่ะ แต่มันทำได้และก็ดีด้วยถ้าเรารู้จักใช้ให้เป็นค่ะ.

Heard of household หรือหัวหน้าครอบครัว 

ในทีมบ้านต้องมีหัวหน้าครอบครัว โดยทั่วไปก็คือ สามีนั่นเอง ทำไม เพราะว่า พ่อของลูก หรือสามี ทำงานนอกบ้าน หรือมีรายได้หลัก มาจุนเจือครอบครัว มาจ่ายค่าบ้าน (ใครไม่มีหนี้บ้านโชคดีไป)  แต่อาจจะไม่ค่อยโชคดีถ้าต้องจ่ายค่าเช่า  เว้นแต่มีบ้านที่ไม่มีหนี้.  หน้าที่หัวหน้าครอบครัว คือทำทุกอย่างให้ครอบครัวอยู่รอดได้ มีอาหาร มีประกันสุขภาพ มีเงินพอที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายและเก็บออมยามชรา.  หัวหน้าครอบครัว อาจจะเป็นคนที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกได้นะคะ ถ้ามีวุฒิภาวะในการบริหารจัดการ กับสมาชิกในครอบครัว.

Being a valued partner คู่คิดหรือคู่ชีวิต

เป็นคู่ชีวิตที่เขาขาดคุณไม่ได้ เพราะคุณเติมเติมชีวิตเขา ด้านต่าง ๆ. คู่สมรสของอเมริกัน ควรทราบหน้าที่ว่าควรทำอย่างไรเพื่อให้หัวหน้าครอบครัว มีกำลังใจ มีความสุขกับการเป็นคนหารายได้หลัก.

A stay-at-home spouse แม่บ้านหรือพ่อบ้านที่ไม่ได้ทำงาน

อยู่บ้านมีหน้าทีเลี้ยงลูก ทำกับข้าว ทำงานบ้าน จ่ายตลาด ไม่ใช่ชี้นิ้วนะคะ แฟนกลับมาจากทำงานยังมาช่วยคุณอีก  ก็มีหลายกรณีคะ ที่มีลูกมาก สามีต้องกลับบ้านมาช่วยงานบ้านต่อ ทำงานอยู่บ้านเลี้ยงลูก นี่เป็นงานประจำไปได้เลยคะ. ก็มีอีกบางกรณีที่ไม่มีลูกค่ะ สามีต้องมาช่วยงานบ้างอีก  กรณีหลังระวังเวลาเขาเลิกรักแล้วเบื่อนะคะ.

Working spouse ทำงานนอกบ้าน(ในบ้านด้วย)

คู่สมรสที่ทำงานด้วย แม้ว่าจะมีลูกก็ทำหน้าที่เต็มที่ค่ะเท่าที่เห็นนะ ถ้าทั้งคู่ทำงานด้วยก็แบ่งเวลากันดูแลลูก ๆ คนไม่มีลูกก็สบายค่ะ เก็บเงินทองกันอย่างเดียว สร้างด้วยได้เร็วด้วย  การทำงานปัจจุบันมีทั้งนอกบ้านและในบ้าน  ในบ้านก็พวกทำงานออนไลน์ ขายสินค้า ขายตรง รับทำภาษี(เหมือนเราเลย) ก็มีเยอะค่ะ.  ทำงานแล้วก็อย่าปล่อยปละละเลยลูก ๆ นะคะ ลูกเราก็สำคัญมาก และมากกว่างานด้วยค่ะ.

