Tips for taxpayers who may need to amend their tax return

สำหรับคนที่ต้องการยื่นแก้ไขแบบแสดงรายการภาษีอากรที่ยื่นไปแล้ว ควรทราบดังต่อไปนี้

หลังจากที่พวกเราทั้งหลาย (แต่ไม่ทั้งหมด) ได้ยื่นภาษีเงินได้บุคคลของอเมริกา กันไปเรียบร้อยโรงเรียนอเมริกัน. มีหลายครั้งมากที่หลายๆ ท่าน ได้รับเอกสารใหม่ ๆ เข้ามาหลังจากที่ได้ยื่นแบบ ไม่ว่าจะเอะใจ ทำไมคนอื่นได้เงินคืน ทั้งที่รายได้ใกล้เคียงกัน แต่ฉันเสียเงิน  ทำไมฉันเสียภาษีเยอะจัง เอ๊ะ ฉันเพิ่งได้รับ W2, 1099Mis, 1099INT สารพัดเลย ยื่นแก้ไขดีไม๊.  บางครั้งถ้าเราไม่แก้ไข ทางกรมสรรพากรอเมริก็ตามมาหาคุณเองละคะ ไม่เกินปีครึ่ง พร้อม ดอกเบี้ย สารพัดที่จะมาถามหา. สู้เราแก้ไขไปก่อนดีกว่าใช่เปล่าคะ เพื่อหลีกเลียงเงินที่ต้องมาจ่ายเพิ่ม แทนที่จะเอาไปลงทุน หรือทำอะไรอย่างอื่น.  ทางกรมสรรพากรอมเริกาได้มีหนังสือเตือนมาดังนี้ค่ะ.

ทางอเมริกาจะมีระบบให้คุณเข้าไปออนลน์ตรวจสอบได้ว่าคุณจะต้องแก้ไขภาษีไม๊ โดยการตอบคำถามต่าง ๆ (ภาษาอังกฤษควรจะแม่นและดีพอนะคะ)  เครื่องมือนี้เรียกว่า Use the Interactive Tax Assistant. Taxpayers can use the Who should file an amended return? interview tool.

Don’t amend for math errors or missing forms. ถ้ามีการคำนวณผิดพลาดในแบบ ไม่แก้ไขนะคะ. ระบบจะแก้ให้อัตโนมัติค่ะ แล้วทางเจ้าหน้าที่จะส่งเอกสารระบุยอดที่ถูกต้องมาให้ค่ะ อาจจะได้คืนหรือต้องเสียเพิ่ม ส่วนใหญ่ที่เห็ฯมีแต่จะเสียเพิ่มกันนะคะ. Taxpayers generally don’t need to file an amended return to correct math errors on their original return. The IRS may correct math or clerical errors on a return and may accept it even if the taxpayer forgot to attach certain tax forms or schedules. The IRS will mail a letter to the taxpayer, if necessary, requesting additional information

Wait until receiving refund for tax year 2018 before filing. ก่อนที่จะแก้ภาษี กรณีที่คุณได้ภาษีคืน หรือคาดว่าจะได้ภาษีคืน ให้รอภาษีที่ได้คืนเข้าบัญชีก่อนคะ  หรืออาจจะมีหนังสือแจ้งไรมาสักอย่าง ถ้าไม่มีให้โทรหาเจ้าหน้าที่ค่ะ ว่าติดขัดอะไร ก่อนที่จะแก้แบบภาษีเข้าไปนะคะ. Taxpayers who are due refunds from their original tax year 2018 tax return should wait for the IRS to process the return and they receive the refund before filing Form 1040-X to claim an additional refund. It may take the IRS up to 16 weeks to process amended returns.

File Form 1040-X to amend. การแก้ภาษีบุคคลธรรมดาทุกแบบ เราจะใช้ฟอร์ม Form 1040-X, Amended U.S. Individual Income Tax Return, to correct their tax return. While taxpayers can use software to prepare Form 1040-X, they can’t file Form 1040X electronically. Taxpayers should indicate the year of the original return and explain all changes made by attaching any forms or schedules. Taxpayers then sign and mail the Form 1040-X to the address listed in the instructions. Taxpayers filing Form 1040-X in response to an IRS letter should mail it to the address shown on the letter. ในการแก้แบบต้องระบุด้วยนะคะ ว่าทำไมต้องแก้แบบ ถ้าได้รับเอกสารใหม่ ๆให้แนบไปด้วยคะ  การยื่นแก้แบบต้องเมลล์หรือส่งไปรษณีย์ไปเท่านั้นนะคะ. 

Amend to correct errors. แก้แบบภาษีเพราะมีการคำนวณไม่ถูกต้อง  Taxpayers should correct their return if they find that they should have claimed a different filing status or didn’t report some income. Taxpayers who claimed deductions or credits they shouldn’t have claimed or didn’t claim deductions or credits they could have claimed may need to file an amended return. Changes made on a federal return may also affect state taxes. The taxpayer should contact the state tax agency to see if this is so. มีหลายกรณีที่ต้องแก้ไข เช่น รายงานรายได้และค่าใช้จ่ายไม่ครบ ไม่ได้เคลมเครดิตลูก ๆ  ไม่ได้เคลมค่าเทอมเครดิต ไม่ได้ เอาดอกเบี้ยรับไปใส่ ไม่ได้ เอา เงินถอนจาก ไออาเอ ก่อนกำหนดไปใส่ เอาเป็นว่ารู้ตัวว่ามีเอกสารอะไรใหม่ ๆตกหล่นให้แก้เข้าไปค่ะ.  รวมถึงการแก้แบบของเสตทด้วยนะคะ ถ้าไม่แก้ งานก็เข้านะคะ.

