How to start general online Stores?

How to start general online Stores?

ต้องการทำธุรกิจขายของออนไลน์ประเภทต่าง ทำอย่างไรดี

 

ต้องขอออกตัวว่าดิฉันไม่ขายของอะไรออนไลน์  ยกเว้นการขายบริการที่ปรึกษาสารพัดต่างๆ ด้านบัญชีและภาษีอากร รวมถึงการลงทุนในกิจการที่อเมริกาโดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนจากไทย  แต่ได้ศึกษาพวกนี้มาพอสมควร เพราะจะเปิดกิจการออนไลน์ ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันของครอบครัว. การขายของออนไลน์ ใช้การลงทุนที่ต่ำมาก บางคนสั่งของจากโกดัง ตรงไปยังลูกค้าก็มี  หลาย ๆ คนขายของผ่าน Amazon.com, eBay และจากสารพัด เวบไซด์ หรือ มีเวบไซด์ของธุรกิจเอง.  แม้ว่าทุกคนจะทำธุรกิจนี้จะไม่รวยล้นฟ้า แต่สามารถเลี้ยงครอบครัว และใช้ชีวิตที่สุขสบายได้.  ดิฉันเห็นเพื่อนที่รู้จักใน Facebook ขายของออนไลน์จนร่ำรวย กว่าเราคนทำบัญชี และขยายการทำธุรกิจออกไปหลาย ๆ แบบค่ะ  มีตัวตนไม่ได้ อ้างมาลอย ๆ นะคะ. ที่สำคัญไม่ได้เรียนจบเมืองนอก ภาษาอังกฤษไม่ได้ขั้นเทพ  อยู่บ้านเลี้ยงลูกนี่แหละคะ ทำธุรกิจนี้.

 

ไปหาอ่านมาจากออนไลน์ผ่านสื่อต่าง ๆ และประสบการณ์ จากที่อ่านของคนไทย อาจจะหลุดไปบางข้อก็เพิ่มเติมกันเองได้นะคะ ใครอยากมีรายได้เสริมขายของออนไลน์ควรรู้ดังต่อไปนี้ค่ะ:

 

Products/Services you want to sell (niches) – สินค้าและบริการที่คุณต้องการขาย

 

หาแหล่งข้อมูลตามศูนย์ธุรกิจต่าง ๆ ที่คุณต้องการขาย ที่ถนัด มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์  เช่น ขาย อะไล่ เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่น ของมือสอง ที่หามาได้ เสื้อผ้า  ส่วนบริการก็มีตั้งแต่ ทำเวบไซด์ ออนไลน์ ขายเครื่องรูดบัตร  ขายบริการด้านการทำบัญชี การทำค่าแรง (กลุ่มนี้ควรจะมี licenses ที่ถูกต้องค่ะ) การขายของทั่วไปลายเซ่นไม่ต้องมีก็ได้  เห็นพี่ ๆน้อง ๆ บางคน ทำ live video มีคนมาดูก็ได้เงิน  มีกลุ่มที่เรารู้จักคือ RV, motorhome กลุ่มอาศัยอยู่ในรถบ้าน เที่ยวกับรถบ้าน ที่มีวีดีโอ ไปเรื่อยๆ  โพสส์เรื่อย ๆ มีรายได้เดือน เป็นหมื่น $10,000 ก็มีคะ เพราะมีคน subscribe เยอะ ๆ  มากมาย.  บางคนได้เดือนละ $2,000 – $3,000 เลยนะคะ.  หาไรที่เราถนัดค่ะ. เราอยากจะทำเลย แต่ไม่มีเวลา จริง ๆ (ต้องหาเวลาเช่นกัน)

 

Build your brand, find your niche สร้างแบรนด์ของคุณเอง มองหาอะไรที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ ไม่มีคนทำ

 

