I want to buy or lease a car in America what should I do?

I want to buy or lease a car in America what should I do?

ฉันต้องการจะซื้อรถ หรือเช่ารถที่อเมริกาฉันควรทำอย่างไร

 

สวัสดีค่ะ กลุ่มผู้อ่านที่ต้องการซื้อรถใช้ส่วนตัว หรือ เช่าใช้ส่วนตัว (ย้ำว่าส่วนตัว ไม่ใช่ซื้อรถในธุรกิจ).  เคยพูดถึงไว้ในหลาย ๆ บทความว่า รถเป็นปัจจัยที่ ห้า สำหรับผู้อยู่อาศัยที่อเมริกาตามชานเมือง ยกเว้นคนอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ที่มีรถไฟฟ้า รถเมย์  แต่ก็ไม่สะดวกอยู่ดีถ้าคุณจะไปเที่ยว จริง ๆ แล้วต้องเช่ารถเที่ยวเอาก็ประหยัดกว่าซื้อรถ (ไม่นอกเรื่องแระ).

 

วันก่อนมีพี่อีกคนส่งข้อความมาถามเรื่องการซื้อรถและพี่แกพลาดหลายจุดตรงที่ไม่มีการต่อรอง และรีบตัดสินใจเร็วเกินไป และติดขัดเรื่องภาษา เราก็แนะนำพี่ได้บ้าง หวังว่าพี่คงจะโชคดีเจรจาได้.  เงินทองกว่าเราจะหามาได้ (กรณีคนที่รวยน้อย รวยกลาง) ต้องทำงานหาเงิน สามีรวยน้อยมาก กรณีแบบนี้เราจะใช้จะจ่ายอะไรต้องระวัง  ยิ่งการซื้อรถเราก็ต้องเลือกให้ดีให้คุ้ม.  ดีและถูกหายากค่ะเว้นแต่พ่อแม่ผัว รวยซื้อให้นี่ได้ค่ะ. 

 

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ หรือ เช่ารถ ให้เราดูความชอบส่วนตัวของเรา  บางคนติดหรู ต้องแบรนด์ดัง บังคนติดใช้งานได้ ไม่รับประทานน้ำมัน เยอะ ขายต่อได้ราคาดี  ผ่อนถูก ดอกเบี้ยต่ำ ขนครอบครัวไปไหนก็ได้  หรือ ไม่ต้องการขนใคร แค่ หมา ๆ แมว ๆ พอ อันนี้ก็เกี่ยวกับขนาดของรถที่คุณ ๆ ต้อง พิจารณานะคะ.

 

จากการที่ไปอ่าน ๆ มาทาง อินเตอร์เน็ท และแอบแปลมาให้จากเว็บนี้เขาพูดไว้ได้ดีและผู้เขียนก็เห็นด้วย (ถ้าผู้อ่านไม่เห็นด้วยก็หาอ่านจากที่อื่นได้ค่ะ)

 

Research หาข้อมูลให้มากที่สุด

 

ก่อนคุณจะตัดสินใจซื้อรถ คุณต้องหาข้อมูลให้มากที่สุดค่ะ เยอะมาก ทั้งออนไลน์ ทั้ง ดีลเลอร์ต่าง ๆ ที่สำคัญห้ามไปซื้อรถก่อนหาข้อมูล เพราะคุณจะแพ้ คารมของผู้ชายรถค่ะ (เราเกือบแพ้เช่นกัน แต่หาข้อมูลไปก่อนนะคะ).  แหล่งข้อมูลที่เราสามารถหารถได้จากที่นี่เลยค่ะ อากู๋สามารถชี้แจงได้แบบไม่มีข้อสงสัย.  Auto Trader, Consumer Reports, Kelley Blue Book, and the Yahoo! Autos section. (ไม่ต้องมาถามเรานะคะ เราไม่ใช่เซียน เราก็ช่วยหาข้อมูลเผยแพร่ได้เท่านี้นะคะ).

 

Buying a new car คุณจะซื้อรถใหม่  ถ้าเราจะซื้อหรือ เช่ารถใหม่นะคะ ให้หาราคารถใหม่คะตามท้องตลอด เขาซื้อขายกันที่เท่าไร  มี ตัวเลือกให้บ้าง ราคาต่างกันเป็นหมื่นก็มีระหว่าง มีของเยอะ กับของน้อย  คนเรียบง่าย ของไม่ต้องเยอะ คนติดหรูหน่อย ฉันเอาหมดเลย.

