IRAs, which one is better for you Roth or Traditional

IRAs, which one is better for you Roth or Traditional

IRA แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

 

คราวก่อนเขียนเรื่องการออมแบบ IRA และมีคำถามตามมาว่า มันต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน.  ซึ่งก็อธิบายไปคร่าว ๆ แล้ว ว่ามันเป็นแบบไหน แต่ไม่ได้บอกว่าอันไหนดีที่สุด  รู้แต่วาดีหมดแหละ ถ้ามีเงินออม เพราะจะดีแก่ตัวเองในอนาคตอันไกล้. ถ้าเกษียณแล้วต้องทำงานเพราะเงินไม่พอ  อันนี้น่าจะพิจารณา  ถ้าเกษียณ แล้วต้องทำงาน เพราะเหงา แต่มีเงินพอเพีย อันนี้สุขภาพจิตดีแน่นอน เพราะ สมองไม่หยุดพัฒนา  (งาน ไม่จำเป็นต้องทำแล้วได้เงิน แต่ได้ความสุขก็มีเช่น วารันเทีย ถ้าว่างพอ).

ปล. ข้อคิดเห็นต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัวค่ะ คุณอาจจะเห็นแตกต่างไป

 

Facts to consider choosing the IRAs ข้อที่ควรรู้ในการเลือกการออมแบบนี้

 

Current Income and potential future income รายได้ที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน และ คาดว่าจะได้รับในอนาคต

รายได้ปัจจุบัน มีหลากหลายกลุ่ม ทั้ง รายได้ มากๆๆ มาก กลาง น้อย และ น้อยมาก ยกตัวอย่างจากปี ละ $30,000 – $196,000 เลือกเพราะตัวเลือกสวยดี จากงานร้านอาหารจนถึงระดับ ผู้บริหาร หรือ คนรับงานอิสระ ซึ่งกลุ่มนี้จะเยอะมาก.

ถ้ารายได้ปัจจุบันคุณ คุณอยู่ที่ ปีละ $30,000 ควรจะฝากเข้า Roth IRA แบบที่เสียภาษีแล้ว คือให้นายจ้าง หัก ภาษีให้หมด  แล้วคุณก็เปิดพอร์ตเอง เล็ก ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น Robinhood, Fidelity, Scott trade, TD Ameritrade สารพัดค่ายที่คุณต้องการ.  ที่แนะนำแบบนี้เพราะ ยังไงภาษีคุณก็น้อยอยู่แล้ว คนโสด รายได้ ปีละ เท่านี้ภาษีไม่เกิน 12 เปอรเซ็น ก็จัดไปค่ะ เพราะ เวลาคุณถอนตอนชรา คุณก็ไม่ต้องเสียภาษีใด ๆ เลย. ทั้งเงินต้นและทั้งดอกเบี้ย.  ยิ่งถ้าโชคดี ตอนชรารวย ฐานภาษีสูงมาก  เงินตัวนี้ก็ไม่ต้องนำไปคำนวณเสียภาษีใด ๆ

ถ้ารายได้คุณอยู่ที่ปีละ $150,000 ขึ้นไปละ คนโสด  เราไม่แนนำให้เปิดแบบ Roth IRA, therefore, Traditional IRA ดีกว่า เพราะว่า Traditional IRA นำส่งก่อนหักภาษี  เหมือนที่เคยยกตัวอย่าง ถ้ารายได้คุณ ปีละแสน สองคนสามีภรรยา คุณฝากได้คนละ 5500 ถ้าอายุต่ำกว่า 50 ถ้าทั้งคู่มากกว่า 50 ก็ฝากได้คนละ 6500 รวมปีก็ฝากได้ครอบครัวละ $11,000 ($5,000×2) or $13,000 ($6,500×2) ภาษีที่จะคำนวณก็คือคิดจาก รายได้ก่อนหักภาษี หัก รีไทม์เม้นที่คุณฝากไปที่ $11,000 กรณีไม่สูงวัย เหลือเงินก่อนคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เหลือต้องคำนวณภาษีอีกแค่ $139,000 ($150,000 – $11,000).