Pay additional tax การแก้แบบ มีการจ่ายภาษี. Taxpayers who will owe more tax should file Form 1040-X and pay the tax as soon as possible to avoid penalties and interest. They should consider using IRS Direct Pay to pay any tax directly from a checking or savings account for free. กรณีแบบนี้จะรายงานรายได้ขาดไปคะ ก็ต้องจ่ายภาษีที่ขาดเข้าไป ซึ่งสามารถส่งเชคไป หรือ จ่ายออนไลน์ได้ค่ะ.

File within three-year time limit. การแก้แบบยิ่งกรณีจะได้เงินภาษีคืน  ต้องทำภายในสามปีนะคะ. ถ้ามีภาษีต้องเสียแล้วลืมแก้ ไม่เกินปี หรือ ปีครึ่ง กรมสรรรพากรอเมริกามีจดหมายรักเรียกหาคุณอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องร้อนใจ. Taxpayers generally have three years from the date they filed their original tax return to file Form 1040-X to claim a refund. They can file it within two years of the date they paid the tax, if that date is later.

Use separate forms if amending more than one tax year. การแก้ภาษีนะคะ ให้ใช้แบบปีต่อปี ปีไหนปีนั้นค่ะ เช่นต้องแก้ไข สามปี ก็ใช้แบบสามปีนะคะ แบบ ต้องระบุของแต่ละปีออกมาคะ.  Taxpayers must file a Form 1040-X for each tax year and mail each year’s form in a separate envelope to avoid confusion. They should check the box for the calendar year or enter the other calendar year or fiscal year they are amending. The form’s instructions have the mailing address for the amended return.

Track amended return status online. หลังแก้ภาษีและนำส่งให้ตรวจสอบว่าเรื่องถึงไหน ถ้าภายใน 4 เดือน คร่าว ๆ ไม่ได้รับอะไรคืบหน้าให้โทรหากรมสรรพากรอเมริกา หรือไปออนไลน์ตรวจสอบได้ค่ะ. Taxpayers can track the status of their amended tax return in English and Spanish using Where’s My Amended Return?  Amended returns take up to 16 weeks to process and up to three weeks from the date of mailing to show up in the system. Before that time, there’s no need to call the IRS unless the tool specifically tells the taxpayer to do so.

Comments from author:

การแก้แบบภาษีบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ถ้ามั่นใจว่ามีเอกสารครบถ้วน ไม่ต้องกังวลคะให้แก้เข้าไปเลย ไม่ต้องกลัวถูกตรวจสอบอะไร ถ้าถูกถามมาเราก็นำส่งเอกสาร รายงานที่มีปกติ.  ถ้าแก้ไปเพราะอยากได้เงินคืนแต่ไม่มีเอกสาร ไม่ว่าจะนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา ก็ระวังงานเข้าด้วยนะคะ เพราะข้อหาแสดงข้อมูลเท็จนั้นร้ายแรงคะ  แต่ส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าค่ะ มีแต่ การยื่นครั้งแรกที่ไปหา คนทำภาษี แบบว่า “มาทำกับฉันรับรองได้เงินคืนตรึม” พวกนี้จะทำกันครั้งแรกจะไม่แก้ค่ะ.  ก็ระวังกันหน่อยนะคะ อย่าไปโลภกับกรมสรรพากรอเมริกา ที่นี่ไม่ใช่เมืองไทย (ไม่ได้ว่าบ้านเราแย่ไรนะคะ) เอาที่ปลอดภัยดีกว่าค่ะ.  ตัวอย่างเช่น มีหนังสือมาให้เราจ่ายเพิ่ม นิดหน่อย ไม่เกิน 500 แต่เราหาเอกสารอ้างอิงไม่เจอ ก็จ่าย ๆ ไปค่ะ เรื่องจะได้จบ เพราะถ้าเอกสารไม่แน่น หาอะไรไม่เจอ ก็โต้แย้งกับเจ้าหน้าที่ไม่ได้นะคะ.

แม้ว่าการแก้ไขภาษีจะทำให้คุณต้องจ่ายภาษีเพิ่ม  ควรจะรีบทำคะ เพื่อป้องกัน เบี้ยปรับ และเงินเพิ่มที่จะตามมาอีกหลายๆ เท่านะคะ. 

**คนเราถ้าผิดแล้วแก้ไข สังคมก็ให้อภัยเช่นไร  การแก้ไขภาษีที่ผิดพลาดแล้วทำห้ถูกต้องก็ได้รับการยอมรับจากไออาเอสฉันนั้น** 

ที่มา                            : IRS Tax Tip 2019-70, June 4, 2019

เรียบเรียงโดย                    : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

วันที่                            :  วันจันทร์ที่ 10 มิถุนยน พ.ศ. ๒๕๖๒, (ยังมีเวลายื่นภาษีออนไลน์ ถึง 15 ตุลาคม นะคะ สำหรับบุคคลธรรมดา)

Monday, June 10th, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**

**Please seek advice from Attorneys in your area for any legal issues.

** ถ้ามีปัญหาเรื่องกฏหมายในรัฐที่คุณอยู่ให้ติดต่อทนายความโดยตรงในรัฐนั้นคะ. ถ้าเรื่องถึงศาลทนายต้องมีใบอนุญาตในรัฐนั้น ๆ นะคะ. เรื่องทั่วไปเช่นอิมมิเกรชั่นใช้ทนายข้ามรัฐข้ามประเทศได้คะ

***We provide accounting, taxes and investment services for individuals and business.*** เรามีให้บริการด้านบัญชี ภาษีและ การลงทุนสำหรับบุคคลธรรมดาและธุรกิจค่ะ