I am lucky to be a farang’s wife

I am lucky to be a farang’s wife

ฉันโชคดีที่ได้สามี (ผัว) ฝรั่ง

ด้วยดิฉันก็เป็นคนหนึ่งท่ามกลางกลุ่มสาว ๆ ที่มีสามี หรือ ผัว ฝรั่งเหมือนกันอื่น. ดังนั้น ไม่ว่าเราจะสูงต่ำ ดำ มาก น้อย ก็ขึ้นชื่อว่าเมียฝรั่ง.  คำว่าเมียฝรั่งเหรอนี่ ได้ยินมานานแสนนาน และคนไทย หรือคนต่างชาติ  (ย้ำว่าทุกชาติ รวมถึงฝรั่งในอเมริกา) ยุค เต่าล้านปี จะว่าเมียฝรั่ง คือเหมือนกันหมด  มาจากแหล่งท่องเที่ยวสารพัดที่  เพราะฝรั่งชอบไปจุดนั้น.  อ้าวก็จริงนะ ฝรั่งเขาไปไทยก็ไปเที่ยวนิ  เว้นแต่ไปทำงาน ไปสอนภาษาที่นั่นก็อีก แบบ  แม้ว่าจะไปทำงานก็เถอะ ก็เที่ยวเหมือนกัน  เราไปต่างบ้านต่างเมือง เรายังเที่ยวเลย ถือว่าเป็นเรื่องปกติ.

 

Farangs’ wife are from different generations, background, education and etc., เมียฝรั่งนั้นมาจากหลายกลุ่มมาก  มาทุกอายุ ตั้งแต่รุ่น เกือบ อายุ เก้าสิบปี และก็รุ่นต่ำกว่ายี่สิบ (แอบเห็นแพลบ ๆ ).  พร้อมทั้ง พื้นฐานเมียฝรั่งก็มีมาต่างกัน มาจากทุกภาคของแต่ละประเทศ (งานนี้ขอย้ำประเทศไทย).  เรื่องความรู้การศึกษา  เมียฝรั่งก็มาจากทุกระบบการศึกษามีตั้งแต่ ป.สี่ จนถึง ด๊อกเตอร์  ย้ำว่ามีขนาดนี้เลย.   อ้าวแล้วมาพร่ำเพรื่อไรเรื่องพวกนี้   ก็เพราะว่า เบื้องหลังต่างกันไงค่ะ  เราถึงอยากจะชี้แจงว่า เมียฝรั่งแต่ละคนต่างกันออกไป ในแบบของเขาเอง.

 

ปล. กลุ่มที่ครอบครัวมีฐานะร่ำรวย แล้วได้มาแต่งงานกับฝรั่งอาจจะมองคนละมุมกับเรานะคะ.  หัวข้อนี้จะเน้นกลุ่มที่ มาจากครอบครัว กลาง ๆ ถึง ล่าง ๆ ค่ะ.  ถ้ากระทบบางคนก็ ผ่านไปนะคะ คุณไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายค่ะ.

 

Opportunities of being a farang’s wife  โอกาสหลาย ๆ ด้านของการเป็นเมียฝรั่ง

 

Money เงิน

 

ฝรั่งหลายคนรายมีหน้าที่การงานดี มีฐานะมั่นคงเพราะ การทำงานแต่อายุน้อย  แล้วเกษียณ  ไปมีภรรยาวัยสาว  หลังจากที่พร้อม  อันนี้เยอะ  แล้วฝรั่งก็ดูแล เอาใจใส่ สร้างบ้านให้ครอบครัว มีเงินเดือนประจำให้ศรีภรรยา อยู่บ้านเลี้ยงลูก  ชีวิตก็ราบรื่นมีความสุขล้นพ้น จนกว่าฝรั่งจะขอหย่าหรือทิ้งไปหา เมียที่สาวกว่า (นาน ๆ เจอที แต่ก็ม่ค่ะ แบบว่า เมียไปไม่เป็นเหมือนกัน เพราะ ภาษาก็ไม่ได้ เซ็นเอกสารไรก็ไม่รู้)  ดังนั้น มาดามทั้งหลาย ที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ ควรจะไปเรียนนะคะ  จะได้ทัน สามีฝรั่ง.