คุณเลื่อนการจ่ายภาษีไปที่ 32% ตามอัตราภาษีปัจจุบัน ถ้าคุณรายได้ที่เกือบสองแสน คุณจะเสียภาษีเรตนี้ ภาษีที่คุณประหยัดได้ชั่วคราวก็อยู่ที่ $3,500 ($11,000 x 32%) มันก็เยอะอยู่นะคะ.  แต่คุณต้องวางแผนการถอนเงินให้ดีเมื่อคุณชรา  คุณก็ดูแลฐานภาษีตัวเอง อย่าให้เกิน 24% เพราะคุณจะได้ประหยัดบ้าง แต่เวลาถอน คุณก็เสียภาษีแบบอัตราทั่วไป ส่วนเงินที่งอกเงยขึ้นมาก็เสียแบบ capital gain rate.

Current tax rate and future tax rate ภาษีที่เสียอยู่ปัจจุบัน อัตราเท่าไร และในอนาคตคาดว่าจะเท่าไร

นี่คือการวางแผนเช่นกัน  รายได้ปัจจุบัน ถ้าเราเสียภาษีเยอะ อัตราสูงมาก  เช่นกลุ่มรายได้มากกว่า $100,000 – $190,000 กลุ่มนี้ภาษี อยู่ที่ไม่เกิน 32% ถ้าเราอยู่สูงสุดแล้ว แล้วไม่อยากเสียเยอะ ก็เลือก Traditional IRA เพราะจะได้ลดภาษีไปชั่วคราว

ในอนาคต ดูอัตราภาษี ซึ่งไม่น่าจะมากกว่านี้ ที่ 37%  หลังเกษียณควรจะวางแผน ให้ตัวเองเสียภาษีที่อัตราต่ำสุด จะทำได้คือ ไม่มีหนี้ค่ะ เสียภาษีนิดหน่อยจากเงินเกษียณ  เงิน social security benefits อาจจะต้องเสียภาษีถึง 85% หมายถึง 85% of total social security income is taxable 85% เอามารวมคำนวณภาษีพร้อมกับ รีไทมเม้น ถ้าถอนเงินออกไปเยอะแบบไม่วางแผน.

ถ้าเป็นเราจะวางแผนการเลื่อน รับ Social security benefit ออกไป ช่วงเกษียณ เอง อายุ 60-65 เราก็ทยอยถอน รีไทเม้นไม่เกินปีละ $60,000 ภาษีก็ไม่เกิน 20% พอเราเกษียณ รับเงิน social security $25,000/year เราก็ถอน จากรีไทม์เม้นแค่ อีก $35,000 เราก็ประหยัดภาษีของเราได้ ยังคงรักษาฐานภาษีที่ต่ำอยู่ แม้ว่าจะเสียภาษีของ Social security benefit บ้าง

ปล. เรื่องเสียภาษี มันซับซ้อน ควรปรึกษามืออาชีพ นะคะ.

Your spending behaviors พฤติกรรมการใช้เงินของตัวคุณเอง

หามาเท่าไรใช้หมด คือไม่ว่าจะรายได้เท่าไร มากน้อย ก็ใช้หมดมีเยอะมาก รวมถึงคนในครอบครัวเราก็เยอะ ไม่มีเก็บ หวังน้ำบ่อหน้าเอา  ถ้ามี ผัว รวย พ่อแม่รวย พี่สาวรวยก็ดีไป  ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าไม่มีใครรวยเลยละ ทำไง  ก็ทำงานไปเรื่อยๆ ไงค่ะ ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันต่อไป.   กลุ่มนี้นะคะ ถ้าไม่รู้ตัวคนรอบข้าง ควรจะ แนะนำบ้าง ให้ฝากเข้ารีไทมเม้นแบบเสียภาษีแล้วค่ะ  Roth IRA is the Best for this group of people เพราะไรถึงดี  ถือว่าเป็นการบังคับตัวเองไปเลยคะ ว่าต้องเก็บต้องฝาก  ได้เงินเข้าไร เอาเข้า กองทุนไว้เลย แล้วอย่าแตะ.

