What are local and federal government pension benefit?

What are local and federal government pension benefit?

มาทำความรู้จักระบบเพนชั่นหรือเงินรีไทม์เม้นของรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลาง

________________________________________________________

เคยเขียนเกี่ยวกับ รีไทม์เม้น หรือ เงินเกษียณในภาพรวมมาแล้วค่ะ น่าจะปี 2017 แต่ตอนนั้นจะเน้น ทั่วไป เกี่ยวกับของเอกชน หรือ ฝากเข้ารีไทมเม้นกันเอง เพื่อจะได้เครดิตภาษี และเลื่อนการเสียภาษีออกไป  เรื่อง การฝากออมเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง ซับซ้อนและหลากหลาย  ถ้าคุณไม่มีความรู้เลยและวางแผน อยากเก็บออมอย่างจริงจัง และมีเงนที่จะจ่าย กลุ่มวีชาชีพด้าน วางแผนเช่น Certified Financial Planer (CFP).  คนส่วนใหญ่ ถ้ามีกิจการก็จะถาม คนทำบัญชีของเขาเอง สะดวกเรียบร้อย ไม่คิดค่าบริการ จะแต่ลึกเท่ากับมืออาชีพคงไม่ใช่.  ผู้เขียนเองก็อยู่ในกลุ่มนี้เหมือนกัน รู้เรื่องพวกนี้บางจุด พอจะตอบคำถามได้ แต่ไม่รู้ละเอียดเหมือนคนที่ทำงานด้านนี้ประจำ. เนื่องจากพอมีความรู้บ้าง จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้มืออาชีพในการ ช่วยวางแผน เรื่องการเก็บออมและการเกษียณต่าง ๆ.

 

 

มีถามกันมาบ่อยมากค่ะ และเกิดการสับสนกันมากมายระว่าง เงินเกษียณ ประเภท Social Security Benefit., 401(k)., and government pension plans.  วันนี้เราจะมาย้ำเรื่อง government pension plan ของรัฐบาล ท้องถิ่น หรือรัฐบาลกลางกันนะคะ  และไม่เกี่ยวกับ เงิน social security benefit and 401(k) ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มเอกชน  ลืมพูดเรื่อง Traditional IRA and Roth IRA กลุ่มนี้คือ เราทำกันเองค่ะ ฝากกันเอง และทาง กรมสรรพากรอเมริกา ให้เครดิต เรา ลดภาษีเรา ๆ ขึ้นอยู่กับว่ารายได้เราจะมากแค่ไหนด้วยค่ะ  เช่น ถ้าครอบครัวรายได้ต่ำกว่า 60000 ต่อปี อาจจะได้เครดิตภาษี ลดภาษี อีกต่างหากค่ะ.

 

 

เพนชั่น ของหน่อยงานรัฐบาล หรือ Local and Government Pension Plan

 

เงินเพนชั่น กลุ่มนี้ จะ แยกออกมาจาก กลุ่มอื่นๆ ตัวอย่างนะคะ  คนที่ทำงานให้กับ State, County รองลงมาจากเสตท หรือรัฐบาลกลาง Federal Government ส่วนใหญ่จะมีกองทุนนี้ค่ะ.  กลุ่มนี้เรียกกว่า “Defined benefit pension plan” เป็นเงินที่ นายจ้าง สัญญาว่า เมื่อลูกจ้าง ออกจากการทำงาน จะได้รับเงินก้อนหนึ่งเพื่อไว้ใช้  และเงินนั้นได้กำหนดล่วงหน้าไว้เลยค่ะ ว่าจะได้เท่าไรต่อเดือนต่อปี ตามฐานเงินเดือน.  ลูกจ้าง จ่ายเงินเข้าไปสมทบ นายจ้าง สมทบเงินนั้น.  เช่นนะค่ะ คนที่ทำงานกับ เค๊าตี้ กลุ่มตำรวจ กลุ่มข้าราชการของเค๊าตี้ ถ้าทำงาน ถึง 25 ปีจะได้รับเงินเกษียณ ที่ 70 เปอรเซ็นของเงินเดือน ห้าปีสุดท้าย  หรือทำงานไม่ครบ 25 ปีแต่อายุ ครบ 65 ก่อนก็จะเกษียณได้เช่นกัน แต่จะได้รับ 60 เปอรเซ็น  ถ้าออกจากงานก่อนกำหนด จะได้รับแค่เงินที่ส่งเข้าไปเท่านั้น.

