Taxpayers should check out these helpful tax tools

Taxpayers should check out these helpful tax tools

ผู้เสียภาษีควรจะทราบไว้ว่าระบบ IRS online มีอะไรบ้าง

สวัสดีคะ เหล่าบรรดาผู้เสียภาษีทุกท่าน (ไม่ได้ระบุเสียมากเสียน้อย)  เอาเป็นว่าเสียเท่าไร เราก็ได้ทำหน้าที่ในฐานะผู้อาศัยในอเมริกา แบบสมบูรณ์นะคะ.  เราควรจะทราบว่าทางกรมสรรพาการของรัฐบาลอเมริกามีบริการออนไลน์ ทางอินเตอร์เนทแบบไหนให้เราใช้บ้าง หลายคนทราบแล้วก็ผ่าน ๆ นะคะ  มีคนอยู่นาน ๆ  อยู่ บ้างไม่อยู่บ้าง  หรือน้องใหม่เพิ่งมา ไม่ทราบเรื่องพวกนี้ก็เยอะค่ะ (ถ้าอ่านพวกนี้แล้วปวดหัวก็ผ่าน ๆ นะคะ จ้างมืออาชีพเอาเรื่องพวกนี้ มันซับซ้อน):

 

  • IRS Free File การยื่นภาษีสำหรับรัฐบาลกลางแบบฟรี (ไม่ฟรีระดับเสตทนะคะ). สำหรับคนที่ยื่นเลื่อนการยื่นภาษีไปถึง วันที่ 15 ตุลาคม ยังสามารถยื่นออนไลน์ตามลิงค์ได้เลยค่ะ  IRS Free File. ถ้าคุณรายได้ต่ำกว่า $66,000 ต่อปี คุณสามารถยื่นภาษีฟรีได้ค่ะ มากกว่านี้ระบบไม่รองรับ หรือต้องเสียตังค์ค่ะ. ยื่นได้ถึง เดือนตุลาคมนะคะ Oct. 15 to file a 2017 หลังจากนี้หรือปีก่อน ๆ ต้องยื่นแบบส่งเอกสารไปเท่านั้นค่ะ  การแก้ภาษีก็เช่นกัน ทำออนไลน์ไม่ได้นะคะ.  ทำผ่านมือถือได้ด้วยนะคะ  ใครมีแค่ค่าแรง น่าจะง่าย ลองใช้ดูค่ะ  IRS Free File is available through IRS.gov or the IRS2Go mobile app.

  • Direct Deposit ฝากเงินตรงเข้ากรมสรรพากรได้เลย. Direct Deposit  ระบบนี้ปลอดภัย และการันตีว่าทางราชการได้รับเงินเราแน่นอนค่ะ  แต่ ถ้ามีการจ่ายเงิน  ควรจะปริ๊นใบเสร็จหรือ เก็บข้อมูลไว้ในคอมพิวเตอร์นะคะ  มีกรณี ที่บอกว่าไม่ได้รับเงินก็มีค่ะ  . กรณีเราจะได้เงินคืน ก็ให้ใส่แบงค์ไว้ด้วยคะ  ปลอดภัยสุด เงินเข้าบัญชีเราเรียบร้อย เลย และรวดเร็วกว่าเชคด้วยค่ะ.

  • Where’s My Refund? กรณีนี้คือ เราจะได้ภาษีคืน แต่รอแล้วรอเล่า เฝ้าแต่รอ  ยังไม่มาสักที  ให้เราเข้าไปที่ระบบอนไลน์เพื่อตรวจสอบสถานะได้ค่ะ ตามลิงค์ “Where’s My Refund?” at IRS.gov or the IRS2Go mobile app สามารถตรวจสอบในโทรศัพท์ได้ด้วยค่ะ เหมือนที่บอก สามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่นได้ค่ะ. The IRS2Go app is free and available on Google Play, the Apple App Store or Amazon App Store.

  • Paying a Tax Bill จ่ายตรงทันใจ. ระบบจ่ายตรงทันใจ IRS Direct Pay สามารถระบุให้ทางกรมสรรพากร ตัดเงินจากบัญชีเราได้เลยนะคะ  เรารุ้เลยว่าเงินจากไปไหน และมีหลักฐานชัดจนค่ะ อย่างที่คนทำธุรกรรมทางการเงินบ่อย ๆ จะรู้ว่าการจ่ายเงินออนไลน์ เราจะมีหลักฐานชัดเจนนะคะตรวจสอบได้หมด. เราสามารถใส่อีเมลล์เรานะคะ เพื่อเป็นการยันยันว่าทางหน่วยงานราชการได้มีการรับเงินไว้แล้ว  อย่าเพิ่งรีบกดปุ่ม จนกว่า คุณ จะใส่อีเมลล์ที่ถูกต้องในระบบนะคะ ทุกท่าน .  ตามลิงค์ได้เลยคะ IRS2Go mobile app. Other payment options are available at IRS.gov/payments.