ถ้าเป็นการขายสินค้า เราจะสร้าง แบรนด์ใหม่ ๆ สู้พวกแบรนด์ดัง ๆ ก็ต้องลงทุน  สร้างแบรนด์ตัวเองไปเลยคะ ถ้ามีทักษะมีความสามารถในการทำอะไร.  ถ้าจะทำช่อง Youtube ก็ดูว่าตัวเองถนัดอะไร มีไรจะแชร์ให้คนอื่นสนใจ  เราอ่านดูคนที่ทำเงินเยอะ ๆ เขา หาจุดเด่นของตัวเองกันแบบที่ตัวเขาถนัด. ใครไม่ถนัดบริการก็หาของมาขายค่ะ เมืองไทยบ้านเราเยอะ ๆ แต่ตอนนี้ภาษีนำเข้าจะแพงด้วย ให้ตรวจสอบดูหน่อยจำนำอะไรเข้ามา เพราะคุณต้องมี Import license นะคะ ขอได้ที่กรมศุลกากรของอเมริกาได้เลยและมีขั้นตอนต่างๆ  ให้เราทำ เริ่มจาก  เราต้องรู้ว่าต้องนำเข้าจากประเทศไหน เข้าที่ท่าเรือไหน  กรอกฟอร์ม  และควรมี IRS EIN หรือ SSN สำหรับคนที่ไม่ได้จดแบบธุรกิจแบบจริงจัง.

 

How to obtain import license จะขอใบอนุญาตนำเข้าอย่างไร  ไปที่ลิงค์ได้เลยค่ะ  Form

 

กรณี นักลงทุนจากไทย จะทำการนำเข้า ควรจะจดบริษัทนะคะ เพราะต้องใช้ IRS EIN และคุณยังไม่มี Social Security Number (SSN) คุณเข้ามาด้วยวีซ่าลงทุนถึงจะชอได้ค่ะ  .

 

Form your online business ตั้งธุรกิจขึ้นมารองรับธุรกิจออนไลน์

 

การทำธุรกรรมใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะออนไลน์ จะขายของมีร้านตัวเอง ควรจะแยกบัญชีของธุรกิจออกจากกิจการ.  ถ้าเป็นกิจการที่มีการจ้างงาน มีการติดต่อกับลูกค้าต่างๆ หลายกลุ่ม  การทำธุรกิจ ควรจะทำแบบนิติบุคคล เช่น restaurant, massage, export import, manufacturing, research, real estate agent, direct sales (ถ้ายอดขายมากกว่า $100,000/year).

 

การทำธุรกรรมในรูปธุรกิจ จะป้องกันเจ้าของเองจาก liability ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต รวมถึงการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่าง .  ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำธุรกิจแบบไหนว่ามีความเสี่ยงแค่ไหน.

 

FEIN, Sales and Use Tax license, unemployment number ถ้ามีพนักงาน เอกสารต่างๆ เหล่านี้ควรมีค่ะ ถ้าจะทำกันแบบจริง จังและใหญ่โต.

 

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจยังไม่ต้องจดทะเบียนนิติบุคคลค่ะ เริ่มทำแบบ sole proprietorship หรือเจ้าของคนเดียวไม่ได้จดในรูปแบบบริษัทไปก่อนค่ะ.เรามองว่าถ้ากิจการเล็ก ๆ ยอดขายไม่ถึง $50,000 รูปแบบบุคคลธรรมดาไม่ได้เสียเปรียบอะไรค่ะ. การขายสินค้า จะมีต้นทุนต่ำ และมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ มาเกี่ยวข้องจนให้ยอดขาย ที่ $50,000 แสดงกำไรไม่ถึง $10,000 ก็มีเยอะแยะค่ะ.  งานด้านบริการ อยู่ว่าบริการแบบไหนค่ะ  ถ้าเป็นด้านวิชาชีพ  แนะนำให้ทำเป็นนิติบุคคลเพราะ ต้องมีประกัน ความเสี่ยงสารพัดค่ะ และคุณต้องมีค่าลายเซ่นต่าง ๆ.

 

Online store เรามองว่า ความเสี่ยงน้อยถ้าคุณขายพวกเสื้อผ้า  ถ้าขายพวก อุตสาหกรรม อาจจะมีความเสี่ยงบ้าง ดังนั้น ถึงมีการ ซื้อ “liability insurance”

Online video โชวออฟต่างๆ ความเสี่ยงต่ำมาก  เรามองว่าไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนบริษัท  ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องก็เอามาหักออกจากรายได้ปกติ เช่นบริษัท คุณได้รับเงินจากการที่มีคน subscribe view เยอะ ๆ เท่านั้นเอง  แต่ถ้าคุณทำวีดีโอมีคนมาดูเยอะขายของด้วย  ควรจะจดทะเบียนอะไรให้ถูกต้อง

งานอะไรที่สะดวกมากได้เงินดี ถ้ามีคนติดตามเยอะ ก็ Youtube, Facebook ไงค่ะ เราไม่ค่อยรู้จักเวบไซด์อื่นๆ ค่ะ สองค่ายนี้ดังมาก กลุ่มผู้ชมผู้ฟังเยอะล้นหลาม.  ปล.  แบบว่ายุให้คนทำไรที่ตนเองรัก มีรายได้  ดีกว่า วันๆ  บ่น บนหน้าเฟชบุคของตัวเอง  it is none of my business; however, I think you can do better than that.