 

ข้าราชการตำรวจ กลุ่มเสี่ยง ทำงาน 20 ปี จะได้เงิน 80 เปอรเซ็นของเงินเดือนล่าสุด

กลุ่มคนทำงานรัฐบาลกลางเช่นกัน  จะมีนโยบายคล้ายกัน  เช่น ทำงาน 20-35 ปีจะได้ สมทบกับนายจ้างทุก 2 เปอรเซ็นต่อปี ก็นับรวมกันไปค่ะ.

 

กลุ่มนี้จะไม่ส่ง Social Security นายจ้างจะไม่มีการหักเงิน

 

ถ้านายจ้างเลือกที่จะไม่นำส่ง เงินเข้ากองทุน ประกันสังคมก็ทำได้ค่ะ กฏหมายเอื้ออำนวย

บางรัฐ เช่นหน่วยงานที่สามี ทำ มีทั้งสองแบบค่ะ มีแบบ ให้นำส่งเข้า 403, 405, และนายจ้างจ่ายสมทบ และนำส่ง Social Security เช่นเดิม พอเกษียณ ลูก ๆ เมีย ก็ได้ผลประโยชน์ เหมือนคนทั่วไป ไม่มีข้อจำกัดอะไร.  หรือ มีเพนชั้น แต่นายจ้าง ยังนำส่ง Social เหมือนเดิม อย่างกรณี รัฐ ยูท่าร์  รัฐอื่นไม่แน่ใจอาจจะคล้าย ๆ กันค่ะ หรือไม่เหมือนกันเลยก็ได้.

 

ข้อดีและข้อเสีย ของระบบเพนชั่น ที่ไม่นำส่ง Social Security

 

ข้อเสียคือ ลูก ๆ และ เมีย เก่า เมียใหม่ จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ใด ๆ ทั้งนั้นค่ะ เพราะไม่เคยนำส่ง  เกษียณไปมีเมียไทย อย่างกลุ่มข้าราชการตำรวจ หรือรัฐบาลกลาง  ถามมาก็ไม่ได้ไรค่ะ. 

 

ข้อดี คือเงินกองทุนจะเยอะกว่า แบบ 401(k), 403, 405 ต่าง ๆ ค่ะ ได้เงินแน่นอน รุ้เลยว่ากี่เปอรเซ็นของเงินเดือน เลือกที่จะรับไปจนแก่ตาย หลังตาย เลือกที่จะให้ลูกเมียรับได้ต่อ ถ้าเลือกแบบนี้เงินก็จะน้อยลงค่ะ  ตัวอย่างนะคะ  สามี เกษียณ ไม่มีลูกเมีย ได้รับเต็ม ๆ ที่ 6000 ต่อเดือน  แต่ถ้ามีภรรยาและลูก ๆ แล้วเลือกจะให้เขารับด้วยหลังจากที่เขาเสียวิต คือรับต่อ เงินนั้นอาจจะเหลือที่ 4500 ต่อเดือน.  เวลาคิดถึงเรื่องผลประโยชน์เหล่านี้ให้ใช้หลักการง่าย ๆ ว่า รัฐไม่ยอมเสียประโยชน์ และจ่ายผลประโยชน์ซ้ำซ้อนแน่นอนค่ะ.

 

