E2 Investors should know when you have B1/B2 US Visa

E2 Investors should know when you have B1/B2 US Visa.

นักลงทุนที่จะมาด้วยวีซ่า E2 ควรทราบกรณีที่มี วีซ่าท่องเที่ยวและธุรกิจ B1/B2

________________________________________________________

 

ขอแชร์ประสบการณ์ตรง ของการทำเรื่องขอวีซ่าลงทุน ที่ไม่ผ่านการสัมภาษณ์ และ ได้ขอนุญาตจากน้องนักลงทุนเรียบร้อยแล้ว  เพื่อจะได้เป็นบทความกับ คนที่กำลังจะขอวีซ่านักลงทุนคนต่อไป. ไม่กลัวเรื่องภาพจน์ที่ขอวีซ่าลงทุนไม่ผ่านค่ะ ทุกครั้งที่ไม่ผ่านเราจะได้เรียนรู้กรณีศึกษาใหม่ ๆ เสมอ และคอยตอนลูกค้า หรือ กลุ่มที่ต้องการมาอเมริกาต่อไป. เราเรียนรู้ไปด้วยกันค่ะ ทุกประสบการณ์มีค่า ไม่ว่าจะด้านเงินทองและการเวลาที่ใช้ในการทำงาน.

 

กรณีนี้แค่เป็นกรณีตัวอย่างส่วนหนึ่ง เท่านั้น การที่ไม่ได้วีซ่านักลงทุนมีหลายสาเหตุมากมายไม่ขอเล่าในบทความนี้ค่ะ.  ที่อยากจะเล่า คือ น้องนักลงทุนไม่ได้มีเจตนาและตั้งใจที่จะโกหกใด ๆ ทั้งสิ้น  น้องเป็นมือใหม่ อาจจะฟังคำแนะนำจาก เอเจนซี่ว่าทำแบบนี้นะถึงได้วีซ่าท่องเที่ยว เนื่องจากอยากได้วีซ่าเพื่อมาท่องเที่ยวหาดูกิจการและความเป็นไปได้ ทำให้น้องไม่ได้พูดความจริงทั้งหมด.

 

ทางทีมงานรู้สึกแย่มาก ที่ไม่ได้ช่วยให้ลูกค้า นักลงทุนผ่านการสัมภาษณ์วีซ่านักลงทุนที่สถานทูตอเมริกาในไทย.  ทางทีมงานได้พยายามทำข้อมูลเต็มที่และเต็มความสามารถที่มี.  ทางนักลงทุนได้รับคำตอบจากสถานทูตว่าไม่สามารถออกวีซ่าลงทุนให้ได้เนื่องจาก “โกหก” ตอนที่ยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยว. ซึ่งทางเราทราบมาอีกว่า นักลงทุนได้ระบุไว้ว่ามาเที่ยวแค่ไม่เกิน 1 เดือนและไปที่ รัฐอื่นที่ไม่ใช่รัฐที่ลงทุน. 

 

ก่อนการยื่นเรื่องทางทีมงานได้ขอข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการสัมภาษณ์วีซ่าท่องเที่ยว เพราะข้อมูลต้องสอดคล้องและตรงกัน.  เราไม่อยากให้นักลงทุนถูกมองว่าโกหกใด ๆ ทั้งสิ้น.  เราไม่ได้รับข้อมูลจาก เอเจนซี่ที่ขอวีซ่าท่องเที่ยวให้นักลงทุนใด ๆ ทางนักลงทุนเองก็พยายามติดต่อ เพื่อขอข้อมูลนั้น. 

 

เรื่องนี้สำคัญมากในการขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อมาเที่ยว แล้ว เปลียนแผน ต้องมีเหตุผล และข้อมูลที่กรอกไปใน DS-160 นั้นสำคัญมาก นักลงทุน หรือคนที่ขอวีซ่าธุรกิจ ท่องเที่ยวประเภทใด ๆ ก็ตาม ควรจะมีสำเนาไว้  สำคัญไปกว่านั้น ถ้าคุณบอกความจริง ทุกประการไปยังสถานทูต คุณไม่ต้องกลัวเรื่องข้อมูลไม่ตรงกัน.

 

กรณีนักลงทุนลูกค้าของเรานั้น  จากการสอบถามไม่มีสำเนาที่ทางเอเจนซี่กรอกวีซ่าท่องเที่ยวให้ ไม่รู้ว่าเขากรอกอะไรให้บ้าง และไม่รู้ว่าทางเอเจนซี่แจ้งว่า จะมาเที่ยว ต่ำกว่า หนึ่งเดือน.  การที่คุณจะจ้างใครทำการขอวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าธุรกิจ คุณต้องให้ทางเอเจนซี่กรอกความจริงให้หมด เพราะผลที่จะตามมาจะให้คุณเดือดร้อน.  ถ้าเราทราบข้อมูลเบื้องต้นต่างๆ  เราคงจะบอกให้นักลงทุน กลับไปไทยตามที่ระบุไว้ว่าจะมา เพื่อจะได้ไม่ผิดคำพูด และถูกมองว่าโกหก.  บางกรณี เปลี่ยนแปลงได้ เช่น นักท่องเที่ยวเจ็บป่วย มีเหตุจำเป็นไม่สามารถกลับไทยได้ตามกำหนด สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ก็สำคัญ.