 

Buying a used car คุณจะซื้อรถที่ไม่ใช่มือหนึ่ง อาจจะเป็น มือ สอง สาม สี่ ห้า ก็ถือเป็น used car หมดแหละคะ ดูตามอายุ เช่น 10 ปีเจ้าของคนเดียวก็ยังเป็นมือสอง 5 ปี เจ้าของ สามคนก็มือสามแล้วค่ะ พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นรถเช่าที่ปล่อยออกหลังจากสามปี แล้วคนซื้อเบื่อมาขายต่ออีกที.  การหาราคารถ ยี่ห้อเดียวกัน ให้ดู โมเดล หรือ รุ่นของรถด้วยนะคะ เพราะ ราคาต่างกันไปแต่ละปี บางคนก็หาซื้อรถตามบ้านก็มีคะ ที่เปิดขายทั่วไป หรือจอดไว้หน้าบ้าน เพราะได้ราคาถูกกว่า ดีลเลอร์ คนขายก็ได้ราคาดีกว่าเช่นกันค่ะ ตัดพ่อค้าคนกลาง แต่ให้ระวังย้อมแมว  ถ้าไปซื้อกับคนแก่จะได้รถดีหน่อย ที่เขาไม่ค่อยขับ รถบ้าน ใช้งานมือเดียวไรงี้นะคะ.

 

To pay for your car by cash or loan จะจ่ายค่าซื้อรถด้วยเงินสดหรือ กู้

 

ถ้ามีเงินสดเยอะ ๆ นะคะ จะซื้อสดนี่ก็ได้เลยค่ะ  แต่ควรจะลังเลนิดหนึ่งตรงที่ว่า เงินสดที่เรามีนี่มีเหลือนอกจากเงินสำรองในยามจำเป็นปะนะคะ  ถ้าคุณเอาเงินสำรองมาซื้อรถเงินสด ส่วนตัวไม่สนับสนุนค่ะ.  รถพอซื้อถ้าจะขายต้องการใช้เงินราคาตกทันทีไม่ว่าจะแบรนด์ไหนนะคะ.  ที่สำคัญถ้าคุณจะสร้างเครดิต หรือเครดิตไม่ดี การผ่อนจะช่วยเรื่องนี้ค่ะ

 

การซื้อรถเงินผ่อนนะคะ  ปกติ ทุก ศูนย์ขายรถหรือ ดีลเลอร์ต่าง ๆ จะมี บริการให้เรา finance หรือกู้กับเขา และจะมีโบนัสส่วนลดให้  เราก็ใช้ของเขาค่ะ และถามเงื่อนไขว่าต้องถือไว้กี่เดือนก่อนที่จะ refinance หรือกู้ใหม่ได้  ปกติ จะไม่มีเงื่อนไขคะ ซื้อเดือนนี้ ได้ของแถมสารพัด  เดือนต่อมา เราก็ refinance with our credit unions หรือ แบงค์ที่เราใช้อยู่ เพราะเราได้ดอกเบี้ยถูกกว่านะคะ เอาไว้เป็นทางเลือกนะคะ.

 

อีกรณีหนึ่งคุณสามารถไปที่แบงค์คุณแล้วบอกว่าฉันจะซื้อรถ คุณมีให้ฉันกู้เท่าไร  เขาจะให้เลยนะคะ เช่นให้มา $15,000 เอาไปซื้อรถ  บางคนเอาเงินนี้ไปซื้อรถเงินสดเลยค่ะ แต่ก็มาผ่อนกับแบงค์เองที่ดอกเบี้ยถูก ๆ ตามที่ตกลงกันไว้.

 

บางคน ไม่เคยมีเครดิตสกอร์เลย เพราะเพิ่งมาอเมริกา ด้วยวีซ่าต่าง ๆ ต้องการสร้างเครดิตของตัวเอง การผ่อนรถ คือการสร้างเครดิตที่ดีที่สุด  lease car หรือเช่าซื้อก็ทำได้ปกติค่ะ  ปีเดียวเครดิตพุ่งกระฉูด  หรือ คนที่เครดิต ห่วยแตกมาก แบบไปกู้ใครเขาก็ไม่ให้ ก็ไปคุยกับดีลเลอร์ค่ะ พวกนี้จะชาร์จเครดิตเราแบบแพง  ควรจะเอานะคะ ไม่ควรจ่ายเงินสด เพราะ หลังหกเดือน คุณ refinance ได้ เครดิตดีขึ้นมาทันตาเห็นนะคะ.