 

Educations การศึกษา

 

การแต่งงานกับฝรั่งก็เป็นการเปิดโอกาสให้เราด้านการศึกษา  การย้ายมาอยู่อเมริกา ทำให้ได้สิทธิในการเรียนในสถานบันการศึกษาที่ดี ค่าเทอมแบบประชากร ถูกกว่านักเรียนต่างชาติมากมาย มาก ๆ จริง ๆ โดยเฉพาะการเรียนในระดับ วิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยต่างๆ . สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ ใครๆๆๆ ก็เรียนได้ไม่จำเป็นต้องแต่งงานกับฝรั่ง  ถูกมาก ค่าเทอม ไม่เกิน ห้าสิบเหรียญ บางที่ฟรีด้วยซ้ำ  เพราะรัฐบาลสนับสนุนให้คนพูดภาษาอังกฤษได้  และไม่เป็นภาระแก่รัฐบาลต่อไป (ไอเดียนะคะ แต่ไม่รู้ทำได้มากแค่ไหน).

 

เราได้โอกาสเรียนต่อที่อเมริกา ค่าเทอมถูกกว่า น้อง ๆ นักเรียนมาจากไทยเยอะค่ะ ปกติ เรียนปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัย จ่ายที่ประมาณ $50,000 เราจ่ายที่แค่ $20,000 โดยประมาณค่ะ นี่เฉพาะค่าเทอม ค่าหนังสือก็หาซื้อมือสอง อาหารก็ห่อไปกินที่มหาวิทยาลัย  ติดรถกับแฟนไปเรียน ตอนนั้น คนแรกเพิ่งคลอดได้สามเดือนเองค่ะ แม่ก็เป็นนักเรียนเต็มเวลา เพราะอยากเท่ อยากเป็นนักเรียนนอก ไปเรียนเป็นเด็กโข่งแข่งกับเด็ก  จริง ๆ แข่งกับตัวเองนะคะ  มานึกย้อนหลังไป เอ เราคิดถูกนี่หว่าไปเรียนแต่ตอนมาอเมริกาได้แค่ สามปีกว่า ๆ เอง ไม่ต้องรอไร.

 

สาว ๆ ที่แต่งงานกับอเมริกัน ถ้าไม่มีความรู้เลย จบ ป. สี่ขึ้นไป หาโอกาสเรียนต่อค่ะ เรียนภาษา เริ่มต้น เรียนไปมา ได้วุฒิ ม.ปลายที่นี่แบบ ละมุนละไมเลยนะคะ  หางานการทำได้สบาย เลี้ยงครอบครัวได้  ม. หก ก็มีคุณค่าค่ะ เพราะยังมีอเมริกันเยอะมากเรียนไม่จบ ม.ปลาย.  พอคุณเรียนจบ ม.ปลาย คุณภาษาได้แน่นอนค่ะ อ่านได้ พอสมควร พูดได้ มีใบขับขี่ สอนการบ้านลูก ๆ ได้ค่ะ (ถ้ามีลูก).