ถ้าคุณเป็นคนประหยัด มัธยัธส์แบบคนเขียน(ขอยกตัวอย่าง)  เราฝากเข้าแบบ Traditional ค่ะ ย้ำว่าเราต้องการเลื่อนการเสียภาษีออกไป เพราะ เราอยู่ในฐานภาษีที่สูง (ไม่สุด)  เนื่องจากทำงานประจำอยู่ ณ เวลานี้ ที่เขียน รายได้ทุกดอลล์แสดงหมดค่ะ  ไม่เหมือนกับเจ้าของกิจการ ที่ค่าใช้จ่ายบางอย่าง เอามาหักในส่วนกิจการได้ หรือกลุ่มรับงานอิสระ รับ 1099Mis กลุ่มนี้หักค่าใช้จ่ายได้สารพัด  ทำให้ รายได้สุทธิ ไม่เยอะ มีโอกาสฝากเข้ากองทุนรีไทมเม้นแบบ IRAs ได้แบบสุขใจ.

คนที่มีวินัยในการใช้เงิน จะฝากเข้าระบบไหนก็ได้หมดค่ะ สถานการณ์จะแตกต่างกันออกไป ยังไงก็ควรจะฝากเงินนะคะ.

Invest in both Traditional IRA and Roth IRA ลงทุนมันทั้งสองเลย

กฏหมายไม่ได้ห้ามเรื่องการลงทุนทั้งสองแบบพร้อมกัน และไม่มีการสับสนแน่นอน  เพราะ ในการนำเงินเข้าฝากทีกองทุน ชื่อจะระบุแยกออกมาไม่มีการรวมค่ะระหว่าง ทั้งสองแบบ ชัดเจนมาก.

น่าลองนะคะ เพราะ Roth จะไม่เสียภาษีเลย เมื่อมีการถอนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกำไรที่ได้เพิ่มมาก  ที่สำคัญ Roth ยกเป็นมรดกให้ใครก็ได้และไม่ต้องเสียภาษีด้วยคะสำหรับผู้รับ.  กรณี Traditional IRA ถ้าเรามีตัวนี้ด้วย  เวลาถอนเราจะถอน ตัวนี้ก่อนค่ะ ดูว่าฐานภาษีเราอยู่ทเท่าไร  เช่น เราระบุไว้ว่า ถ้าเราถอนแค่ $60,000 ภาษีจะยังอยู่ที่แค่ 24% แล้วเราไม่พอใช้เราก็ถอน Roth IRA เอาค่ะ เพราะไม่เสียภาษีใด ๆ.

*จะฝากเข้าแบบไหนถ้ารู้จักวางแผนก็ประหยัดภาษีได้หมดนะคะ

Investing your IRAs funding ควรจะลงทุนในหุ้นต่าง ๆ

เนื่องจากเราสามารถเปิดกองทุนได้กับสถาบันการเงินต่างๆ ได้รวมทั้งโปรกเก้อต่าง  ๆ  ถ้าเราฝากเงินไว้กับแบงค์  บางแบงค์ไม่มีกองทุนให้ลงทุน  เงินเรางอกเงยน้อยมากค่ะ เราเคยเผลอไปทำเกือบ หกเดือน ตอนนั้นยังไม่ได้ศึกษาพวกหุ้นแบบจริงจัง  เสียดายมากค่ะ  พอรู้นั่นแหละ  ดิฉันโอนเข้า Fidelity หมดเลยค่ะ ลงทุนให้หุ้น คุณเอ๊ย ภายในเวลา หลายปีทีผ่านมา ขึ้นมามากกว่า 30% ค่ะ (มีบางตัว กำไรไม่มาก)  แต่เราไม่ขายออกไงคะ เงิน IRA ถ้าไม่จำเป็นอย่าถอนเป็นอันขาดนะคะ  ก่อนอายุ 59 ½ มีค่าปรับ ตั้ง 10 เปอรเซ็น เว้นแต่ถอนไปเพราะป่วย ตกงาน ซื้อบ้านหลังแรก อันนี้พอยกเว้นได้ $10,000 แรกเท่านั้น หรือคุณ disability สามารถเริ่มถอนได้ที่ 55 ขึ้นมาต้องตรวจสอบกฏเกณฑ์ดูนะคะ.