 

Go to different dealership or website เพื่อหาทางเลือกไว้ค่ะ

 

วิธีนี้เราทำออนไลน์ เวบไซด์ของ ดีเลอร์ต่าง ๆ เปรียบเทียบราคา เราอยุ่ยูท่าร์ เราก็มองหา สารพัด ดีเลอร์ที่นี่ค่ะ ทุกที่จะมีออนไลน์ให้เราลือกยี่ห้อ สี ราคา สารพัด และจะมีรถใหม่ รถ เก่า สภาพยังไง  กรณีรถเก่า ถ้าจะเปรียบเทียบราคาก็ดูรุ่นเดียวกันนะคะ สีต่างกันราคาก็ต่างกันคะ . ห้ามเดินไปที่ดีลเลอร์เดียวแล้วซื้อเลยเป็นอันขาดเพราะราคาถูกสุดนะคะ  ดูชื่อเสียงเขาด้วยค่ะ ไปหาคนที่มีชื่อหน่อย แล้วก็ปริ้นราคาจากออนไลน์นี่แหละไปให้เขาดูค่ะ.   บางครั้งนะคะ เราไปซื้อรถต่างเมืองออกจะถูกกว่าด้วยนะคะ  นี่ก็อ่านมา เราเห็นถ้าขับรถไปไกล ๆ หน่อยได้ราคาถูกกว่าก็มีค่ะ  ตอนที่จะซื้อรถ คันเมื่อ สี่ปีที่แล้ว เกือบบินไป นิวเจอร์ซี่แระ แหม ออฟชั่น ใหม่ เหมือนกัน ราคาประหยัด ได้เกือบ ห้าพันเลยค่ะ  เกือบจริง ๆ .

 

 

pricing and payment term ต่อรองราคาและเงื่อนไข

 

เนื่องจากเราไม่เคยซื้อรถที่ไทยนะคะ และไม่เคยมีรถของตัวเองที่ไทยเลย  แต่ ที่อเมริกา ทุกอย่างต่อรองได้หมดจดจริงๆ นะคะ ราคารถ ราคาผ่อน ผ่อนสักกี่ปี  แถมดอกเบี้ยก็ต่อได้ด้วยค่ะ ห้ามใจอ่อนนะคะ ต่อราคารถ เอาที่เราสบายใจคะ เพราะเราได้ทำการบ้านมาแล้ว  ถ้าไม่ได้ราคานี้ก็ไม่ต้องเสียใจเดินออกมา หา ดีลเลอร์ใหม่เลยคะ  พวกนี้ อ้อยเข้าปากช้างแล้วจะไม่ปล่อยเราค่ะ เราอยู่อเมริกามา 12 ปีนะคะ ซื้อรถใหม่มาแล้วสี่คัน รวมรถบ้าน หรือ motor home คันแรก เริ่มจากเครดิตสกอร์ไม่มีเลย ใช้ชื่อร่วมกับแฟน และก็ผ่อน  ตอนนั้นไม่รู้เรื่องต่อไม่เป็นแฟนต่อค่ะ ได้อุปกรณ์ฟรี ไร ฟรี ผ่อนแบบไม่มีดอกเบี้ย สามปีนะคะ ขอบอก.   จากที่อ่านของน้าฝรั่งนี่ฮีบอกนะคะ  ให้ เจรจาเครดิตเทอม จาก ราคาผ่อนเดือนละ 60 เดือน เป็นแบบผ่อนที่ 48 เดือน แทน เช่น เราต่อผ่อนที่เดือนละ 500 ขอผ่อน 48 เดือนแทนที่จะผ่อน 60 เดือน มันจะขอต่อเราลงมาอีก อาจจะเจอกันครึ่งทาง ทุกอย่างทำกันได้หมด เหมือนเราซื้อ timeshare for camping world ต่อสุด ๆ ได้พักฟรี 4 พารค จากราคาที่จ่ายแค่ 3 พารคนะคะ (ไม่นอกเรื่องแระ).

 

ซื้อรถให้ต่อรองจากราคาตัวรถนะคะ ไม่ใช่ราคาที่ผ่อนต่อเดือน  ถึงบอกก่อนไปให้รู้ราคาตัวรถที่เราจะซื้อ ถ้าเรายังไม่ได้ตัดสินใจ ก็หาราคาไปหลาย ๆ แบบค่ะ เอาไว้ต่อรอง  บางทีบอกผ่อนถูก  ๆ ก็ปาเข้าไป 7 ปีแทนที่จะ 5-6 ปีประมาณนี้เลยค่ะ.