 

Job opportunities โอกาสในการหางานทำ

 

งานที่ต่าง ๆ ในอเมริกาเยอะมาก ค่าแรงขั้นต่ำ ของแต่ละรัฐก็แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ $7 – $15 ต่อชั่วโมง ไม่น้อยนะคะ ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองไทย  แม้ว่าค่าครองชีพจะสูง ถ้ารู้จักใช้จ่าย ยังไงก็สามารถเก็บเงินและออมได้มากกว่าแน่นอนค่ะ.  เราโชคดีที่มีโอกาสได้ใช้วุฒิการศึกษาที่เรียนมาจากไทย และได้หางานทำก่อนมีลูก  และโชคดีอีกต่อหนึ่งที่ได้งานทำที่ดี  (ความเก่งไม่ได้ช่วยไรมาก ความโชคดีช่วยได้มากกว่า) .  เรารู้จักคนไทยเก่ง ๆ เยอะมาก แต่เขาขาดโอกาสและขาด “โชค”เหมือนที่เราได้มา  เขาอาจจะมีโชคเพียงแต่ต้องแสวงหาและไม่หยุดที่จะแสวงหา  เพราะถ้าตราบใดที่คนนั้นหยุด โอกาส และ โชค ก็จะลอยไปจากมือ  โชค และ โอกาสนั้น ไม่เคยลอยมาตรงหน้าประตูบ้าน หรือ ทางตู้ไปรษณีย์ให้เราค่ะ  ยังไม่เคยเห็น ถ้าใครเห็นแล้วแจ้งด้วย  จะได้ขอมาเขียนเป็นวิทยาทาน.   สาว ๆ ที่มาจากไทย มีความรู้กันเยอะแยะ  หลาย ๆสาขามาต่อยอดได้เลย เช่น วิศวกร พยาบาล บัญชี การเงิน แพทย์ คอมพิวเตอร์ เครื่องกล  เหล่านี้ถ้าฝึกภาษา คุณก็สามารถยืนหยัดในสังคม ได้อย่างห้าวหาญค่ะ (ถ้าคนขี้อายก็รวยๆ เงียบ ๆ  ได้งานดีก็ไม่ต้องไปบอกใครค่ะ).

 

สาว ๆ บางกลุ่ม มีไม่มีความรู้ หรือมีความรู้แต่ต่อยอดไม่ได้ ก็ไปเรียนเสริมและหางานทำ  งานห้าง ก็มี งานโรงงานก็มี จ่ายใช่ว่าจะน้อยนะคะ มีสวัสดิการเพรียบพร้อมคะคุณ  แค่สวัสดิการด้าน ประกันสุขภาพ ที่กิจการจ่ายให้ก็ปาเข้าไปปีละ $15,000 – $20,000 แล้วค่ะ อันนี้เรื่องจริง  แม้ว่าจะทำงานได้ตั้งชั่วโมงละ $10 ต่อชั่วโมงก็เถอะ มีพักร้อนไรให้ด้วย เพรียบ  สาวๆ บางกลุ่มได้งานโรงงาน ค่าแรงปาเข้าไปชั่วโมงละ $15 – $20 แล้วค่ะ ยิ่งทำอยู่นานยิ่งดี.  แต่พึงรู้ว่าการทำงานประจำ ต้องมีวินัย ไม่ขาดลามาสาย  เพราะสามารถถูกให้ออกจากการได้แบบเปิดเผยค่ะ.

 

A Family man เป็นผู้ชายที่รักครอบครัว

 