ไม่ใช่แค่กองทุนมีไว้ไม่ลงทุน  เงินฝากเช่นกันค่ะ คนมีเงินสด ถ้าไม่ฝากแบงค์  มีแต่จะลดนะคะ เพราะอัตราเงินเฟ้อแต่ละปีก็ปาเข้าไป 2-3% แล้วนะคะ มันไม่ดีเลย  ถ้าคุณลงทุน แม้ว่าหุ้นจะมีขึ้นลง  ระยะยาวมีแต่จะได้กำไรค่ะ ตั้งแต่มีหุ้นมี สิบปีนี่ เห็นหุ้นตกฮวบฮาบ  แต่ก็ขึ้นมาเยอะแยะกว่าเดิมค่ะ.

อยากหาที่ลงทุนถามอากู๋ได้เลยค่ะ ไม่ก็เข้ากลุ่มเล่นหุ้นในออนไลน์เยอะแยะค่ะ  ถ้าภาษาไม่ดีก็ไปเรียนค่ะ. มีกลุ่มทาง facebook หลายกลุ่มสอนทั้งภาษาอังกฤษ สอนทั้งการเล่นหุ้น สารพัดคะคุณ  เลือกให้ถูกกลุ่มที่เหมาะกับเรานะคะ.

Comments from writer ข้อคิดสำหรับผู้เขียน
It is never too late to save for your retirement ไม่มีคำว่า “สาย” สำหรับการออมค่ะ.  เรารู้ว่าการออมสำคัญสำคัญดีกว่าเราไม่รู้อะไรเลยคะ.  คนอายุน้อยจะได้เปรียบกว่าคนอายุมาก เพราะถ้าเริ่มออมแต่อายุน้อยๆ ก็หยุดทำงานได้เร็ว เกษียณได้เร็ว  รู้จักคนเกษียณ ที่อายุ แค่ สี่สิบต้น ๆ หลายคนค่ะ  กลุ่มนี้ ทำงานเยอะมาก เก็บออมเก่ง สี่สิบก็เที่ยวไปทั่ว ขับมอเตอร์โฮมไปเรื่อยๆ  ไปเที่ยวไทยบ่อย หนี้สินก็ไม่มี ทุกอย่างคือการมีวินัยค่ะ.

Having a backup plan when you retire มีแผนสำรองเสมอในการเกษียณ   บางครั้ง สิ่งที่เราวางแผนไว้ก็ไม่เป็นดังที่หวัง  เช่น กลุ่มที่สะสมเงินมาเยอะแยะ แต่ดันป่วย ต้องเอาเงินมาใช้หมดเพื่อรักษาตัวเอง  กรณีนี้จะทำยังไง  หรือเคยโสด ดันพบรักตอนเกษียณ ทำไง มีเงินเก็บพอเลี้ยงลูกไหม  มีกรณี หลายกรณี ที่อเมริกันไปเกษียณที่ไทยแล้ว แต่งงานมีลูกเล็ก ๆ ต้องกลับเข้ามาอเมริกา เพื่อการศึกษาของลูก ๆ ต้องมาทำงานอีกรอบก็เยอะ.  มีข้อดีตรงถ้าคนที่เกษียณแล้ว รับเงิน social security แล้วมีลูก คือลูกก็ได้รับได้จนน้องอายุ 18 ปี ส่วน แม่ถ้าอยู่อเมริกา ก็รับได้จนกระทั่งน้อย 16 ปี บางคนมีลูกสองสามคน ถ้าประหยัดไม่มีหนี้สิน เงินเกษียณแค่ social security benefits ก็พอกินค่ะ.  ทุกอย่างอยู่ที่การใช้ชีวิตและความพอเพียงของแต่ละคน.

 

** เมื่อไม่เรียน ใย เล่า เจ้าจะรู้ เมื่อไม่ดูใยเล่า เจ้าจะเห็น เมื่อไม่หัด ใยเล่าเจ้าจะเป็น  เมื่อยากเข็ญ ใครเล่า ช่วยเจ้าเอย  **

 

ที่มา                             :  Fidelity Investment, The balance, and the IRS

เรียบเรียงโดย                           : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                                        :  วันพฤหัสบดีที่  27 เดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑,Thursday, September 27th, 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**