Where is my U.S. Tax Refund?

เงินภาษีที่จะได้คืนจาก IRS อยู่ที่ไหน

พักนี้มีการสอบถามกันมามาก ทั้งลูกค้าขาจร และขาประจำ ว่าทำไมไม่ได้ภาษีคืนสักที. แล้วเราจะรู้ได้ไง ว่าเราจะได้คืนไม๊.

มีปัญหาติดขัดอะไรบ้างหรือเปล่า. เนื่องจาก กลุ่มที่เพิ่งได้เลข Social Security Number (SSN) ครั้งแรก หรือ ไม่ได้ยื่นภาษีมานานแสนนาน แล้วจู่ ๆ ก็มายื่นภาษี อาจจะทำให้ล่าช้า. ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถอธิบายได้ว่าเกิดจากอะไร. ได้แต่คาดคะเน ตามสถานการณ์ ของหลาย ๆคนที่มาเล่าให้ฟัง และช่วยตามเรื่อง. คิดว่า ระบบ IRS and Social Security Office ไม่อัพเดทข้อมูลล่าสุดนะคะ.

แบบฟอร์มการเสียภาษีคือเอกสารสำคัญมาก ในฐานะเราเป็นผู้เสียภาษีควรจะเก็บไว้อย่างดี อาจจะอีเมลล์หาตัวเอง เผื่อเอกสารหาย เวลาเราจะหยิบใช้ก็สะดวก เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ ปริ๊นไว้ในแฟ้ม แล้วแต่ที่เราสะดวกและถนัด.

มีเยอะมากคะ ที่ผู้เสียภาษี ไม่เคยเก็บเอกสาร สำคัญนี้เลย และอีก สองปี ถัดมา มาขอ กับเราซึ่งเป็นคนทำภาษีอากรให้ บังเอิญ ความซวย คอมพิวเตอร์เจอไวรัส ไม่สามารถให้ข้อมูลได้. อันนี้ไม่ใช่ความผิดของผู้ทำภาษีนะคะ เพราะหลังจากเราทำภาษีให้เรียบร้อย เราจะส่งเอกสารให้ทุกชุด ที่เกี่ยวข้อง ทางอีเมลล์ บางราย ส่งเมลล์ให้ สองชุด เพื่อที่จะเก็บไว้และส่งอีกชุดไปยัง the IRS.

The IRS เพิ่งออกกฏหมายมาล่าสุดให้ผู้เสียภาษียืนยันยอดรายได้ Adjusted Gross Income ปีที่ผ่านมา กรณียื่นแบบภาษีออนไลน์. คุณ ๆ ท่าน ๆ ควรจะมีนะคะ. 

Check your refund status online ตรวจสอบภาษีคืนออนไลน์ได้คะ

ไปที่เว็บไซด์ของ  the IRS https://sa.www4.irs.gov/irfof/lang/en/irfofgetstatus.jsp

เตรียมข้อมูลต่อไปนี้คะ

1.) Social Security Number (SSN) เลขประจำตัวประกันสังคม

2.) Filling Status สถานการยื่นแบบ เช่น โสด สมรส หัวหน้าครอบครัว

3.) Refund Amount จำนวนเงินที่จะได้คืน ดูได้จากฟอร์มภาษีที่เรายื่นคะ

4.) Submit กรอกเสร็จแล้วก็กดปุ่มนี้คะ

ข้อมูลที่ต้องเตรียมด้านบน คือ ข้อมูลในแบบภาษีที่เรายื่นฟอร์ม 1040, 1040EZ, 1040NREZ, 1040NR แล้วแต่สถานะของแต่ละคน.

ใครที่ยื่นแก้ภาษีไม่สามารถตรวจสอบสถานะการคืนเงินภาษีออนไลน์ได้นะคะ.

ให้ปริ๊นแบบออกมาไว้เลย หรือเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้เลยคะ เพราะต้องกรอก

Call the IRS to speak with IRS agent, โทรไปที่ IRS

IRS ระบุว่า ถ้าเรายื่นออนไลน์แล้วไม่ได้เงินคืนภายใน 12 weeks ให้โทรไปที่เบอร์นี้คะ call 866-464-2050

เตรียมข้อมูลภาษีเหมือนกับเรายื่นออนไลน์คะ เพราะเจ้าหน้าที่จะถามทุกอย่าง ถามละเอียดมาก คุณต้องตอบให้ได้หมด เตรียมเอกสารให้พร้อม และโทรไปเช้า ๆ ค่ะ.

Walk in to the IRS Office nearby, เดินไปที่สำกนังาน the IRS ใกล้บ้าน

ถ้าใครอยู่ในเมือง จะสะดวกคะ เพราะส่วนใหญ่ IRS จะมีสาขาให้เราสามารถ เดินเข้าไปหาเจ้าหน้าที่ได้เลย ไม่ต้องนัดก็ได้ค่ะ ถ้านัดก็ดีไป. ก่อนไปต้องเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ในการยื่นภาษีทั้งหมดนะคะ เช่น ถ้ามีการเคลม ค่าเทอม ให้เตรียมแบบ 1099T ไปด้วย ถ้ามีการเคลม ดอกเบี้ย ก็เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง มี พวก W2, 1099C Health Care reports, Form 1040s. สารพัดคะ ขนไปให้หมด.

วิธีการหา สำนักงาน IRS ใกล้บ้านคือ ให้ ใส่ รหัสไปรษณีย์เมืองที่เราอยู่และพิมพ์ว่า “IRS office _City___State” โผล่มาเลยนะคะ . เช่นนะคะเรามองหา  the lRS office in Merritt Island, FL. Search “IRS Office Merritt Island Florida”.

อากู๋จะบอกเราเลยว่าอยู่ที่นีคะ. Address: 431 N Wickham Rd, Melbourne, FL 32935P

ที่มา                           : Check refund status

เรียบเรียงโดย                    : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                            :  วันจันทร์ที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒, (ยังมีเวลายื่นภาษีออนไลน์ ถึง ๑๕ ตุลาคม นะคะ สำหรับบุคคลธรรมดา)

Monday, September 9th, 2019.

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

**Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

** ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ

***We provide accounting, taxes and investment services for individuals and business worldwide for US Tax payer*** เรามีให้บริการด้านบัญชี ภาษีและ การลงทุนสำหรับบุคคลธรรมดาและธุรกิจค่ะ(ทั่วโลกสำหรับผู้เสียภาษีของประเทศอเมริกา)