EITC provides tax break for low to moderate income taxpayers

เครดิตที่ได้จากการทำงานสำหรับกลุ่มรายได้ต่ำกับกลุ่มมากกว่าต่ำนิดหนึ่ง

เรียนท่านผู้เสียภาษีที่น่านับถือ  ข่าวนี้กลุ่มรายได้น้อยถึงกลางอาจจะพอทราบมาบ้างว่า ทางรัฐบาลกลางช่วยให้ท่านได้เงินเครดิตจากการทำงานบางส่วน สำหรับกลุ่มทุกกลุ่มนะคะ โสด ไม่โสด มีลูก ไม่มีลูก แต่รายได้ต้องแบบต่ำแบบเปิดเผย

The earned income tax credit benefits low to moderate income people and families. The credit can lower the tax someone owes or mean a refund for the taxpayer. เครดิตนี้จะช่วยให้คนได้รับภาษีคืนมากขึ้นหรือเสียภาษีน้อยลง.

Taxpayers can do these things to determine if they qualify for the EITC and make claiming it easier: อยากรู้ว่าตัวเอง มีคุณสมบัติไม๊ พอจะได้เครดิตกับเขาไม๊ ตามนี้ค่ะ

 

Review their eligibility กรณีที่จะเข้าข่ายได้รับเครดิตมีดังนี้ค่ะ

 

 • Taxpayers must have earned income of $54,884 or less.  รายได้จากการทำงาน จากการรับจ้างอิสระ (1099 หัก ค่าใช้จ่าย) รายได้เล่นหุ้นไม่ได้นะคะ ปล่อยคนเช่าบ้านก็ไม่ได้ค่ะ.  รายได้ต้องต่ำกว่า $54884 นะคะ

 • Taxpayers must file a federal tax return claiming the credit even if no tax is due and filing a return is not otherwise required. ต้องยื่นแบบแสดงภาษีนะคะ ถึงจะได้เครดิต จู่ ๆ ทางรัฐบาลจะให้นี่ไม่มีนะคะ.

 • Even if they didn’t qualify for the EITC in the past, filers should review EITC eligibility if their household income or family situation has changed. ทางกรมสรรพากรยังแจ้งอีกว่า แม้ว่าคุณนะจะรายได้มากกว่า $54,884 คุณก็ลองยื่นดู เผื่อ ๆๆ ไว้.

Learn the EITC rules  กฏของ เครดิตมีตามนี้ค่ะ

 

 • Taxpayers who are married and file a separate return don’t qualify for the EITC. สำหรับกลุ่มไม่โสดตามกฏหมาย ถ้าคุณแยกยื่นคุณจะไม่ได้เครดิตตัวนี้นะคะ  อ้าวรายได้ขนาดนี้ อย่าไปยื่นแยกเลยท่าน ๆ ยกเว้นแต่อีกฝ่ายหนี้ตรึม นี่ แยกดีกว่าค่ะ เครดิตที่ได้จะไม่คุ้มหนี้ที่จะต้องชำระ.

 • Filers must have a valid Social Security number for themselves, their spouse and any qualifying child listed on their tax return. คนที่จะได้ต้องมี SSN สำหรับกลุ่มมี  ITIN นี่จะไม่ได้นะคะ ให้เฉพาะ กลุ่ม มีเลขประจำตัวประกันสังคมเท่านั้น E2 treaty Investor and employees or other type of  work visa ได้หมดนะคะ ที่มี SSN  ไม่แน่ใจกลุ่มเคยมี เลข แล้วปล่อยให้ตัวเองโดดแล้วขอเครดิตจะได้หรือไม่ ยังไม่เคยทำภาษีให้ใครจุดนี้ค่ะ.

 • Taxpayers must have earned income. This includes money they earn from working as an employee or being self-employed. รายได้ต้องมาจากการทำงานนะคะ เหมือนที่เกริ่น ๆ ไว้เบื้องต้นนะคะ เล่นหุ้นไม่ได้นะคะ ต้องเป็นรายได้ประเภท Active income นะคะทุกท่าน.

 • Filers may be married or single.  คนโสดก็ได้นะคะ โสดตามกฏหมายนะคะ ไม่ใช่ได้แค่คู่สมรสยื่นร่วม  โสดตามกฏหมายคือสถานะ โสดแท้ โสด หม้าย โสด หย่านะคะ.