เรื่องเล่า เคยมีรุ่นน้องเล่าถึง สาวไทยที่แต่งงานกับอเมริกัน ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ถึงเกือบสองปีก่อนย้ายมาอเมริกา ช่วงระหว่างรอวีซ่าเข้ามาอเมริกา  สามีก็ส่งเงินให้ใช้ทุกเดือน เป็นคุณนายมาดามฝรั่งแบบสุขสันต์ อยากได้อะไรให้หมด เพราะสามีรักและลุ่มหลง.   ต่อมาได้ย้ายเข้ามาอเมริกา  และยังทำตัวเช่นเดิม คือเป็นคุณนาย วัน ๆ ไม่ต้องทำอะไร ไม่เรียนภาษา ไม่คิดที่จะมีใบขับขี่  ทำตัวชี้นิ้ว เนื่องจากอยู่ใกล้ครอบครัวสามีคือ มีแม่ยายมาเกี่ยวพันด้วย เห็นพฤติกรรมบ่อย ๆ  อยู่ได้สองปี ศรีภรรยาถูกไล่ออกจาบ้านโดยสามีที่เคยลุ่มหลง ไม่มีที่จะไป ต้องไปอาศัยวัดอยู่ พึ่งใครก็ไม่ได้อีก.  สำนึกลำลึกตัวเองได้ ต่อมาปรับตัวได้แฟนใหม่เป็นคนเอเชีย  ทำงานเก็บเงินและไม่กล้าเป็นคุณนายชี้นิ้วอีกเลย.    สาว ๆ ที่เจอแบบนี้คือกลุ่มคุณนายล้วน ที่ตกระกำลำบากระยะเวลา 2-15 ปี.

มีอีกกรณี ที่สามีขอหย่า หลังจากแต่งงานมาสิบ(๑๐) ปีกว่า ๆ แบบไม่ได้ให้อะไร ฟ้องร้องกัน วุ่นวายจนยอมความ จากการวิเคราะห์ (บวกไม่รู้ปัญหาลึกๆ) ภรรยา อาจจะขี้บ่น ไม่ทำสวยดูแลตัวเอง เป็นยายเพิ้ง.  โปรดทราบสามีส่วนใหญ่ ชอบให้ภรรยาดูดี เป็นหน้าเป็นตาเขาค่ะ ทำให้เขาภูมิใจ ไม่ใช่ยายเพิ้งขี้บ่น  แต่พี่คนนี้ที่ถูกทิ้งเป็นคนทำงานหนักมากนะคะ จนป่วยไม่ได้ดูแลตัวเองเลย. อะไรมากไปก็อย่าทำ ไม่ทำเลยก็ไม่ดีค่ะ

สรุป คือให้ดูแลตัวเองและครอบครัวให้มากที่สุด และก็รักตัวเองค่ะ อย่าทำงานจนเหมือนพี่อีกคนที่ป่วยโทรมไม่สวย จนอดีตคู่สมรสขอเลิก  หรือไม่ทำไรเลย ชี้นิ้ว นี่ก็ถูกทิ้งค่ะ แต่งตัวสวยอย่างเดียวช่วยไม่ได้ค่ะ เพราะคนสวยกว่าคุณมีเยอะแยะค่ะ.  สวยด้วย แซบด้วย ฉลาดด้วยยิ่งดีนะคะสาว ๆ หรือ สวย ฉลาด หรือ แซบ ฉลาดก็ได้ค่ะ ไม่ต้องมีหมดค่ะ.

Duty to love and care for your spouse รักและดูแลคู่ชีวิต

ไม่ว่าคุณจะแต่งงานด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม คุณมีหน้าที่รักและห่วงใยเขา เขาก็เช่นกันจะกระทำต่อคุณ บางครั้งส่วนใหญ่ผู้ชายจะไม่แสดงออก แต่ผู้หญิง หรือผู้ฉิง(ไม่ใช่หญิง)จะแสดงออก ทำหน้าที่เราให้ดีที่สุดค่ะ เนื่องจากเรารักเขา ถ้าเขาทำไม่ดีคงต้องด่าค่ะ เขาจะได้ไม่ย่ำแย่ไปกว่าเดิม  ถ้าทำดีก็ชื่ชมกันต่อไป.

