Failure to Pay Taxes can be in Prison

Failure to Pay Taxes can be in Prison – ไม่จ่ายภาษี(มีหน้าที่จ่าย) มีสิทธิพิเศษได้อาศัยในคุกได้นะ

 

 

หลายคนได้นำส่งภาษีทันตามกำหนด ไปเรียบร้อยแล้ว และก็ยังมีอีก หลาย ๆๆ คน ที่ยื่นเลื่อนการจ่ายภาษี การขอคืนภาษี การยื่นภาษีออกไปตามมารยาท ที่ควรพึงกระทำเมื่อรู้หน้าที่ของตัวเอง.

 

อย่าลืม รายงานบัญชีเงินฝากนะคะ ถ้าเรามีกรีนการ์ด เป็นซิติเซ่น มีเงินฝาก ที่ไม่ใช่บัญชีแบงค์ของอเมริกา ณ จุดใด จุดหนึ่งมากกว่า 10000 เหรียญเรามีหน้าที่รายงานคะ ไม่มีภาษีใด ๆ แค่ต้องรายงาน (เขียนมาเตือนตัวเองด้วย ว่าจะกรอกหลายรอบและลืม).

 

วันนี้จะมาเล่าถึงคนที่มีอาชีพหน้าที่การงานดี รู้กฏหมาย ร่ำรวย มีรายได้สูงจากการเป็นทนายความ แต่ดัน ต้องมาติดคุกเพราะ ถูกกรมสรรพากรอเมริกาตรวจสอบ และไม่จ่ายภาษี.

 

จะใส่ความเห็นในฐานะนักบัญชีนะคะ เพราะ เรามองภาพก็ออกเมื่อเราทำบัญชีให้ใคร แล้วออกมาในรุปแบบนี้.

 

Overstate inappropriate business expenses ใช้ค่าใช้จ่ายส่วนตัวในทางธุรกิจมากเกินไป

 

จากลิงค์นะคะ ทนายคนนี้ เอาค่าบ้านเช่า $250,000, ค่าใชจ่ายโรงเรียนของลูก  ๆๆ $150,000 ค่าแม่บ้าน $35,000 พร้อมด้วยค่าเดินทางต่าง ๆ ที่ $130,000 มาใช้ในทางธุรกิจ. ในระยะเวลาสามปี 2008-2010.

 

นักบัญชีธรรมดาอย่างเราเห็นแล้วตกใจเลยนะคะ  ค่าบ้านเอามาหักขนาดนี้  เราบอกลูกค้าเราเลย ถ้าจะเอาค่าบ้านมาหัก ต้องเป็นรายได้ของคนที่อยู่นะ  ถ้าจะเอามาเอามเฉพาะส่วนที่ใช้ในธุรกิจ  บางราย เช่าบ้าน ทำธุรกิจในบ้าน เป็นที่พักด้วย  เราใช้ได้เฉพาะส่วนของออฟฟิตค่ะ.  หลายๆ ราย รวมเรา ใช้บ้านทำออฟิต ยังไมใช้ค่าใช้จ่ายจริงค่ะ   ใช้แบบเหมาะ ปีละไม่เกิน $1,500 น้อยแต่สบายใจ

 

ค่าเทอมลูก ค่าโรงเรียนต่างๆๆ   อาจจะลงว่า สวัสดิการพนักงาน แต่คุณมีพนักงานกี่คน คุณมีนโยบายนี้ให้กับพนักงานทุกคนในกิจการหรือไม่  อย่างคนนี้เขาเป็นทนาย เขามีทนายลูกน้องมีพนักงานกี่คน รายได้ต่อปีเท่าไร เอาค่าใช้จ่ายลูกมาหัก ขนาดนี้ เรายังเสียวสันหลังแทนเลย  ค่าเดแคร์นะได้ค่ะ ถือว่าเป็นสวัสดิการ แต่เราต้องมีประกาศว่าพนักงานทุกคนก็เบิกได้ ไม่ใช่แต่เจ้าของ. ตกใจเลย ค่าใช้จ่ายลุกเฉลี่ยปีละ 50000 สามปี ก็ปาเข้าไป 150000 กรรมจริง ๆ .