 

*เมื่ออาทิตย์นี้ มีพี่อีกคนติดต่อมา สอบถาม ว่าจะทำยังไงเริ่มยังไง อยากลองขายของออนไลน์ เริ่มจาก อเมซอน เล็ก ๆ ยังไม่ใหญ่  เราตรวจสอบจากรัฐที่พี่เขาอยู่ว่าต้องทำไรบ้าง  เนื่องจากไม่จดบริษัท รัฐ Massachusetts แทบไม่ต้องทำไรเลย แต่ต้อง เรียกเก็บภาษีขาย ถ้ามีการขายในรัฐเดียวกัน

 

Website hosting, License, Open sources e-commerce เลือกแบบที่เราจะใช้ให้เหมาะสม

 

ตัวอย่างเช่น เราขายบริการ เราก็ทำเวบไซด์เขียน blog ของเราเอง worldpress ไม่มีโฆษณาใด ๆ เพราะเรายังไม่มีเวลาทำพวกนี้ และกำลังทำเวบไซด์ตัวใหม่ สำหรับธุรกิจใหม่เช่นกัน.  บางคนไม่อยากเสียเงินก็ไปทำจากแหล่งข้อมูลที่ฟรี เช่น wix.com, shopify หรือ ถ้าคนโพสส์วีดีโอผ่าน Youtube, facebook หรือ แหล่งอื่นๆ ที่ให้เราโพสข้อมูลได้แบบไม่เสียเงินและได้ตังค์ ค่าโฆษณาก็จัดไป

 

สำหรับคนที่ขายของส่วนใหญ่จะ ลงทะเบียนกับ Amazon, eBay หรือเวบไซด์อื่น ๆ ให้เราสมัครได้ฟรี ขายของในเวบไซด์นั้นแต่มีค่าบริการ นี่ก็เป็นทางเลือกที่ไม่ต้องสร้าง เวบไซด์เอง

 

บางคนนอกจากขายที่ เวบไซด์ฟรีแล้ว ยังมีเวบไซดของกิจการเอง  ยอมลงทุนไปเลยค่ะ บริหารเองไรเอง ทุกขั้นตอน สาว ๆ กลุ่มแม่บ้านที่ไม่อยู่นิ่งจะมีกันหลายคนและทำกันเยอะนะคะ  ลองหาเซิทตามสื่อต่างๆ  ดู ว่าเขาทำกันยังไง.

 

You want to advertise your shop or service? ต้องการโฆษณาสินค้าและบริการไม๊

 

ตอนนี้ มีสื่อต่างๆ ให้เราเยอะแยะในการโฆษณา เช่น Google ad, Facebook , yahoo, สารพัดเวบไซด์เลยนะคะ ก่อนจะเซ็นสัญญาก็ให้ดูราคาก่อน  ถ้าเรามั่นใจของเราดี ก็ไม่ต้องโฆษณาไรมากมาย  แต่ การโฆษณา ทำให้ ธุรกิจเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น  เพราะใช่ว่าทุกคนจะ ใช้ Internet, social media  กลุ่ม low tech หน่อยก็หนังสือพิมพ์ เบอร์ชัวต่าง ๆ  ห้างใหญ่ๆ เล็ก ๆ เขายังทำโฆษณา เป็นแผ่น ๆ เมลล์ตามบ้านกันเลยคะ  เราก็ไปชอปปิ้งเพราะได้รับเมลล์นะแหละค่ะ  ช่องทางมีเยอะแยะ. การโฆษณาเหมาะมากกับกลุ่มที่ทำธุรกิจใหม่ ที่ไม่มีใครรู้จัก โดยเฉพาะการขายสินค้าและบริการต่างๆ .  ทุกวันนี้ที่เราเห็นทาง social media สารพัดค่าย มีโฆษณาแฝงตลอด ทุกวิชาชีพ  อย่างคนมองหาที่ทำภาษี กลุ่มภาษีขึ้นมาตรึม  กลุ่มมองหาชอปออนไลน์ก็ขึ้นมาตรึม ได้ลูกค้าเท่าไรเราก็ไม่ทราบค่ะ แต่รู้ว่าทำให้หลายๆ กลุ่มประสบความสำเร็จเช่นกัน.

