Gifts – Questions and answers

Gifts – Questions and answers

ของขวัญ – คำถามที่ถามกันมามากที่สุด

 

ถามกันมาบ่อยมากเรื่องของขวัญทั้งการให้และการรับ ทั้งหน้าไมค์ และหลังไมค์ คำตอบก็ซ้ำ ๆๆ และคำถามก็คล้าย ๆ กันแบบเดิม ๆ   เคยเขียนแบบบทความที่อ้างกฏหมายจาก ทาง กรมสรรพากรของอเมริกาค่ะ ถ้าคุณตามอ่าน ฟอรัม หรือ เฟคบุคเพจ เซิทหาจะเจอค่ะ เขียนเป็นภาษาไทยด้วย  กฏหมายเปลี่ยนนิดหน่อยค่ะ จากให้ได้ปี 14000 to 15000 ต่อคนต่อปีนะคะ.

 

มาเริ่มพูดถึงคำถามที่พบกันบ่อย ๆ มากนะคะ.

 

How much can I give money to someone without any report filed with the Internal Revenue Services (IRS).  ปีหนึ่งฉันให้เงินของขวัญแต่ละคนเท่าไร โดยที่ฉันไม่ต้องรายงานการให้ของขวัญเลย.

 

Answer: in 2018, you can provide cash up to $15,000 person and do not have to report any Gift tax to the IRS. คุณจะให้ใครก็ได้ค่ะในปี 2018 ได้คนละ $15,000/person ต่อคน แบบที่ผู้ให้ไม่ต้องรายงานอะไรเลย.

 

ฉันมีลูก สามคน ฉันให้ได้คนละ $15,000 ต้องรายงานไม๊

 

 

Answer: No., ไม่ต้องค่ะ ไม่ต้องรายงาน ลูก ๆ ห้าคนได้คนละ เท่านี้ก็ไม่ต้องรายงานค่ะ

 

US Citizen/Green card holder receive gift from Thai parents or other foreigner, คนที่เป็นซิติเซ่นหรือมีกรีนการ์ด รับของขวัญจากพ่อแม่ที่เป็นคนไทย หรือพ่อแม่ชาติอื่น ๆ  ต้องทำไรไม๊

 

 

 

Answer: Yes, and NO.  ใช่และไม่ใช่ ขึ้นอยู่กับยอดเงินที่ได้รับเป็นของขวัญ

 

Yes, when you receive gifts exceeds $100,000/year., you must file form 3520 by April next year. ต้องรายงานเมื่อรับของขวัญมากกว่า $100,000/year ตีความเพิ่มว่า ถ้า ทั้งภรรยาและสามีก็รับ จากคน คนเดียวกัน ถือว่า ครอบครัวเดียวกัน  ถ้าภรรยา หรือสามี รับจากคนละคนกัน ที่ไม่ใช่ญาติ หรือคนในครอบครัว เช่น สามีรับจากลุง  ภรรยารับจากแม่ ไม่ต้องรายงานถ้าต่ำกว่า แสนเหรียญ

 

No., if you receive gift from foreign person less than $100,000/year., you don’t have to file any form. การรับของขวัญจากต่างชาติต่ำกว่า แสนเหรียญนั้น ผู้รับไม่ต้องรายงานใด ๆ ค่ะ. เว้นแต่ว่า ผู้ให้ เป็นแม่ พี่น้อง ให้กับคน ๆ เดียวกัน ต้องเอามารวมกัน แม่ให้ ห้าหมื่น พ่อให้ ห้าหมื่น พี่ให้ห้าหมื่น แบบนี้ถือว่าครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้น ผู้รับต้องรายงานค่ะ รวมกันมากกว่า แสนเหรียญ.

 

US Citizen/Green card holder give gifts to foreigner อเมริกัน หรือกรีนการ์ด ให้ของขวัญแก่ต่างชาติต้องรายงานไม๊

Answer: Yes and No.,

 

Yes,., คือต้องรายงานถ้าปีหนึ่งให้มากกว่า 15000 และถ้าให้มากกว่านั้น ก็จะมีภาษีที่ต้องคำนวณ.

 

NO., ไม่ต้องรายงานคือให้ต่ำกว่า $15,000 ใครก็ได้

 

ข้อความทราบ life time gift taxes is $11.2 Millions คือเราจะให้ลูก ๆ เราได้ถึงที่ สิบเอ็ดล้านเหรียญ รวมกัน และไม่มีภาษีแต่ต้องคำนวณ และยืนแบบเพราะทาง IRS จะต้องเก็บข้อมูล 

 

Not citizen ถ้าผู้รับของขวัญที่ไม่ใช่ซิติเซ่น มีหน้าที่เสียภาษีปกติ  ไม่ได้รับยกเว้นภาษีใด ๆ

ภรรยาที่ไม่ใช่ ซิติเซ่น ได้รับยกเว้นถึงปีละ $149,000/year แบบไม่ต้องรายงานใด ๆ แต่ถ้าสามีให้มากกว่านี้ต้องมีการรายงานและเสียภาษีไป  ปล.  กรีนการ์ดก็ต้องเสียภาษีถ้ารับมากกว่าปีละ $149,000 เช่นเดียวกับต่างชาติทั่วไป