บางคนต้องการคู่สมรสไทย เพราะดูแลครอบครัวดีมาก ชาย ๆ หญิง ๆ หญิงชายก็อุดมการณ์เดียวกัน คนไทยอ่อนน้อมถ่อมตน ปรนิบัติสามี หนุ่มน้อย หนุ่มมาก ได้อย่างดี.  ถ้าเราทำหน้าที่นี้สมบูรณ์แล้วก็จงมีความสุขค่ะ  แต่ถ้าคุณทำงานนอกบ้านด้วยแล้วต้องมาปรนนิบัติเหมือนราชาก็ดูด้วยนะคะ สังขารไหวหรือไม่.  ถ้าทำงานในบ้านอย่างเดียวปรนิบัตรเงินไม่ได้ให้ใช้ สมบัติยกให้ลูกตัวเองหมด พึงนึกถึงด้วยนะคะ ว่าคุณยังจะปฏิบัติเยี่ยงนั้นอยู่หรือไม่.  มีบางคนเซ็นสัญญาก่อนแต่งงานว่าจะไม่ให้อะไร คุณเอ๊ย แต่งงานได้ปี เปลี่ยนให้หมดค่ะ เพราะเมียไทยดูแลปรนิบัติ ซื่อสัตย์ไม่มีชู้ โดยเฉพาะที่อเมริกา  ที่ไทยไม่ขอวิจารณ์ค่ะ เอ๊ะ เห็นมีบ้างนะ ผัวนอกใจมีคนอื่น.

Duty to Monitor Family finance หน้าที่ด้านการเงินของครอบครัว

ในฐานะที่คุณเป็นคู่สมรส เรื่องการเงินในครอบครัว ที่ควรทราบคือ รายได้ ค่าใช้จ่าย เงินเก็บ  สิ่งที่คู่สมรสช่วยบริหารได้คือ ด้าน “ค่าใช้จ่าย” ที่มีสารพัดในครัวเรือน ที่ต้องจับจ่ายใช้สอย  ใช่ว่า คุณสามีทำงานอกบ้านมาตลอดให้คุณสามีไปจ่ายกับข้าวนะคะ  คุณภรรยาขับรถไม่ได้ รอไปจ่ายตลาดกับสามี  ระยะแรก ๆ อาจจะมีเหตุผลเพราะยังไม่มีใบขับขี่ ระยะเวลาผ่านไป เท่าไรก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าคุณสามีไม่ได้ทำมาหารับประทานอะไร หรือไป ซื้อของวันหยุดเหมือนใช้เวลากับครอบครัวด้วยกัน.  ดิฉันเองก็ไป จับจ่ายตลาดกับแฟนบ้างค่ะ แต่ไม่บ่อย  ส่วนใหญ่ อะไรที่ต้องใช้ประจำ ที่ไม่ใช่คนอเมริกัน รู้ดีของใช้เอเชีย เราต้องไปด้วยตัวเอง หรือ จดชื่อให้ไปซื้อหา  ปกติ แฟนจ่ายตลาดค่ะ พวก นม ไข่ พวกนี้เขาจัดการเอง เพราะทำงานประจำค่ะ มาถึงบ้านก็ทำกับข้าวหรือก็ทำงานส่วนตัวไม่ได้มีเวลาพักไรมากมาย.

การใช้จ่ายที่เหมาะสม คุณควรจะทราบแบบไม่ต้องเรียนจบระดับ ปริญญาตรีหรือสูงกว่าค่ะ  ถ้าคู่สมรสคุณมีรายได้หัก ภาษีกลับมาบ้านเดือนละ $3,000 ถ้าคุณใช้จ่ายเท่านี้ คุณก็ไม่เหลืออะไรแล้วค่ะ จะไปเที่ยวก็ไม่ได้ จะกลับไทยไปเยี่ยมครอบครัวก็ไม่ได้  จะจ่ายค่ากิจกรรมให้ลูก ๆ เรียนเสริมพวก ดนตรี เต้นรำ กิจกรรมต่าง ๆที่ให้เขาห่างจากการเล่นเกมย์ก็ยาก  หรือจะไปจ่ายค่า สถานที่ออกกำลังกาย เครื่องสำอางบำรุงความงามก็ยากอีก

