What is Medicare?

What is Medicare?

เมดิแคร์คืออะไร

 

น่าจะมีคนไทยเคยเขียนอธิบายว่าเมดิแคร์คืออะไรมาหลายท่านแล้ว อาจจะอยู่ในกระทู้ตามกลุ่มต่าง ๆ หรือ ตาม บลอคส่วนตัวของคนที่เขียนไว้. เมื่ออาทิตย์ก่อนหน้าหน้า ได้เขียนถึงเรื่องสวัสดิการของคู่สมรสที่ไม่ได้ทำงานและมีสิทธิใช้สวัสดิการเมดิแคร์เมื่ออายุครบ ๖๕ ปี และก็มีเงื่อนไขต่างๆ  มาเกี่ยวข้อง.

 

มีคำถามและข้อโต้แย้งกลับมามากมายว่าสวัสดิการเมดิแคร์ไม่ใช่ของฟรี เพราะผู้เสียภาษีนำส่งขณะทำงาน หรือ แม้ว่าจะใช้บริการเมดิแคร์ก็ยังมีค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง.  ไม่ได้อธิบายไปลึกๆ เพราะเนื้อหาคือต้องการให้คู่สมรสที่ไม่ได้ทำงานรู้สิทธิของตัวเองค่ะ ที่สำคัญดิฉันแปลตรงตัวมาจากเวบไซด์ของเมดิแคร์เลย การตีความจากหลายกลุ่มหลายมุมอาจจะแตกต่างกันไปค่ะ. มาดูความหมายคร่าวๆ ค่ะ.

 

เมดิแคร์คือโปรแกรมประกันสุขภาพที่ออกจากทางรัฐบาลกลางหรือ Federal government สำหรับผู้ที่อายุอย่างน้อย หกสิบห้าปีค่ะ (65) หรือกลุ่มที่ทุกขลภาพ (พิการ) หรือกลุ่มที่มีปัญหาด้านสุขภาพแบบระยะสุดท้าย เช่น พวกกลุ่มกลุ่มที่ต้องเปลี่ยนไต ไตพังถาวร ต้องถามหมอดูค่ะว่ากล่อม End-State Disease มีไรบ้างนะคะ.

 

เมดิแคร์มีหลายโปรแกรมมากมาดูว่าแต่ละโปรแกรมเป็นอย่างไรค่ะ

 

Medicare Part A (Hospital Insurance) เมดิแคร์พารท เอ ใช้กับโรงพยาบาล

 

Part A covers inpatient hospital stays, care in a skilled nursing facility, hospice care, and some home health care. คลอบคลุมนอนโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยภายใน หรือสถานพยาบาล หรือศูนย์ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายผู้ป่วยแบบพิเศษ หรือที่ดูแลผู้ป่วยตามบ้าน.  สังเกตนะคะ การผ่าตัดเปลี่ยนเข่าเมดิแคร์จ่ายให้โรงพยาบาล คนป่วยระยะสุดท้าย คนแก่ เมดิแคร์จ่ายค่ะ 

 

Medicare Part B (Medical Insurance)  เมดิแคร์พารท บี เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่ให้กับทางหมอพยาบาลประเภทต่าง ๆ

 

Part B covers certain doctors’ services, outpatient care, medical supplies, and preventive services.  คลอบคลุมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับหมอ พยาบาล รวมถึงแบบผู้ป่วยนอก อุปกรณ์ทางการแพทย์ การตรวจรักษาต่าง ๆ เช่นตรวจสอบสุขภาพประจำปี.