ข้อสำคัญหลัก ๆ คือ ฝรั่งเจ้าชู้น้อยมาก.  ต้องขอชมแฟนดิฉันเองนิดหนึ่ง  ถึงแม้ว่า ฮีจะขยันน้อยมาก ถึงมากที่สุด กระตือรือร้นน้อย พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่มากที่สุด (แบบไม่คิดขวานขวาย) ไม่ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้าเสื้อผ้าก็พังหมด แต่เขาเป็นคนรักครอบครัว ตั้งแต่มีลูกเล็ก ๆ ฮีจะ เช็ดอึ ฉี่ ชงนมให้ลูกตลอด ส่งลูกไปโรงเรียนสอนการบ้านลูก พาลูกไปซื้อของเล่น  สารพัดที่ฮีทำ ซึ่ง เราคาดว่าถ้าเราแต่งงานกับคนประเทศเดียวกันคงจะไม่ใช่อย่างนี้ (ต้องอภัยผู้ชายประเทศเราก็ดีเยอะแยะมากมาย)   ครอบครัว แฟน จะไม่มายุ่งวุ่นวายกับชีวิต มาบงการโน่นนี่ ปล่อย ให้ลูก ๆ ทำไรอิสระ  แค่อย่าไปขอเงินเขาก็พอ ประมาณนั้นเลย.  ทุกครอบครัวจะมีดราม่า มาเกี่ยวข้องตลอด เนื่องจากเราอยู่ห่างกับครอบครัวแฟน ก็ตัวใครตัวมันแค่นั้นเอง  แบบนี้ก็มีข้อเสียตรงความผูกพันต่อกันไม่มี  เราต้องคอยสั่งสอนเขาให้สอนลูก ๆ รักกัน ช่วยเหลือกัน  แต่ไม่ค่อยกังวล เพราะเขาเห็นตัวอย่าง ที่เราปฏิบัติต่อครอบครัวเราฝั่งไทย ที่ไม่ทิ้งกันดูแลซึ่งกันและกันตลอด.  No body is perfect คำนี้เป็นคำที่ใช้ได้มานาน และคือความจริง.  เรายอมรับเขาในสิ่งที่เป็น และก็ปรับตัวเข้าหาเขา พบกันครึ่งทาง  ชีวิตนี้ก็สุขแล้วค่ะ.

 

Don’t let those opportunities go อย่าปล่อยให้โอกาสต่าง ๆ นั้นลอยหายไป

 

ตั้งแต่ดิฉันอยู่ในวงการ social media เห็นมามากมายที่หลายๆ คนอยากมาที่อเมริกา เพื่อเรียนต่อ เพื่องานการ สารพัดหาวิธีมาให้ได้ ส่วนใหญ่ก็ได้วีซ่าท่องเที่ยวกัน แล้ว โดด เพราะที่นี่โอกาสกว่าบ้านเราเยอะ   หลาย ๆ คนต้องลำบาก ยอมรับค่าแรงต่ำกว่ามาตราฐาน ก็ต้องยอมเพื่อครอบครัว เพราะยังไงก็ดีกว่าที่ไทย. บางคนกว่าจะได้กรีนการ์ดก็หลายปี จะได้มีครอบครัวสามี ภรรยาสปอนเซ้อให้เพื่อให้ได้มาซึ่งกรีนการ์ด และใบอนุญาตทำงานแบบถูกต้อง.   คุณ ๆ โชคดีมาก ที่แต่งงานแล้วมีโอกาสได้กรีนการ์ด และก็ทำงาน เรียน ที่อเมริกาแบบถูก แบบไม่ต้องกังวลใครจะมาจับไปวันไหน.  ดิฉันไม่ได้โลกสวยนะคะ ให้คุณมองตรงนี้ อย่าปล่อยให้โอกาสแบบนี้หลุดลอยไปค่ะ.  เวลามันผ่านไปเร็วมาก มีอะไรมากมายในสังคมนอกบ้าน แม้ว่าเรา ๆ ยังจะเป็นชนกลุ่มน้อย แต่เราก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมนะคะ (ยุให้คนอยู่บ้านเฉย ๆ หาไรทำ).

 

Romantic spam online เจอฝรั่งปลอมหลอก ออนไลน์

 