กรณี เกษียณแล้ว ไปแต่งงานใหม่  ถามว่า ภรรยาและลูกใหม่ มีสิทธิได้ไม๊  เท่าๆ ทีทราบ ถ้าเลือกรับเงินเกษียณแล้ว จะแก้ไขไม่ได้  อาจจะมีกรณีที่แก้ไขได้ค่ะ คงต้องติดต่อกับรัฐบาลใหม่ อาจจะมีการลดเงินที่เคยได้รับออก และคำนวณย้อนหลังเสมือนหนึ่งว่ามีภรรยารับต่อ ผลลัพธ์เป็นอย่างไรไม่ทราบค่ะ  รัฐบาล อาจจะไม่ทำเลย เพราะต้องเสียเวลาทำไรใหม่.  ใครอยู่ในสถานการณ์นี้ต้องคุยกับสามีคุณเองนะคะ.  ถ้าถามเยอะไปเขาจะหาว่า หวังแต่ผลประโยชน์เขาอีก  ใครแต่งงานก็อยากสบายนะคะ เข้าใจ  ถ้าเขาบอกแก้ไขไม่ได้ คุณจะหย่า หรือ อยู่กับเขาต่อก็เลือกเอา.  ผู้หญิงเราแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ บางคนรักฝรั่งมากมาย รวยจนไม่สำคัญ ขอให้ขยันช่วยกันทำมาหากินก็พอ  บางคน รวยอยู่แล้ว ฝรั่ง ฐานะยังไงก็ไม่สน เพราะรักต่างหากถึงแต่งงานด้วย.  ก็มีนะคะ ฝรั่งที่อวดว่ามีเท่านั้นเท่านี้ เพื่อจะได้ดึงดูดสาว ๆ ให้แต่งงานด้วย สาวๆ  ก็ฟังก็เชื่อ ถ้าเขาบอกขนาดนั้นให้ขอดูเอกสารค่ะ  คนจริงใจยังไงก็ให้ดูอยู่แล้ว.

 

คนที่ได้รับเงินเกษียณ แล้วกลับไปทำงานเอกชนจ่าย Social Security

 

ก็สามารถรับเงิน Social Security ได้ตามเกณฑ์ที่ครบ 10 ปี มี 40 เครดิตเหมือนกันค่ะ. BUT แต่ ว่าเงินที่ได้จาก สำนักงานประกันสังคมจะถูกตัดลดลงเหลือที่ 1 ใน สามเลยค่ะ

ตัวอย่างนะคะ เพื่อนสาว รับราชการ ได้เงินเพนชั่นเดือนละ 1700 ต่อเดือน ชีลาออกมาทำงานเอกชน ถึง 25 ปีแล้วค่ะ เงินที่ชีจะได้รับเมื่อเกษียณ 65 จะอยี่2300 แต่เนื่องจาก ชีได้เพนชันจากรัฐบาล ชีจะได้รับเงินแค่ 800 โดยประมาณ 800+1700 ก็อยู่ที่ 2500 เห็นไม๊ค่ะ รัฐบาลไม่เคยอยากจะขาดทุน แม้ว่า จะคนละหน่วยงานกันก็ตาม.

 

ถามว่าลูกเมียละจะได้เงินนั้นไม๊ ได้ค่ะ ครึ่งหนึ่งนะคะ (กรณีข้างต้นเป็นผู้ชาย)  และไม่น่าจะถูกหัก จ่ายแค่ 1ใน สาม แต่ผู้เขียนก็ไม่แน่ใจค่ะ สำนักงานน่าจะตอบได้ชัดเจนกว่าค่ะ. เราแค่คาดการณ์ไปตามสถานการณ์ เพราะเป็นคนละคนกัน. และเพนชันก็จากคนละหน่วยงาน.

 

ภรรยาต่างชาติมีสิทธิได้รับเพนชั่นไม๊ 

 

 

จากที่อ่านๆ ไม่ได้มีข้อห้ามนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับหน่วยงานนั้น ๆ ด้วย.  บางรัฐ คู่สมรสต้องเป็นเรสสิเด้นในรัฐนั้น ถึงได้รับยกเว้นภาษีของรัฐนั้น ๆ  เพนชั่นมีทั้งแบบที่ต้องเสียภาษีและไม่ต้องเสียภาษีค่ะ เหมือนกับเพนชั่นที่ไทย  ที่มีระบุไว้ว่าเสียภาษีหรือไม่. 

 

ข้อเสียของต่างชาติคือ ถ้าสามีเสีย แล้วได้รับเพนชั่นที่ต้องเสียภาษี จะเสียภาษีเยอะกว่าของคนที่นี่ นะคะ เพราะไม่ได้สิทธิ์ Standard deduction หรือค่าใช้จ่ายแบบเหมา ของคนโสด ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 12000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐโดยประมาณ นะคะ คุณจะเสียสิทธิตัวนี้เลย ทำให้ คุณไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ มาหัก แล้วก็ไปเสียภาษีตามอัตราก้าวหน้าไปตั้งแต่  5 – 37 เปอรเซ็น สูงสุดที่ สี่แสนเหรียญต่อปี (400,000) ตัวเลขที่ยกตัวอย่างคือ ประมาณการนะคะ ยอดจริง จะเพิ่มทุกปีตามอัตราเงินเฟ้อ.