 

I inherit a large amount of land and worth a lot of money., if I sell them., do I need to pay taxes? ถ้าฉันได้รับมรดก แล้วฉันขายฉันต้องเสียภาษีไม๊

 

Answers: รับจาก ต่างชาติ มีหน้าที่รายงานค่ะ ถ้ามีการขาย กำไรก็คือ capital gain tax rate 15% – 20% ถ้ายังไม่ขายก็แค่รายงานนะคะ

 

Receive from US Citizen or Green card holder, this will to go $11.2 millions life time gift taxes.  ถ้ารับจากอเมริกัน หรือกรีนการ์ด  ไปดูที่ว่ามากกว่า สิบเอ็ดล้านเหรียญไม๊  ถ้ามากกว่านี้ก็มีภาษีนะคะ  ถ้าแค่รับมายังไม่ได้ขาย ก็ยังไม่มี กำไรขาดทุน ถ้ารับมาแล้วขายเลย  ผู้ให้ หรือ กองมรดกมีหน้าที่ยื่นภาษีและเสียภาษี ณ ที่มีการให้ และให้มากกว่า สิบเอ็ดล้าน  ปีต่อมา ผู้รับต้องการขาย (ไม่ว่าผู้ให้จะเสียภาษีหรือไม่ก็ตาม)  ผู้รับมีหน้าที่รายงานกำไรขาดทุนจากการขายค่ะ เบสิค หรือต้นทุน ก็ยกมาจากต้นทุนที่ผู้รับยกให้  เช่น ที่ดินราคา ล้านเหรียญ  ผู้ให้ มอบให้ลูกชาย  ผู้ให้มีหน้าที่รายงาน แต่ไม่มีภาษี ลูกชายขาย ได้กำไร สองแสน ลูกชายมีหน้าที่รายงานกำไรที่ สองแสนนะคะ.

 

ไม่ได้มีแหล่งอ้างอิงไรให้นะคะ  เพราะ มันเยอะมาก ตอบให้ตามเข้าใจค่ะ ถ้าจะหาแหล่ง ให้ google ได้เลยค่ะ เยอะมาก.

 

 

**เรื่องเงิน, สมบัติ ในครอบครัวเป็นไรที่ละเอียดอ่อนมาก ทั้งฝรั่งและไทย และก็เรื่องใกล้ ๆ ตัว เรา จนเราขยาดไม่กล้า เอ่ยปากอะไรเลย ในครอบครัวสามี  เรื่องแบบนี้ เราเป็นคนนอก ให้ครอบครัวเขาจัดการกันเอง  แปลกแต่จริง (แอบเล่า ดราม่าภายในครอบครัวนิด)  คนที่ขอเงินพ่อแม่ประจำ โน่นนี่ ได้เงินมาเท่าไร ก็ต้องเอาไปใช้ด้านอื่นหมด ก็ไม่เห็นร่ำรวยขึ้นเลย ฉะนั้น เงินของพ่อแม่เขา เขาจะให้ใคร เท่าไร ยังไงปล่อยดีกว่าค่ะ.

 

 

เห็นบางกรณี ได้สมบัติจากพ่อแม่สามีเฉย ๆ เลย ทั้งที่ไม่เคยเอ่ยปาก เพราะไรค่ะ  เพราะ ภรรยาคนไทย ดูแลพ่อแม่สามี ปรนิบัติเช่นพ่อแม่ตัวเอง ผลดีก็ตามมาค่ะ  ฝรั่งเขาก็คนเหมือนเรา ๆ ใครดี เขาก็ให้.  แล้วถ้าพ่อแม่ สามีเรารวยไม่มาก เช่นดังพ่อแม่เรา ซึ่งรวยไม่มาก เราก็ไม่คิดไร  เขาเลี้ยงดูลูกมาได้ขนาดนี้ก็สุดยอดแล้ว เห็นคนแก่ ถ้ามีโอกาสก็ดูแล ไปเถอะคะ  ทั้งพ่อแม่ผัว แม่เรา มันเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่มากมาย**

 

**สมบัติคือผลพลอยได้ของชีวิต และตามบุญวาสนาที่ทำมาแต่เก่าก่อน  อะไรที่เป็นของเรา ก็จะเป็นของเรา ไม่ช้าก็เร็ว  อะไรที่ไม่ใช่ คือไม่ใช่ และไม่ควร เสาะแสวงหา สิ่งที่ไม่ควรเป็นของตัวเองโดยการทำการที่ไม่ชอบธรรม **

 

 

** คนจะรวย ไม่มีสมบัติจากพ่อแม่ มันก็รวยคะ ถ้ารู้จักทำมาหารับประทาน  โอกาสเยอะมากที่อเมริกา แต่โอกาสนั้น มีผลบวกต่อเมื่อคนที่มองหาโอกาสนะคะ  ไม่ใช่ให้โอกาสมองมาหาเรา**

 

 

ที่มา                            :  ความรู้ที่ร่ำเรียนมา

 

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                            :  วันพุธที่  ๒๕ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑,  

     Wednesday, July 25th  2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

 

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**