การซื้อรถ นอกเหนือจากราคาตัวรถ มันจะมีค่าทะเบียน ค่าภาษีซื้อ อยูที่ 6-11 เปอร์เซ็นขึ้นอยู่กับเมืองที่เราจะซื้อนะคะ. นอกนั้นก็มีค่าธรรมเนียมไทเทิล ค่าทะเบียนป้าย สารพัดเลย ให้ดูให้ดี ๆ ว่ามีอะไรบ้าง พวกนี้ต่อรองไม่ได้ค่ะ เขาต้องนำส่งรัฐเวลาเรียกเก็บภาษี

 

Incentive and rebate เงินคืนจากากรซื้อรถ โดยเฉพาะรถใหม่ ๆ

 

ผู้ผลิตรถแต่ละค่ายจะมี rebate ให้เราคา ตัวนี้คือเอาไปลดราคารถนะคะ โดยเฉพาะรถใหม่ อยู่ที่ 2000-5000 มากกว่านี้ก็มีค่ะ แล้วแต่รุ่น  เราซื้อรถ มี รีเบทหมดค่ะ ถึงได้อยู่ในวงเงินที่เราระบุไว้อย่างชัดเจน  รถเก่าจะไม่มีออฟฟชั่นนี้นะคะ  ยิ่งเดี๋ยวนี้รถเก่าก็ราคาแพงค่ะ  ซื้อรถใหม่ดีกว่าปลอดภัยดี สบายใจไปอย่างน้อย 7 ปี แบบไม่ต้องซ่อมไรนะคะ.

 

Don’t say you are trading in your old car ไม่ต้องบอกว่าเราจะให้ตีราคารถเก่าเราด้วย

 

ก่อนจะไปเทรดคาร์ เดิมกับรถใหม่ ให้คุณสำหรับตลาดราคาที่แท้จริงของรถคุณค่ะ ว่าเขารับซื้อกันเท่าไรจากหลายๆ ค่ายค่ะ

เราก็ปริ้นราคาไปด้วยเลยนะคะ  กรณีเราก็สำรวจมาหมดแล้วค่ะ ว่าขายจะได้ราคาเท่าไร

 

คิดว่าข้อนี้ควรจะแนะนำ เพราะการนำรถเดิมไปตีราคาและ ลดหนี้จากยอดรถใหม่ ดีลเลอร์จะตัดราคาเราต่ำมาก  จนบางคนเอากลับมาบ้านไว้ใช้แบบไม่ขาย หรือประกาศขายเองเลย  ในการที่เราจะซื้อรถเช่นกัน  ยังไม่ต้อง ไปบอกเขาว่าเราจะแลกคืนรถเก่าว่าเขาให้เท่าไร.  เราก็พลาดค่ะ ที่ใบบอกเขาก่อนว่าจะแลกกับรถเก่า แต่ก็ไม่พลาดมาก เพราะเรามีราคารถในสมองแล้ว รวมภาษีสารพัด เราจะจ่ายไม่เกินที่ยอดนี้   รถที่เราไปขายต่อ เราเพิ่งซ่อมไปสารพัดแบบขับได้เลย แต่ อาจจะพังอีก เพราะ รถจี๊บเรา 17 ปีเกือบ 18 ปีค่ะ ใช้มานาน ที่ตัดสินใจซื้อคือเพราะว่าเราต้องยกเครื่องใหม่ เกือบ เจ็ดพัน.  

 

Car insurance & warranty ประกันสำหรับรถ และ การันตีต่าง ๆ

 

การซื้อประกันรถ ให้ศึกษาจากออนไลน์ได้ว่า รถคันนี้ ยี่ห้อนี้ประกันเท่าไร ส่วนใหญ่รถ หรูก็จะแพง รถทั่วไปก็ราคาตลาด. ประกันรถจำเป็นมาก สำหรับ เก่า หรือ ใหม่ เพราะมันคือการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าซื้อประกันถูก อาจจะไม่ครุ้มครองเท่าที่ควร ถ้ารถใหม่ ๆ ดูว่าประกันตัวรถเท่าไร ถ้ามีการเสียหายเกิดขึ้น ประกันคนอื่นด้วยไม๊ กรณีชน.   ส่วนตัวซื้อประกันรถจาก เอเจ้นเดิมที่ใช้ประจำ แม้ว่าจะแพงกว่านิดหน่อย เพราะ ว่าใช้มานาน และ มั่นใจว่าเขาจะดูแลเรา.