  • Tax Account Information Online ลูกค้าประจำสามารถสร้างบัญชีได้ด้วยค่ะ (เราก็เช่นกันในฐานะผู้ทำภาษี) . ไปที่นี่เลยค่ะ At IRS.gov/account บุคคลธรรมดา อย่างเรา ๆ ควรจะสร้างไว้ก็ดีนะคะ  เราอยากเข้าไปดูข้อมูลมันสะดวกนะคะ (ถ้าว่างจัดไป).  มันคล้าย กับระบบออนไลน์ทั่วไปที่เราสามารถจ่ายภาษีจากนั้นได้เลยค่ะ สะดวกทันใจ ทันเวลาก่อนจะถูกประเมินค่าปรับนะคะ. ที่สำคัญนะคะ คุณสามารถ ดาวน์โหลด ข้อมูลการยื่นภาษีของคุณด้วยนะคะ เริด หรู อลังการงานสร้างเลย  รูปแบบนี้เรายังไม่มีเวลาสร้างของส่วนตัวค่ะ  คงต้องจัดบ้างเช่นกัน. ใครสนใจสามารถสร้างได้เลยค่ะตามลิงค์ (ภาษาอังกฤษควรจะดีนะคะ)  Secure Access process. ใครเคยขอ ทรานสคริปออนไลน์ สามารถใช้เลขเดิมได้เลยคะ.

  • Online Payment Agreement กรณีขอผ่อนค่ะ. ใครก็ตามที่ไม่สามารถจ่ายภาษีที่ค้างได้ทั้งหมด  ควรจะกรอกฟอร์ม ทำเรื่องขอผ่อนแบบเป็นทางการ ไม่ใช่ จ่ายไป ครึ่งหนึ่ง หายนะคะ เพราะจะมีจดหมายรักมาทวงในอนคตอันใกล้นะคะ   สามารถไปที่ออนไลน์จัดการได้เลยค่ะ Online Payment Agreement.  ให้เขาตัดบัญชีเราทุกเดือนไปเลยคะ สะดวกดี เอาที่เราจ่ายได้แบบไม่ขัดสน

  • Interactive Tax Assistant เครื่องมือออนไลน์ช่วยตอบคำถาม. ถ้าใครเคยใช้ระบบนี้ จะสามารถ ตอบคำถามที่มีในระบบ และจะได้คำตอบที่ต้องการได้เลย  เช่นต้องการถามว่า ฉันจะเสียภาษีเท่าไร ระบบจะมีมาถามว่า โสด แต่งงาน มีลูกกี่คน สารพัดค่ะ  ถ้าว่างจัดไปค่ะ (ส่วนตัวไม่ว่าง)

  • Tax Map. The IRS Tax Map ใครสนใจใจการหาข้อมูล แบบฟอร์ม กฏหมายใหม่ ๆ มีให้หมดเลยค่ะ ตามนี้ integrates web links, tax forms, instructions and publications into one search result. Taxpayers can quickly find forms, publications, frequently asked questions and news by topic.

ใครอยากมีอาชีพด้านนี้ จัดไปนะคะ  ไปที่ วีดีโอเวบไซด์สารพัด มีภาษาอังกฤษให้คุณอ่าน  รวมทั้งภาษา Spanish Share this tip on social media — #IRSTaxTip: Taxpayers should check out these helpful tax tools. https://go.usa.gov/xPqkW

 

*หลายคนคงแอบสงสัย (ส่วนใหญ่ไม่กล้าถามต่อหน้า แต่เดาได้)  เราคงจะรักเรื่องภาษีอากรมากมาย ถึงได้เขียนบ่อยจัง  ไม่ได้รักและไม่ได้รักน้อยใด ๆ  เพียงแค่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เหมือนคุณติดเกมย์ ติดละครไทย ติดเพื่อน ติด เฟชบุค ติดไลน์ ไงค่ะ*

 

ที่มา                             :  Issue Number: Tax Tip 2018-139

 

เรียบเรียงโดย               : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                             :  วันศุกร์ที่ ๗ เดือนกันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑,      September, Friday 7th 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**