 

  • ถ้าคุณตั้งใจมาหากิจการเพื่อลงทุน พร้อมกับท่องเที่ยว  คุณควรจะชี้แจงเหตุผลให้ชัดเจนถึงวัตถุประสงค์ หาข้อมูลล่วงหน้า มีตารางกำหนดการต่างๆ  ในการเยี่ยมชมรัฐต่างๆ  เพื่อดูกิจการ หรือท่องเที่ยวให้ชัดเจน และให้ทำตามนั้นอย่างเคร่งครัด.  บางครั้งแผนอาจจะเปลี่ยนแปลงได้  เช่นคุณมองหากิจการที่แคลิเฟอเนียแต่แพงมาก คุณอาจจะมองหา แถว เนวาด้า ออเรก้อน รัฐใกล้เคียงได้ แต่ควรจะเป็นแผนสำรอง.

 

  • ถ้าคุณตั้งใจมาเที่ยว คุณมีตารางให้ชัดเจนจะไปไหน รัฐไหน เมืองไหน พักที่โรงแรมอะไร พักกับญาติ พี่น้องเพื่อนฝูง  ทางเราไม่แนะนำให้คุณโกหก ใด ๆ ให้คุณมองดูดี ให้พูดความจริง  ถ้าคุณไม่ได้วีซ่า เพราะคุณพูดความจริง  ไม่เป็นไรค่ะ ขอใหม่ ให้ข้อมูลเดิม เพราะเรามองว่าถ้าคุณมีความประสงค์จะมาเที่ยวคุณมีเงิน มีเวลาพักร้อน มีหน้าที่การงานดี  สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยคุณเองแหละคะ.  แม้ว่าคุณขอวีซ่าท่องเที่ยวไม่ได้อีก  ต่อมาคุณมีเงิน อยากมาลงทุน คุณก็มีเดิม และคุณไม่ได้โกหก  มันจะทำให้การขอวีซ่าของคุณง่ายขึ้นค่ะ.

 

  • ถ้าคุณตั้งใจจะมาเรียน แต่ไม่มั่นใจ อยากมาดูสถานที่เรียนก่อน ให้ขอท่องเที่ยวมาค่ะ และถ้ามีการสอบถาม คุณก็ตอบไปตามนันค่ะ  คุณมีตารางเที่ยว ตารางแวะชม วิทยาลัย ที่คุณจะเข้าเรียน.  ทางเราแนะนำให้คณกลับมาขอวีซ่าให้ถูกประเภทนะคะ ถ้าคุณได้ที่เรียนที่แน่นอน.  และถ้าคุณได้กำหนดมาว่าคุณจะใช้เวลาเท่าไรในการหาที่เรียนและท่องเที่ยว ให้คุณปฏิบัติตามนั้นค่ะ คุณจะได้ไม่เสียชื่อในมุมที่ทาง ท่านกง มองค่ะ.  

 

  • ถ้าคุณตั้งใจมาเรียนแล้วอาจจะมองหาที่ลงทุนด้วย ให้คุณระบุให้ชัดเจนค่ะ  เช่นคุณมีวีซ่านักเรียน ห้าปี คุณเรียนไปได้ปี จบ วิทยาลัย และมองเห็นลู่ทางการทำธุรกิจ ให้คุณไปขอวีซ่าให้ถูกประเภทค่ะ  ตอนนี้วีซ่านักเรียนเข้มงวดมาก.  ถ้าคุณไม่มีเวลาซ่านักเรียนเหลือแล้ว แต่สถานะยังมีเพราะเรียนอะไรใหม่เรื่อย ๆ บวก บ้านรวยมาก  คุณเปลี่ยนสถานะที่นี่ได้ค่ะ แต่ก่อนเปลี่ยนสถานะคุณต้องรักษาสถานะนักเรียนให้คไว้นะ.