 

การันตี จากตัวรถ  ถ้าเราซื้อรถใหม่ จะมี การันตีจากโรงงานอยู่แล้วอย่างน้อย 3-5 ปีคะ ประกันอะไหล่  ถ้าเราจะซื้อเพิ่ม เราก็ซื้อได้ค่ะ ต่อรองได้กับ ตัวแทนขาย เราซื้อเพิ่มด้วยค่ะ เอาความสบายใจไว้ก่อน.  ตามบทความที่อ่านเขาไม่แนะนำให้ซื้อ วารันตี เพราะโรงงานมีมาให้อยู่แล้ว  เราไม่เห็นด้วยค่ะ เรายอมจ่ายมากกว่าหน่อยหนึ่ง เพราะ รถราคาแพงคะ ไม่ใช่ หม้อหุงข้าว กับกล้องถ่ายรูปที่ ราคาไม่แพง และไม่จำเป็นต้อง มีประกัน พังก็ซื้อใหม่.  เอาที่เราสบายใจค่ะ  ถ้าเรางบประมาณไม่เยอะ แล้วกะว่าจะเปลี่ยนรถภายใน สามปี สำหรับกลุ่มเช่าซื้อ ก็ไม่ต้องซื้อเพิ่มนะคะเปลืองเปล่า ๆ .

 

a manufacturer’s certified pre-owned (CPO) car is an excellent buy and come with extended warranties (e.g. 12 months bumper-to-bumper and 7-years/100K miles).  กรณีซื้อรถเก่า พยายามซื้อแบบนี้ค่ะ certified pre-owned มีออฟชั่นให้เลือกเหมือนซื้อรถใหม่เด๊ะ  ป้องกันเราทุกอย่างค่ะ คุ้มมาก ถ้าเป็นวารันทีจาก ผู้ผลิตเลย  มีมากในกลุ่มรถนอก รถใน  กลุ่มรถนอก อะไหล่ค่อนข้างแพง พวกติดหรู จัดไปค่ะ เอาหรูไว้ก่อน รถนอกมือสองที่อเมริกา นี่ราคางามมากค่ะ เท่ด้วย เรายังชอบเลยแต่ไม่ได้ซื้อคะ  ครอบครัวเราเป็น แฟนคลับ ตระกูล จี๊บๆๆๆๆๆๆ  แต่ก็มีนิสสันที่ราคางาม ราคาขายไม่ตก ไมลล์ดีกว่า ประหยัดน้ำมัน  ซื้อรถจี๊บเพราะอยากเท่ค่ะ  เท่แล้วสบายใจดี ไม่หนัก ส่วนไหนใครด้วย.

 

Car addition ออฟชั้นต่าง ที่มีขายสำหรับรถ

 

เห็นด้วยกับที่อ่าน ๆ มาคะ เพราะมันแพง อย่าง gps เนี่ย ไปซื้อข้างนอกมาติดก็ถูกกว่าอีก เปรียบเทียบราคาได้เลย สำหรับคนไม่มีเวลาอย่างเรา  เราดูรถว่ามีออฟชั่นไรให้บ้างนะคะ  ถ้าไม่แพงมากเราก็จัดไป เพราะไม่ได้ว่างไปนั่งหาซื้อ  เราซื้อรถจี๊ป ซึ่งเขาก็มีมาเป็นรุ่น ๆ อยู่แล้ว ราคาก็ตามที่ระบุไว้เลย  รถญี่ปุ่นเหมือนกัน เราเลือกได้ค่ะ.

 

Drive  a car before you buy or lease ควรขับรถที่เราจะซื้อหรือเช่าก่อนเสมอค่ะ

 

เขาจะให้เราขับไปทั่วเลยคะก่อนซื้อ  จำเป็นมากคือรถเก่าค่ะ ไม่ร้ว่ามีปัญหาไรเปล่า  หรือรถใหม่ก็ตาม  เราซื้อ นิสสัน เมื่อ 4 ปีที่แล้วก็รถใหม่ค่ะ บอกว่ามือหนึ่งแพราะยังไม่เคยขายให้ใคร เป็นรถโมเดลของดีลเลอร์  ได้ราคาถูกลง ออฟชั้นเยอะเต็มเปียม มีไมลล์บ้าง เพราะคนเทสเยอะ แต่ไม่เกิน 3000 ไมลล์ นะคะ 