ถ้าคุณไม่ได้ควบคุมค่าใช้จ่ายเพราะสามีจัดการหมด  ก็ดูพฤติกรรมสามีใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตด้วยคะ แย้ม ๆ ถามเขาบ้าง  เนื่องจากมีคำถามปรึกษาหลังไมค์ว่า โห หนี้สามีเยอะจากบัตรเครดิตทำยังไงดีค่ะ หนูจะหย่าต้องรับหนี้กับเขาไม๊  หนูต้องทำยังไงบ้าง  คุณก็ต้องคุยกับเขาค่ะ ว่าเขาไปจับจ่ายอะไรมากมาย เรามีรายได้เท่านี้นะ  หรือ ถ้าคุณทำงานก็แบ่งกันจ่ายค่ะ (มีผัวใช้จ่ายแบบนี้ ไม่ควรยื่นภาษีร่วมและแยกเงินบัญชีสองคนเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นยุ่งคุณด้วยถ้าเกิดต้องมีการเลิกลา   อุ๊บอาจจะยากถ้าคุณเป็นแม่ศรีเรือนอย่างเดียว และไม่มีรายได้ใด ๆ).

ด้านรายได้ คุณพอจะมีลู่ทางหารายได้จากแหล่งอื่น ๆ หรือไม่ สมมติว่า คู่สมรสรายได้มีแค่ เงินเกษียณที่ประจำแน่นอน ไม่เกิน $3000 เหรียญ แต่คุณอยากได้โน่น นี่ นั่น ให้ครอบครัวพ่อแม่ที่ไทย ท่านก็ชราภาพทำงานไม่ค่อยได้ หรือพี่น้องคุณเจ็บป่วย (พวกขอเงินไปออกรถป้ายแดงนี่ควรจะพิจารณาด้วยตัวเองว่าควรจะให้หรือไม่นะคะ). สมมติไปอีกนะคะ คุณแต่งงานกับอเมริกัน คุณมีใบอนุญาตทำงานแบบถูกกฏหมาย เพราะมีใบเขียวหรือช่วงขอใบเขียวคุณขอใบอนุญาตทำงานไปด้วยนะคะ  เนื่องจากบางคนแต่งงานมา 25 ปี สามีไม่เคยทำเรื่องปรับสภาพให้เพราะคิดว่าเมียเป็นอเมริกันไปแล้ว เอาละหว่า มีงี้ก็มี จนมาวันหนึ่ง สามีเสียชีวิต จะใช้เอกสารรับผลประโยชน์ก็ไม่มีสักอย่าง Social Security Number (SSN) ก็ไม่มี ยุ่งกันเลยคะ ต้องรีบปรับสภาพวีซ่าแม่หม้าย หรือลูกทำให้ เมื่ออายุ 21 ปี มีเยอะนะคะ กรณีแบบนี้ โดยเฉพาะรุ่นแรก หรือแรกรุ่นที่แต่งงานกับอเมริกัน ก่อน อินเตอร์เน็ทบุกรุกโลกนะคะ.

Duty to obey/follow the law and regulations เชื่อฟังและปฏิบัติตามกฏหมายของอเมริกา

