Individual Retirement Arrangements (IRA)

Individual Retirement Arrangements (IRA)

ผู้เสียภาษีควรทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเงินรีไทม์เม้น IRA

 

รัฐบาลสนับสนุนให้กลุ่มรายได้ไม่มาก ออมเพื่อใช้จ่ายเมื่อยามชรา เงินนี้ไม่เกี่ยวกับ social security and medicare ที่นายจ้างได้หักไว้ พอเราชราก็ได้รับเป็นรายเดือน.  เงินนี้เงินของท่านๆ เองนะแหละคะที่ฝากไป  แต่ข้อดีคือคนรายได้ไม่เยอะ ถ้าฝากไปจะได้เครดิตออกมา ในการลดภาษีด้วย  ตัวอย่าง ทีทางกรมสรรพากรอเมริกาเขียนไว้นะคะ  สามีภรรยา ทำงานรายได้รวม ที่ $37,000 ต่อมา สามีตกงาน รายได้ทั้งปีมีแค่นี้. ภรรยาฝากเงินเข้า IRA $1,000 ทำให้รายได้ที่คำนวณภาษีเพียงแค่ $36,000 ($37,000-$1,000).  ภรรยาสามารถเคลมเครดิต เอามาหักจากาภาษีที่เคยจ่ายไปได้ 50% or $500 ($1,000×50%) ดีไม๊ค่ะ  ฝากเงินแล้วยังได้เงินคืนมาฟรี ๆ จากรัฐบาลด้วย .  รายได้รวมจะมีลิมิท อยู่ที่ $63,000 สำหรับโสดก็รายไม่เกิน $31,500 จะได้เงินแถมจากรัฐบาลค่ะ.

 

มารู้ถึงหลักการที่เราควรรู้จาก ที่กรมสรรพากรอเมริกา เล่ามาตามนี้ค่ะ.

 

Individual Retirement Arrangements – better known simply as IRAs – คือบัญชีที่ใครก็ได้เปิดไว้เพื่อนำเงินเข้าไปใส่ในบัญชี  อาจจะแช่ไว้ หรือไม่ลงทุนซื้อหุ้นใด ๆ เลยก็ได้ แบบที่ทุกคนสบายใจ.  คนธรรมดาอย่างเราๆ สามารถทำบัญชีนี้ขึ้นมาได้เอง ตามสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้:

 

  • bank or other financial institution ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ (สถาบันการเงินบางแห่งไม่ใช่ธนาคาร เช่นพวกกลุ่มเทรดหุ้นต่าง ๆ)

  • life insurance company  บริษัทกลุ่มทำประกันชีวิต

  • mutual fund  กองทุนต่าง ๆ

  • stockbroker นายหน้าขายหุ้นทั่วไป

แล้ว IRAs มันคือไรรึ ทำไม หลายคนยังไม่เข้าใจ เพราะปกติ ถ้าไม่ศึกษาก็ไม่รู้  แล้วอีกอย่างมันไม่ได้อยู่ภาควิชาบังคับที่เราต้องเรียน ในโรงเรียนหรือวิทยาลัย ยกเว้นเราต้องการเรียนเป็นที่ปรึกษาทางการเงินต่างๆ.  มาดูกันคะว่าหลักการและแนวการปฏิบัติเป็นยังไง แบบคร่าว ๆ:

 

Traditional IRA: ระบบนี้คือนำเงินเข้าไปฝากได้โดยตรง  และก่อนหักภาษี  มันหักภาษีได้อย่างไร tax-deductible.  สมมุต เราฝากเงินแบบนี้เข้าไปที่ $5500 /year ต่อคนโสดนะคะ  เรามีรายได้ทั้งปีที่ $50,000 แทนที่เราจะคำนวณรายได้จาก $50,000 เราจะใช้ยอด $45,000 มาคำนวณภาษีซึ่งเกิดจาก ($50,000 – $5,000) เราจะได้รับยกเว้นยอดรายได้ก้อนนี้  ไม่คำนวณภาษีเลยค่ะ.  แต่ เราจะเอาไปคำนวณ เมื่อเราถอนเงินมาใช้ ที่อายุ 59 ½ อายุเกือบหกสิบ  ซึ่งถอนได้แบบไม่มีค่าปรับ  แต่ก็เสียภาษีตามฐานภาษี  ถ้าเราถอนปีหนึ่งน้อย ๆ ฐานภาษีเราก็ต่ำค่ะ.

 

Savings Incentive Match Plan for Employees: กองทุนนี้คือส่วนที่นายจ้างจ่ายสมทบให้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก. SIMPLE IRA. นายจ้างกิจการเล็ก ๆ สามารถทำตัวนี้ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีลูกน้อง คนสองคน ตัวเองทำกันเอง เนื่องจากจัดตั้ง 401(k) จะแพงเลยจัดการให้แบบนี้ไป.

 

Simplified Employee Pension: หรือที่เรารู้กันว่า SEP-IRA, นี่ก็เป็นรูปแบบของการออมของนายจ้างขนาดเล็กได้เช่นกัน แต่จัดตั้งง่ายกว่า นายจ้างจ่ายเงินสมทบให้กับลูกจ้าง  ที่สำคัญรูปแบบนี้ ลูกจ้างเป็นเจ้าของเอง. An SEP is owned and controlled by the employee.