 

How you will get paid? คุณจะรับชำระค่าสินค้าบริการยังไง

 

ยุคนี้นะคะ เวบไซด์ออนไลน์ รับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้หมดค่ะ และ ก็มีความปลอดภัย  แต่ให้ระวังบริการที่เราจะใช้ ถ้าเราเลือกกิจการที่มีชื่อหน่อย แม้ว่าค่าธรรมเนียมจะแพง แต่เขารับผิดชอบนะคะ.  เช่น Square, all banking มีระบบ merchant services ให้เราใช้หมดเลยคะ  smart phone, iPad ,  all type of phone จ่ายเงินได้หมด.  คนที่ขายของทางเวบไซด์ที่นิยมกันมาก จะชำระผ่าน Paypal มีค่าธรรมเนียมแต่ได้รับเงินเลย ไม่ต้องปวดหัวตามล่าคนไม่จ่ายเงินค่ะ.  หรือให้ลูกค้าชำระเงินได้เลยด้วยบัตรเครดิต.  ถ้าซื้อขายผ่าน Amazon or eBay พวกนี้ลูกค้าก็จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้หมดค่ะ.

 

การทำธุรกิจออนไลน์ ไมได้มีข้อจำกัดแค่ ซื้อมาขายไปแล้วค่ะ โลกมันไปไกลแล้ว ไกลมาก ๆ ด้วย ใครขายของเสียไม่ดี ชาวบ้านก็รู้กันหมด ใครทำงานด้านบริการห่วย ๆ ใครก็รู้กันหมดและปากต่อปาก ไม่มีหยุดยั้ง  ยกตัวอย่างท้าวแชร์ หนี แชร์ ดังข้ามทวีป.  การทำอะไรก็ตามถ้าเราให้ใจ และใส่ใจในสิ่งที่เราทำ คนจะเห็นและคุณจะประสบความสำเร็จเองแหละคะ  อีกอย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ ไม่มีสินค้าหรือบริการใด ๆ ที่สามารถตอบสนองความพึงพอใจผู้บริโภคได้ทั้งหมดและสูงสุดค่ะ  ตราบใดที่คุณมีกลุ่มใหญ่ติดตามบริการให้กำลังใจ ลูกค้าที่มาซื้อ ซ้ำ ๆ ไม่ใช่เพราะคุณขายถูกกว่าคนอื่น แต่คุณบริการดี ใส่ใจ ตอบปัญหาให้ของที่มีคุณภาพดังที่คุณโฆษณา จงอย่าไปแคร์ พวก ที่ไม่ชอบไม่ซื้อ สินค้าบริการเรา แต่ให้รับฟังแล้วเอามาพัฒนาแก้ไขจุดนั้น (ยกเว้นต่อว่าซี้ซั้วปราศจากข้อเท็จจริง).  เขาถึง เน้น Niche หรือความเป็นเอกลักษณ์ ความแตกต่าง ของสินค้าและบริการคุณไงค่ะ  ดูกลุ่มทำวีดีโอออนไลน์ เขาก็มีกลุ่มของเขา กลุ่มซื้อรองเท้ากีฬา เขาก็มีกลุ่มของเขา  กลุ่มเมียฝรั่งอย่างเราก็มีกลุ่มพวกเราไงค่ะ เรา ๆ ท่าน ๆ .

 

*ใครใคร่ค้าช้างค้า ใครใคร่ค้าม้าค้า ฉันใด การธุรกิจออนไลน์ นอกจากได้เงินยังได้ทำในสิ่งเท่าฉันรัก ฉันนั้น”

 

ที่มา                                         :  Importing and Exporting,

 

เรียบเรียงโดย               : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                        :  วันศุกร์ที่  2 ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑, Tuesday, October 2nd 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**