 

ค่าแม่บ้าน  cleaning expenses 35000 ในสามปี ไม่ถือว่าเยอะ แต่ ทางกรมสรรพากร เขาจะมีสถิติ่ว่า กิจการทนายเนี่ย ประเภทเดียวกันเขามีค่าใช้จ่ายจุดนี้ไม๊  คาดว่าทุกออฟฟิตจ้างคนทำความสะอาด แล้ว พื้นที่เท่าไร  เหมาะสมไม๊  เจอเลยค่ะ ตั้งแต่ทำบัญชีให้ร้านอาหารมา เขายังมีค่าความสะอาด แต่ก็ไม่ได้มากมายขนาดนี้เลยคะ.

 

ค่าเดินทาง  เราเตือน ลูกค้าเราทุกรายคะ ต้องเหมาะสม  ทนายเดินทางได้คะ ไปหาลูกค้า ต่างรัฐ  กี่คร้งกี่เดือน นักบัญชีก็เดินทางได้คะ เรามีลูกค้าต่างรัฐ  เจ้าของร้าน เดินทาง นี่ต่างรัฐไปทำไรค่ะ ถ้าไม่มี สาขาที่รัฐอื่น ไปประชุมกลุ่มทำงานร้านอาหาร แต่ก็ไม่น่าบ่อย ไปประชุม  เอาที่เหมาะสมนะคะ เพราะคุณต้องชี้แจงเอง  เวลาถูกตรวจ เรานักบัญชี ไม่ได้รับภาระ ภาษี ถ้าทาง กรมสรรพกรได้ระบุว่า คุณมีหน้าที่จ่ายเพิ่ม และห้ามหักค่าใช้จ่าย เพราะเดินทางถือว่าไม่เหมาะสม.  ในการเดินทางแต่ละรอบ ถ้าจะเบิกให้มีเอกสารแน่นๆ ค่ะ ตั๋วอย่างเดียวทำไรไม่ได้ค่ะ.  ทนายคนนี้ จ่ายทำไรไปไม่รู้ 150000 แสดงว่าปีละ 50000 เรามีลูกค้าต่างรัฐ (รายได้เราไม่ถึงเขาหรอก) เราต้องระบุว่าเราไปทำไรค่ะ  เราไปเจอลูกค้าที่ไทย เรายังไม่ค่อยกล้าเบิกค่าตั๋วเลย ทังที่เราก็ทำได้  อันไหน ไม่ชัวร์เป็น สัญญาณธงแดงแป๊ด ให้ IRS เห็นนี่เลี่ยงหมดค่ะ และก็คอยตอนลกค้าเราเสมอ เตือนแล้วไม่ฟังปล่อยค่ะ ปล่อยจริง ๆ .

 

Fake documents ทำเอกสารปลอม

 

ณ จุดหนึ่งเมื่อไออาเอสมีการตรวจสอบเรา  เขาจะให้เราชี้แจง ส่งเอกสารเพิ่มเติม เช่นใบเสร็จต่างๆ  ค่ะ พร้อมชี้แจงแถลงไขว่าทำไมเราถึงจับจ่ายใช้สอยในจุดนั้น ๆ

 

ทนายคนนี้ขั้นตอนนี้ เขาทำเอกสารปลอมขึ้นมาคะ ว่า ได้มีการถูกหัก ภาษีไว้แล้วสำหรับเงินเดือนเขา  ปลอมยุ่งกันเข้าไปอีก  น่าจะปรึกษาผู้สอบบัญชี จะเก่งแค่ไหน ต้องหาคนถนัดด้านนั้นมาช่วย  คงจะเก่งเกินไปแบบไม่ฟังใคร.