 

ROTH IRA: แบบนี้จะเป็นกฏระเบียบเดียวกับ traditional IRA with certain exceptions แต่มีข้อยกเว้นบางอย่าง. เนื่องจากเงินนี้เป็นเงินฝากหลังหักภาษี คือคุณต้องเสียภาษีก่อนถึงจะหักได้  ตัวอย่างแรก รายได้ $50,000 คุณก็เสียภาษีที่ ยอดเดียวกันค่ะ ไม่มีหักใด ๆ  แต่เมื่อคุณเกษียณที่อายุ 59 ½   คุณไม่ต้องเสียภาษีใด ๆ ทั้งเงินต้นและเงินที่เพิ่มมา  เช่นนะคะ คุณฝากไว้ที่ $5,000 ต่อมาคุณเกษียณ เงินมันเพิ่มมาที่ $10,000 คุณจะไม่เสียภาษีใด ๆ จากเงินก้อนนี้ค่ะ., qualified distributions are tax-free.

 

Contribution: เงินที่จะฝากเข้ากองทุน  ควรรู้ไว้นะคะ ใช่ว่าเรามีเยอะจะฝากได้เยอะ  มันมีข้อจำกัดอยู่ค่ะ ณ ปี 2560 (2018) คนโสดฝากได้ที่ $5,500 เงินที่อายุมากกว่า 50 ปีฝากเพิ่มได้อีก $1,000 to be $6,500. ถ้ารายได้มากก็ฝากไปไม่ได้เลยนะคะ limits to the amount คนโสด ถ้ารายได้มากกว่า $186,000 or Married filling joint return $196,000 ก็ฝากไม่ได้แล้วค่ะ.  ถ้ามีเงินขนาดนี้ เราไปเล่นหุ้นดีกว่าค่ะ ความเห็นตัวเอง  หรือเอาไปเปิดบริษัท ทำธุรกิจ รับเงินเดือน มีการจ้างงาน ให้ลูกน้องทำงานไป เราก็รับเงินเดือนแค่พออยู่ได้ และก็ฝากเข้า รีไทม์เม้นไป. ข้อแม้คือ อย่ามีหนี้เยอะนะคะ ถ้ามีหนี้ หลักการนี้จะใช้ยังไม่ค่อยดี.

 

Distribution: ถอนเท่าไรก็ได้ค่ะ ถ้าอายุ เกือบ หกสิบปี (60) ไม่มีใครว่าเงินเรา แต่ให้ดูฐานของรายได้ค่ะ ถ้าถอนเงินมาเยอะอาจจะต้องเสียภาษีเยอะ เว้นแต่คุณฝากแบบ ที่หักภาษีแล้ว จะถอนเท่าไรก็ไม่มีภาษีนะคะ.

 

Required distribution: การถอนเงินภาคบังคับ. ถ้าใครอายุ อยุ่ที่ เจ็ดสิบกว่า ๆ ก่อน เจ็ดสิบเอ็ด  รัฐบาลสั่งให้ถอนเงินแล้วค่ะ ห้ามเก็บไว้ ไม่งั้นมีค่าปรับด้วยนะ taking withdrawals from their IRA when they reach age 70½.  สำหรับคนฝากแบบจ่ายภาษีแล้ว ไม่มีภาคบังคับนะคะ Roth IRAs do not require withdrawals until after the death of the owner.

 

Rollover: คุณสามารถโอนเงินรีไทม์เม้นไปฝากที่ไหนก็ได้ภายใน หกสิบวันนะคะ deposits it into a different IRA within 60 days.

 

More Information: ใครอยากศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม สามารถอ่านได้จากลิงค์โดยตรงค่ะ

Share this tip on social media — #IRSTaxTip: Facts to help taxpayers understand Individual Retirement Arrangements https://go.usa.gov/xPgcd

 

การเลือกระหว่างการออมทุกประเภท กับ การใช้หนี้ที่มีมากมาย  ต้องดูว่าหนี้นั้นเป็นหนี้ประเภทไหนค่ะ ถ้าบัตรเครดิต ก็ควรจะใช้ให้หมด เพราะดอกเบี้ยแพงกระฉูด ถ้าเป็นหนี้บ้านก็ปกติ ปล่อย ผ่อนไปเรื่อย ออมไปเรื่อย ถ้าเป็นหนี้การศึกษา ดูอัตราดอกเบี้ย ถ้าอยู่ที่แค่ 2-3 เปอรเซ็น การออมอาจจะได้มากกว่า โดยเฉพาะคนรายได้ไม่เยอะ เพราะได้ประโยชน์มากด้านภาษีอากร  ที่พูดมาเป็นแค่ความเห็นส่วนตัวนะคะ  ใครจะประยุกต์หรือไม่อย่างไร ก็อยู่ที่ตัวของคุณเอง.  เราก็เป็นคนหนึ่งที่มีหนี้เหมือนคุณ ๆ ทั้งหลาย  แต่หนี้เรา มี equity หรือทุนผูกติดมา ไม่ใช่หนี้อย่างเดียว.  เราก็พอออมบ้าง ตามความเหมาะสมค่ะ.

 

** IRA ถือว่าเป็นการออมที่รัฐบาลส่งเสิรม พร้อมให้เงินหรือเครดิตฟรี ๆ  จัดไปนะคะ ทุกท่านถ้ามีโอกาส  **

 

ที่มา                             :  Issue Number:    Tax Tip 2018-145

 

เรียบเรียงโดย               : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                             :  วันพฤหัสบดีที่  20 เดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑,      Thursday, September 20th, 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

 

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**