ทุกสองอาทิตย์จะมีสาวๆ  หลังไมค์มาถามถึงข้อเท็จจริงต่างๆ  ว่า เราสามารถตรวจสอบการเงินของผู้ชายคนนี้ได้ไม๊  เขาให้เราโอนเงินให้ก่อน เพราะติดขัด เป็นนักธุรกิจ อยู่ แอฟริกา  ให้ที่อยู่บ้านที่ แคลิฟอเนีย แบงค์ที่แคลิฟอเนีย แสดงเงินเยอะแยะมาก ๆ ในบัญชี.  เอารูปหน้าตาฝรั่ง หล่อ ๆ มาแสดงเป็นโปรไฟน์   โชคดีนะคะมาถามเราก่อน เราบอกเลยคะ ยุคนี้ หาแฟนฝรั่งนิยมมากมาย ทำให้เป็นเป้าหมายของพกวหลอกลวง ทุกหมู่เหล่า   ฝรั่งดี ๆ ก็มีอยู่คะออนไลน์ แต่คงจะหายาก แต่ก็ยังมีคะ ขอย้ำ.  อย่าไปให้เงินใครเป็นอันขาดค่ะ  มีแต่ฝรั่งจะให้เงินคุณคะ เขาจะไม่ขอเงินคุณเลย เวบไซด์ฝรั่งหาคู่ก็มีค่ะ แต่ต้องเสียเงิน  บางคนเสียเงินไม่เจอเนื้อคู่ก็มี  เรื่องนี้มันเกี่ยวกับบุญวาสนาค่ะ ถ้าใช่จะมาเอง  บางคนมาเรียนเมืองนอกยังไม่เจอเลยค่ะ  ไปเจอกันที่ไทยโน่น แล้วก็หอบหิ้วกันมาก  เห็นปะคะเรื่องแบบนี้ ชะตาฟ้าลิขิตจริง ๆ.  ออ แล้วถ้าอยากมีแฟนฝรั่ง ไม่ต้องไปเรียนกับใครหรอกนะคะ  หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ทได้หมดค่ะ  เพราะเรื่องพวกนี้มันสอนกันยากค่ะ  แต่รับฟังคำแนะนำจากกลุ่มหลากหลายถือว่าดีค่ะ เอาไว้เสริมความรู้.  ดิฉันคนหนึ่งที่ไม่กล้าแนะนำเรื่องการดูว่าฝรั่งคนไหนดีไม่ดีนะคะ.

 

Creating perfect image online สร้างภาพตัวเองให้ดูดีในสังคมออนไลน์

 

การสร้างภาพให้ตัวเองดูดีออนไลน์ตามสื่อต่างๆ นั้นมันก็มีด้านบวกและลบ  ด้านบวก คนจะเห็นว่ารวย ถ้าภาพรวย และจะมาขอยืมเงินยิ่งเป็นเมียฝรั่งด้วยแล้ว หลั่งไหลเทมา จนต้องประกาศล่วงหน้า บางคน เขาก็หน้าบาง ไม่ประกาศเช่นเรา

 

ด้านลบ คือไม่แสดงตัวว่าร่ำรวย ธรรมดา คนบางกลุ่ม(ไม่ทั้งหมด) อาจจะมองว่ายากจนข้นแค้น สามีเลี้ยงไม่ดี เราว่าคนกลุ่มนี้ รวยกว่าคนที่สร้างภาพตัวเองว่ารวย ด้วยนะคะ  เรารู้จักเมียฝรั่งรวย ๆ หลายคนค่ะ เขาธรรมดามาก แต่บางคนเขาก็รวยจริงนะ แสดงภาพไงก็รวยงั้น แบบว่า สบายใจไม่แคร์ ฉันรวยสาอย่าง ไม่ได้ขอใครรับประทานก็มีค่ะ.

 

สรุปคือ อะไรที่เราเจอในสื่อออนไลน์ ใช่ว่าจะจริงไปหมดนะคะ  ปลอมก็เยอะจะไปขอยืมกันและกันก็พึงระวังหน่อย.

 

** ขอให้เมียฝรั่งอย่างเราจงมั่งคั่ง ร่ำรวยความสุขกันทั่วหน้าค่ะ**

 

ที่มา                             : เมียฝรั่ง

เรียบเรียงโดย               : เมียฝรั่ง เพื่อเมียฝรั่ง

วันที่                             : วันศุกร์ที่  28 เดือน กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑, Friday, September 28th 2018