มันเกี่ยวอะไรกับการเป็นคู่สมรสอเมริกันหว่าที่ต้องเชื่อฟังปฏิบัติตามกฏหมาย แม้ว่าคุณเองจะไม่ชอบก็ตาม.  จำเป็นสิคะ  อยู่อเมริกา อยากอยู่แบบสงบสุขสบายใจ ก็ทำตามกฏหมายบ้านเมืองเขาค่ะ  ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่เพิ่งมาอยู่ แล้วติดนิสัยมาจากใคร เช่น ขับรถไม่หยุดตรง stop sign, run on red right ฝ่าไฟแดง ทิ้งขยะมั่ว ๆ เจอค่าปรับอีก.  บางคนรู้แต่ไม่ทำ บางคนทำเพราะคิดว่าจะหยวน ๆ เหมือนที่ไทย เช่นขับรถไม่มีใบขับขี่  กรณีแบบนี้ไม่ถูกเรียกให้หยุด หรือ มีอุบัติ ถือว่าบุญเก่าเยอะค่ะ พวกนี้มีทั้งปรับทั้งจำด้วยนะจะบอกให้.
บางคนดาวโหลด วีดีโอ เพลงหรือหนังต่าง ๆทางอินเตอร์เน็ท เจอใบเสร็จเรียกเก็บเงินงงเลย ที่ไหนได้ เมียตูไปดาวโหลดสารพัดเน็ท รู้ทีมีบิลเรียกเก็บเงินมา เนื่องจากว่างมาก เลยท่องอินเตอร์เน็ท แทนที่จะไปหาเรียนภาษา หางานทำ สารพัดสิ่งที่จะทำดันไม่ทำ.
สาว ๆ หลายคน รู้กฏหมายอเมริกาก่อนมาอยู่อีก ไปคุยกับคู่หมั้นบ้าง สามีบ้าง พารทเน้อบ้าง นี่ยู ถ้าเราแต่งงานกันนะ ยูต้องรายงานรายได้ฉันด้วยนะ เอาไปหักแค่ลดหย่อนไม่ได้  ฝรั่งไม่รุ้ไรเลย ไม่เคยมีเมียต่างด้าว ใครบอกยู  ฉันอ่านมา ไหน ๆ เอาแหล่งมา สาวก็จัดให้คะ ลิงค์ที่เป็นภาษาอังกฤษ อ่านไปถึงบางอ้อ ยูนี่ฉลาดจริง ๆ  เห็นมะ ทำให้คนที่เขารักคุณภูมิใจแล้วคุณ. 
อีกตัวอย่างคือเรื่องสวัสดิการสำนักงานประกันสังคมหรือ social security benefit ที่หนุ่มใหญ่วัยเกษียณได้รับแล้วไปแต่งงานกับสาวไทย มีลูกติดบ้าง ลูกตัวเองบ้าง ที่ควรจะได้รับสิทธิประโยชน์ หนุ่มใหญ่บางกลุ่มไม่รู้เรื่องไรนะคะ  จนภรรยาสาวนี่แหละค่ะ บอกให้ขอรับสิทธิเพราะอ่านมาเยอะ ก็เป็นผลพลอยได้ไปอีก ไม่งั้นก็เสียผลประโยชน์กัน.
การอ่านเรียนรู้เยอะ ๆ ทำให้คุณได้รู้ว่า สิ่งที่คุณกระทำอยู่มันถูกกฏหมายไม๊  มีอะไรก็ถามแต่สามีว่าคืออะไร หลาย ๆ ครั้ง บอกมาผิด ๆ ผิดอย่างแรงด้วย ไม่รู้คิดมาได้ยังไง งงเลยพอฟัง จนภรรยากลายเป็นคนมีความเชื่อมั่นแบบผิด ๆ พอมีความรู้เริ่มอ่านภาษาอังกฤษได้ ถึงบางอ้อ มันไม่ใช่นี่หว่า ตานี่มั่วแระก็มีนะคะคุณ.


My experience: ประสบการณ์ผู้เขียน

ครอบครัวใช้ระบบทีมค่ะ ทุกคนมีหน้าที่ อาจจะวุ่นวายหน่อยแต่ก็มีความสุขมาก ๆ ค่ะ.  ลูก ๆ ก็ทำหน้าที่ไปเรียน คนโตเป็นคนเชื่อฟังครูบาอาจารย์ คนเล็ก มีเหตุผลที่ไม่เชื่อฟังตลอด พยายามอธิบายว่าโลกนี้มีกฏเกณฑ์ ใช่ว่าคุณจะทำอะไรได้ตามใจหวังเสมอ แต่เด็ก สี่ขวบกว่าจะไม่ค่อยเข้าใจค่ะ ไว้เขาโตค่อยว่ากัน

เรามีหน้าที่ดูแลงบประมาณภาพรวมค่ะ แฟนมีหน้าที่จ่ายตลาด ไมได้ทำกับข้าวค่ะ ฮีทำงานที่บ้านเกษียณแล้ว ครอบครัวมีงบประมาณ ค่าใช้จ่าย เงินเก็บออม เงินเที่ยว เงินทำบุญ เงินช่วยเหลือครอบครัว และ จะตั้งทุนการศึกษาให้ลูก ๆ แยกค่ะ ณ ปัจจุบัน อยู่ในหุ้นหมด.