 • Taxpayers can be with or without qualifying children. จะมีลูกหรือไม่ก็มีโอกาสได้นะคะ  ปีก่อนทำให้น้องหนุ่มโสด ฮีได้ รายได้ตัวนี้ คงแอบตกใจ ผมได้ไงเจ๊ะ  น้องคงไม่กล้าถาม เจ๊ะ ก็ทำตามโปรแกรมน้องเอ๊ย.

 • A child must have lived with the taxpayer for more than six months in 2018. ถ้ามีลูกนะคะ ลูกต้องอยู่กับท่านนะคะ อย่างน้อย 6 เดือนนะคะ ขั้นต่ำ.

 • The child must meet the age, residency, relationship and joint return rule. เด็กต้องมีคุณสมบัติด้านอายุนะคะ พักกับพ่อแม่ เป็นลูกนะคะ

 • Filers who don’t have children must also meet the age, residency and dependency rules. สำหรับกลุ่มที่ไม่มีเด็ก โสด สนิทชิดเชื้อ จะมีข้อกำหนดเรื่องอายุนิดหนึ่ง

 • Members of the U.S. military serving in a combat zone have special rules that may apply. ทหารมีสิทธิพิเศษอีกแล้วนะคะ ก็เขาเสี่ยงสละชีวิตนี่เนาะ ก็ให้เขาหน่อย คลิกไปที่ลิงค์นะคะ กลุ่มเมียทหารหาข้อมูลช่วยผัว ทหารรายได้ไม่เยอะ ถ้ามีจุดนี้มาช่วยจะดีมากนะคะ.

ภาษาอังกฤษด้านล่างไว้ให้ฝรั่งอ่านค่ะ ด้านบนก็ไม่ได้ลบ เอาไว้ให้อ่านเพิ่มอีกที จะได้ไม่ต้องมาหาลิงค์อะไรให้กันอีก.

 

Do I Qualify for EITC?

To qualify for EITC you must have earned income from working for someone or from running or owning a business or farm and meet basic rules. And, you must either meet additional rules for workers without a qualifying child or have a child that meets all the qualifying child rules for you.

 

EITC Assistant

 

Use the EITC Assistant to see if you qualify for tax years: 2018, 2017, and 2016. The EITC Assistant helps you find out your filing status, if your child is a qualifying child, if you are eligible and estimate the amount of the EITC you may get.

 

Comments from author:

 

มีรายได้เท่าไรก็ให้ยื่นแบบนะคะ 5000 ก็ยื่นไปแม้ว่าจะไม่มีภาษี แต่จะได้เครดิตนะคะ ได้เงินกลับมาก็มีหลายราย

 

มีหลายคนบอก ฉันทำงานรายได้ต่ำกว่า 12500 ฉันโสด สนิท ฉันมีค่าใช้จ่ายมาตราฐานมาเท่ากันฉันจะไปยื่นแบบทำไม  อ้าว ไม่ยื่นก็ไม่ได้เงินภาษีที่ถูกหักไว้คืนสิคะคุณขา

 

แม้ว่าจะไม่ได้ภาษีคืนอะไรก็ตามการยื่นภาษีเป็นหน้าที่ของทุกคนควรจะกระทำกันให้เป็นธรรมเนียมกันไปนะคะ.

**อย่าหมิ่นเงินน้อย  อย่าคอยวาสนา เด้อค้า**

 

ที่มา                           :  IRS Tax Tip 2019-10, February 19, 2019

 

เรียบเรียงโดย          : แหวนเพ็ชร วังคีรี โรลล์, ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (ไม่ใช่ทนาย)

 

วันที่                            :  วันจันทรที่ ๒๕ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒,

Monday, February 25th, 2019

Disclaimer: คำเตือนสำหรับผู้อ่าน

 

Practitioners advising clients on the financial and tax consequences of entity alternatives is not viewed as a practice of law.  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงเกี่ยวกับทางภาษีอากรและการเงินเกี่ยวกับโครงสร้างกิจการ ไม่ถือว่าเป็นการให้ทำปรึกษาด้านกฏหมาย

 

**I am not an attorney, this article is only for information and comments about investment and taxes.**

 

**ดิฉันไม่ใช่ทนายค่ะ บทความนี้ทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับกฏหมายภาษีอากรและเกี่ยวกับการลงทุนเท่านั้น.**