 

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าเวลาเรารับเงินเดือนทุกสิ้นปี เราจะได้รับเอกสารจากนายจ้างเรียกว่า W2 reporting wages สำหรับนายจ้าง จะส่งต้นฉบับให้กับทาง กรมสรรพากร และส่ง W3 reporting Social security & Medicare ไปยัง สำนักงานประกันสังคม หรือ Social Security Administration ว่าเราได้ทำงานไปเท่าไร ถูกหัก เงินเหล่านี้ไปเท่าไร เพราะว่าเราชราเราจะได้มีสิทธิรับประโยชน์ด้านนี้.  ไม่เข้าใจว่าคุณทนายคนเก่งคนนี้ไม่ทราบรึไง ว่าเอกสารพวกนี้มีการยันยอดในระบบของ กรมสรรพากรและนายจ้าง.  ฟังไปก็ปวดหัวไป  

 

Conclusion ผลสรุปสั้น ๆ

 

เมื่ออาทิตย์ก่อน น้องเจ้าของร้านอาหารที่ฟอริด้า ที่เคยมาขอคำปรึกษา (ไม่ใช่ลูกค้าประจำ) แจ้งว่าเพิ่งผ่านการตรวจสอบจาก ทาง ไออาเอส นอนไม่ได้เป็นเดือน แต่ดีที่ครอบครัวมีเอกสารเก่าๆ ย้อนหลังไปหลายปี.  สิ่งที่น้องเขาเคยมาปรึกษาก่อนหน้านั้นคะ  ที่ฟอริด้า เป็นอันนิยมกันมากที่รายงานยอดขายต่ำ ภาษีขายต่ำไปยังเสตท ตามคำแนะนำ ของกูรูในรัฐนั้น ซึ่งมีเยอะมาก.

 

เราเลยแนะนำน้องว่าให้เริ่มทยอยทำให้ถูก น้องมันก็กลัว “พี่มันเคยต่ำมากนะพี่ทำไงดี  น้องก็ทยอย ๆ บวกเพิ่มไปสิ เหมือนยอดขายมีการพัฒนา ต้องทยายแก้ไปทีละจุด” เจ๊ะ ก็บอกน้องมันไปตามนั้น.

 

น้องบอกว่ารอดแล้วพี่ เสียนิดหน่อยเอง ไม่เยอะ (มิได้บอกว่าเสียไม่เยอะนี่เท่าไร).  บอกให้มาเล่าเตือนคนอื่น สงสัยคงยุ่งอยู่นะคะ หรือว่าไม่อยากเผยตัวก็มิทราบ.

 

ถ้ายังไม่ทราบ เจ้าของกิจการ หรือใครก็ตามที่ทำธุรกิจ แล้วมีการรับเงินด้วยบัตรเครดิตการ์ดนั้น จงรู้ว่า เขารายงานข้อมูลคุณไปยัง The Internal Revenue Services (IRS) อย่าหวังว่าจะรอดนะคะ. บางเสตท เขาจะยันยัดกับ IRS เลยเช่น IL, MA,. และอีกหลายๆ เสตทนะคะ.

 

ทำอะไรก็ตามให้เหมาะสม อย่าเยอะจนน่าเกลียดคะ  โลกนี้มี หลายสีมากคะ ไม่ใช่แค่ ขาว กับ ดำ มันมีสีเกรอ่อน เกรแก่ เกร แก่ ๆ เกร หนุ่ม ๆๆ เยอะคะ  เอาที่เราสบายใจนะคะ. สำหรับเราแล้วไม่ยุ่งเรื่องพวกนี้คะ รับฟังได้เท่านั้น และจะบอกผลของกฏหมายและความเป็นไปได้  เราไม่ได้รู้ไรหมดคะ  คนรู้กว่าเราเยอะ  เรารู้เฉพาะจุดที่เคยเห็น เคยทำเท่านั้นคะ.

 

{{ขอให้โชคดีกันทั่วหน้าแคล้วคลาดจากการถูกตรวจสอบ{{

 

ที่มา                                         : Vienna Attorney Sentenced for Wilful Failure to Pay Taxes

 

เรียบเรียงโดย                         : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย ขอย้ำ)

 

 

วันที่                              :  วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ , Tuesday May 15th  2018

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรเท่านั้น.**