ก่อนหน้านี้ทั้งสองทำงานประจำส่งลูกไปเดแคร์ ผลัดกันรับส่งลูก ๆ ค่ะ เขาส่งเรารับ เขารับเราส่งขึ้นอยู่กับสายงานที่เดินทางไป. 

ทุกบัญชีเงินฝากธนาคารจะมีชื่อร่วมระหว่างแฟนกับเรา ทั้งรีไทม์เม้นต่างคนก็ต่างเป็นผู้รับผลประโยชน์ของกันและกัน ใช้บัญชีร่วมกันทุกบัญชีคะไม่มีแยก เงินเราเงินเขาเข้าบัญชีเดียวกันหมด และเครดิตการ์ดด้วยเช่นกัน  เราเป็นบัตรหลักแฟนเป็นบัตรเสริมส่วนใหญ่ค่ะ และก็คอยตรวบควบคุมการจ่าย  จะจ่ายอะไรต้องผ่านการอนุมัติจากเมียก่อนค่ะ  แต่ครอบครัวเรามีนิสัยมัธยัสธ์คล้าย ๆ กันค่ะ ไม่ใช้จ่ายซี้ซั้ว ที่ไม่จำเป็น มีบ้างก็ช่วงเทศกาลวันหยุดทีต้องซื้อของขวัญส่งให้ครอบครัวแฟน และลูก ๆ ซึ่งก็มีละครั้ง.

เรื่องกฏระเบียบกฏหมายต่างๆ ถ้ามีไรใหม ๆ ก็แจ้งกันและกันค่ะ ส่วนใหญ่เราจะตามข่าวสารตลอด ถ้ามีการค้นคว้าเพิ่มจะให้แฟนหาข้อมูล เช่น พวกภาษี พวกลงทุนนะคะ.

เราเป็นคนซื่อสัตย์ต่อคู่ชีวิตค่ะ ไม่มีการนอกใจกันและกัน เพราะถือว่า ผัวเมียกันถ้าไม่ซื่อสัตย์ทำมาหากินไม่ขึ้นไม่เกินตามหลักของคนพุธค่ะ  ถ้ามีการทะเลาะเบาะแว้งก็จะพยายามคุย ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็จะพักไปก่อนจนกว่าจะเย็น การให้อภัยและยอมรับซึ่งกันและกันสำคัญมากค่ะ  ต่อมาให้ไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกันและเห็นแก่ตัวก็ต้องคุยค่ะ

อะไรที่มีความสุข จงทำกันไปค่ะ เอาที่เราสบายใจ  แต่ควรฉุกคิดว่าสิ่งที่เราทำแล้วสบายใจนั้น มันทำให้เรามีความพร้อมในอนาคตแค่ไหน เว้นแต่ว่าเราอยู่ไปวัน ๆ แบบไม่คิดอะไร อาศัยโชคลาภวาสนาอย่างเดียว.

ที่มา                   :  ประสบการณ์จากคู่สมรสอเมริกัน

เรียบเรียงโดย               : คู่สมรสอเมริกัน

วันที่                  :  ศุกร์ที่ ๗ พ.ศ. ๒๕๖๑, Friday, December 7th,  2018

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

คำแนะนำจากประสบการณ์ที่เขียนไว้ไม่ได้บ่งชี้ว่าถ้าคุณปฏิบัติแล้วจะร่ำรวยประสบความสำเร็จ  แต่คาดว่าคุณคงจะมีชีวิตแบบราบรื่นจากชีวิตคู่และไม่ทำผิดกฏหมายใด ๆ ของรัฐบาล ซึ่งมียิบย่อยมากมายที่จำแทบไม่ได้.