 

  • ถ้าคุณมาเยี่ยมครอบครัว คุณให้ทางครอบครัวออกหนังสือเชิญให้ชัดเจนค่ะ มีตัวตนไม่โกหก มาอยู่กี่วัน ไปเที่ยวไหนบ้าง  เช่น กรณี แม่มาเยี่ยมลูกเพราะลูกกำลังคลอด ให้ระบุไว้นะคะ ว่าลูกคลอดวันไหน อยุ่กี่เดือน แล้วก็กลับค่ะ ทำตามที่ระบุไว้กับสถานทูต 

 

  • ถ้าคุณมาดูงานเพราะ บริษัทที่อเมริกาเชิญ ควรจะมีหนังสือเชิญ มีหนังสือรับรองการทำงานคุณ  ที่สำคัญกิจการที่อเมริกาต้องมีตัวตน คุณรู้หน้าที่ว่าคุณมาทำไร ที่ไหน ถึงวันไหน  ถ้าจะเที่ยวต่อให้ระบุค่ะ  ปกติคนมาดูงาน ไม่เกิน สามเดือน เว้นแต่จะมาฝึกงานระยะสั้น อันนี้ให้ระบุไว้.  มีกรณี มาดูงาน แล้ว บริษัทที่จะมาดูไม่มีตัวตนไม่มีสถานที่ชัดเจน  สถานทูตมองว่ามาทำอย่างว่า “แย่เลย ด้วยประการ ฉะนี้”  ไม่ต้องทำโปรไฟน์ให้ดูดีอะไรมากมายค่ะ  อะไรที่เป็นตัวตนของเราให้บอกไปค่ะ ได้ไม่ได้ เราไม่ได้โกหกค่ะ.   

 

  • มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วเปลี่ยนเป็นวีซ่าทำงาน  อันนี้พึงทราบด้วยค่ะ ว่าคุณกรอก ข้อมูลว่ามาเที่ยวนั้น เกี่ยวกับงานไม๊  คุณมีทักษะหรือไม่  การเปลี่ยนเป็นวีซ่าทำงานยากมาก และใช้เวลานาน  สามารถทำเรื่องเข้าไปได้ แต่คุณจะผ่านด่าน USCIS เปล่านั้น ยากจริง ๆ ค่ะ.  ถ้ามีนายจ้างใจดี จะทำเรื่องให้ ให้คุณกลับไปรอวีซ่าที่ไทย  และคุณควรกลับทันทีตามที่คุณได้ระบุไว้ตอนสัมภาษณ์วีซ่า ท่องเที่ยวค่ะ มันสำคัญมาก.  

 

  • มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วเปลี่ยนเป็นวีซ่าลงทุน  คุณต้องรออย่างน้อย 90 วันถึงทำเรื่องเปลี่ยนได้ เพราะไม่งั้นทาง ท่านอิม ถือว่าคุณมาด้วยวีซ่าผิดประเภทค่ะ  การเปลี่ยนวีซ่าลงทุน ใช้เวลาไม่นานในการยื่น ถ้าเอกสารคุณพร้อม  ถึงแจ้งคุณไว้แต่ต้น ถ้าคุณมีความประสงค์จะมาลงทุน ให้ขอลงทุน หรือ ระบุไว้ว่ามาท่องเที่ยวพร้อมลงทุน  เพราะข้อมูลที่คุณให้กับทาง ท่านกงที่กรุงเทพ จะสื่อมายังท่าน อิมที่อเมริกาหมดแหละค่ะท่าน  ข้อมูลติดจรวจค่ะ การพูดความจริง ดีที่สุด และ ปลอดภัยที่สุด ถ้าเราพูดความจริง และทำดีแล้ว เรายังไม่ได้ วีซ่า แสดงว่า โชคลาภวาสนา เราไม่เหมาะกับอเมริกา ไป แคนนาดา ค่ะ เขาต้อนรับ อิมมิเกรชั่นมากมาย ฝั่งยุโรปด้วยค่ะ.

 

 

*ทางเราไม่ได้รับทำวีซ่าท่องเที่ยวหรือเป็นเอเจ้น ผู้เชี่ยวชาญใด  ๆ ค่ะ แต่อยาก เตือนสติท่านทั้งหลาย เรื่องข้อมูล เรื่องการใช้บริการเอเจ้น ว่ามีความซื่อสัตย์ยุตธรรมแค่ไหน  ถ้าเอเจ้น โกหก เพื่อให้คุณได้มาซึ่งวีซ่าท่องเที่ยว เราไม่เห็นด้วยค่ะ  เพราะนอกจากจะทำให้คุณเสียหายแล้ว ยังทำให้คุณเสียเงิน เสียเวลาด้วยค่ะ.

 

คุณ ในฐานะที่ขอวีซ่า ควรจะรู้ด้วยว่าเอเจ้น ทำไรให้คุณบ้าง กรอกไรให้คุณบ้างค่ะ ทุกอย่างเป็นเรื่องของคุณเป็นความรับผิดชอบของคุณค่ะ.

 

ที่มา                            :  ประสบการณ์ตรงของนักลงทุนที่ไม่ได้วีซ่าลงทุนแบบสด ๆ ร้อน ๆ

 

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                            :  วันจันทรที่  ๑๖ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑,  

                                       Monday, July 16th 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**