 

What’s not covered by Part A & Part B? อะไรบ้างไม่คลอบคลุมในเมดิแคร์พารท เอ และ พารท บี

 

ควรทราบนะคะ ว่า เมดิแคร์ไม่ได้จ่ายให้หมดทุกอย่าง ถ้าไม่อยู่ในรายการ ทางผู้ป่วยต้องจ่ายเองนะคะ:

เหมือนกับประกันสุขภาพทั่วไป คุณ ๆ ยังคงต้องจ่าย  DeductibleCoinsurance, and Copayment

รายการที่ทาง เมดิแคร์ ไม่คลอบคลุมใน พารท เอ และ บี มีดังนี้ค่ะ:

 

 • Long-term care (also called Custodial care ) การรักษาที่ต้องใช้เวลาแบบต่อเนื่อง

 • Most dental care  รักษาฟัน ช่องปาก

 • Eye exams related to prescribing glasses วัดสายตา ค่าแว่นตา

 • Dentures ที่คลอบฟัน

 • Cosmetic surgery  ผ่าตัดเสริมความงาม

 • Acupuncture  ผังเข็ม

 • Hearing aids and exams for fitting them เครื่องช่วยฟัง รวมถึงค่าตรวจ

 • Routine foot care  รักษาบาทา

Medicare Part D (prescription drug coverage) เมดิแคร์พารท ดี เกี่ยวกับค่ายาตามที่แพทย์สั่ง

 

Part D adds prescription drug coverage to:  ยาที่อยู่ในขอบเขตที่เมดิแคร์จ่ายมีดังนี้ค่ะ (รายละเอียดว่าตัวไหนคืออะไร จะมีในแผนที่คนอายุ 65 ซื้อค่ะ อยากรู้ไปขอดูได้ค่ะ)

 • Original Medicare 

 • Some Medicare Cost Plans

 • Some Medicare Private-Fee-for-Service Plans

 • Medicare Medical Savings Account Plans

These plans are offered by insurance companies and other private companies approved by Medicare. แผนต่างๆ บริษัทประกันมีขาย และจะระบุรายลเอียดไว้ให้. Medicare Advantage Plans may also offer prescription drug coverage that follows the same rules as Medicare Prescription Drug Plans.

 

Note เพิ่มเติม

 

Medicare Advantage (also known as Part C) is an “all in one” alternative to Original Medicare. These “bundled” plans include Part A, Part B, and usually Part D.  เมดิแคร์ แอดแว๊นเท็จ จ้าวนี้รวมหมดเลยค่ะ ทั้งสี่พารท มีให้หมด.  ถึงว่าไม่ฟรีหมดค่ะ สำหรับ เมดิแคร์.  คุ่สมรสของคนที่ทำงานได้รับแค่พารท A และ B ( Medicare Coverage for Non-Working Spouses ) เท่านั้น พารทอื่นๆ ก็ต้องซื้อ  หรือต้องซื้อประกันของเอกชนเสริม.  ส่วนตัวไม่รู้ลึก ๆ ค่ะ รู้แต่ว่า ช่วงแม่แฟนมีชีวิต ก็ใช้ เมดิแคร์ พร้อมกับของเอกชน  และมีการจ่ายรายเดือนเข้าไปพอสมควร แบบได้ครบทุกอย่าง. คนที่วางแผนกับตัวเองไว้แต่แรก เช่นแม่แฟน เขาจะซื้อ medicare supplement ไว้แต่อายุยังไม่เยอะจ่ายเดือนไม่กี่เหรียญ เพื่อจ่ายบางส่วนที่เมดิแคร์ไม่จ่าย  เช่นเป็นมะเร็งผ่าตัด  เมดิแคร์จ่ายค่าโรงพยาบาล เจ็ดวัน ที่เหลือ ประกันที่ซื้อไว้จ่ายให้ และจ่ายส่วนที่เหลือ ทั้งค่าหมอ ค่ายาทุกอย่าง  จนแทบไม่ต้องจ่ายอะไรมากมาย.

 

Not sure what kind of coverage you have? ตอนนี้คุณได้เมดิแคร์แบบไหน

 

 1. Check your red, white, and blue Medicare card. ให้ตรวจสอบ บัตรสีแดง บัตรสีขาว และบัตรสีน้ำเงิน

 2. Check all other insurance cards that you use. Call the phone number on the cards to get more information about the coverage. ตรวจสอบบัตรประกันสุขภาพที่มีกับค่ายอื่นๆ โทรตามเบอร์นั้นเลยอยากสอบถาม. จริง ๆ เขาจะไม่ถามกันมากมายถ้าไม่จำเป็น แต่ถ้าเราเป็นลูกหลาน พ่อแม่หลงลืม ก็ช่วยเขาได้ก็ดีนะคะ.