 

กรณีเราซื้อรถเก่านี่ ถ้าเป็นไปได้ หาช่างเราไปด้วยนะคะ คนที่ดูรถเป็น ยอมจ่ายหน่อย หรือมีเพื่อนนี่จัดการ เชิญ เพื่อนคุณไปด้วยไปช่วยดูรถคะ ถ้าเราจ้างก็จ่ายเขาเป็นชั่วโมงไปค่ะ คุ้มนะคะ สมมติช่างชั่วโมงละ 30 จ้างไปไม่ถึงครึ่งวันหรอกค่ะ ให้เขาไปด้วย.

 

Make sure you can pay for your car or monthly payment ดูกระเป๋าด้วยคะก่อนตัดสินใจซื้อรถ

 

การจะซื้อรถหรือผ่อนรถให้สำหรับสถานการเงินของตัวเองด้วยนะคะ.  คนไมมีใบในหลายๆ รัฐ ทำใบขับขี่ได้เช่นแคลิฟอเนีย ซื้อรถเงินสดได้ น่าจะผ่อนได้ด้วยถ้ามีเครดิตสกอร์ หรือมีคนค้ำที่ดี   แต่ส่วนใหญ่คนไม่มีใบจะซื้อเงินสด หรือให้เจ้านายซื้อให้แล้วผ่อนกับเจ้านาย  ส่วนเจ้านายก็เป็นคนผ่อนต่อไป.   คนทั่วไป ดูว่าตัวเองมีรายรับเท่าไรต่อเดือน ผ่อนไหวไม๊  เบี้ยวไม่ได้นะคะค่ารถ สามเดือนเขาก็มายึดรถเราแล้วค่ะ ทำไรไม่ได้ด้วย เพราะคุณทำผิด  ถ้าอยู่เมืองไทยเห็นขับรถหนีกันนัวเนีย แต่ที่นี่ไม่ได้ค่ะ เขาตามได้หมดคะ และก็เก่งด้วย  ถ้าผ่อนได้ทำได้ เครดิตสกอร์ก็ดีขึ้นด้วยค่ะ. 

รถมีหลายราคา นะคะ ให้เลือกระหว่าง รถสนิยมกับราคานิดหนึ่งค่ะ บวกกับเงินในกระเป๋าที่เรามี  สำหรับกลุ่มที่มี สปอนเซ้อกระเป๋าหนัก  ลอง ๆ แยบ ๆ ถามด้วยนะคะ สปอนเซ้อซื้อสดให้หรือผ่อนให้  ฝรั่งบางคนเหมือนจะรวยนะคะ บางที มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการทำงาน ก็ผ่อนต่อให้คุณไม่ได้ คุณก็ต้องหาเงินผ่อนเอง หรือไม่ก็คืนรถค่ะ มีกรณีเกิดขึ้นบ่อยเหมือนกัน.  จะซื้อรถ ก็พยายามช่วยตัวเอง  อย่าไปหาคนมาค้ำ หรือคนค้ำ

ให้ระวังด้วยค่ะ  เพราะเห็นคนค้ำเดือดร้อนมาแระ  เรานี่ไม่ยุ่งเลยคะ ไม่ค้ำประกันและ ไม่สปอนเซ้อบุคคล ใด ๆ ทุกกรณี และ ไม่มีนโยบายให้ยืมเงินกับใครเด็ดขาดค่ะ. 

 

 

** นอกจากจะรู้วิธีการที่จะซื้อหรือเช่ารถให้คุ้มราคาแล้ว นอกจากนี้ การเคารพกฏจราจรที่นี่ก็จำเป็นมาก  โดยเฉพาะกลุ่มที่เคยขับรถในเมืองไทยและคุ้นเคยกับระบบการจราจรไทย  ควรจะทราบและตระหนักว่า กฏหมายที่นี่เข้มแข็งและทุกคนควรปฏิบัติแบบเคร่งครัด**

 

 

ที่มา                             :  ตามอินเตอร์เน็ทหลากหลายเวบไซด์มากมาย

 

เรียบเรียงโดย               :  คนหนึ่งที่มองว่ารถเป็นปัจจัยที่ ห้า

วันที่                             :  วันเสาร์ที่  15 เดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑, 

     Saturday, September 15th, 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

 

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**