 

 

คำแนะนำสำหรับกลุ่มที่แต่งงานกับอเมริกัน

 

 

*การหาข้อมูลที่ดีที่สุดคือการหาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือจากหน่วยงานนั้น ๆ โดยตรง.  แต่ข้อจำกัด คือ ทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งคนทั่วไป บางกลุ่มแม้ว่าจะอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้ ยังตีความผิด ๆ ก็มี ดังนั้น กลุ่มที่ไม่รู้ภาษาควรจะหาข้อมูลให้มากที่สุดและเตรียมตัวให้พร้อม ที่จะติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ.

 

**ดูว่า สามีเคยทำงานอะไรมาก่อนค่ะ ถ้าเขาทำงานระดับวิศวกร เขามีสิทธิ์ได้รับเงินเกษียณเยอะ ไม่ว่าจะ Pension or Social Security Benefit  แล้วดูว่า เขาใจกว้างหรือไม่ที่จะบอกเราทุกอย่าง.  มีหลาย ๆ คนคะที่แต่งงานกับสาวไทยเพราะต้องการคนดูแลตอนแก่ และไม่มีสมบัติ หรือเงินเกษียณอะไรให้เลย  สมบัติมีให้ลูก ๆ เขาหมด พอเขาจากไป ก็ไม่เหลือไรให้ เคว้งคว้างอีก. 

 

 

ข้อยกเว้น มีว่ากลุ่มที่แต่งงานกับอเมริกัน เพราะรักด้วย ต้องการโอกาส ด้านการทำงาน ด้านการศึกษา กลุ่มนี้ จะได้สมบัติ หรือเงินเกษียณหรือไม่ เขาก็เอาตัวรอดได้มีอาชีพ  เงินที่ได้จากสามีก็ถือว่าเป็นกำไร  เราสนับสนุนแบบหลังมากกว่าค่ะ (เพราะอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย + อยากได้ลูกครึ่ง). 

 

**อย่าไปหวังน้ำบ่อหน้าค่ะ  ฝรั่งบางคน ไม่ได้มีการศึกษาสูง หรือหน้าที่การงานที่ดีไรมากมาย  เงินเกษียณมีแต่อาจจะไม่พอใช้ก็เยอะค่ะ  ยิ่งกลุ่มที่ไปเที่ยวไทย ใช้เงินเยอะแยะ ก็ใช้ว่า ถ้ามาอยู่อเมริกาแล้วจะพอรับประทานนะคะ.  (เว้นแต่คุณอยู่ในกลุ่มยกเว้น)**

 

**อเมริกัน ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ที่ต้องทำงานเลี้ยงตัวเองตั้งแต่จบมัธยมศึกษาตอนปลายหรือ High School มีน้อยมากที่พ่อแม่มีทุนการศึกษาส่งเสีย (เท่าที่ทราบยังมีและมีคนรู้จักที่ทำแบบนี้).  การที่เขาต้องช่วยเหลือตัวเองแต่อายุยังน้อย  อาจจะทำให้คนอื่นมองว่าเขา “ไม่ใจกว้าง ไม่แชร์”  กลุ่มนี้จะรอบคอบในการใช้เงิน จะมั่นคง ทุกคนมีข้อดีข้อเสีย คิดให้ดี ๆ ก่อนตัดสินใจจะอยู่กับใคร หรือจะแต่งงานกับใครนะคะ.

 

รู้สิทธิประโยชน์เพื่อจะได้ไม่เสียประโยชน์ในอนาคตข้างหน้า

 

ที่มา                            :  หลายแหล่งทางอินเตอร์เน็ทพร้อมทั้งประสบการณ์ส่วนตัว

 

เรียบเรียงโดย            : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                            :  วันพฤหัสบดีที่  ๑๒ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑,  

     Thursday, July 12th 2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**