 3. Check your Medicare health or drug plan enrollment. ตรวจสอบว่าตัวเองอยุ่ในแผนในของการซื้อยาต่าง ๆ

 4. Call us at 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227).Call us at 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227). ได้โปรดโทรหา เมดิแคร์ถ้ามีคำถามเพิ่มเติม (ไม่ต้องส่งข้อความหลังไมค์มาถามค่ะ ไม่รู้ ถ้าถาม ก็ต้องไปถามให้อีกรอบ ให้ถามกันเองค่ะ)

Comments from author:

 

ดิฉันไม่เคยทำงาน ที่อเมริกา ดิฉันไม่ได้เป็นคู่สมรสของคนอเมริกัน ดิฉัน มีกรีนการ์ด เป็นอเมริกัน ดิฉันจะขอใช้เมดิแคร์ได้ไม๊   * ได้ค่ะ  แต่ต้องจ่ายเงินเองหมดเลย ไม่มีการช่วยเหลือจากรัฐบาลค่ะ.  ทางออกให้เปรียบเทียบกับ เมดิแคร์ กับ ประกันสุขภาพ ที่ขายตามท้องตลาด เพราะถ้ารายได้ไม่เยอะ รัฐบาลจะช่วยจ่ายพอสมควร ณ ปัจจุบันยังช่วยอยู่ แต่ต่อไปไม่ทราบค่ะ.  ระวังกรณี มีกรีนการ์ดและให้ลูกหลานสปอรนเซ้อ ถ้าไปขอซื้อประกันสุขภาพจากรัฐบาลกลาง อาจจะมีผลต่อสปอนเซ้อที่ต้องจ่ายชำระค่าพรีเมี่ยมที่รัฐบาลจ่ายให้ (ยกเว้นเป็นอเมริกันไม่เดือดร้อนสปอนเซ้อที่ทำเรื่องมา).

 

ดิฉันอายุ 65 สามีอายุ 62 ดิฉันขอรับ เมดิแคร์ได้ไม๊  * ได้ค่ะ ตราบใดที่สามีมีเครดิตที่จะรับสวัสดิการได้แม้ว่าสามีจะอายุน้อยกว่าเท่าไรก็ตามนะคะ  * อ้าวแล้วถ้าคุณ 65 สามี 55 ล่ะ ก็ยังรับได้อยู่ค่ะเช่นเดียวกับสวัสดิการจากสำนักงานประกันสังคม.

 

ไม่ได้รอบรู้อะไรนะคะ ไปแปลมาอีกครั้งค่ะ และก็ตีความตามที่แปล  ถ้าคุณแปลแล้วเห็นอีกแบบก็ไม่เป็นไรค่ะ เอาที่สบายใจค่ะ  คนอยู่ในวงการ อาจจะรู้ดีมีประสบการณ์ก็มากกว่าตอบและแปลได้ดีกว่าก็ต้องยอมรับค่ะ.  ปล. ถ้าแปลแล้วเห็นแตกต่างมาก กรุณาแชร์ด้วยค่ะ คนอื่นที่ภาษาอังกฤษไม่กระดิกจะได้เข้าใจได้อีกหลายมุม อย่าเก็บความรู้ที่มีไว้แค่คนเดียวนะคะ.  สำหรับคนสนใจเพิ่มเติมไปที่เวบไซด์ หาข้อมูลตามแหล่งที่มา ผู้อ่านสามารถแปลและรับข่าวสารของตัวเองได้โดยตรงจากสำนักงานนี้ค่ะ.

 

ที่มา                             :  Medicare.Gov, Medicare News and Updates

 

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                       :  วันอังคารที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑, Tuesday, October 30th,  2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**